HR Là Gì? 5 Trường Đại Học Đào Tạo Ngành HR Tốt Nhất

0
2599
HR là gì?

HR là một từ viết tắt mà hầu như ai cũng biết vè nghe thấy. Vậy HR là gì? Trong HR có gì? Và những trường đại học nào hiện tại đào tạo tốt về ngành HR? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn về điều đó. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

1. HR là gì?

HR viết tắt của Human Resources, được hiểu là người hoặc bộ phận chịu trách nhiệm cho những công viên liên quan đến nhân lực của công ty. Những nhiệm vụ này gồm có tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, trả lương cho nhân viên. Và đảm bảo các lợi ích, phúc lợi của nhân viên trong doanh nghiệp. Đồng thời thực hiện các hình thức về kỷ luật, sa thải và chấm dứt hợp đồng với các nhân viên của công ty đó.

2. Các vị trí công việc trong ngành HR

Tùy thuộc vào quy mô, cơ cấu và nhu cầu công việc mà doanh nghiệp có những vị trí HR riêng. Ví dụ như:

2.1. Giám đốc nhân sự 

Vị trí cao nhất trong ngành nghề HR là giám đốc nhân sự hay Chief Human Resources Officer. Vị trí này có nhiệm vụ sẽ giám sát toàn bộ các khía cạnh khác nhau của nguồn nhân lực trong chính công ty, doanh nghiệp. Giám đốc HR sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc đưa ra các quyết định, xây dựng chiến lược. Nhằm đưa công ty, doanh nghiệp phát triển đi lên. 

Đối với các công ty, doanh nghiệp lớn thì sẽ có vị trí giám đốc nhân sự. 

2.2. Trưởng phòng nhân sự 

Trưởng phòng nhân sự hay HR Manager sẽ là người chịu trách nhiệm về việc lên kế hoạch, xây dựng và điều phối các hoạt động về quản trị nhân sự của công ty. Những người này đồng thời sẽ giám sát tuyển dụng, tham gia với các giám đốc cấp cao trong việc đưa ra các quyết định. Đóng vai trò là cầu nối giữa lãnh đạo quản lý của doanh nghiệp và các nhân viên, cấp dưới của công ty.

2.3. Quản trị hành chính – nhân sự

Vị trí quản trị hành chính – nhân sự hay còn gọi là HR Admin. Những người này sẽ chịu trách nhiệm về việc quản lý và sắp xếp hồ sơ của nhân viên. Cập nhật các dữ liệu về nguồn nhân lực của công ty và doanh nghiệp. Ví dụ như nhân viên nghỉ bệnh, nghỉ sinh, hay gia đình có việc,… Cũng như chuẩn bị các tài liệu liên quan đến nhân sự của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, HR Admin cũng là người hỗ trợ việc chuẩn bị các hoạt động như hội thảo, hội chợ triễn lãm, đào tạo của công ty, doanh nghiệp. 

2.4. Chuyên viên tuyển dụng 

Chuyên viên tuyển dụng hay Recruitment Specialist trong ngành HR sẽ có trách nhiệm là đảm nhiệm các công việc liên quan đến vấn đề tuyển dụng nhân sự của công ty. Bao gồm các việc như tìm kiếm, tiếp cận những ứng viên tiềm năng với vị trí tuyển dụng của công ty. Đảm nhiệm vai trò cầu nối giữa người quyết định tuyển dụng với những ứng viên tham gia tuyển dụng. Đồng thời đóng vai trò giám sát toàn bộ quá trình tuyển dụng nhân sự của công ty, doanh nghiệp. 

2.5. Chuyên viên đào tạo và phát triển

Chuyên viên đào tạo và phát triển hay còn gọi là Training and Development Specialist. Những người có vị trí này là một phần trong ngành HR. Sẽ có nhiệm vụ là lên kế hoạch, xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo và tập huấn. Để nhằm phát triển các kỹ năng và kiến thức của nhân viên, nhân lực trong doanh nghiệp, trong công ty. 

2.6. Chuyên viên tiền lương và phúc lợi 

Tên gọi khác là Chuyên viên C&B — Compensations and Benefits Specialist. Với vị trí này sẽ có trách nhiệm trong việc đảm bảo các lợi ích, giám sát việc bồi thời. Đồng thời quản lý các dữ liệu về tiền lương, thưởng, phúc lợi của nhân viên. Còn có liên quan đến việc đánh giá hiệu suất làm việc hàng năm. Chuyên viên tiền lương và phúc lợi cũng cần liên tục cập nhật những thông tin các quy định, luật mới về phúc lợi của nhân viên và người lao động. 

3. Những trường Đại học đào tạo HR tốt nhất

3.1. Đại Học Kinh Tế Quốc Dân – trường đào tạo HR nổi tiếng

HR là gì?

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân chuyên về đào tạo các ngành trong khối Kinh Tế. Và ngành HR cũng không ngoại lệ. Với chất lượng giáo dục hàng đầu Hà Nội và cũng là hàng đầu Việt Nam. Đại học Kinh tế Quốc Dân luôn dẫn đầu trong việc đào tạo ra đội ngũ nhân lực hùng hậu. 

Với môi trường học tập và làm việc hết sức năng động. Đồng thời, Đại học Kinh tế Quốc Dân còn có hệ thống cơ sở vật chất và các trang bị hiện đại. Phục vụ cho việc dạy và học hiệu quả, chất lượng. 

Trường có đội ngũ hướng dẫn, giảng viên hàng đầu, tâm huyết và có nhiều năm thâm niên trong nghề. Đem đến những kiến thức, chuyên môn lẫn kinh nghiệm hàng đầu cho học sinh, sinh viên.

Sinh viên ngành Quản trị nhân lực – HR học tập và rèn luyện tại Đại học Kinh tế Quốc Dân sẽ được bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao. Các kiến thức, kỹ năng này liên quan đến việc lập kế hoạch, hoạch định, triển khai nguồn nhân lực của công ty, doanh nghiệp, cũng như các phòng, ban. Sinh viên cũng sẽ hiểu rõ hơn về các quy trình tuyển dụng, đào tạo và phân bổ nhân lực, người lao động một cách hợp lý. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 207 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3628 0280
 • Email: [email protected]
 • Website: neu.edu.vn
 • Fanpage: facebook.com/ktqdNEU

3.2. Trường đào tạo HR: Đại Học Thương Mại

HR là gì?

Đại Học Thương Mại

Đại học Thương Mại cũng là một trong những trường dẫn đầu về đào tại ngành HR. Với lịch sử thành lập hơn 60 năm, Đại học Thương Mại đã không ngừng cố gắng đổi mới và cải tiến để nhằm nâng cao chất lượng. Hướng tới đáp ứng được nhu cầu của tuyển dụng nhân lực khắt khe trên thị trường hiện nay. 

Khi học ngành HR tại Đại học Thương Mại, sinh viên sẽ được trau dồi nhiều kiến thức. Bao gồm các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể là: 

Đến với ngành Quản trị nhân lực tại Đại học Thương Mại, sinh viên sẽ được trau dồi các kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết trong lĩnh vực Quản trị nhân lực. Cụ thể:

Đầu tiên là về các kỹ năng chuyên môn về HR:

 • Sinh viên sẽ có hiểu biết cơ bản về tiềm năng nguồn nhân lực của nước ta, các chính sách về thu hút nhân tài của đất nước.
 • Tìm hiểu về xây dựng và hoạch định các chiến lược tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực. 
 • Học về xây dựng các hệ thống, chính sách năng lực của nhân viên. Ngoài ra còn có các chính sách về trả lương, thù lao, trợ cấp cho nhân viên của doanh nghiệp. 
 • Sinh viên sẽ được vận dụng thuần thục các kiến thức chuyên sâu về quản trị nguồn nhân lực. Có thể kể đến như tâm lý học, xã hội học, hành vi tổ chức, các luật lao động, cách quản trị, triển khai chiến lược,…

Thứ 2 là về kỹ năng sống: Sinh viên được hướng dẫn sử dụng thành thạo tin học văn phòng. Có trình độ ngoại ngữ ở mức độ B1 trở lên. Có thêm kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán tốt hơn. Thêm vào đó được xây dựng kỹ năng phân tích dữ liệu, giá sát, phối hợp và phân công công việc nội bộ. 

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1

 • Địa chỉ: 79 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3764 3219

Cơ sở 2

 • Địa chỉ: đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Hồng Phong, Phủ Lý, Hà Nam
 • Điện thoại: 024 3764 3219
 • Website: tmu.edu.vn/vi
 • Fanpage: facebook.com/thuongmaiuniversity

3.3. Đại Học Lao Động – Xã Hội

HR là gì?

Đại Học Lao Động – Xã Hội

Đại học Lao Động – Xã Hội cũng đứng trong top những trường đào tạo về HR tốt nhất tính đến hiện tại. Sinh viên theo học tại ngôi trường này cũng sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ về ngành này. 

Sinh viên học HR sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn về hiểu rõ cách quản lý, tuyển dụng nguồn lực. Biết về cách xây dựng tầm nhìn, chiến lược giữa các mối quan hệ người với người, cấp trên với cấp dưới trong tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó biết được cách triển khai và phân bổ vị trí, nguồn lực phù hợp. Nhằm đảm bảo các hoạt động trong tổ chức vận hành bình thường, hiệu quả và trôi chảy hơn. 

Ngoài ra, sinh viên theo học tại đây cũng được chuẩn bị thêm các kiến thức về đời sống, văn hóa của con người. Có cơ hội tìm hiểu thêm về lĩnh vực KHXH và nhân văn, kiến thức về cách quản lý doanh nghiệp, quản trị bán hàng, chiến lược và luật lao động. 

Đặc biệt là việc đề cao tầm quan trọng của tiếng anh. Nên bộ môn tiếng anh được đưa vào ngôn ngữ bắt buộc. Nhằm nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ của sinh viên.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1:

 • Địa chỉ: 43 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243.5564584
 • Website: ulsa.edu.vn

Cơ sở 2:

 • Địa chỉ: 1018 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (028) 3883 7814
 • Website: ldxh.edu.vn
 • Fanpage: facebook.com/ldxh.edu.vn

3.4. Đại Học Kinh tế TP. HCM

HR là gì?

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh tế TP.HCM là một trường nổi bật với hệ thống chất lượng giảng dạy đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hầu hết các sinh viên theo học tại đây đều có công ăn việc làm ổn định trên thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Sinh viên theo học ngành HR tại đây sẽ được truyền dạy lại những kiến thức về HR. Cùng đó được trang bị các kỹ năng liên quan về ngành HR.

Sinh viên theo học sẽ được đào tạo chuyên sâu để có thể trở thành những cử nhân, nhân tài trong lĩnh vực HR. 100% sinh viên tại Đại học Kinh tế TP.HCM đều sẽ có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng. Và các phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực quản lý và tuyển dụng nhân lực cho công ty, doanh nghiệp.

Trình độ ngoại ngữ của sinh viên cũng đạt từ B1 trở lên. Có thêm các kiến thức, kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tổ chức các hoạt động đội, nhóm. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 59C Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 84.28.38295299
 • Email: [email protected]
 • Website: ueh.edu.vn
 • Facebook: facebook.com/DHKT.UEH

3.5. Đại Học Mở TP. HCM

HR là gì?

Đại học Mở TP. HCM

Liên quan:

 1. Cơ Khí – Ngành Kỹ Thuật Quan Trọng Trong Cuộc Sống Hiện Đại
 2. Freelancer Là Gì? Những Thông Tin Về Freelancer

Đại Học Mở TP. HCM cũng là một trong những cơ sở giáo dục uy tín. Trường đào tạo về HR với chất lượng cao. Sinh viên theo học HR sẽ được cọ xát và tiếp xúc với các dự án mang tính thực tiễn cao. Lý thuyết khô khan sẽ được hạn chế.

Cùng với đó là sự chỉ dẫn nhiệt tình của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Để sinh viên có thể phát huy hết thực lực, năng lực của bản thân. 

Sinh viên theo học HR tại đây sẽ được rèn luyện để trở thành một công dân có phẩm chất đạo đức tốt trong nghề. Chủ động và không ngại khó khăn trong công việc. Đồng thời có khả năng thích ứng nhanh trong sự thay đổi nhanh chóng của môi trường và doanh nghiệp. Tác phong chỉnh chu và nhanh nhẹn, có tính cầu tiến trong quá trình làm việc và chấp hành các kỷ luật một cách nghiêm túc nhất. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 97 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3930 0210
 • Email: [email protected]
 • Website: oude.edu.vn
 • Fanpage: facebook.com/TruongDaiHocMo

4. Lời kết

Trên đây là những điều về HR chúng ta cần biết. Và những trường Đại học đào tạo về ngành HR hàng đầu Việt Nam. Đối với nguồn nhân lực ngày càng lớn mạnh của nước ta. HR có thể vẫn sẽ tồn tại và phát triển lâu dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây