Hoa Mười Giờ – 2 Bước Trồng Và 3 Bước Chăm Hoa Cần Biết

0
226
hoa mười giờ

Hoa mười giờ là một loại hoa phổ biến ở Việt Nam với đầy đủ sắc màu, nhanh phát triển. Vậy các bước trồng loài hoa này đúng cách như thế nào? Làm thế nào để nhanh có vườn hoa mười giờ nhất. Hãy theo dõi bài viết để biết kỹ hơn nhé!

1. Hoa mười giờ

Hoa mười giờ đỏ
Hoa mười giờ

Hoa mười giờ có tên khoa học là Portulaca. Hoa thường được trồng quanh nhà nhằm tô điểm cho ngôi nhà, sân vườn xung quanh thêm tươi đẹp, sắc màu. Hoa được có tên là hoa mười giờ. Vì theo nhiều kinh nghiệm dân gian thì hoa sẽ nở vào mười giờ sáng. 

Hoa bắt nguồn từ các nước thuộc khu vực vùng châu Mỹ nhưng được đem đến và phát triển rộng rãi khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mùa hoa thường bắt đầu là từ giữa hè, tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào nhiệt độ, thời tiết mà có thể quanh năm hoa đều nở. 

Hoa được nhiều người mê bởi tính dễ trồng, màu sắc cuốn hút. Hoa dễ dàng nhân giống cũng như tạo ra màu hoa mới. Bạn chỉ cần hạt hoa hay một cành hoa nhỏ cũng đã có thể tự tạo ra một vườn hoa cho riêng mình mà không cần ra tiệm hay tốn tiền mua giống sẵn. Hoa mười giờ có nhiều màu sắc rực rỡ và độc đáo. Có thể là màu đỏ, vàng, hồng, cam,…

2. Các bước trồng hoa

Loài hoa này dễ trồng và phát triển nhanh. Bạn có thể dùng một nhánh hoa để trồng hoặc cũng có thể trồng nên một vườn hoa. Sau đây là cách trồng hoa này để nhanh có một vườn hoa đẹp và nở to.

2.1. Chọn đất trồng

hoa mười giờ
Cần lựa chọn đất trồng hoa tốt

Hoa mười giờ là loại hoa có thể sống trong điều kiện khô hạn. Do đó, nên chọn đất trồng có khả năng thoát nước tốt cũng như không bị trữ nước để tránh bị úng nước. Nên chọn loại đất có tỷ lệ pha đất là ⅖ đất, ⅖ là cát và ⅕ có thể pha thêm mùn để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Nếu bạn chọn pha theo tỷ lệ là 1:1. Đối với loài hoa này thì cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

2.2. Cách trồng hoa mười giờ

Hoa mười giờ có thể có 2 cách trồng đó là trồng bằng hạt và trồng bằng nhánh cây hoa.

  • Cách trồng hoa bằng hạt: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn chậu hoặc bồn hoa. Tùy thuộc vào lượng hoa bạn mong muốn trồng. Sau đó, bạn cho đất vào chậu và xới cho tơi lên. Tưới một ít nước để cung cấp đủ ẩm cho đất. Cuối cùng, gieo hạt hoa và chậu và tưới đủ nước là 2 lần một ngày để hoa nhanh chóng đủ ẩm và nảy mầm. 
  • Cách trồng hoa bằng nhánh cây: Với dây hoa đã có sẵn, bạn chỉ cần xới đất cho tơi và cho thêm một ít phân bón hữu cơ vào trộn đều, sau đó tưới nước. Tiếp theo đặt các nhánh hoa vào đất và vùi lại, nhớ tưới nước thường xuyên để hoa có thể phát triển. Cây mới trông vẫn còn yếu, nên cần phải tưới nước và phơi nắng thường xuyên để có thể mọc rễ nhanh. 

3. Kỹ thuật chăm hoa mười giờ

Để hoa mười giờ có thể nhanh nở hoa và luôn tươi tốt, bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật dưới đây:

3.1. Vị trí đặt hoa

Hoa mười giờ đỏ
Vị trí đặt hoa nở đẹp

Hoa mười giờ hay bất kỳ hoa nào đều cần ánh sáng để phát triển và quang hợp. Do đó, cần đặt hoa ở những nơi có ánh sáng để cây phát triển và nở hoa. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên để hoa hứng ánh sáng trực tiếp chiếu vào, nên che chắn để giúp cây ít chịu tổn thương từ ánh sáng mạnh. 

3.2. Tưới nước 

Hoa là cây sống trong điều kiện cạn, không ưa ẩm ướt. Do đó, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây. Nên duy trì tưới đẫm nước một lần trên tuần. Quá nhiều nước thì rễ của hoa sẽ bị úng nước, bị hư và hoa sẽ chết.

3.3. Cắt tỉa

Hoa mười giờ có thể mọc, lan ra rất nhanh. Do đó bạn cần cắt tỉa thường xuyên để tạo hình cho chậu hoa thật đẹp và loại bỏ các cành cây chết, già cỗi. Giúp hoa phát triển tốt và đẹp hơn. 

3.4. Bón phân

Bạn có thể định kỳ tiến hành bón phân cho cây hoa, để hoa có đầy đủ chất dinh dưỡng và không bị sâu bệnh tấn công. Bạn nên bón phân là 1 lần mỗi tháng, nếu đất trồng không đủ chất dinh dưỡng. Còn nếu đủ thì không cần phải nhất thiết bón phân. 

3.5. Cách lai hoa mười giờ

Để có thể tạo nên những màu hoa mười giờ đẹp và nhiều màu sắc, bạn có thể thực hiện lai tạo hoa bằng cách chọn của 2 bông hoa màu sắc mong muốn. Sau đó, lấy phấn hoa của một bông, tiến hành bỏ vào nhụy bông kia. Chờ khi hoa được thụ phấn, tạo ra hoạt. Tiến hành thu hoạch hạt và đi trồng, bạn sẽ được ngay một màu hoa mới trộn cả 2 màu trên. 

4. Lời kết 

Hoa mười giờ dễ trồng, phát triển nhanh. Bạn có thể nhanh chóng có được chậu hoa tươi tốt và nở bông đẹp nếu thực hiện trồng đúng cách. Ngoài ra, cần lưu ý độ ẩm và tưới nước để tránh cây bị úng nước và thối rễ. Một lưu ý khác là hoa dễ dàng mọc nhanh trong điều kiện đủ ẩm. Khi cắt tỉa cây, nếu không muốn cây lan ra các vùng khác thì bạn nên để các nhánh hoa mới cắt bỏ đó vào thùng rác, hoặc bỏ nơi khô ráo, tránh nhánh phát triển thành cây con. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây