Học ngay mẹo luộc rau muống xanh ngon tròn vị

0
35
mẹo luộc rau muống xanh ngon

Học ngay mẹo luộc rau muống xanh ngon tròn vị sau đây và bạn sẽ phải thốt lên rằng “mình thật đảm đang làm sao!” Tưởng chừng như luộc là cách nấu ăn đơn giản nhất nhưng để giữ được độ xanh của rau muống lại không hề đơn giản đâu nhé.

Theo y học cổ truyền thì rau muống có vị ngọt nhạt kèm theo tính mát có tác dụng hạ nhiệt, thông tiểu tiện, chữa táo bón, tiểu buốt… là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, món rau muốn luộc vừa đơn giản lại giữ được nhiều dưỡng chất nhất. Thế nhưng, tưởng dễ nhưng không hề dễ, rau muốn rất dễ bị thâm đen khi luộc. Học ngay mẹo luộc rau muống xanh ngon sau nhé.

mẹo luộc rau muống xanh ngon
Mẹo luộc rau muống xanh ngon

1. Giá trị dinh dưỡng trong rau muống

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín sẽ giảm tính hàn) nên có rất nhiều công dụng trong việc điều trị và phòng bệnh như: thanh nhiệt, tiêu độc, loại bỏ một số chất độc xâm nhập vào cơ thể (như sắn độc, lá ngón, nấm độc,…) Và theo y học hiện đại thì trong rau muống sẽ chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C,… và cùng với một số thành phần tốt cho sức khỏe của người dùng khác.

Trung bình cứ 100g rau muống sẽ có chứa các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 19kcal.
  • Carbohydrate: 3,14g.
  • Nước: 78,2g.
  • Chất đạm: 2,6g.
  • Vitamin A: 39% DV.
  • Vitamin C: 66% DV.
  • Các khoáng chất như: 77mg canxi; 39mg phốt pho; 312mg kali, 113mg natri,….
mẹo luộc rau muống xanh ngon
Rau muống mang nhiều giá trị dinh dưỡng

2. Cách chọn mua rau muống tươi ngon

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà vẫn hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt từ rau muống, bạn cũng nên chú ý chọn mua loại rau này sao cho tươi ngon và an toàn. Vì vậy, bạn nên ưu tiên chọn những bó rau muống có cọng rau chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh chọn những cọng to bất thường. Phần ngọn nhỏ và trông hơi cứng.

Tránh chọn những loại rau muống có màu xanh quá, cọng khi bẻ ra sẽ giòn, lá có màu xanh đậm. Ngoài ra, bạn nên chọn ăn rau muống theo mùa, nhất là vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6 để tránh ăn rau muống bị lạm dụng hóa chất khi trồng trái vụ.

Ngoài ra, khâu sơ chế rau muống cũng khá quan trọng. Bạn nên ngâm với nước muối pha loãng sau khi nhặt rau, rửa thật sạch và để ráo. Sau đó, cho rau muống vào túi zip để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn rau có thể ăn được vài ngày. Cách này sẽ giúp bạn giảm lượng thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu khi trồng rau muống.

mẹo luộc rau muống xanh ngon
Cách chọn rau muống tươi ngon

3. Mẹo luộc rau muống xanh ngon

3.1. Nhặt rau muống

  • Mẹo luộc rau muống xanh ngon khuyên bạn nên bỏ lá úa và lá già để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn thực phẩm.
  • Rửa nhiều lần với nước sạch.
  • Vớt rau lên để làm khô nước.

3.2. Luộc rau muống

  • Chuẩn bị 1 nồi nước, nhiều rau thì phải nấu nhiều nước.
  • Khi nước sôi 2 phút, bắt đầu thả rau vào và thêm ½ thìa muối giúp rau thêm xanh.
  • Trộn rau đều để rau ngập nước, như vậy sẽ xanh và ngon hơn.
  • Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.
  • Khi rau chín, rửa sạch và cho vào 1 bát nước lạnh.
mẹo luộc rau muống xanh ngon
Luộc rau muống giữ được độ xanh

Lưu ý: Mẹo luộc rau muống xanh ngon cần cho rau ngập nước. Nếu cho ít nước rau sẽ bị thâm đen. Bởi vì cho nhiều nước, nhiệt độ sẽ được tỏa đều, rau sẽ được chín mà vẫn giữ được độ xanh ngon. Đồng thời, bạn cũng phải nắm được chuẩn độ chín của rau là bao nhiêu phút để không bỏ quên trong quá trình nấu.

4. Ai không nên ăn rau muống?

  • Rau muống còn gây ra nhiều tác dụng phụ và khiến sức khỏe giảm sút đối với những người đang gặp các vấn đề:
  • Sỏi thận, gút và cao huyết áp.
  • Đau nhức xương khớp: Một số chất trong rau muống sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.
  • Bị tiêu chảy hoặc có vấn đề về tiêu hóa: Do rau muống có khả năng bị nhiễm một loại ký sinh trùng như Fasciolopsis buski gây khó tiêu, đau bụng, dị ứng.
  • Yếu bụng hoặc ngộ độc.
  • Có vết thương hở: Rau muống kích thích tăng sinh tế bào mới, gây sẹo lồi trên da, làm mất thẩm mỹ, thậm chí kéo dài thời gian điều trị vết thương.
  • Đang mang thai với tình trạng sức khỏe không ổn định.
  • Đang suy nhược cơ thể nghiêm trọng.
  • Đang sử dụng thuốc để chữa bệnh, vì một số chất có trong rau muốn làm giảm tác dụng của thuốc.
mẹo luộc rau muống xanh ngon
Ai không nên ăn rau muống?

5. Tác dụng của rau muống cho cơ thể

Rau muống không chỉ đơn giản là trở thành nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Mà còn phải sử dụng sao cho đúng cách để có thể nhận được những công dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa được ổn định.
  • Điều trị (hỗ trợ) thiếu máu.
  • Góp phần bảo vệ nguồn sức khỏe tim mạc.
  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Giúp giảm cholesterol cũng như chất béo trong cơ thể.
  • Giúp mắt sáng.
  • Làm tóc khỏe.
  • Chống lão hóa, trẻ hóa da.
Mẹo luộc rau muống xanh ngon
Rau muống tốt cho sức khỏe

Trên đây là mẹo luộc rau muống xanh ngon mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Sau khi học được mẹo này, hẳn là bạn sẽ thấy việc bếp núc cũng không quá khó như bạn vốn tưởng đúng không nào. Chúc cho bạn cùng gia đình sẽ có món rau muống luộc nói riêng và những món ăn khác nói chung thật ngon và bổ dưỡng nhé.

Nguồn: Khoa học – Đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây