Dùng cốc nguyệt san bị tràn do đâu và cách khắc phục

0
780
dùng cốc nguyệt san bị tràn
dùng cốc nguyệt san bị tràn

Dùng cốc nguyệt san bị tràn là tình trạng thường gặp của một số chị em lần đầu sử dụng. Để an toàn hơn trong ngày “đèn đỏ” thì bạn có thể áp dụng cách dùng cốc nguyệt san để không bị tràn dưới đây.

Cốc nguyệt san hiện đang là một trong những sản phẩm được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Sử dụng cốc nguyệt san thay thế cho băng vệ sinh vừa giúp tiết kiệm. Đồng thời cũng an toàn hơn khi không để bề mặt âm đạo tiếp xúc với băng vệ sinh trong thời gian dài.

1. Cốc nguyệt san là gì?

Cốc kinh nguyệt là một sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể tái sử dụng. Đây là một loại cốc nhỏ, mềm, có hình phễu, được làm bằng cao su hoặc silicon, bạn có thể đưa vào âm đạo để lấy và thu dịch kinh nguyệt.

dùng cốc nguyệt san bị tràn
Cốc nguyệt san giúp phụ nữ an toàn hơn trong kỳ kinh nguyệt

Cốc nguyệt san có thể chứa nhiều máu hơn các phương pháp khác, khiến nhiều phụ nữ sử dụng nó để thay thế cho băng vệ sinh. Và, tùy thuộc vào lưu lượng máu của bạn, bạn có thể đeo cốc lên đến 12 giờ.

Các nhãn hiệu cốc có thể tái sử dụng hiện có bao gồm cốc Bee Cup, cốc Moon, cốc nguyệt san Lunette, DivaCup, cốc Lena và cốc Lily. Trên thị trường cũng có một số cốc kinh nguyệt dùng một lần, ví dụ thay cho cốc mềm.

2. Vì sao dùng cốc nguyệt san bị tràn?

2.1. Dùng cốc nguyệt san bị tràn có thể do cốc chưa bung hết

Sự rò rỉ của cốc kinh nguyệt phụ thuộc vào vị trí đặt cốc và cốc đã mở hết chưa. Lúc đầu có thể khó đánh giá cốc đã mở hoàn toàn hay chưa, lúc này bạn có thể dùng hai ngón tay xoay nhẹ vào đáy cốc, thường thì cốc sẽ được bóp để mở hoàn toàn.

Một cách an toàn khác là đẩy cốc vào sâu hơn một chút, đến vị trí bạn thường đặt băng vệ sinh, sau đó kẹp tay cầm và từ từ kéo nó trở lại cửa âm đạo. Thông thường theo cách này, cốc được mở hoàn toàn.

Dùng cốc nguyệt san bị tràn
Có nhiều loại cốc nguyệt san

2. Cốc bị kẹt bên ngoài cổ tử cung

Khi sử dụng cốc kinh nguyệt, đầu tiên bạn gấp cốc lại và đưa vào âm đạo. Khi cốc kinh nguyệt bị kẹt bên ngoài cổ tử cung sẽ tự động mở ra và dính vào thành âm đạo, sau 6, 7 tiếng thì có thể lấy ra rửa sạch rồi cho vào lại. Trước và sau khi sử dụng nên rửa cốc kinh nguyệt thật sạch bằng xà phòng để tránh vi khuẩn xâm nhập.

2.3. Dùng cốc nguyệt san bị tràn có thể do cốc quá đầy

Cốc nguyệt san thường có dung tích khoảng 20 – 30ml tùy theo size. Gần miệng cốc có những lỗ thoát khí. Khi bạn sử dụng cốc nguyệt san quá lâu có thể dẫn đến đầy và tràn dịch kinh. Do vậy, bạn cần căn thời gian và thường xuyên thay cốc. 

Để tránh tình trạng dùng cốc nguyệt san vẫn bị tràn ra ngoài bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn dùng cốc nguyệt san dưới đây. 

Dùng cốc nguyệt san bị tràn
Cốc nguyệt san có thể bị tràn nếu để quá lâu

3. Cách sử dụng cốc nguyệt san để không bị tràn

3.1. Cách đặt cốc nguyệt san

Lần đầu tiên sử dụng cốc nguyệt san, bạn có thể cảm thấy khó chịu. Nhưng “bôi trơn cốc” có thể khiến quá trình diễn ra suôn sẻ. Trước khi cho vào cốc, hãy bôi trơn vành bằng nước hoặc dầu bôi trơn gốc nước (chất bôi trơn). Cốc nguyệt san ướt sẽ dễ dàng đưa vào hơn. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây để sử dụng cốc:

  • Rửa tay thật sạch.
  • Bôi nước hoặc chất bôi trơn gốc nước vào vành cốc.
  • Gấp chặt cốc kinh nguyệt làm đôi và giữ nó bằng một tay với mép hướng lên trên.
  • Đưa mép cốc lên trên vào trong âm đạo, giống như băng vệ sinh không có dụng cụ bôi. Nó phải ở dưới cổ tử cung một vài inch.
  • Khi cốc vào âm đạo, hãy xoay nó. Nó sẽ mở ra để tạo thành một con dấu kín khí.

Nếu cốc kinh nguyệt được đưa vào đúng cách thì sẽ không cảm nhận được cốc kinh nguyệt. Bạn cũng có thể di chuyển, nhảy, ngồi, đứng và thực hiện các hoạt động hàng ngày khác mà không bị ngã. Nếu bạn gặp khó khăn khi đưa cốc vào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Dùng cốc nguyệt san bị tràn
Cách dùng cốc nguyệt san

3.2. Cách lấy cốc kinh nguyệt ra

Bạn có thể đeo cốc nguyệt san từ 6 đến 12 giờ, tùy thuộc vào việc bạn có lưu thông nhiều hay không. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng cốc để bảo vệ qua đêm.

Bạn nên tháo cốc kinh nguyệt ra trước 12 giờ. Nếu nó đầy trước sau đó, nó phải được đổ trước để tránh rò rỉ. Để lấy cốc nguyệt san ra ngoài, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

  • Rửa tay thật sạch.
  • Đưa ngón trỏ và ngón cái vào âm đạo. Nhẹ nhàng kéo cuống cốc cho đến khi chạm đến đáy cốc.
  • Véo đế để nới lỏng niêm phong, sau đó kéo xuống để lấy cốc ra.
  • Sau khi lấy ra, hãy đổ cốc vào bồn rửa mặt hoặc bồn cầu.
  • Vệ sinh cốc.
Dùng cốc nguyệt san bị tràn
Cách lấy cốc nguyệt san

Nên vệ sinh cốc kinh nguyệt tái sử dụng trước khi đưa vào âm đạo. Cốc kinh nguyệt tái sử dụng có độ bền cao và có thể kéo dài từ 6 tháng đến 10 năm sau khi bảo dưỡng đúng cách.

>> Xem thêm:

4. Kết luận

Trên đây là giải đáp thắc mắc tại sao dùng cốc nguyệt san vẫn bị tràn. Có thể thấy dùng cốc nguyệt san bị tràn do dùng không đúng cách. Hoặc chọn cốc không phù hợp với bản thân. Để tránh tình trạng này bạn có thể dùng cốc nguyệt san như hướng dẫn bên trên. 

Nguồn: Cẩm nang làm đẹp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây