Du Học Nhật Bản – Lựa Chọn Hàng Đầu Của Học Sinh Việt Nam

0
1973
Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều thế hệ học sinh Việt Nam hiện nay. Lý do bởi vì Nhật Bản có một hệ thống giáo dục vô cùng hiện đại và tiến bộ. Hãy cùng mình tìm hiểu về những ưu điểm, chi phí và các học bổng du học Nhật Bản nhé!

1. Tổng quan về Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở Đông Bắc Châu Á. Gồm có 4 quần đảo: quần đảo Kuril, quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, quần đảo Izu-Ogasawara. Nhật Bản được bao bọc bởi biển Thái Bình Dương. Tiếp giáp biên giới biển với các nước như Nga, Triều Tiên, Hàn Quốc,Trung Quốc, Đài Loan.

Do nằm trên vành đai Thái Bình Dương. Cho nên Nhật Bản thường xuyên chịu những trận động đất, núi lửa. Nhưng Nhật Bản lại là 1 trong 5 trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới. Với nền văn hóa phong phú, cùng với nền giáo dục hiện đại và tiến bộ. Vì thế, nhiều du học sinh mong muốn du học Nhật Bản để được học tập và làm việc ngay tại đất nước vô cùng phát triển này.

2. Những ưu điểm khi du học Nhật Bản

2.1. Tăng khả năng sử dụng tiếng Nhật

Khi du học Nhật Bản, du học sinh có thể chọn tiếng Anh hoặc Nhật. Nhưng các trường đại học của Nhật đều yêu cầu đầu vào ít nhất là N5. Nếu như chưa từng học tiếng Nhật, bạn phải học 1 năm tiếng Nhật dự bị. Những bạn tiếp thu tốt thì 1 năm học tiếng Nhật ở Nhật Bản bằng 4 năm học tiếng Nhật Bản ở Việt Nam.

2.2. Hệ thống giáo dục hiện đại

Du học Nhật Bản

Những ưu điểm khi du học Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với một hệ thống giáo dục được xây dựng và vận hàng rất bài bản. Từ đào tạo nghề đến các cấp bậc cao hơn như đại học, cao học đáp ứng được yêu cầu của nhiều đối tượng du học Nhật Bản. Tùy thuộc vào yêu cầu đầu vào của từng trường khác nhau, sẽ có các hình thức tuyển sinh du học sinh khác nhau. Có thể dưới hình thức xét học bạ hoặc phỏng vấn. Đối với hệ đại học hoặc sau đại học, các trường có thể phỏng vấn và thi đầu vào.

2.3. Cơ hội việc làm

Chính phủ Nhật Bản đang có nhiều chính sách để thu hút nguồn nhân lực từ các nước khác. Trong khi nguồn nhân lực trong nước đang thiếu hụt trầm trọng. Do hiện tượng già hóa dân số. Vì vậy, những đối tượng du học Nhật Bản luôn có nhiều cơ hội ở lại làm việc tại đây. Đặc biệt là các ngành như xây dựng, cơ khí, công nghệ – kỹ thuật ô tô, điều dưỡng, quản trị nhà hàng – khách sạn.

Nếu không muốn ở lại Nhật Bản làm việc. Du học sinh sau khi du học có thể trở về Việt Nam làm việc. Những đối tượng này luôn được ưu tiên vào các doanh nghiệp Nhật Bản. Do sau khi du học, khả năng tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản đã được tích lũy. Sẽ là một lợi thế vô cùng lớn khi làm việc tại các tập đoàn của Nhật tại Việt Nam.

2.4. Vừa học vừa làm

Hiện nay, Nhật Bản đã có các chương trình vừa học vừa làm. Du học sinh có thể làm thêm 28 giờ/tuần. Do đó, bạn có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải được chi phí khi du học Nhật Bản. Thậm chí, nếu bạn chăm chỉ còn có thể gửi tiền về cho gia đình.

3. Điều kiện để đi du học Nhật Bản

Những du học sinh chưa đạt yêu cầu đầu vào thì phải học tiếng Nhật 1 năm tại các trường Nhật ngữ trước khi nhập học. Tùy theo từng trường sẽ có các yêu cầu đầu vào khác nhau. Có trường yêu cầu trình độ tiếng Nhật N3 trở lên nhưng có trường lại yêu cầu trình độ tiếng Nhật N2 trở lên.

Đặc biệt, để được đi du học, bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu:

 • Đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông
 • Độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi
 • Điểm trung bình học bạ cấp bậc Trung học phổ thông từ 6.0 trở lên

Đặc biệt, để du học Nhật Bản, bạn cần phải học tiếng Nhật sơ cấp ở Việt Nam từ 4 – 6 tháng để đạt trình độ N5 trở lên.

Ngoài ra, để du học Nhật Bản tự túc, bản phải chứng minh tài chính. Du học sinh cần đảm bảo được tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt tại Nhật ít nhất 1 năm. Điểm cần phải lưu ý là sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có ít nhất 500.000.000 VNĐ. Bạn phải gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ du học 6 tháng.

Du học Nhật Bản

Điều kiện để du học Nhật Bản

4. Chi phí du học Nhật Bản

Học phí du học Nhật Bản sẽ tùy thuộc vào trường và các chương trình học. Trường học ở Nhật Bản có trường tư và trường công. Học phí trường công sẽ bằng 60% học phí của trường tư. Cụ thể:

 • Nhóm trường công và quốc gia có mức học phí là 540.000 Yên/năm. Chi phí nhập học là 280.000 Yên
 • Nhóm trường tư thục có mức học phí dao động từ 875.000 – 3.700.000 Yên/năm. Chi phí nhập học là 235.000 – 1.300.000 Yên/năm

Ngoài học phí, các du học sinh cần phải chú ý đến chi phí sinh hoạt. Bởi vì chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ.

4.1. Chi phí ăn uống

Các bạn có thể tự nấu ăn khi đi du học Nhật Bản. Bởi vì chi phí tự nấu ăn sẽ rẻ hơn khi ăn ngoài. Chi phí tự nấu ăn có thể sẽ rơi vào khoảng 15.000 Yên/tháng. Một năm, các bạn có thể mất khoảng 180.000 Yên cho chi phí ăn uống.

4.2. Chi phí chỗ ở

Ký túc xá là một hình thức được nhiều du học sinh lựa chọn khi du học Nhật Bản. Ký túc xá có nhiều ưu điểm khi bạn không cần phải sắm đồ gia dụng và đặc biệt là gần trường. Do đó bạn có thể tiết kiệm được chi phí đi lại. Trung bình mức chi phí thuê ký túc xá ở Tokyo là 160.000 Yên/3 tháng. Tại thành phố Osaka, mức chi phí thuê ký túc xá là 130.000 yên/3 tháng

Đa số các du học sinh Việt chọn ở nhà trọ khi du học Nhật. Chi phí thuê nhà ở Nhật Bản luôn cao hơn chi phí thuê ký túc xá. Chi phí thuê nhà ở Nhật Bản có thể dao động từ 30.000 – 50.000 Yên/tháng. Ngoài ra, bạn còn phải tốn khá nhiều chi phí cho tiền điện, tiền nước, tiền gas, tiền internet và tiền đặt cọc nhà trọ.

Du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản

5. Học bổng du học Nhật Bản

Săn học bổng du học Nhật sẽ là một lựa chọn dành cho các du học sinh mong muốn tiết kiệm được chi phí. Nhưng vẫn có cơ hội học tập trong môi trường giáo dục hiện đại.

5.1. Học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản do Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể Thao, Khoa học và Công nghệ cấp cho sinh viên nước ngoài. Đây là loại học bổng toàn phần có giá trị nhất mà sinh viên quốc tế có thể tiếp cận được. Để xin được loại học bổng du học Nhật Bản này, bạn có thể nộp hồ sơ thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Hoặc có thể gửi trực tiếp đến trường mà bạn dự định theo học.

5.2. Học bổng dành cho nghiên cứu sinh

Đây là học bổng du học Nhật bản dành cho tất cả các ngành học. Để săn được học bổng này, du học sinh cần phải đáp ứng các yêu cầu như:

 • Du học sinh phải là đối tượng dưới 22 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông
 • Ưu tiên những du học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia hoặc những đối tượng được tuyển thẳng vào trường đại học theo quy chế tuyển sinh.

5.3. Học bổng Thạc sĩ JDS

Đây là học bổng của chính phủ Nhật Bản dành cho du học sinh bậc thạc sĩ. Các đối tượng này, muốn săn được học bổng, cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Độ tuổi từ 24 – 39 tuổi
 • Đã tốt nghiệp đại học chính quy
 • Có 2 năm làm việc tại cơ quan nhà nước, cơ sở giáo dục công lập của Việt Nam. Hoặc đã có 6 tháng làm việc tại cơ quan hiện tại.
 • Chưa từng nhận bất kỳ học bổng trình độ thạc sĩ nào
 • Những đối tượng đã và đang trong danh sách đi nghĩa vụ quân sự không được ứng tuyển

5.4. Học bổng ngành điều dưỡng AOYAMA

Đây là học bổng được dành riêng cho những du học sinh muốn học và làm việc lâu dài trong ngành điều dưỡng Nhật Bản. Suất học bổng du học Nhật Bản này do quỹ Aoyama Medical Group của tập đoàn Aoyama tài trợ.

Suất học bổng này dành cho du học Nhật hình thức vừa học vừa làm. Theo học ngành điều dưỡng, du học sinh sẽ được tài trợ 100% học phí và nhà ở trong toàn bộ thời gian học tập. Trong quá trình học, du học sinh sẽ được sắp xếp vừa học vừa làm tại các bệnh viện của tập đoàn Aoyama, hưởng lương và các chế độ phúc lợi như người bản địa.

Yêu cầu đối với học bổng này:

 • Đối tượng là nữ công dân Việt Nam độ tuổi từ 19 – 29 tuổi.
 • Trình độ tiếng Nhật N3 trở lên
 • Chưa từng du học Nhật Bản trước đây
 • Có thể làm việc ở Nhật từ 3 – 4 năm

5.5. Học bổng du học Nhật Bản JOHO

Học bổng JOHO hay còn gọi là quỹ lưu học sinh châu Á. Là học bổng du học Nhật Bản do tập đoàn Joho cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam. Theo đó, học bổng này sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí là 160 triệu đồng/năm. Đảm bảo các công việc làm thêm trong suốt quá trình học tập. Điều kiện để xin được học bổng này là:

 • Đối tượng là người Việt Nam từ 18 – 28 tuổi
 • Đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông
 • Đã có trình độ tiếng Nhật N5
 • Cam kết hoàn thành chương trình học tập và thực hiện đúng nội quy nhà trường
 • Cam kết làm việc tối thiểu 1 năm tại các viện dưỡng lão của tập đoàn JOHO

Du học Nhật Bản

Học bổng du học

Xem thêm:

 1. Du Học Đức – Lựa Chọn Hàng Đầu Của Sinh Viên Việt Nam
 2. Du Học Mỹ – Lựa Chọn Hàng Đầu Của Nhiều Thế Hệ Du Học Sinh

5.6. Học bổng SASAYAMA ngành điều dưỡng

Đây là học bổng du học Nhật Bản dành cho các du học sinh mong muốn học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng. Các bạn sẽ được hỗ trợ 100% học phí và đảm bảo việc làm trong suốt quá trình học. Yêu cầu để xin được học bổng này, nếu là các đối tượng:

 • Có trình độ tiếng Nhật tốt
 • Trình độ tiếng Nhật N2 trở lên với du học sinh Việt Nam và N3 trở lên đối với du học sinh đang sống tại Nhật
 • Đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông
 • Có độ tuổi từ 18 – 28 tuổi

5.7. Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN

Đây là quỹ học bổng toàn phần được cấp cho công dân Việt Nam. Học bổng này sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí và đảm bảo việc làm thêm cho du học sinh. Điều kiện để săn được học bổng này, yêu cầu du học sinh phải:

 • Là công dân Việt Nam có tuổi từ 18 – 28 tuổi
 • Đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông
 • Chưa từng du học Nhật Bản trước đây
 • Trình độ tiếng Nhật N5 trở lên
 • Cam kết hoàn thành chương trình học tập và tuân thủ nghiêm túc nội quy nhà trường
 • Cam kết làm việc 1 năm

6. Phần kết

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn các thông tin về du học Nhật. Những ưu điểm, điều kiện, chi phí và các học bổng du học Nhật Bản. Nhật Bản nổi tiếng là một trong những đất nước phát triển bậc nhất thế giới. Với hệ thống giáo dục hiện đại. Sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những bạn mong muốn tiếp cận với nền giáo dục hiện đại này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây