Du học ở Trung Quốc có gì hấp dẫn khiến nhiều người đổ xô xuất ngoại?

0
560
du học ở trung quốc

Du học ở Trung Quốc có gì hấp dẫn khiến ngày càng có nhiều người đổ xô xuất ngoại đến vậy. Cuộc sống những du học sinh Trung Quốc có đẹp như trên phim? Cùng bài viết tìm hiểu về cuộc sống du học tại đất nước tỷ dân này nhé.

Du học ở Trung Quốc luôn là 1 trong những môi trường thu hút rất đông sinh viên các nước. Việt Nam ta cũng có không ít sinh viên theo học các trường tại Trung Quốc. Nếu bạn muốn tìm hiểu về du học Trung Quốc thì cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

1. Du học ngành truyền thông ở Trung Quốc nên đi học trường nào?

Truyền thông là một trong những lĩnh vực nghiên cứu mà ngày càng có nhiều người đầu tư vào Trung Quốc. Để du học ở Trung Quốc ngành truyền thông, bạn có thể lựa chọn các trường sau:

1.1. Đại học Vũ Hán

Địa chỉ: Ở tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

du học ở trung quốc
Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán là một trường đại học tổng hợp trực thuộc Bộ Giáo dục của Trung Quốc. Trường hiện có 29 ngành cao đẳng và 11 chuyên ngành đào tạo. Trường có hơn 5.000 giảng viên, trong đó có hơn 3.000 giáo sư, phó giáo sư… Trang thiết bị giảng dạy trên lớp hoàn chỉnh. Trường đã thu hút một lượng lớn sinh viên, với hơn 45.000 sinh viên.

1.2. Đại học Bắc Kinh

Địa chỉ: Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh được thành lập năm 1898 và là một trong những trường đại học trọng điểm lâu đời nhất trong cả nước Trung Quốc. Chương trình đào tạo của trường rất đa dạng và phong phú về chuyên ngành. Trong số đó, ngàng truyền thông cũng là một ngành “quyền lực” và rất được coi trọng.

1.3. Đại học Chiết Giang

Địa chỉ: Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc.

Đại học Chiết Giang thành lập năm 1897. Là trường đại học lớn nhất và có ảnh hưởng nhất tại Trung Quốc. Trường có 8.700 giảng viên và gần 50.000 sinh viên, bao gồm 23.633 sinh viên đại học, 13.952 sinh viên sau đại học và 8.779 nghiên cứu sinh.

du học ở trung quốc
Đại học Chiết Giang

2. Kinh nghiệm cuộc sống du học sinh ở Trung Quốc

2.1. Những thứ cần mang theo khi đi du học ở Trung Quốc

  • Kem dưỡng ẩm, dưỡng môi: Nghe có vẻ lạ, nhưng rất đông du học sinh nước ngoài tại Trung Quốc cần mang theo. Trong điều kiện thời tiết ở Trung Quốc, điều này là cần thiết. Không ai thích môi nứt nẻ hay da khô với tiết trời lạnh lẽo ở xứ Trung.
  • Quần áo ấm: Thời điểm nhập học của Trung Quốc là tháng 9, tháng 10 là mùa lạnh. Các bạn nên chuẩn bị quần áo giày, quần thật ấm, quần áo cho mùa đông. Hãy mang theo một ít thôi. Vì quần áo ở đó vừa rẻ, vừa đẹp và có thể đi mua sắm bất cứ khi nào quen.
  • Thuốc men: Nên mang theo một số loại thuốc thường dùng như cảm cúm, đau dạ dày,… để phòng bệnh.
  • Kem đánh răng: Không phải Trung Quốc thiếu kem đánh răng. Mà là nhiều người Việt Nam chưa quen với mùi vị kem đánh răng ở đây. Bạn nên mang theo 1 ít thì hơn.
  • Đồ ăn: Đồ ăn ngon của Trung Quốc nổi tiếng thế giới. Nhưng nhìn chung nhiều dầu mỡ. Nếu không thích những món nhiều dầu mỡ, bạn sẽ mất một thời gian để làm quen.
du học ở trung quốc
Đồ ăn Việt Nam
  • Sách vở, bút: Đương nhiên ở Trung Quốc cũng không thiếu những thứ văn phòng phẩm này. Nhưng nếu bạn chưa quen thuộc đường xá nơi xứ người để đi mua thì mang theo 1 ít sẽ tiện lợi hơn.
  • Tiền: Đây có thể nói là cần thiết nhất trong những thứ cần thiết cho những ai đi du học ở Trung Quốc.Thế nên đừng quên mang theo nhé.
  • Giấy tờ: Các loại giấy tờ cần thiết như thư giới thiệu, visa, hộ chiếu, giấy tờ nhập học,…bắt buộc phải mang theo.

2.2. Sử dụng Internet khi đi du học tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc, nó sẽ không còn là google và youtube nữa. Bạn nên dần làm quen với các trang web phổ biến ở Trung Quốc, chẳng hạn như Youku thay cho youtube hoặc Baidu thay cho Google. Những trang này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập và cuộc sống của các bạn khi du học ở Trung Quốc.

2.3. Cách liên lạc với gia đình ngay khi đến Trung Quốc

Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, bạn sẽ nghĩ ngay đến facebook, zalo để liên lạc với gia đình. Nhưng ở Trung Quốc thì không như thế đâu nhé. Bạn sẽ tạm quên đi các trang mạng xã hội này mà thay vào đó sẽ sử dụng các trang của xứ Trung như WeChat. Lời khuyên là bạn nên cài đặt sẵn và đăng ký 1 tài khoản WeChat trước khi du học ở Trung Quốc. Bạn cũng nên cài cho người thân, cha mẹ của mình để tiện liên lạc khi bạn sang đó.

du học ở trung quốc
Ứng dụng WeChat

Một điều cần lưu ý nữa là bạn cần cài đặt phần mềm tường lửa VPN trước khi sang Trung Quốc. Chỉ bằng cách này, điện thoại di động của bạn có thể sử dụng tất cả các chức năng sau khi nhập cảnh Trung Quốc.

3. Du học hè tại Trung Quốc nên học trường nào?

3.1. Đại học Ngoại ngữ – Ngoại thương Quảng Đông

Ngôi trường này có 40 năm kinh nghiệm giảng dạy, là trường đại học trọng điểm của tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Đồng thời, trường cũng là trường đại học ngoại ngữ có chất lượng cao và tầm ảnh hưởng rộng rãi trên thế giới. Các bạn muốn du học hè (du học ngắn hạn) cũng như yêu thích du học ở Quảng Châu Trung Quốc thì có thể chọn ngôi trường này.

3.2. Đại học Trùng Khánh

Được đánh giá là trường đại học tốt nhất ở Trùng Khánh, Đại học Trùng Khánh nằm trong danh sách các trường đại học tiêu biểu và tiên tiến của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trường đại học này không chỉ mang đến cho bạn một môi trường học tập toàn diện mà còn có cơ hội miễn hoàn toàn học phí và phí ký túc xá. Du học ngắn hạn tại đây vô cùng hấp dẫn.

du học ở trung quốc
Đại học Trùng Khánh

3.3. Đại học Trung Sơn

Ngôi trường này nằm ở thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Quảng Châu.Đại học Trung Sơn được thành lập năm 1924 và là một trong những trường đại học trọng điểm của tỉnh. Trường có 45 viện nghiên cứu và 8 phòng ban, 116 chuyên ngành đại học, 2 chuyên ngành văn bằng, 4,52 nghiên cứu sinh và 4783 nghiên cứu sinh.

Du học ở Trung Quốc có rất nhiều điều lý thú, cơ hội  sau ra trường rộng mở,.. Bên cạnh đó, giáo dục tại quốc gia này cũng nổi tiếng là hiện đại, thường xuyên cập nhật sự tiên tiến của giáo dục nước người. Bạn có thể tham khảo thêm các trường cũng như ngành học để lựa chọn môi trường du học phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây