Freelancer Là Gì Và Những Thông Tin Cho Bạn Về Freelancer

0
1023
Freelancer

Freelancer là một nghề mới trong thời đại công nghệ 4.0. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại ngày nay, freelancer đang dần trở thành xu hướng. Nếu bạn hứng thú và mong muốn trở thành một freelancer thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. 

1. Freelancer là gì? 

1.1. Khái niệm

Cùng với sự ra đời của internet, con người đã nghiên cứu đưa ra các giải pháp làm việc tối ưu để tiết kiệm thời gian, nhằm cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhiều ngành nghề đã ra đời và freelancer là một trong số đó. Hơn thế nữa, freelancer sẽ không cần quá nhiều sự đầu tư mà dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Một freelancer là một người làm việc một mình, độc lập, cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp thuộc một số loại hình nào đó. Khi một tổ chức nào đó có công việc phát sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đó việc thuê một nhân viên sẽ tốn nhiều thời gian nên họ sẽ cần đến một freelancer. 

Freelancer

Freelancer là gì? Những thông tin về freelancer

1.2. Bản chất

Freelancer khi đó sẽ làm việc tự do và thực hiện dịch vụ mà khách hàng yêu cầu. Có thể là các nhiệm vụ hoặc các dự án ngắn hạn mà không phải ký hợp đồng như một nhân viên chính thức. Vì vậy, freelancer sẽ được phép tự do sắp xếp các công việc, thời gian và địa điểm làm việc mà không hề có bất cứ một ràng buộc nào.

Tuy nhiên, thời gian thực hiện công việc sẽ được thỏa thuận trước và phải hoàn thành đúng thời hạn như đã đề ra giữa hai bên. Freelancer có thể bán các dịch vụ của mình và có thể có nhiều khách hàng trong cùng một thời điểm, tùy theo khả năng làm việc của mỗi người.

Một freelancer về cơ bản có thể coi là tự kinh doanh chất xám và khả năng làm việc của mình và hầu hết các công việc của freelancer có thể đến từ website, internet hoặc các mối quan hệ xã hội thông thường. 

Hiện nay, freelancer đang ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới, nhờ vào tiến bộ công nghệ và những thay đổi trong tư duy liên quan đến mô hình lao động. 

2. Đặc điểm của freelancer

Khác với những nghề khác, môi trường làm việc được cố định hoặc theo quy định của công ty mà họ làm, thì freelancer lại đặc biệt hơn. Các freelancer thông thường sẽ được tự do trong việc quyết định và lựa chọn nơi làm việc của mình. Có thể là làm việc tại nhà, tại văn phòng thuộc sở hữu hoặc những không gian làm việc chung hay thậm chí là một quán cà phê nào đó. 

Freelancer

Đặc điểm của freelancer

Và tất nhiên, đặc trưng của nghề là tự do nên các freelancer cũng không cần đồng phục, quần áo đẹp hay các thiết bị công nghệ rườm rà,… Hầu hết tất cả những gì một freelancer cần chỉ là một chiếc máy tính đầy đủ chức năng, các phần mềm liên quan và cần thiết với công việc và tất nhiên là kết nối Internet là đủ để kiếm tiền. 

Thông thường, trước tiên, các freelancer sẽ đi đến thỏa thuận với khách hàng về các điều khoản, chi phí, thời hạn,… và các thông tin liên quan của dự án, công việc. Trong một số trường hợp, các freelancer có thể sẽ nhận được một khoản tạm ứng để hỗ trợ cho công việc trước khi bắt đầu làm việc. Các freelancer muốn có khách hàng thông thường qua giới thiệu hoặc các mẫu quảng cáo.

3. Các công việc phổ biến của một freelancer

Nếu mong muốn trở thành một freelancer, điều kiện tiên quyết là bạn phải sở hữu một dịch vụ nào đó thật sự giá trị mà các khách hàng cần. Hầu hết mọi freelancer đều cung cấp những dịch vụ mà họ có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức, có thể nói là thuộc sở trường của mình. 

Dịch vụ có giá trị ở đây là bất kỳ loại hình nào và thuộc bất cứ ngành nghề nào. Gần như các loại dịch vụ được cung cấp cho một công ty, tổ chức nào đều cũng có thể được cung cấp bởi những freelancer. Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với thuê một nhân viên chính thức thì freelancer sẽ là lựa chọn được ưu tiên hơn. Một vài công việc của freelancer là:

3.1. Dịch thuật

Dịch thuật có thể bao gồm nhiều công việc liên quan như: Biên dịch và phiên dịch tài liệu, bài viết, sách,…

Freelancer

Dịch thuật là một trong những công việc của freelancer

Đây là một công việc dành cho các freelancer khá phổ biến hiện nay mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua. Dịch thuật là công việc dành cho những người giỏi ngoại ngữ, bất kỳ ngôn ngữ nào, và có ưu điểm về giao tiếp hoặc ngữ pháp. 

Hiện nay, ngành du lịch ở Việt Nam đang phát triển kéo theo đó là hàng triệu lượt du khách trong năm đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đó là một yếu tố làm tăng thêm số lượng người làm nghề thông dịch, biên dịch ở nước ta. 

Một yêu cầu đối với nghề dịch thuật là nghề này đòi hỏi sự hiểu biết, thông thạo về ngôn ngữ và ngữ pháp ở mức độ cao và đến từng chi tiết. Hầu hết các freelancer sẽ phải hoàn thành công việc dịch thuật đúng thời hạn và đạt yêu cầu của khách hàng là sẽ có được thu nhập. 

3.2. Viết lách, copywriter

Là những công việc như: Viết sách, các bài PR sản phẩm, trang blog, truyện hay các kịch bản,… Những công việc trên sẽ cần sự sáng tạo nhiều và thích hợp cho những ai thích làm việc với những con chữ và nhiều ý tưởng. Đây cũng là một dạng freelancer

Freelancer

Viết lách là một công việc của freelancer

3.3. Freelancer IT/ Nhà thiết kế web tự do

Bao gồm những công việc về lập trình website (nền tảng wordpress, Magento, Joomla,…), quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu website,… Đối với các công việc này, đòi hỏi các freelancer phải có kiến thức nhất định về lập trình, hiểu biết về công nghệ thông tin. 

3.4. Designer Freelancer

Các công việc trong lĩnh vực này là thiết kế logo, banner, hình ảnh để phục vụ cho quảng cáo, edit các video, phim ảnh,… Ngoài ra còn thiết kế nội thất, công trình cũng thuộc lĩnh vực này. Công việc này sẽ thích hợp với những người có năng khiếu về hội họa vì công việc sẽ liên quan đến vẽ. Hơn nữa, sáng tạo cao cũng là một ưu điểm cho họ. 

Freelancer

Design là một công việc của freelancer

3.5. Gia sư Freelancer

Gia sư freelancer là các công việc dạy học bất kỳ môn học và lĩnh vực nào cho người có nhu cầu,… Ngoài ra, sẽ có những hình thức dạy thêm ôn thi vào cấp 3, ôn thi đại học dành cho các bạn học sinh muốn nâng cao kiến thức học tập. 

Công việc này sẽ cần những freelancer các kiến thức nhất định và khả năng gia sư để có thể truyền đạt tốt hơn và có thể không cần tới các loại bằng cấp. 

4. Những kỹ năng cần thiết của một freelancer

Không phải tự nhiên mà có thể trở thành freelancer có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tốt. 

Bên cạnh việc hiểu rõ các thông tin về freelancer, bạn cần phải trau dồi và học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết để có thể kiếm được nhiều tiền nhờ nghề này.

4.1. Kỹ năng cốt lõi

Kỹ năng cốt lõi có thể hiểu là các kỹ năng cần thiết cho các dịch vụ mà bạn đang cung cấp cho khách hàng. Ví dụ, một chuyên viên lập trình các phần mềm web nhất định phải hiểu và thành thạo các ngôn ngữ lập trình, HTML và cách để tạo ra một phần mềm có thể chạy được. 

Một người làm chỉnh sửa chắc chắn sẽ cần đến kỹ năng xử lý chi tiết hình ảnh, khả năng editor và sử dụng thành thạo các phần mềm Illustrator, photoshop liên quan đến công việc.

Một freelancer marketing online sẽ phải có những kiến thức về các công cụ marketing, khả năng tối ưu hóa các từ khóa, website hay khả năng chạy quảng cáo cho một sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng,…

Freelancer có thể hiểu là công việc mà bạn kinh doanh khả năng của bạn với những người cần đến khả năng đó. Và các kỹ năng nhất định sẽ có thể giúp ích rất nhiều trong công việc cũng như con đường trở thành freelancer chuyên nghiệp.

4.2. Kỹ năng vệ tinh

Kỹ năng vệ tinh là những kỹ năng bổ trợ cho các kỹ năng cốt lõi của một freelancer. Ví dụ đối với các lập trình viên, ngoài kỹ năng lập trình chính, họ cần có thêm các kỹ năng khác như: 

 • Thiết kế web (CSS)
 • Thiết kế đồ họa (Photoshop, lý thuyết màu sắc)
 • JavaScript
 • Quản trị hệ thống
 • Tự động hóa (shell script, công cụ xây dựng)

Freelancer không cần phải thành thạo tất cả những kỹ năng. Tuy nhiên, càng biết nhiều kỹ năng vệ tinh để bổ sung cho kỹ năng cốt lõi thì sẽ giúp ích và tăng thêm khả năng làm việc để có thu nhập cao hơn, cạnh tranh hơn. 

4.3. Kỹ năng kinh doanh

4.3.1. Sự cần thiết của kỹ năng

Để trở thành một freelancer giỏi và chuyên nghiệp, bạn nên trau dồi và rèn luyện thêm rất nhiều. Hãy chủ động học hỏi, thực hành nhiều hơn để có được nhiều kiến thức, kỹ năng giúp ích cho công việc. 

Tất cả các kỹ năng trên đều có liên quan mật thiết đến dịch vụ mà freelancer cung cấp. Tuy nhiên, để nhiều người biết đến và có nhiều khách hàng mới thì các freelance cần phải có những kỹ năng của một người kinh doanh.

4.3.2. Một vài kỹ năng cơ bản

Freelancer

Người làm nghề tự do cần có một số kỹ năng cơ bản

Xem thêm:

 1. Top Trường Dạy Thiết Kế Đồ Họa Tốt Nhất Hiện Nay
 2. Top 3 Trường Đại Học Đào Tạo Ngành Quản Trị Mạng
 • Kỹ năng sale: freelancer là người kinh doanh chính bản thân họ nên phải có được kỹ năng bán hàng để bán khả năng của mình cho người cần đến. 
 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một yếu tố quan trọng trong tất cả các lĩnh vực, nó quyết định sự thành công của công cuộc bán hàng và giúp bạn thỏa thuận với khách hàng.
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng: Khách hàng được quan tâm tận tình sẽ có được sự hài lòng và theo đó có thể giới thiệu bạn đến các khách hàng mới.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Phân bổ thời gian hợp lý sẽ khiến bạn làm việc hiệu quả hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Hoàn thành công việc đúng thời hạn sẽ tăng thêm uy tín cho bạn và làm hài lòng các khách hàng hơn. 
 • Kỹ năng kế toán: Không cần phải có khả năng như một chuyên viên kế toán, chỉ cần bạn đủ khả năng để làm sổ sách kế toán cơ bản để quản lý các khoản chi thu hợp lý.
 • Kỹ năng tiếp thị: Muốn được nhiều khách hàng biết đến, bạn phải có kỹ năng tiếp thị, quảng cáo cho các dịch vụ của mình. Một vài kiến thức hiểu biết về các công cụ quảng cáo hiện nay sẽ rất cần thiết cho bạn. 

Bài viết trên là những thông tin về khái niệm freelancer là gì và những yếu tố cần có để trở thành một freelancer thành thạo. Hy vọng sẽ bổ sung thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây