Du học Trung Quốc ngành gì tốt? Nên chọn trường nào?

0
395

Du học Trung Quốc ngành gì tốt? Nên chọn trường nào? Cùng tham khảo bài viết về du học Trung Quốc sau để biết nhé. Du học ở Trung Quốc chưa bao giờ hạ nhiệt trên các nước trên thế giới và Việt Nam ta cũng thế. Nền giáo dục nơi này cũng thuộc hàng top nên rất đáng để tham khảo.

Dữ liệu lớn cho thấy từ quan điểm về mức thu nhập trong tương lai, “học chuyên ngành gì” quan trọng hơn nhiều so với “học ở đâu”.  – The Economist. Nói cách khác, nếu xét về mức lương, điều quan trọng không phải là bạn vào một trường đại học danh tiếng. Mà là bạn học chuyên ngành gì,… Vậy du học Trung Quốc ngành gì tốt? Cùng xem qua bài viết sau nhé.

du học Trung Quốc ngành gì
Du học Trung Quốc

1. Những vấn đề có thể gặp phải khi chọn sai ngành học

Du học Trung Quốc nên học ngành gì? Lúc nào chúng ta cũng có thể gặp những bạn vì những sai lầm trong việc chọn ngành học mà gặp phải nhiều vấn đề khác nhau sau khi học:

 • Không quan tâm đến bài vở. Học thêm tốn nhiều thời gian và công sức. Lâu ngày bị “vầng hào quang học hành” che lấp. Dễ bị áp lực tâm lý.
 • Kiến thức chuyên môn học không vững. Thi tạm bợ, đậu hay rớt không quan trọng. Học lại tốn kém hàng chục nghìn tệ. Thậm chí một tỷ lệ du học sinh nhất định không thể tốt nghiệp suôn sẻ.
 • Sau khi tốt nghiệp, họ không muốn tham gia vào công việc thuộc chuyên ngành của mình. Và rất khó kiếm được việc làm.

Vì vậy, nhiều sinh viên nên có kế hoạch du học Trung Quốc ngành gì. Và phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau khi chọn chuyên ngành.

2. Những yếu tố nào sẽ được xem xét khi chọn một chuyên ngành?

Trước khi xác định du học Trung Quốc nên chọn ngành gì? Bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

 • “Triển vọng việc làm của chuyên ngành này như thế nào? Tìm việc có dễ không?”
 • “Chương trình học và thời lượng dự án của chuyên ngành này có thể chấp nhận được không?”
 • “Nếu tôi muốn nhập cư ở nước ngoài hoặc làm việc trong một khoảng thời gian, tôi có nên chọn một dự án STEM không?”,…

Chỉ sau khi có được câu trả lời xác đáng cho những câu hỏi trên, bạn mới có thể xác định được bản thân đi du học Trung Quốc nên học ngành nào.

du học Trung Quốc ngành gì
Lựa chọn chuyên ngành phù hợp rất quan trọng

3. Du học Trung Quốc ngành gì tốt?

Vì vậy, sau khi xem xét các yếu tố khác nhau, mọi người đã chọn chuyên ngành nào? Du học Trung Quốc có những ngành gì được chọn nhiều? Dưới đây là một số ngành học được sinh viên nước ngoài lựa chọn nhiều khi đến Trung Quốc du học:

 • Chuyên ngành Kỹ thuật.
 • Toán học và Khoa học Máy tính.
 • Các chuyên ngành kinh doanh và quản lý.
 • Các lĩnh vực nghiên cứu khác.
 • Chuyên ngành Khoa học Xã hội.
 • Chuyên ngành Vật lý và Khoa học Đời sống.
 • Chuyên ngành Mỹ thuật và Mỹ thuật Ứng dụng.
 • Chuyên ngành y tế và sức khỏe.
 • Tiếng Trung Quốc chuyên ngành.
 • Chuyên ngành Báo chí và Truyền thông.
 • Chuyên ngành Nghệ thuật,…

4. Du học Trung Quốc nên chọn trường nào?

4.1. Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh

Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh, “Beiyu” là tên viết tắt của nó. Khi được thành lập vào năm 1962, trường được đặt tên là “Trường dự bị cho sinh viên nước ngoài”. Trường được chia thành ba khoa khác nhau. Mỗi khoa thành lập một trường cao đẳng khác nhau. Có thể đóng vai trò phân phối và quản lý hợp lý.

Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh là một trường đại học ngôn ngữ. Sinh viên nước ngoài theo học tại đây để học lên cao có lợi thế vốn có trong giao tiếp ở một mức độ nhất định. Bởi vì sinh viên quốc tế và các bạn cùng lớp có thể có nền tảng ngôn ngữ chung. Có thể học hỏi và cùng nhau tiến bộ.

du học Trung Quốc ngành gì
Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh

4.2. Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế

Trường Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế tọa lạc tại Bắc Kinh. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia về kinh tế và ngoại ngữ với thế mạnh về kinh tế và thương mại. Trường hiện có hơn 16.000 sinh viên. Trong đó có hơn 8.300 sinh viên đại học. Hơn 4.900 sinh viên sau đại học. Và hơn 2.500 sinh viên quốc tế. Tỷ lệ sinh viên quốc tế trung bình là 15,99%.

4.3. Đại học New York Thượng Hải

NYU Shanghai được viết tắt là “Đại học New York Thượng Hải”. Tọa lạc tại Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là trường đại học hợp tác Trung – nước ngoài do Đại học New York và Đại học Sư phạm Hoa Đông đồng tổ chức. Là một trường đại học hợp tác Trung-Mỹ, NYU Thượng Hải có yếu tố quốc tế mạnh mẽ. Năm 2017, có 261 sinh viên tốt nghiệp đại học. Trong đó 141 sinh viên Trung Quốc và 120 sinh viên quốc tế. Tỷ lệ sinh viên quốc tế đạt 46%. Và tỷ lệ trung bình của nó của sinh viên quốc tế Đạt 42,25%. Đứng đầu trong số các trường đại học ở Trung Quốc.

4.4. Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Đại học Ngoại giao Bắc Kinh viết tắt là Beiwai. Trường được biết đến là “cái nôi của các nhà ngoại giao của nền Cộng hòa”. Người ta nói rằng hơn một phần ba số nhà ngoại giao của Trung Quốc đến từ Beiwai. BFSU vốn có lợi thế về chuyên ngành ngoại ngữ. Đặc biệt là trong việc giảng dạy các ngoại ngữ đầu tiên như tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức,…

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh có 172 giáo viên nước ngoài đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 90% giáo viên có kinh nghiệm học tập ở nước ngoài. Trường có hơn 5.000 sinh viên đại học phổ thông. Gần 3.000 sinh viên sau đại học và 932 sinh viên quốc tế.

du học Trung Quốc ngành gì
Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Có thể bạn quan tâm:

Sau bài viết, bạn đã biết du học Trung Quốc ngành gì phù hợp với mình chưa? Hãy cân nhắc thật kỹ để có động lực học tập nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây