Du Học Singapore – Xu Hướng Hàng Đầu Của Giới Trẻ Việt

0
1921
Du học Singapore
Du học Singapore

Du học Singapore đang là một trong những xu hướng của thế hệ trẻ, trong đó Việt Nam. Chẳng những sở hữu một nền giáo dục hiện đại và tiên tiến, Singapore còn là quốc gia sạch sẽ nhất thế giới. Hãy cùng mình tìm hiểu về những lợi thế cũng như khó khăn khi du học tại quốc gia này nhé!

1. Lợi thế khi du học Singapore

1.1. Thời gian đào tạo ngắn khi du học Singapore

Khi du học Singapore, du học sinh sẽ được học tập và nghiên cứu trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đặc biệt, hầu hết các đối tác của các trường tại Singapore đều thuộc nhóm các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới. Do đó, khi du học Singapore, sinh viên sẽ được tiếp cận với hệ thống giáo dục tiên tiến và hiện đại với bằng cấp quốc tế, được nhiều nơi trên thế giới công nhận, tạo ra những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn sau khi kết thúc các chương trình học này.

Ngoài ra, các chương trình đào tạo tại Singapore có thời gian đào tạo được rút ngắn hơn so với thời gian đào tạo tại các quốc gia khác. Các trường tại Singapore sẽ lược bỏ các kỳ nghỉ. Do đó, sinh viên sẽ phải học 3 kỳ/năm. Thời gian học đại học tại Singapore chỉ kéo dài 2 – 2,5 năm và thời gian học thạc sĩ chỉ cần 1 năm. Do đó, sinh viên có thể tốt nghiệp đại học lúc 19 tuổi và tốt nghiệp thạc sĩ lúc 20 tuổi. Tốt nghiệp sớm sẽ giúp sinh viên có cơ hội đi làm sớm và tích lũy kinh nghiệm, giúp khả năng thăng tiến sau này tốt hơn.

1.2. Tiết kiệm chi phí khi du học Singapore

Thời gian học tập tại Singapore ngắn hơn so với các quốc gia khác. Sinh viên sẽ tiết kiệm được học phí và các chi phí sinh hoạt khác.

Du học Singapore

Lợi thế khi du học Singapore

1.3. Tỷ lệ visa du học Singapore đạt 100%

Khi du học Singapore, sinh viên sẽ được đảm bảo đạt visa đạt 100%. Đây cũng là một lợi thế vô cùng lớn so với khi du học ở các quốc gia khác.

1.4. Không yêu cầu chứng minh tài chính

Khi du học các nước như Anh, Úc, Mỹ,… Sinh viên bắt buộc phải chứng minh các khoảng tài chính cá nhân khi du học. Nhưng đối với Singapore thì khác. Chính phủ Singapore không yêu cầu các du học sinh Việt Nam chứng minh tài chính khi du học.

1.5. Cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn

Singapore được biết đến là một thị trường lao động sôi động nhất châu Á. Sau khi hoàn thành các chương trình du học Singapore, sinh viên có khả năng kiếm được việc làm tại đây là rất cao. Mức lương dành cho người đi làm tại Singapore tối thiểu là 2400 SGD/tháng tương đương gần 40 triệu VNĐ.

1.6. Cuộc sống an toàn

Khi du học Singapore, sinh viên sẽ được sống và học tập trong một trong những những quốc gia an toàn nhất thế giới. Chế độ chính trị ở Singapore ổn định và pháp luật nghiêm khắc. Ngoài ra, Singapore còn là một quốc gia sạch nhất thế giới với môi trường sống trong lành.

1.7. Khoảng cách gần với Việt Nam

Một trong những lợi thế rất lớn khi du học Singapore là khoảng cách địa lý. Khoảng cách giữa Singapore và Việt Nam chỉ hơn 2000 km. Thời gian bay từ Hà Nội đến Singapore chỉ mất khoảng 3 giờ. Thời gian bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Singapore chỉ mất hơn 2 giờ. Vì thế, chi phí vé máy bay cũng không quá đắt đỏ. Bố mẹ hay người thân có thể dễ dàng bay sang Singapore thăm con hay con cái có thể dễ dàng bay về Việt Nam thăm bố mẹ.

2. Khó khăn khi du học Singapore

2.1. Ngôn ngữ

Singapore là một quốc gia đa ngôn ngữ, đa sắc tộc. Một người Singapore có thể vừa nói tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Mã Lai và tiếng Ấn. Cho nên, phát âm của người Singapore mang nét đặc biệt mà còn gọi là Singlish. Nhiều bạn khi du học Singapore thường cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu sống và học tập tại đây.

Mặc dù có học lực khá giỏi, trình độ tiếng Anh giao tiếp tốt nhưng khi du học Singapore, các bạn du học sinh đều cần mất một khoảng thời gian để hiểu nội dung bài giảng ở lớp. Các bạn có thể thu âm bài giảng của giảng về để về nhà nghe lại. Đặc biệt, bạn cần làm quen với những người bạn mới để có thể cùng trao đổi hoặc hỗ trợ nhau học tập.

Du học Singapore

Khó khăn khi du học Singapore

2.2. Văn hóa

Singapore là một quốc gia tiếp nhận nhiều nền văn hóa trên thế giới. Dân số của Singapore chiếm 74,2% là người Hoa, 13,44% là người Mã Lai, 9,2% là người Ấn, còn lại là người lai Á Âu và 3,2% là của các dân tộc khác. Singapore còn là nơi làm việc của lực lượng lao động và các chuyên gia đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

Vì thế, văn hóa của người dân Singapore rất đa dạng. Người dân Singapore có thể vừa đón Tết Âm, vừa làm lễ Giáng Sinh và Phục Sinh, cũng như có rất nhiều nhà nguyện đạo Hindu cho người Do Thái.

Sinh viên khi du học Singapore sẽ được tiếp cận với nhiều nền văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới tại đây. Nhưng bạn cũng cần phải biết tôn trọng với những nền văn hóa đặc biệt này.

2.3. Chi phí sinh hoạt khi du học Singapore khá cao

Giá cả các mặt hàng và chi phí sinh hoạt hằng ngày tại Singapore không cao so với các nước khác. Nhưng đối với sinh viên du học Singapore, đây là một mức chi phí cao. Mức chi tiêu tối thiểu cho một du học sinh có thể lên đến 1.000 USD/tháng. Một điều khó khăn là sinh viên du học Singapore bị cấm làm thêm ngoài giờ. Cho nên việc cân đối chi tiêu rất quan trọng.

2.4. Phương pháp học tập mới

Ngoài những khó khăn khi giao tiếp bằng tiếng Anh tại đây, du học sinh còn gặp phải khó khăn về phương pháp học tập mới lạ tại đây. Khi mà ở Việt Nam, học sinh đã quen với việc nghe và ghi lại những gì giảng viên nói và học thuộc lòng. Trong khi đó, tại Singapore, sinh viên cần phải làm quen với một buổi học kéo dài 3 tiếng chủ yếu là những cuộc thảo luận của giảng viên và học sinh. Cho nên, sinh viên khi du học Singapore sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu nhưng sẽ phát triển về khả năng tranh luận và lập luận về sau.

Ngoài ra, khi du học Singapore, sinh viên còn phải làm quen với việc tự học, tự tìm tòi và tự nghiên cứu. Bên cạnh đó, du học sinh còn phải làm quen với kỹ năng thuyết trình trước đám đông, làm việc nhóm,… Nhiều sinh viên sau khi học tập tại Singapore thường bị tụt hậu do không vượt qua được giới hạn của bản thân. Điều này dễ dẫn đến chán nản và sút kém thành tích học tập so với các bạn cùng trang lứa.

Để tránh gặp phải tình trạng này, sinh viên cần tham gia tích cực các hoạt động do trường hay lớp tổ chức. Để làm quen và rèn luyện được các kỹ năng mềm cũng như phương pháp học tập mới mẻ này.

2.5. Pháp luật vô cùng nghiêm khắc

Singapore là một quốc gia sạch sẽ nhất thế giới. Để đạt được điều này, Chính phủ Singapore đã đặt ra những quy định vô cùng nghiêm khắc. Cho nên, các sinh viên khi du học Singapore cần tìm hiểu kỹ và thích nghi với pháp luật vô cùng nghiêm khắc này.

3. Điều kiện du học Singapore

Đối với những học sinh Việt Nam từ 7 – 12 tuổi có thể đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm. Sau khi kết thúc cấp tiểu học, học sinh phải tham dự kỳ thi để hoàn tất chương trình Tiểu học (PSLE).

Đối với những học sinh Việt Nam từ 12 – 16 tuổi có thể đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm để vào các trường cấp 2 của Singapore. Sau khi kết thúc cấp trung học cơ sở, học sinh sẽ phải tham dự kỳ thi O level để vào cấp 3 hay Cao đẳng.

Nếu học sinh đang học lớp 9 tại Việt Nam, sẽ tương đương với năm thứ 3 của Trung học Cơ sở. Tuy nhiên, do là học sinh Quốc tế, học sinh có thể có bị hạn chế về ngôn ngữ và cần có thời gian nâng cao trình độ tiếng Anh. Vì thế, khi du học Singapore, học sinh có thể tham gia khóa luyện thi vào trường công lập. Sau 2 năm, học sinh có thể thi lấy O Level và học tiếp A Level hoặc lấy Diploma, rồi học lên Đại học.

Điều kiện du học Singapore

Đối với hệ Thạc sĩ, sinh viên phải đảm bảo yêu cầu đầu vào IELTS khoảng 6.5 điểm trở lên. Nếu sinh viên chưa có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên thì sẽ phải tham gia kiểm tra Anh văn đầu vào và được sắp xếp lớp học anh văn dự bị trước khi học chuyên ngành.

4. Chi phí du học Singapore

4.1. Học phí du học Singapore

Tùy thuộc vào chương trình học và ngành học khác nhau sẽ có các mức học phí khác nhau. Các bạn sinh viên du học Singapore có thể tham khảo các mức học phí của các chương trình đào tạo dưới đây:

 • Chương trình tiếng Anh có mức học phí dao động khoảng 1.000 – 1.200 SGD/tháng. Tương đương khoảng 17 – 20,4 triệu VNĐ/tháng
 • Chương trình dự bị có mức học phí dao động khoảng 9.000 – 12.000 SGD. Tương đương khoảng 153 – 204 triệu VNĐ
 • Bậc Cao đẳng có mức học phí dao động khoảng 8.000 – 11.000 SGD. Tương đương khoảng 136 – 187 triệu VNĐ
 • Bậc Đại học có mức học phí dao động khoảng 17.000 – 55.000 SGD. Tương đương khoảng 289 – 935 triệu VNĐ
 • Hệ Thạc sĩ có mức học phí dao động khoảng 18.000 – 88.000 SGD. Tương đương khoảng 306 triệu – 1,5 tỷ VNĐ

Chi phí du học Singapore

Xem thêm:

 1. Du Học Nhật Bản – Lựa Chọn Hàng Đầu Của Học Sinh Việt Nam
 2. Du Học Đức – Lựa Chọn Hàng Đầu Của Sinh Viên Việt Nam

4.2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại Singapore khá đắt đỏ. Tùy thuộc vào mức sống của từng sinh viên du học Singapore sẽ có chi phí sinh hoạt khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các chi phí sinh hoạt dự trù dưới đây:

 • Chi phí chỗ ở có thể dao động khoảng 150 – 800 SGD tương đương khoảng 2,5 – 13,6 triệu VNĐ
 • Chi phí sử dụng giao thông công cộng là 1,8 SGD/vé, khoảng 30 ngàn đồng
 • Chi phí ăn uống ở Singapore cho mỗi bữa ăn có thể dao động từ 8 – 12 SGD/bữa ăn tương đương khoảng 136 – 204 ngàn đồng.
 • Chi phí dành cho điện thoại và các dịch vụ internet là 50 SGD/tháng, khoảng 850 ngàn đồng
 • Chi phí phục vụ nhu cầu cá nhân như mua sắm giải trí, dao động từ 50 – 100 SGD/tháng tương tương khoảng 850 – 1,7 triệu VNĐ)
 • Chi phí dành cho các tiện ích khác có thể dao động từ 50 – 100 SGD/tháng tương đương khoảng 850 ngàn – 1,7 triệu VNĐ).

5. Phần kết

Bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về du học Singapore. Chúng bao gồm những lợi thế, khó khăn cũng như điều kiện và chi phí du học Singapore. Du học Singapore đang là một trong những xu thế của thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ trẻ của Việt Nam. Nếu như các bạn muốn tiếp cận với một nền giáo dục hiện đại và tiên tiến, một đất nước sạch sẽ và vô cùng văn minh thì Singapore sẽ là một lựa chọn hàng đầu để có một tương lai tốt đẹp hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây