Dứa – Những Lợi Ích Của Dứa Đối Với Sức Khỏe Con Người

0
202
quả dứa

Dứa là một loại thực phẩm thường được sử dụng nhiều ở bữa ăn hàng ngày. Nó dễ dàng chế biến, có thể kết hợp với nhiều loại thức ăn khác và hương vị thơm ngon nên rất được yêu thích. Sau đây là những lợi ích mà quả này mang lại đối với sức khỏe của người dùng. 

1. Khái quát về quả dứa

Quả dứa hay còn có các tên gọi khác như thơm, khóm. Quả dứa chính xác là một trục của bông hoa gồm nhiều lá mọng nước bao xung quanh. 

Ở trong mỗi quả dứa đều chứa các enzyme bromelain hay bromelain. Những enzyme này có chức năng là phân hủy protein. Do vậy, quả dứa thường được sử dụng trong chế biến một số món ăn. Ví dụ như: thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng. Đối với những thịt dia, già thì thường được ướp với quả này để xào nhằm làm thịt nhanh nhừ và ăn dễ tiêu. 

2. Những lợi ích của quả dứa

Dứa
Quả dứa có những công dụng nào?

Dứa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như cơ thể của chúng ta. Sau đâu là những lợi ích của loại quả này:

2.1. Dứa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Dứa có chứa một lượng lớn vitamin C dồi dào. Chất này có thể giúp chống lại các chất oxy hóa hòa tan trong nước và hạn chế gây nên các tổn thương đến tế bào. Quả này chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như là bệnh tim, tiểu đường, viên đau khớp và một số bệnh ung thư khác. 

2.2. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương

Dứa
Giúp chắc khỏe xương

Trong loại quả này có chứa nhiều vitamin C, Mangan có thể giúp củng cố hệ xương và các mô liên kết. Một cốc nước ép dứa sẽ chứa tới hơn 70% mangan mà cơ thể cần mỗi ngày. 

2.3. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe xoang 

Những loại Vitamin C và Bromelain có nhiều trong dứa. Chính những chất này có thể giúp làm giảm chất nhầy trong cổ họng và mũi. 

2.4. Dứa giúp giảm căng thẳng 

Vitamin B trong dứa giúp não bộ, hệ thần kinh hoạt động tốt. Sử dụng quả này thường xuyên giúp chống lại lo âu, stress, căng thẳng. 

2.5. Hỗ trợ làm giảm cục máu đông

Chất Bromelain trong dứa có chức năng là làm giảm đông máu quá mức. 

2.6. Tăng cường sức khỏe của mắt

Vì có hàm lượng các chất chống oxy hóa và vitamin C cao. Dứa sẽ có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, cải thiện thị lực và các vấn đề liên quan đến việc lão hóa. Quả này còn chứa nhiều Beta Carotene – một khoáng chất cần cho thị lực và giữ khỏe mạnh cho đôi mắt. 

2.7. Dứa giúp phòng ngừa hen suyễn

Các chất Beta Carotene và Bromelain trong dứa có tác dụng là giúp cho những người bị hen suyễn giảm các triệu chứng và giúp hệ thống hô hấp khỏe mạnh hơn. 

2.8. Hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường

Chất xơ có tác dụng quan trọng đối với người bị tiểu đường. Bên trong dứa chứa khoảng 13g chất xơ, rất tốt với những người mắc bệnh này. 

2.9. Dứa cải thiện hệ thống tiêu hóa

Chất xơ và nước trong dứa giúp tăng cường tiêu hóa, chống táo bón, thúc đẩy nhu động ruột. Enzyme Bromelain giúp tiêu hóa protein. Nhưng cũng chính enzyme này lại làm giảm các tế bào miễn dịch viêm và làm hỏng lớp lót đường tiêu hóa. 

2.10. Tăng cường khả năng sinh sản

Các gốc tự do làm cho tổn thương và gây nên mất chức năng sinh sản. Do đó, dứa có chất chống oxy hóa, sẽ cải thiện tình trạng này. Đồng thời, các vitamin C, khoáng chất đồng, kẽm, Folate và Beta Carotene đều có khả năng cải thiện sinh sản ở cả nam và nữ.

2.11. Cải thiện làn da

Dứa
Giúp cải thiện làn da

Vitamin C và chất chống oxy hóa bên trong dứa giúp chống lại các tổn thương trên bề mặt da do ánh sáng mặt trời và ô nhiễm. Ăn hoặc thực hiện bôi quả này lên da sẽ có thể làm giảm được nếp nhăn, trị mụn trứng cá và cải thiện cả kết cấu làn da. Đồng thời, Vitamin C còn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và cải thiện sức khỏe của da.

2.12. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp

Trong quả dứa chứa nhiều Bromelain. Chất này có thể chống viêm, giảm đau và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp. Đồng thời, nó làm giảm sưng, bầm tím và hỗ trợ chữa lành vết thương trước, trong, sau chấn thương, phẫu thuật. 

2.13. Dứa dùng điều trị ho và cảm lạnh

Bromelain chống viêm và vitamin C trong dứa dùng điều trị ho, cảm lạnh. Chất này còn giúp giảm sưng và các vấn đề khác bên trong hệ thống hô hấp. Ngoài ra, các loại enzyme trong quả này còn có thể hỗ trợ việc làm sạch chất nhầy, giảm viêm và khó chịu của hệ thống hô hấp.

2.14. Tăng cường sức khỏe của răng và lợi

Dứa chứa chất làm se, nên ăn loại thực phẩm này thường xuyên sẽ săn chắc các mô nướu, ngăn ngừa ung thư miệng. Thực tế, loại quả này được dùng làm thuốc làm co lại nướu, chữa răng lung lay và không vững chắc. Bạn cũng có thể ăn hoặc nhai quả này thường xuyên để nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe răng, lợi. 

2.13. Hỗ trợ làm giảm huyết áp

Chất Kali trong dứa giúp giãn mạch máu một cách tự nhiên khiến cho mạch máu thư giãn và thúc đẩy quá trình lưu thong máu đến toàn bộ các bộ phận trong cơ thể. Đồng thời nó còn giúp giảm huyết áp, lưu lượng máu sẽ bị hạn chế, tránh được các tình trạng đột quỵ, xơ vữa động mạch. 

2.14. Dứa có tác dụng làm giảm buồn nôn

Dứa có thể làm giảm, cải thiện và cũng ngăn ngừa các cơn buồn nôn. Nếu thường xuyên bị buồn nôn, say tàu xe, bạn có thể uống một ly nước ép dứa để cải thiện. Phụ nữ có thai và đang cho con bú vẫn được sử dụng quả này bình thường. 

2.15. Tăng cường sức khỏe móng tay

Thiếu hụt các vitamin A và B sẽ có thể gây ra tình trạng gãy, nứt, mềm móng tay. Để móng tay chắc khỏe, bạn nên bổ sung thêm vitamin A, B và dứa là một nguồn tốt. 

2.16. Điều trị vết nứt chân

Dứa giúp giảm viêm, sưng nhẹ. Dùng dứa tươi chà lên gót chân để giảm tình trạng nứt nẻ, kích thích việc chữa lành các vết nứt, giúp chân mịn màng và hồng hào hơn. 

Dùng quả này trộn với dầu dừa và bôi lên môi sẽ giúp bạn có đôi môi hồng hào, giảm tình trạng nứt môi. 

2.17. Dứa găn ngừa rụng tóc và giúp tóc dày hơn

Dứa
Ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả

Tính chất chống oxy hóa và vitamin C có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho sự phát triển của tóc. Chiết xuất của dứa có thể dùng để cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho nang tóc, giúp tóc phát triển tốt hơn, dày hơn và bóng mịn hơn. 

2.18. Giúp cơ thể sản xuất nhiều năng lượng hơn

Mangan trong quả này thúc đẩy các enzyme sản xuất năng lượng trong cơ thể. Nếu cảm thấy mệt mỏi, uể oaie, bạn có thể ăn dứa hay uống nước ép để cải thiện tình trạng này. 

2.19. Dứa giúp phòng chống ung thư

Nước ép từ lõi, thân và thịt của quả dứa có thể giúp kìm hãm sự phát triển các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư ruột kết. Các chất chống oxy hóa sẽ giúp thu giữ và chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình tổn thương tế bào và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đồng thời, các chất này còn có thể thu nhỏ và tiêu diệt tế bào ung thư. 

Dứa có nhiều công dụng và lợi ích đối với cơ thể. Bạn nên thêm dứa vào khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình. Nhưng bạn cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều hay quá lạm dụng nó để tránh những hậu quả không ngờ nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây