Fresher Là Gì? Những Thông Tin Mà Bạn Cần Biết Về Fresher

0
1709
Fresher là gì

Fresher là gì? Chắc hẳn khi đi làm bạn đều nghe đến các thuật ngữ chỉ chức danh trong nghề nghiệp như internship, junior, senior,…  và fresher. Nhưng có thể nhiều người vẫn chưa biết rõ fresher là gì và những thông tin liên quan. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Fresher là gì? 

Fresher là những sinh viên mới ra trường hay những người mới bắt đầu vào một công việc nào đó. Họ chọn công việc đúng chuyên ngành đã được học trước đó. Có đủ những kiến thức để làm việc nhưng họ lại chưa thể áp dụng vào thực tế.

Có thể nói đó là một nhân viên đang học việc với đầy đủ kiến thức về lý thuyết. Chỉ cần hướng dẫn để áp dụng vào thực tiễn. 

Fresher là gì

Fresher là những người mới trong một công việc

Fresher là người mới rời khỏi các trường đại học hay các khóa học về một ngành nghề nào đó. Và có thể họ chưa thể đảm nhận công việc trong môi trường thực tế.

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty sẽ giao cho các fresher những công việc đơn giản. Sau đó sẽ dần đào tạo hướng dẫn fresher thêm các kiến thức nâng cao. 

Những fresher thường là những người trẻ năng động, ham học hỏi, sẵn sàng làm việc siêng năng. Nhằm mục đích tiếp thu các kiến thức cần thiết và nâng cao các kỹ năng cho bản thân áp dụng cho công việc. Và khác với những đối tượng khác, fresher là vị trí khá đặc biệt.

2. Phân biệt fresher và các thuật ngữ chức danh khác

2.1. Phân biệt fresher và internship

2.1.1. Định nghĩa

Vì khái niệm có những điểm tương đồng nên fresher và internship rất hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, thực tế thì fresher và internship hoàn toàn khác nhau vậy sự khác nhau giữa intership và fresher là gì?

Internship khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu tương đương là thực tập sinh. Đây là vị trí mà chắc hẳn những bạn sinh viên năm cuối đều sẽ biết đến.

Internship sẽ là những người đang cần tìm kiếm một cơ quan thực tập. Để hoàn thiện bài luận tốt nghiệp ở trường, trau dồi thêm những kỹ năng còn thiếu của chính mình. Khái niệm này hoàn toàn khác với fresher.

Fresher là gì

Phân biệt intership và fresher là gì

Có nhiều bạn trở thành internship để có thể tìm hiểu các nghề khác nhau. Với mục đích tìm kiếm được nghề mà bản thân họ thực sự yêu thích. Và cũng như có thể đi đúng con đường nghề nghiệp sau này.

Ở doanh nghiệp, công ty mà họ thực tập, internship sẽ được tìm hiểu về công việc theo chuyên môn, áp dụng ra sao vào thực tế,… Intership chưa cần nhiều kỹ năng, kiến thức như các fresher.

Từ khái niệm, có thể phần nào thấy được sự khác nhau cơ bản giữa fresher và internship.

2.1.2. Những yếu tố để phân biệt rõ ràng hơn về 2 vị trí trên

2.1.2.1. Trình độ chuyên môn

Internship thường có trình độ chuyên môn thấp hơn so  với Fresher. Internship là những người chưa có nhiều hoặc chưa có kỹ năng, kiến thức về ngành nghề. Và sẽ cần người kèm cặp, hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các internship. 

Còn fresher là những người đã có thể có đầy đủ những kiến thức, kỹ năng. Nhưng họ chưa được trải nghiệm cũng như là áp dụng vào công việc thực tế.

2.1.2.2. Trách nhiệm công việc

Fresher sẽ có deadline còn internship có thể sẽ không. Vì là nhân viên thử việc, công việc của họ có thể sẽ tác động đến lợi ích của công ty. Nên fresher sẽ phải đảm nhiệm và hoàn thành những công việc được giao và chịu trách nhiệm về những việc đó.

Internship thì thường sẽ không được làm những công việc chính nên sẽ không ảnh hưởng đến công ty. Những công việc của internship thường là phụ việc, hỗ trợ những nhân viên chính. Bao gồm những công việc đơn giản như nhập liệu, sắp xếp tài liệu,… 

2.1.2.3. Chế độ lương thưởng

Về mức lương, fresher làm việc với vai trò là nhân viên chính thức của công ty nên họ sẽ được nhận lương theo chính sách của doanh nghiệp và còn bao gồm những phúc lợi khác như: trợ cấp đi lại, ăn uống, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…  Còn với internship thì có thể được nhận lương thực tập hoặc trợ cấp tùy vào công ty mà họ đang thực tập.

2.2. Phân biệt junior và fresher là gì

2.2.1. Định nghĩa

Fresher là vị trí cao hơn internship nhưng thấp hơn junior. Junior là những người làm việc trong công ty được một thời gian; họ đã có chuyên môn, kinh nghiệm trong công việc và làm việc thực tế. Đối với những dự án nhỏ, không quá phức tạp thì họ có thể tự mình giải quyết mà không cần quá nhiều sự hỗ trợ. 

Fresher là gì

Phân biệt fresher với các chức danh khác

Những kỹ năng cần có ở một junior là ham học hỏi, khả năng tiếp thu, kỹ năng mềm cần thiết và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm. Junior có thể tham gia trực tiếp các dự án. Junior cũng được đóng góp ý kiến và khả năng để đạt được hiệu quả công việc tốt hơn các fresher.

2.2.2. Yếu tố phân biệt

Điểm khác nhau cơ bản giữa junior và fresher là trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Nếu fresher chỉ có kiến thức mà chưa hề có kinh nghiệm và áp dụng được thì junior là những người đã có những kinh nghiệm. Họ ít nhất đã được tham gia vài dự án nhỏ và có trình độ chuyên môn cao hơn fresher.

Với các công việc, dự án phức tạp hơn mà junior và fresher không thể tự mình giải quyết được, lúc đó sẽ cần đến các senior. Và senior là gì? Senior là những người có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm làm việc nhiều nhất so với fresher và junior.

2.2.3. Senior là gì

Họ là người có thể tự mình giải quyết những công việc khó khăn của công ty mà những vị trí thấp hơn như fresher và junior không làm được. 

Một người làm việc trong thời gian lâu dài vài năm có thể là một senior. Tuy nhiên, từ fresher để được lên đến vị trí senior thì không chỉ căn cứ vào thời gian làm việc; việc này còn căn cứ vào những gì họ đã cống hiến cho công ty và lợi ích doanh nghiệp.

Ngoài kiến thức và trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, một senior giỏi phải có cả khả năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết các vấn đề khó,…

Dựa vào các yếu tố kể trên thì có thể sắp xếp các vị trí theo cấp bậc như sau: internship, fresher, junior, senior. Mức lương của senior thường cao hơn fresher và junior vì họ có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và khả năng mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty.

Ngoài được hưởng thu nhập xứng đáng với năng lực, các senior sẽ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí lãnh đạo tầm trung. 

3. Những yếu tố hoàn thiện bản thân cho fresher là gì?

Thường đi kèm với câu hỏi fresher là gì chính là làm thế nào để các fresher có thể phát triển được các kỹ năng và kiến thức của mình. Theo các con số thống kê hàng năm, có rất nhiều fresher trên thị trường lao động. Chính vì vậy, muốn được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn, và có được vị trí là nhân viên trong các doanh nghiệp thì bản thân mỗi fresher phải cố gắng hơn rất nhiều. 

3.1. Có tinh thần học hỏi cao

Một trong những điểm yếu nhất của một fresher chính là chưa có nhiều đó kỹ năng làm việc thực tế. Chính vì thế, lời khuyên cho các fresher là cần phải chú ý, quan sát, và chủ động hơn trong việc học hỏi những nhân viên ở vị trí cao hơn trong công ty. Tinh thần học hỏi sẽ là yếu tố quan trọng giúp fresher đến được thành công dễ dàng hơn.

Thực tế cho thấy, kết quả học tập ở trường và những kiến thức về lý thuyết kèm với tấm bằng tốt nghiệp sẽ không thể nào thể hiện được bạn có khả năng làm việc tốt. Đó chỉ là một yếu tố giúp các fresher thêm tự tin. 

Trong bối cảnh xã hội hiện đại đang ngày càng phát triển, sẽ xuất hiện rất nhiều fresher với những trình độ khác nhau, có thể sẽ cao hơn bạn rất nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc fresher phải cố gắng rất nhiều mới có thể cạnh tranh để có được việc làm tốt. Bằng cấp không hề quan trọng như bạn nghĩ, mà những kiến thức, thái độ cùng kinh nghiệm làm việc mới là cần thiết cho fresher.

Fresher là gì

Học hỏi để có thêm nhiều kiến thức

Là một fresher, được học hỏi và có thể làm việc đúng với chuyên ngành mình theo đuổi đã là một ưu điểm lớn. Nhưng không có nghĩa bạn được quyền không cố gắng và an nhàn. Để bản thân có thể hoàn thiện và tích góp nhiều kinh nghiệm trong công việc hơn, bạn phải có một thái độ tích cực, không ngừng học hỏi để có thể đứng vững và được trọng dụng trong doanh nghiệp.  

3.2. Phát huy khả năng làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng quan trọng cho fresher trong quá trình làm việc chính là kỹ năng làm việc theo đội nhóm. Dù bất cứ ngành nghề nào, vị trí công việc nào cũng cần phải làm việc theo đội nhóm. Vì sự quan trọng mà làm việc nhóm mang lại, các fresher phải nên trau dồi thêm các kiến thức và kỹ năng làm việc nhóm.

Fresher là gì

Làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng cho các fresher

Nếu bạn làm tốt và mang lại nhiều lợi ích cho công ty thì khả năng thăng tiến từ fresher lên các vị trí khác sẽ rất cao và thay đổi được mức lương của bạn. Và thực tế, một dự án hay kế hoạch đều không thể được thực hiện bởi chỉ một cá nhân. 

Việc thành công của một công việc sẽ được bồi đắp và xây dựng bởi một tập thể, một đội nhóm cùng phối hợp và làm việc tích cực dù có là fresher hay các vị trí khác.

Làm việc một cách tích cực, hòa đồng và hỗ trợ nhiệt tình cho mọi người trong đội nhóm. Điều này sẽ giúp các fresher tăng thêm khả năng học hỏi và sẽ nhanh chóng áp dụng được những kiến thức vào thực tế công việc.

3.3. Trau dồi tính sáng tạo 

Tính sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá và lựa chọn nhân viên của các doanh nghiệp. Là một fresher, muốn làm việc tốt và được công nhận, bạn cần chủ động hơn và cố gắng đề xuất cho công ty những ý tưởng, hướng giải quyết mọi việc một cách tốt nhất và thật sự sáng tạo.

Fresher là gì

Tính sáng tạo rất cần thiết trong công việc

Tìm hiểu:

  1. Kỹ Sư Xây Dựng Và Những Kỹ Năng, Kiến Thức Cần Thiết
  2. Kỹ Thuật Là Gì? 7 Ngành Kỹ Thuật Chính Hiện Nay

Một điều quan trọng nữa mà các fresher nên cố gắng thực hiện tốt chính là hoàn thành công việc được giao một cách đúng thời hạn. Việc tôn trọng deadline sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của cấp trên. Thực hiện đúng deadline còn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc. 

Ngoài ra, các fresher cũng nên tham gia vào các hoạt động của công ty hoặc năng động hơn trong các buổi gặp gỡ các thành viên trong công ty; điều đó sẽ giúp ích rất nhiều và đem lại nhiều mối quan hệ tốt trong công việc của bạn. Từ đó có thể học hỏi được nhiều hơn.

Bài viết trên là những thông tin về các chức danh nói chung và của fresher nói riêng. Hy vọng sẽ có thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để mở rộng hiểu biết cho bản thân về Fresher là gì

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây