Du Học Pháp Và Những Thông Tin Du Học Mà Bạn Cần Biết

0
2155
Du học Pháp

Du học Pháp đang là một trong những xu hướng của giới trẻ Việt Nam hiện nay. Với hệ thống giáo dục chất lượng, học phí thấp cùng những ưu đãi đối với các du học sinh. Hãy cùng mình tìm hiểu về những lợi thế và chi phí khi du học tại quốc gia này nhé!

1. Lợi thế khi du học Pháp

1.1. Nền giáo dục chất lượng

Các trường đại học tại Pháp nổi tiếng khắp thế giới vì chất lượng đào tạo hàng đầu. Bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ do các trường đại học của Pháp cấp luôn đảm bảo chất lượng quốc tế và phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống bằng cấp ở châu Âu. Nước Pháp có nhiều hình thức bằng khác nhau, tùy theo trình độ và thời gian học đáp ứng mọi nhu cầu học tập của sinh viên.

1.2. Nền giáo dục mở cửa cho tất cả sinh viên quốc tế

Nước Pháp đứng thứ tư trên thế giới về số lượng sinh viên du học Pháp, với 310 000 sinh viên năm 2017. Và đây là điểm đến đầu tiên của các sinh viên không sử dụng tiếng Anh. Hiện nay, có hơn 6000 du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp.

Du học Pháp

Nền giáo dục Pháp mở cửa cho sinh viên quốc tế

1.3. Học phí thấp

Chính phủ Pháp tài trợ khoảng 2/3 học phí cho sinh viên quốc tế ngoài châu Âu tại các trường công lập. Sinh viên quốc tế chỉ trả 1/3 còn lại. Học phí du học Pháp cũng khá thấp, chi phí ghi danh mỗi năm tại các trường công khoảng 2770 euros đối với hệ Cử nhân và 3770 euros đối với hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tại các trường tư, chi phí ghi danh sẽ cao hơn. Nhưng trường có các quỹ hỗ trợ và học bổng dành cho du học sinh theo học các bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Thạc sĩ quản trị kinh doanh và Tiến sĩ.

1.4. Những ưu đãi đặc biệt so với sinh viên bản địa

Du học sinh tại Pháp sẽ được hưởng những lợi ích như sinh viên bản xứ về chi phí sinh hoạt. Với tư cách là du học sinh, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ lên CAF (Quỹ hỗ trợ nhà ở) để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà và sinh viên phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội để được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh. Ngoài ra, bạn còn được hưởng nhiều giảm giá cho các dịch vụ giải trí, chi phí đi lại và ăn tại nhà hàng.

1.5. Nền giáo dục đề cao nghiên cứu

Hiện nay có hơn 67 000 sinh viên du học Pháp bậc Tiến sĩ và 42% trong số đó là tiến sĩ có quốc tịch nước ngoài. Nước Pháp luôn mở cửa cho các sinh viên quốc tế và khuyến khích sinh viên có bằng Thạc sĩ học tiếp Tiến sĩ. Chương trình học Tiến sĩ tại Pháp sẽ kéo dài từ ba đến sáu năm.

1.6. Môi trường sống dễ chịu

Nước Pháp là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới nhờ bề dày văn hóa, địa lý và nền ẩm thực độc đáo. Các bạn sinh viên học tại Pháp có thể tham quan bảo tàng, nhà hát, thư viện, triển lãm với mức giá vào cửa rất thấp.

2. Chi phí du học Pháp

2.1. Học phí du học Pháp

Học phí của các trường công lập ở Pháp chỉ bằng một phần ba so với các quốc gia châu Âu khác. Cụ thể về mức học phí du học Pháp có thể tham khảo như sau:

  • Đối với chương trình du học hệ Cử nhân, chi phí ghi danh là 170 Euros, mức học phí khoảng 2770 Euros
  • Đối với chương trình du học hệ Thạc sĩ, chi phí ghi danh là 243 Euros, mức học phí khoảng 3770 Euros
  • Đối với chương trình du học Pháp hệ Tiến sĩ, chi phí ghi danh là 380 Euros, được miễn học phí

Đối với các bạn sinh viên du học Pháp lựa chọn các chương trình đào tạo tại trường Tư thục thì mức học phí cho chương trình này sẽ cao hơn mức học phí tại các trường công lập. Bậc cử nhân có mức học phí khoảng 8.000 – 12.000 Euro/năm, chương trình thạc sĩ có mức học phí khoảng 10.000 – 16.000 Euro/năm.

Du học Pháp

Chi phí khi đi du học

Tìm hiểu:

  1. Du Học Úc Và Những Thông Tin Quan Trọng Đối Với Du Học Sinh
  2. Du Học Hà Lan – Xu Hướng Mới Của Du Học Sinh Việt Nam

Trong khi các quốc gia khác tại Châu Âu, mức học phí cho sinh viên du học dao động từ 8000 Euro – 12.000 Euro đối với hệ công lập. Còn học phí tại các quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada,… thì chi phí cao hơn rất nhiều.

2.2. Chi phí sinh hoạt khi đi du học Pháp

Mức chi phí sinh hoạt khi du học Pháp hàng năm có thể dao động khoảng 6.000 Euro – 8.000 Euro mỗi năm, tương đương khoảng 200 triệu VND. Ngoài ra, Pháp cho phép sinh viên nước ngoài có thể làm thêm 964 giờ/năm, quy định mức lương tối thiểu là 7,72 Euro/giờ. Nếu chăm chỉ, du học sinh có thể kiếm được ít nhất là 7.442 Euro/năm. Số tiền này hoàn toàn đủ khả năng để chi trả toàn bộ sinh hoạt phí trong một năm học tập.

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về du học Pháp. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khách quan và có được những định hướng đúng đắn dành cho tương lai của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây