GPA Là Gì? Những Khái Niệm Và Kiến Thức Cơ Bản Về GPA

0
928
GPA là gì

GPA là gì? Nó là một khái niệm thường gặp nhất là với những bạn sinh viên tại các trường đại học. Đặc biệt là ở những trường áp dụng hệ điểm GPA thay cho hệ thập phân thông thường chúng ta thường gặp. Sau đây là lời giải thích rõ nhất về khái niệm GPA.

1. GPA là gì?

Điểm trung bình là con số đại diện cho giá trị trung bình của điểm tổng kết tích lũy đạt được trong các khóa học theo thời gian. Thường được gọi là GPA.

Cách tính GPA

Cách tính điểm GPA là gì. GPA được tính bằng cách cộng tất cả các điểm tổng kết tích lũy. Và sau đó chia con số đó cho số điểm được trao. Phép tính này cho kết quả trung bình toán học – hoặc trung bình – của tất cả các lớp cuối cấp.

Hình thức phổ biến nhất của điểm trung bình dựa trên thang điểm từ 0 đến 4,0 (A = 4,0, B = 3,0, C = 2,0, D = 1,0 và F = 0). Với 4,0 đại diện cho điểm trung bình “hoàn hảo”. Hoặc học sinh đã kiếm được A trong mọi khóa học.

GPA là gì

Cách tính điểm GPA là gì

Các trường cũng có thể ấn định điểm từng phần cho điểm hay điểm GPA theo chữ cái “cộng” hoặc “trừ”. Chẳng hạn như 3,7 cho điểm A–, 3,3 cho điểm B +, v.v. Điểm trung bình có thể được tính vào cuối khóa học, học kỳ hoặc cấp lớp. Và “điểm trung bình tích lũy” thể hiện điểm trung bình của tất cả các điểm cuối cùng. Mà cá nhân học sinh kiếm được từ khi họ đăng ký vào trường lần đầu tiên cho đến khi hoàn thành chương trình giáo dục của họ.

Ở một số trường, hệ thống điểm trọng số được sử dụng trong tính toán điểm trung bình. Và chúng mang lại cho học sinh lợi thế về số học đối với điểm đạt được trong các khóa học cấp cao hơn. Chẳng hạn như các khóa học danh dự hoặc các khóa học Xếp lớp Nâng cao hoặc để hoàn thành trải nghiệm học tập khó khăn hơn.

Trong các hệ thống cấp độ trọng số. Đối với điểm A ở khóa học cấp cao hơn có thể được chấm 4,5 hoặc 5,0. Trong khi điểm A ở khóa học cấp độ thấp hơn được chấm 4,0. Nhưng hệ thống chấm điểm có trọng số rất khác nhau về thiết kế và phương pháp.

Vai trò của điểm GPA là gì

Điểm trung bình của học sinh thường được sử dụng để xác định danh hiệu học tập. Chẳng hạn như danh hiệu danh dự, thứ hạng trong lớp hoặc danh hiệu tiếng Latinh. Điểm trung bình là một trong một số yếu tố chính được các trường cao đẳng, chương trình sau trung học. Và nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá hồ sơ học tập tổng thể của học sinh.

Ở các trường công lập, hệ thống chấm điểm và thang điểm GPA khác nhau. Có thể thay đổi đáng kể giữa một trường hoặc tổ chức giáo dục. Khi điều tra hoặc báo cáo về hệ thống chấm điểm thì xếp hạng lớp hoặc các danh hiệu học tập khác.

Ở các trường đại học tại Việt Nam, điểm GPA là yếu tố để xếp hạng bằng cho sinh viên. Tuỳ thuộc vào từng mức điểm khác nhau, học sinh sẽ được phân theo bằng khá, bằng giỏi hay bằng trung binh,… Điều quan trọng là phải xác định cụ thể cách tính điểm và điểm trung bình. Cũng như tiêu chí đánh giá nào được sử dụng để đo thành tích học tập và điểm trao giải.

2. Những sự tranh luận về việc áp dụng hệ điểm số GPA

Trong khi việc sử dụng điểm trung bình đã phổ biến ở các trường công trong nhiều thập kỷ. Những người chỉ trích phương pháp này có thể cho rằng điểm trung bình trong một học kỳ, năm hoặc nhiệm kỳ của trường có thể làm sai lệch kết quả học tập của học sinh.

Đặc biệt là sự phát triển học tập theo thời gian và nó có thể gây bất lợi ảnh hưởng đến kết quả học tập. Và cả sự tự tin trong giáo dục và ý thức về giá trị bản thân của học sinh. Vì các lập luận chống lại việc sử dụng GPA rất phức tạp và nhiều sắc thái. Hãy xem xếp hạng lớp học, điểm trung bình, điểm trọng số và học tập dựa trên trình độ để có các cuộc thảo luận chi tiết hơn.

GPA là gì

Những tranh cãi về việc có nên áp dụng điểm số GPA

Có thể bạn quan tâm:

3. Điểm GPA có thật sự quan trọng trong cuộc sống hiện nay

Nhiều sinh viên sẽ sử dụng trường đại học đại học như một bàn đạp, sau khi tốt nghiệp, họ sẽ vào một trường đại học tốt hơn để học tiếp. Nếu bạn chọn du học thì đương nhiên điểm GPA cũng quan trọng góp 1 phần trong việc đánh giá năng lực học tập để xét đến việc được nhận vào trường của bạn.

GPA ngày nay cũng được dùng để làm sáng hồ sơ xin việc của các ứng viên. Ở một số nơi có tỷ lệ cạnh tranh nhận việc cao, người ta có thể xét đến điểm GPA của các ứng viên để chọn ra người phù hợp.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi điểm GPA và loại bằng đại học không quan trọng. Quan trọng chính là năng lực làm việc, kinh nghiệm của bạn nên bạn không cần phải quá bi quan.

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về hệ điểm số GPA là gì. Nếu muốn theo dõi những tin tức đời sống, xã hội tiếp theo hãy đón xem trên trang 1hot.vn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây