Hải Sâm – Những Điều Thú Vị Chúng Ta Nên Biết Về Loài Này

0
1166
hải sâm

Hải sâm là món ăn mà nhiều người châu Á hay dùng trong các dịp lễ tết. Nhưng liệu bạn có biết rằng chúng là một loài động vật, thở bằng hậu môn, đẻ trứng. Và còn rất nhiều sự thật thú vị khác về loài động vật này. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Hải sâm là gì?

hải sâm

Hải sâm hổ phách

Hải sâm là một loài hải sản không xương sống ở biển sống ở đáy biển. Chúng còn được gọi là dưa chuột biển vì hình dạng thuôn dài bất thường giống như một quả dưa chuột béo. Mặc dù mọi người thỉnh thoảng ăn hải sâm.

Có khoảng 1.250 loài hải sâm, tất cả đều thuộc lớp phân loại Holothuroidea. Lớp này thuộc bộ Echinodermata, cũng bao gồm nhiều động vật không xương sống ở biển nổi tiếng khác. Chẳng hạn như sao biển, nhím biển.

Chúng có kích thước từ khoảng 3/4 inch (1,9 cm) đến dài hơn 6 foot (1,8 mét). Và sống trên khắp các đại dương trên thế giới, từ vùng nước nông gần bờ đến rãnh sâu nhất của đại dương. Không quan trọng độ sâu, nơi cư trú chính của chúng là dưới đáy đại dương. Những quả dưa chuột biển này thường bị chôn vùi một phần trong cát.

Chúng giống như tất cả các động vật da gai khác, thể hiện tính đối xứng xuyên tâm. Nhưng thay vì có năm cánh tay xếp thành vòng tròn như sao biển hay nhím biển. Loài này có năm hàng chân nhỏ chạy dọc theo chiều dọc cơ thể, từ miệng đến hậu môn. Bàn chân hình ống của chúng chủ yếu dùng để neo các sinh vật không có chi dưới đáy biển. Hải sâm di chuyển qua đáy biển bằng cách thay đổi áp suất nước ở chân của chúng. Chúng tăng lượng nước trong bàn chân để kéo dài chúng ra và giải phóng nước để co lại.

2. Hải sâm ăn gì? 

hải sâm

Hải sâm khổng lồ California

Khi các sinh vật từ từ quanh quẩn xung quanh hải sâm, chúng sử dụng thêm 20 đến 30 chân ống nhỏ xung quanh miệng để xúc mọi thứ vào, kể cả cát. Chúng chủ yếu ăn những mảnh tảo nhỏ và sinh vật biển bị phân hủy thành những mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn. Tương tự như cách giun đất phân hủy chất hữu cơ trong vườn. Sau khi chúng hút thức ăn vào, thức ăn đi thẳng qua hệ thống và đi ra đầu kia dưới dạng từng khúc phân cát. 

Cùng với cát, chúng còn bài tiết các sản phẩm phụ có lợi cho hệ sinh thái đại dương, đặc biệt là các rạn san hô. Quá trình tiêu hóa tự nhiên của chúng khiến các chất thải của chúng có độ pH tương đối cao (hoặc cơ bản). Có nghĩa là nước xung quanh môi trường sống của con vật này được bảo vệ phần nào khỏi quá trình axit hóa đại dương. 

Chúng cũng bài tiết canxi cacbonat, là thành phần chính trong quá trình hình thành san hô và amoniac. Đóng vai trò như một loại phân bón và thúc đẩy sự phát triển của san hô.

3. Cấu tạo và sinh sản 

Hải sâm có cấu tạo giải phẫu bên trong tương đối đơn giản, bao gồm ba bộ phận chính: tiêu hóa, hô hấp và sinh sản.

Mặc dù không có xương, nhưng chúng lại giống với nhiều loài động vật có bộ xương thô sơ là có các tấm canxi cacbonat cực nhỏ nằm rải rác bên dưới da. Một số loài có thể sắp xếp các mảnh xương của chúng khi bị đe dọa. Để cơ thể chúng trở nên cứng cáp.

Đường tiêu hóa bao gồm một đoạn ruột dài cuộn giữa miệng và hậu môn có chiều dài gấp khoảng hai đến ba lần chiều dài của chúng. Đôi khi, nếu bị quấy rầy hoặc căng thẳng, chúng sẽ thải toàn bộ hệ tiêu hóa của chúng ra ngoài. Nhưng chúng có thể phát triển thay thế chỉ trong vài tuần.

Hệ thống hô hấp của hải sâm được tạo thành từ nhánh cây hô hấp ở hai bên đường tiêu hóa. Nước chảy vào cơ thể qua phần gốc của hai cây hình chữ Y ở hậu môn, và oxy được chuyển qua một lớp màng mỏng vào khoang cơ thể.

Hầu hết các loài trong hải sâm sinh sản hữu tính thông qua thụ tinh ngoài. Điều này có nghĩa là con đực thả tinh trùng vào nước và con cái thả trứng vào nước, hy vọng một vài trứng và tinh trùng chạy vào nhau. Các loài động vật phải giải phóng hàng trăm nghìn tinh trùng và tế bào trứng để tăng khả năng thụ tinh.

Ấu trùng chúng trôi theo dòng chảy cho đến khi chúng phát triển đủ lớn để bám vào đáy đại dương. Các nhà khoa học đã xác định được ít nhất 16 loài hải sâm cũng có thể sinh sản vô tính bằng cách tách đôi. Mỗi nửa tách đôi sẽ tái tạo các cơ quan bị thiếu và về cơ bản trở thành một bản sao của động vật ban đầu.

4. Những sự thật thú vị về hải sâm

4.1. Hải sâm là động vật

hải sâm

Hải sâm Graeffe

Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất về hải sâm là: chúng là động vật, không phải thực vật. Có khoảng 1.500 loài hải sâm và chúng có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Chúng có thể dài từ dưới một inch đến vài feet.

4.2. Họ hàng của sao biển và nhím biển

Mặc dù chúng không trông giống như nhím hay sao biển. Nhưng hải sâm có liên quan đến sao biển, nhím biển. Điều này có nghĩa là chúng đều là động vật da gai. Hầu hết các động vật da gai đều có gai nhìn thấy được. Nhưng gai của một con hải sâm là những mụn nước nhỏ bám trên da của chúng. 

Đối với một số loài hải sâm, những chiếc mụn nước nhỏ bé sẽ cung cấp manh mối duy nhất có thể nhìn thấy để xác định danh tính của loài. Hình dạng và kích thước của những mụn nước này được kiểm tra dưới kính hiển vi vì chúng rất nhỏ.  

Giống như các động vật da gai khác, loài này có hệ thống mạch nước và chân ống. Hệ thống mạch nước của chúng chứa đầy dịch cơ thể chứ không phải nước biển.

Hải sâm có miệng ở một đầu và hậu môn ở đầu kia. Một vòng các xúc tu (thực sự là chân ống đã được biến đổi) bao quanh miệng. Những xúc tu thu thập các mảnh thức ăn. Một số con lọc thức ăn nhưng nhiều loài kiếm thức ăn từ đáy đại dương. Khi các xúc tu đẩy xuống đáy đại dương, các mảnh thức ăn bám vào chất nhầy. Mặc dù chúng có năm hàng chân ống, hải sâm di chuyển rất chậm, nếu có. 

4.3. Thở qua hậu môn

Bạn đã đọc đúng. Hải sâm thở nhờ một cây hô hấp được nối với hậu môn của chúng.

Cây hô hấp nằm bên trong cơ thể ở hai bên ruột và nối với cloaca. Chúng thở bằng cách hút nước oxy qua hậu môn. Nước đi vào cây hô hấp và oxy được chuyển vào chất lỏng trong khoang cơ thể.

4.4. Vai trò quan trọng

Một số loài hải sâm thu thập thức ăn từ vùng nước xung quanh, trong khi những loài khác tìm thức ăn trên hoặc dưới đáy đại dương. Một số loài hải sâm vùi mình hoàn toàn trong lớp trầm tích.

Một số loài ăn trầm tích, loại bỏ các mảnh thức ăn và sau đó bài tiết cặn bẩn ra ngoài thành những sợi dài. Một con hải sâm có thể lọc tới 99 pound trầm tích trong một năm. Các chất bài tiết của chúng giúp giữ các chất dinh dưỡng đi khắp hệ sinh thái đại dương. 

4.5. Được tìm thấy từ hồ nước thủy triều nông đến biển sâu

Hải sâm sống ở nhiều môi trường sinh cảnh khác nhau, từ vùng ven biển nông đến biển sâu. Chúng được tìm thấy ở các đại dương trên thế giới. Những quả dưa chuột biển này có nhiều trên các rạn san hô. Với mật độ là một con trên một mét vuông trên các rạn chưa đánh bắt. Dưới độ sâu 15.000 feet (vùng biển sâu), chúng tạo ra 90% sự sống dưới đáy biển.

4.6. Có thể tự trục xuất các cơ quan bên trong của chúng

Hải sâm có một cơ chế bảo vệ đáng ngạc nhiên, trong đó chúng sẽ đào thải các cơ quan bên trong ra ngoài nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Hoặc ngay cả khi chúng quá đông hoặc do chất lượng nước kém trong bể nuôi.

Những nốt lao nằm ở gốc cây hô hấp, cơ quan hô hấp của hải sâm. Các nốt lao này có thể bị tống ra ngoài nếu chúng bị quấy rầy.  

Ngoài tác dụng trục xuất các nốt lao này, hải sâm có thể trục xuất các cơ quan nội tạng. Quá trình này có thể xảy ra nếu chúng bị quấy rầy hoặc bị đe dọa. Nó cũng có thể xảy ra thường xuyên. Đây có thể là một cách để những quả dưa chuột biển nàyloại bỏ chất thải hoặc hóa chất dư thừa bên trong cơ quan của nó. Một khi các cơ quan được thải ra ngoài, chúng sẽ tái sinh trong vài ngày hoặc vài tuần.

4.7. Có giống đực và cái

Trong hầu hết các loài hải sâm, có cả con đực và con cái, mặc dù sự khác biệt không thể nhìn thấy bên ngoài. Nhiều loài sinh sản bằng cách đẻ trứng – truyền tinh trùng và trứng của chúng vào cột nước. Ở đó, trứng được thụ tinh và trở thành ấu trùng bơi sau đó định cư ở đáy đại dương.

4.8. Tuổi thọ hải sâm khá dài 

Tùy thuộc điều kiện sinh sống và giống loài, mà hải sâm có thể sống với thời gian khác nhau. Một con hải sâm có thể có tuổi thọ sống từ 5 – 10 năm (nếu nó không bị ăn hoặc bị đánh bắt như một món ăn ngon của châu Á). 

4.9. Hải sâm ăn được

hải sâm

Súp hải sâm

Có thể bạn quan tâm:

  1. Cá Mập – Tiến Hóa Và Những Loài Nguy Hiểm Nhất Hành Tinh
  2. Top 7 cách nấu Tokbokki thơm ngon chuẩn vị

Hải sâm được thu hoạch để sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc. Chúng có các mô liên kết bắt, dường như có thể chuyển từ cứng sang linh hoạt một cách kỳ diệu chỉ trong vài giây. Khía cạnh này của hải sâm đang được nghiên cứu để có thể ứng dụng vào sức khỏe và sửa chữa các dây chằng của con người. 

Những con vật này được coi là một món ăn ngon ở một số khu vực và đặc biệt phổ biến ở các nước châu Á. Tuy nhiên, việc thu hoạch hải sâm không theo quy trình đã khiến một số khu vực sụt giảm.

5. Lời kết

Hải sâm tuy chỉ là một loài động vật nhỏ, nhưng cũng có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái dưới đại dương. Sự ô nhiễm của môi trường biển và tình trạng khai thác quá mức làm số lượng hải sâm đang ít đi. Vì vậy, hãy hạn chế khai thác và tiêu thụ để loài này có thể tồn tại lâu dài. Giúp hệ sinh thái biển đa dạng hơn.

Nguồn: Khoa học – đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây