Giải Đáp 5 Thắc Mắc Phổ Biến Của Bệnh Tiểu Đường Type 2

0
379
bệnh tiểu đường type 2

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường type 2, bài viết này là dành cho bạn. Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến của mọi người về việc điều trị bệnh tiểu đường type của họ. Chúng ta cùng đi xem những câu hỏi đó là gì và câu trả lời như thế nào nhé!

1. Bệnh tiểu đường type 2 có phương pháp chữa trị không?

Không, nhưng bạn có thể làm cho bệnh tiểu đường loại 2 thuyên giảm và ngăn ngừa một số thiệt hại mà nó gây ra. Ăn uống lành mạnh hơn, năng động và giảm cân (nếu bạn thừa cân) là chìa khóa. Tuân thủ điều này có thể giúp bạn đưa lượng đường trong máu trở lại bình thường, điều này có nghĩa là bạn có thể cắt giảm hoặc thậm chí dừng thuốc nếu bác sĩ đồng ý.  

Đây là lý do tại sao thay đổi lối sống là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Tất nhiên, bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ kê đơn sẽ đóng vai trò quan trọng, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên nên được ưu tiên hàng đầu trong việc duy trì sức khỏe và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Hãy đặt mục tiêu tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần. Bạn có thể làm việc theo cách của bạn để đạt được điều đó. Bạn cũng sẽ muốn nói chuyện với bác sĩ của mình để có một kế hoạch thực phẩm phù hợp với bạn.

bệnh tiểu đường type 2

Tập thể dục vừa phải có thể giảm nhẹ bệnh tiểu đường type 2

Ngủ ngon cũng có ích trong trường hợp này. Nếu bạn thường xuyên ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn.

2. Điều gì xảy ra khi bạn đi khám bệnh tiểu đường type 2?

Bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của bạn (xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm A1c). Bạn cũng sẽ được kiểm tra huyết áp và mức cholesterol. Bạn muốn đảm bảo rằng những con số này thấp để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Bác sĩ cũng sẽ xem xét kỹ mắt và bàn chân của bạn để tìm các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh võng mạc (có thể dẫn đến mất thị lực) và loét chân (nếu không chữa lành đúng cách, có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến cắt cụt chi).

3. Bạn có phải bắt buộc sử dụng Insulin điều trị tiểu đường type 2?

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 chắc chắn phải dùng insulin. Nhưng với bệnh tiểu đường tuýp 2, không phải ai cũng mắc phải.

Nếu chế độ ăn kiêng, tập thể dục và theo dõi cân nặng của bạn không đủ để kiểm tra lượng đường trong máu, bác sĩ sẽ bắt đầu cho bạn sử dụng các loại thuốc tiểu đường mà bạn dùng bằng đường uống. Có thể bạn sẽ bắt đầu với một viên thuốc gọi là metformin giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn. Nếu bạn không đáp ứng tốt với metformin hoặc các loại thuốc uống khác, bác sĩ có thể bắt đầu sử dụng các loại thuốc khác hoặc thêm insulin vào kế hoạch điều trị của bạn.

Hãy nhớ rằng bệnh tiểu đường là một bệnh tiến triển, có nghĩa là nhu cầu của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy, có thể ngay cả khi bạn không cần insulin bây giờ, bạn có thể cần nó theo thời gian.

Nếu uống Insulin thì bạn có cần phải dùng nó mãi mãi không?

Không phải luôn luôn. Đôi khi insulin là một giải pháp khắc phục tạm thời. Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc này nếu bạn đang mang thai hoặc nhập viện vì bệnh cấp tính. Một số ước tính cho thấy khoảng 67% những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng insulin không cần dùng mãi mãi. 

4. Làm cách nào để kiểm tra đường huyết tại nhà?

bệnh tiểu đường type 2

Kiểm tra đường huyết tại nhà

Có thể bạn quan tâm:

  1. 4 Vai Trò Của Tuyến Giáp Trong Hệ Thống Nội Tiết Cơ Thể
  2. Dị Ứng Mùa Xuân – Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị

Cách phổ biến nhất là sử dụng máy đo đường huyết. Bạn chích ngón tay và nhỏ một giọt máu lên que thử để biết lượng đường trong máu.

Nếu bạn sử dụng insulin và dễ bị đường huyết thấp, đặc biệt là qua đêm, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thiết bị theo dõi đường huyết liên tục (CGM). Bạn sẽ đeo một bộ cảm biến trên da để đọc mức đường huyết vài phút một lần trong suốt cả ngày và đêm.

5. Tôi sẽ kết thúc chạy thận chứ?

Mặc dù đúng là bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh thận, nhưng bạn có thể làm nhiều điều để bảo vệ mình bằng cách dùng thuốc và kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp của mình. Ngay cả khi bạn phát triển giai đoạn đầu của bệnh thận, bạn có thể giảm một nửa nguy cơ bị tổn thương thận thêm nữa bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu và bằng cách dùng đúng thuốc để kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu.

Trên đây là câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến bệnh tiểu đường type 2. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây