Hiệu Ứng Nhà Kính – Vấn Đề Cần Quan Tâm Hiện Nay

0
340
hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là cụm từ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Thực tế đây là hiện tượng biến đổi khí hậu đáng quan tâm hàng đầu vì tác động nguy hại đến cuộc sống của con người. Vậy làm cách nào để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính?

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính hay còn được gọi là Greenhouse Effect là một thuật ngữ có nguồn gốc từ cụm từ “effet de serre” trong tiếng Pháp. Đây là cụm từ được nhà toán học người Pháp Jean Baptiste Joseph Fourier đưa ra vào năm 1824. Lúc bấy giờ, trong khí quyển xảy ra một vụ nổ mạnh khiến nhiệt độ của một vùng tăng lên. Ba năm sau, hiện tượng này đã được giải thích bởi Joseph và nhận được  nhiều sự quan tâm của giới truyền thông.

Theo các nghiên cứu của Joseph, hiệu ứng nhà kính là hiện tượng xảy ra khi năng lượng mặt trời xuyên qua cửa nhà hay bất kì loại mái bằng kính. Nguồn năng lượng này được hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng trong không gian.

Khi đó toàn bộ không gian bên trong ấm lên thay vì chỉ những chỗ được chiếu sáng. Hiệu ứng này được ứng dụng như một phương pháp trồng cây từ rất lâu. Ngoài ra trong kiến trúc, hiệu ứng nhà kính được áp dụng để tiết kiệm chất đốt sưởi ấm nhà ở. Tuy nhiên, khái niệm này được mở rộng và mang tầm vĩ mô hơn dưới cái tên hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Hiệu ứng nhà kính khí quyển là hiện tượng các tia bức xạ xuyên qua bầu khí quyển và phản xạ trở lại thành bức xạ nhiệt sóng dài. Thành phần carbon dioxide và hơi nước có trong bầu khí quyển đã hấp thụ bức xạ nhiệt từ đó tạo nên sự nóng lên toàn cầu tương tự như ánh nắng mặt trời xuyên qua mái bằng kính.Trong lĩnh vực môi trường, hiệu ứng nhà kính được dùng để chỉ hiện tượng nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển, khi ánh sáng mặt trời không thể phản xạ ra bên ngoài.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 0.035% khí Carbon Dioxide trong bầu khí quyển. Với hàm lượng này, nhiệt độ Trái Đất có thể tăng khoảng 30°C khi gặp tác động của các tia bức xạ. Trước đây, khi mới hình thành sự sống, lượng khí CO2 cao hơn hiện tại giúp cân bằng lượng bức xạ mặt trời. Tính đến nay cường độ của tia bức xạ đã tăng lên và ngày càng có xu hướng mạnh hơn. Sự phát triển của cây cối đã lấy đi lượng CO2 đáng kể của khí quyển thông qua hoạt động quang hợp. Theo các nhà khoa học, cấu tạo của khí nhà kính gồm hơi nước, carbon dioxide, metan, ozon.

hiệu ứng nhà kính
Hiệu ứng nhà kính là gì?

2. Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Để tìm hiểu nguyên nhân ngọn nguồn dẫn đến hiệu ứng nhà kính xảy ra hiện nay, không gì khác ngoài yếu tố CO2. Nó là kết quả của quá trình bức xạ mặt trời xuyên tầng khí quyển và chiếu xuống mặt đất. Mặt đất khi này hấp thụ bức xạ nhiệt nên nóng lên khiết nhiệt độ trái đất ngày càng tăng cao.

Thực tế hiệu ứng nhà kính có tác dụng tăng nhiệt độ của trái đất trong những năm đầu của sự sống. Nếu không có khí nhà kính, nhiệt độ của trái đất chỉ duy trì ở khoảng -23 độ C. Nhiệt độ hiện tại trên trái đất là 15 độ C. Tuy nhiên hiệu ứng nhà kính cùng với lượng bức xạ ngày càng mạnh đang khiến trái đất tăng nhanh lên 38 độ C.

Vậy tại sao khí CO2 trong thời gian gần đây lại tăng nhanh đến vậy? Để giải thích cho sự gia tăng khí CO2 bởi các hoạt động chặt phá rừng, san rừng làm đất canh tác khiến cây cối ngày càng ít không thể hấp thụ khí CO2 được. Đây là một trong những yếu tố khiến khí CO2 trở nên dư thừa và khó hấp thụ. Khi các khí gây hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao thì kéo theo đó là sự gia tăng nhiệt độ trái đất. Theo ước tính, đến khoảng nửa thế kỷ sau, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng nhiệt độ đến khoảng 1.5 – 4.5°C.

hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

3. Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả mà hiệu ứng này gây ra cho môi trường đầu tiên và tiên quyết là tình trạng biến đổi khí hậu và một số hậu quả khác như sau:

3.1. Đối với nguồn nước

Chất lượng nguồn nước là một trong những yếu tố bị ảnh hưởng đầu tiên bởi sự nóng lên toàn cầu. Nước sinh hoạt, nước phục vụ hoạt động nông nghiệp hay những nhà máy phát dùng nước sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng mưa thất thường và thường xuyên. Kéo theo đó là hiện tượng lũ lụt do lượng mưa gia tăng bất thường. Khí hậu thay đổi làm ngập lụt các lòng chảo nối với các sông ngòi trên thế giới.

3.2. Tài nguyên bờ biển

Hiệu ứng nhà kính kéo theo nhiệt độ Trái Đất tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Hệ quả của hiện tượng này là tình trạng băng tại hai cực trái đất tan nhanh làm mực nước biển dâng cao. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, đến năm 2100, mực nước biển được dự đoán sẽ tăng thêm khoảng 50cm. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có đến hơn 4000 dặm vuông đất ướt và 5000 dặm vuông đất khô sẽ bị mất đi trong nhiều năm tới.

3.3. Sinh vật

Sự nóng lên toàn cầu khiến điều kiện sống của các sinh vật, hệ sinh thái thay đổi. Một số loài đã phải di cư để tìm kiếm môi trường sống và phát triển, tiến hóa để thích hợp hơn. Một số loài không đáp ứng được yêu cầu về môi trường sống  thì bị giảm số lượng hoặc thậm chí là bị tuyệt chủng.

3.4. Lâm nghiệp

Theo khoa học biến đổi khí hậu, việc nhiệt độ Trái Đất tăng tác động nặng nề đến hoạt động lâm nghiệp trong đó có tình trạng cháy rừng do nhiệt độ lên cao.

3.5. Năng lượng và vận chuyển

Nhiệt độ tăng kéo theo đó là nhu cầu được làm lạnh tăng đồng thời nhu cầu làm nóng giảm. Việc vận chuyển qua lại bằng đường thuỷ thì sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi tác động của hiệu ứng nhà kính. Bởi lẽ, nó làm tăng hiện tượng sụt, giảm mực nước sông… gây cản trở di chuyển trên đường thủy.

3.6. Sức khoẻ

Lũ lụt thường là một trong những nguyên nhân gây nên dịch bệnh làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đa số các loại bệnh mà lũ lụt mang đến đều là bệnh mới xuất hiện. Việc lan truyền nhanh chóng dịch bệnh mới khi chưa có thuốc chữa sẽ khiến sức khỏe con người bị suy giảm, dẫn đến ảnh hưởng nặng nề về nền kinh tế, văn hóa, xã hội,…. Hiện nay, theo một số thống kê, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao.

hiệu ứng nhà kính
Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

4. Biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Tham gia vào Nghị định thư Kyoto là một trong những nỗ lực của con người trong việc giảm mức độ nóng lên toàn cầu của trái đất. Về phía Mỹ và một số nước khác, họ đang tìm cách để giảm tối đa lượng khí CO2 thải vào bầu khí quyển. Lượng khí này được thải ra khi sử dụng các loại máy móc, xe ô tô,…

Việc điều khiển xe cũng được kiểm soát gắt gao khi điều khiển xe phải có chứng nhận đạt tiêu chuẩn nhả khói. Nếu xe nào chưa được kiểm định thì không được sử dụng và công nhận ở tất cả các tiểu bang.

Trồng nhiều cây xanh là cách tốt nhất để giảm hiệu ứng nhà kính. Quá trình cây hấp thụ khí CO2 gọi là quang hợp có tác dụng cung cấp khí oxy cho con người, mang lại bầu không khí trong lanh. Vì vậy, trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển. Từ đó, nồng độ khí CO2 giảm sẽ khiến tình trạng nóng lên toàn cầu cũng được giảm đáng kể.

Tiết kiệm điện có thể giúp làm giảm hiệu ứng nhà kính. Điện năng được hiểu đơn giản từ việc đốt các nguyên, nhiên liệu hóa thạch tạo ra điện năng cho sinh hoạt và các hoạt động công nghiệp. Các nguyên, nhiên liệu này khi được đốt lên thì sẽ sinh ra một lượng lớn CO2 và thải vào trong không khí.

Bên cạnh yếu tố gây ô nhiễm môi trường, việc thải CO2 vào không khí. Cách tốt nhất để bạn tiết kiệm điện là cố gắng sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên mà không phụ thuộc vào đèn điện.

Các phương tiện như xe máy, xe ô tô thường thải ra lượng lớn CO2 góp phần khiến tình trạng hiệu ứng nhà kính ngày càng nặng hơn. Việc sử dụng phương tiện công cộng hay xe đạp mang lại cho bạn sức khỏe dồi dào mà không ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra các loại bếp than hay bếp dầu đã không còn phù hợp với sự phát triển xã hội. Thay vào đó bạn nên sử dụng bếp gas hoặc bếp điện để tăng tính thân thiện cho người sử dụng. Một điểm khác là bạn nên sử dụng các sản phẩm nội địa để hạn chế sự gia tăng khí CO2 một cách chóng mặt. Tại sao chúng ta phải tìm kiếm những sản phẩm nước ngoài trong khi nó có thể ăn ngay tại Việt Nam. Sự lãng phí về mặt tài nguyên sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về biến đổi thời tiết.

Mặt khác bạn nên tiết kiệm giấy bằng cách tái chế, tái sử dụng. Có thể nói, quá trình tái chế túi nilon, và nhựa chai sẽ thúc đẩy lượng khí CO2 giảm. Hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng có thể góp phần cải thiện tình trạng hiệu ứng nhà kính.

Theo đó nhiều mô hình nhà cửa đường xá được áp dụng nâng cấp để cải thiện tình trạng dư thừa CO2. Ngoài ra thay đổi bản thân cũng như thay đổi cơ sở hạ tầng là cách tốt nhất để thích nghi với tình hình nóng lên toàn cầu này. Chẳng hạn bạn có thể áp dụng trồng các loại cây ngập mặn tại các khu vực ven biển nơi bị nước biển xâm thực.

Con người quá đông đúc góp phần tăng lượng khí thải CO2 vào không khí, đồng thời đẩy con người vào bờ vực khan hiếm nguồn nước và thức ăn. Vì vậy kế hoạch hóa gia đình cần được đảm bảo chú trọng.

Đẩy mạnh các công tác truyền thông, truyền bá những giá trị tốt đẹp đề cao ý thức con người trong bảo vệ môi trường. Vấn đề bảo vệ môi trường là vấn đề không chỉ của nhà nước mà của toàn dân. Do đó những nỗ lực đến từ người dân cũng tác động đáng kể môi trường.

hiệu ứng nhà kính
Biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết về hiệu ứng nhà kính và một số cách cải thiện tình trạng này. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với các bạn. Chúc bạn may mắn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây