Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học cho các sĩ tử

0
958
đổi nguyện vọng

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học như thế nào luôn là một trong những câu hỏi mà nhiều thí sinh đưa ra sau khi biết điểm thi và mức điểm sàn của các trường đại học. Bởi vì chỉ có một lần thay đổi duy nhất nên thí sinh phải hết sức lưu ý các bước qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Trong kỳ tuyển sinh những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mỗi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo 1 trong 2 hình thức sau:

đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Các thí sinh lưu ý chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần

1.1. Đổi nguyện vọng trực tuyến

Thí sinh sẽ sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp để thực hiện việc đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Lưu ý, hình thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng ban đầu đã được đăng ký trong phiếu đăng ký.

1.2. Đổi nguyện vọng bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng

Đối với hình thức này, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng ban đầu trong Phiếu đăng ký dự tuyển. Và đặc biệt, thí sinh phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

2. Thời gian đổi nguyện vọng tuyển sinh 

Thời gian đổi nguyện vọng tuyển sinh năm sẽ được quy định cụ thể như sau:

 • Đối với hình thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến: Thí sinh sẽ thực hiện từ ngày sẽ có một khoảng thời gian nhất định kể từ ngày đăng ký xét tuyển để thay đổi nguyện vọng
 • Đối với hình thức điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển nộp trước ngày quy định hạn chót thời hạn ngày cho phép thay đổi nguyện vọng

3. Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

3.1. Đổi trực tuyến

 • Bước 1: Thí sinh cần truy cập vào đường link trực tuyến và đăng nhập thông tin cá nhân vào trang web đổi nguyện vọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Bước 2: Thí sinh chọn chức năng Thay đổi nguyện vọng xét tuyển sinh từ Menu
 • Bước 3: Thí sinh chọn mục Chỉnh sửa nguyện vọng. Thí sinh sẽ chọn trường, ngành học và tổ hợp môn cần thay đổi. Trong trường hợp thí sinh muốn xóa bớt một nguyện vọng thì chỉ cần nhấn nút Xóa trên màn hình. Một cửa sổ xuất hiện, nhấn nút OK để xóa hoặc nút Cancel để hủy yêu cầu. Nếu muốn thay đổi thứ tự ưu tiên nguyện vọng, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng lên và xuống.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất các thao tác, thí sinh ấn nút Lưu thông tin. Khi ấy, hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại mà bạn đăng ký một mã xác thực OTP. Thí sinh cần nhập mã xác thực này vào màn hình Xác nhận đăng ký.
 • Bước 5: Sau khi bấm nút Xác nhận đăng ký, hệ thống sẽ yêu cầu xác thực một lần nữa. Thí sinh bấm OK để lưu dữ liệu hoặc bấm Cancel để hủy bỏ.

đổi nguyện vọng

Cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học theo phương thức trực tuyến

3.2. Đổi bằng Phiếu điều chỉnh

Để thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức này, thí sinh cần phải điền 2 phiếu. Một phiếu do nơi tiếp nhận lưu giữ và một phiếu do thí sinh giữ. Một số điều cần thí sinh lưu ý như sau:

 • Thông tin cá nhân phải chính xác, thống nhất với phiếu đăng ký dự thi Trung học phổ thông Quốc gia.
 • Đối với mục “Đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên”: nếu thí sinh cần sửa “Khu vực ưu tiên“ hoặc “Đối tượng ưu tiên” thì đánh dấu X vào ô trống. Trong mục “Khu vực ưu tiên tuyển sinh”, thí sinh cần điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 và KV3. Trong mục “Đối tượng ưu tiên tuyển sinh”, thí sinh cần điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07. Nếu không thuộc đối tượng được ưu tiên thì thí sinh để trống.

Đối với bảng “Nội dung các nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh”. Thí sinh hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Ghi đầy đủ thông tin về nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi đã điều chỉnh vào bảng mới từ cột (1) đến cột (5).
 • Bước 2: So sánh các nguyện vọng cũ và mới để ghi “Nội dung thay đổi ” vào cột (6):
 • Nếu không thay đổi thứ tự và nội dung thì thí sinh ghi số 0 tại cột (6)
 • Nếu chỉ thay đổi thứ tự ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác thì thí sinh ghi số thứ tự ưu tiên cũ tại cột (6)
 • Với những thay đổi khác thì thí sinh ghi “TĐ” tại cột (6)

Đổi nguyện vọng

Đổi nguyện vọng bằng phiếu

Lưu ý: Đối với phương thức đổi nguyện vọng xét tuyển này, thí sinh được quyền tăng thêm số nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, thí sinh cần phải nộp thêm lệ phí cho các nguyện vọng mới

Thí sinh sẽ tiến hành kiểm tra kết quả điều chỉnh và đề nghị chỉnh sửa sai sót nếu có. Thí sinh cần suy nghĩ kỹ càng trong thời gian thay đổi nguyện vọng vì chỉ có duy nhất một cơ hội để điều chỉnh. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét sắp xếp nguyện vọng để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm:

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn đầy đủ các thông tin cần thiết về thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học. Hy vọng các bạn có thể nắm rõ các bước và tránh thực hiện sai nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây