Du Học Hà Lan – Xu Hướng Mới Của Du Học Sinh Việt Nam

0
1897
Du học Hà Lan

Du học Hà Lan đang là một xu hướng của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Với một hệ thống giáo dục chất lượng, chi phí du học không quá cao, cơ hội ở lại làm việc một năm sau khi tốt nghiệp vô cùng hấp dẫn. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi thế khi du học Hà Lan

1.1. Hệ thống giáo dục chất lượng

Khi du học Hà Lan, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với một hệ thống giáo dục chất lượng và hiện đại. Học sinh sẽ được định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi kết thúc chương trình cấp bậc tiểu học, học sinh sẽ tiếp tục cấp bậc trung học theo những hướng khác nhau. Nhằm mục đích theo định hướng của học sinh là vào đại học hay vào học nghề. Đối với sinh viên du học hệ đại học, được chia thành hai hướng. Một hướng là nghiên cứu ở các trường đại học và một hướng là ứng dụng ở các trường đại học ứng dụng.

Ngoài ra, khi du học Hà Lan, sinh viên còn được học tập trong một môi trường giáo dục mang tính tương tác cao. Từ đó sẽ giúp học sinh được học tập đúng theo nguyện vọng và sở thích của cá nhân. Trong quá trình học tập tại Hà Lan, du học sinh sẽ trở thành những chuyên gia có cái nhìn về toàn cầu và định hướng quốc tế.

Hệ thống giáo dục của Hà Lan được quốc tế đánh giá cao. Bởi vì hệ thống giáo dục này mang tính đột phá. Từ đó, sinh viên sẽ được học tập để giải quyết các vấn đề mang tính thực tế.

1.2. Bằng cấp quốc tế

Du học Hà Lan

Hà Lan là đất nước có nhiều trường đại học nổi tiếng

Hà Lan đã được thế giới công nhận là trung tâm kiến thức với nhiều trường đại học nổi tiếng. Các nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Hà Lan được đánh giá rất cao. Do đó, bằng cấp từ các trường đại học của Hà Lan sẽ bảo đảm được cơ hội việc làm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hệ thống giáo dục của Hà Lan xếp vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất.

1.3. Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh

Hệ thống giáo dục của Hà Lan có hơn 2.100 khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Dành cho các sinh viên quốc tế ở các cấp độ khác nhau như dự bị đại học; đại học; thạc sĩ và tiến sĩ. Ngoài ra, Hà Lan cũng là quốc gia sử dụng tiếng Anh, có đến 95% dân số nói tiếng Anh. Vì thế, du học sinh du học Hà Lan cần phải chuẩn bị và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Điều này sẽ giúp cho việc sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Lan dễ dàng hơn.

1.4. Học phí du học Hà Lan vừa phải

Chi phí học tập và sinh hoạt của các sinh viên du học Hà Lan ở mức thấp hơn so với chi phí học tập và sinh hoạt khi du học ở các quốc gia khác có nền giáo dục phát triển như Anh, Australia, Canada, Mỹ. Học phí tại các trường đại học ở Hà Lan dao động từ €5.800 đến €12.000.

Ngoài ra, khi du học Hà Lan, sinh viên có thể có các cơ hội nhận được học bổng từ Chính phủ Hà Lan. Chúng bao gồm các học bổng như Học bổng Orange Tulip; Học bổng Holland và các chương trình miễn giảm học phí và trợ cấp từ các trường đại học của Hà Lan.

1.5. Môi trường đa văn hóa

Hà Lan có một nền giáo dục hiện đại và tiên tiến nên nơi đây tập hợp nhiều du học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì thế, sinh viên có thể gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa. Ngoài ra, nhiều công ty đa quốc gia mở văn phòng tại Hà Lan. Cho nên, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại những công ty này. Không chỉ tiếp xúc với môi trường đa văn hóa, sinh viên còn có thể học hỏi kinh nghiệm và xây dựng các mối quan hệ cho bản thân trong tương lai.

Du học Hà Lan

Lợi thế khi đến Hà Lan du học

1.6. Cửa ngõ vào châu Âu

Hà Lan có một vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ để vào châu Âu. Trong khi chỉ mất một giờ bay từ Amsterdam của Hà Lan đến các nơi khác như Paris (Pháp), Berlin (Đức), London (Anh), Brussels (Bỉ). Ngoài ra, Hà Lan còn là nơi giao nhau của nền văn hóa Anh, Đức và Pháp.

Hà Lan cũng là nơi mà các nền văn hóa Anh, Đức và Pháp gặp nhau. Các trường đại học tại Hà Lan cũng tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều cơ hội khám phá các quốc gia châu Âu khác. Nhờ vào các chương trình như trao đổi sinh viên, tham quan và học tập.

1.7. Được ở lại làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp

Không giống như các quốc gia châu Âu khác, sau khi hoàn tất chương trình du học Hà Lan, sinh viên sẽ có cơ hội ở lại thêm 1 năm để tìm kiếm các cơ hội việc làm. Cơ hội này sẽ giúp cho sinh viên có thời gian tiếp xúc với môi trường công việc thực tế từ các tập đoàn lớn của Hà Lan.

Ngoài ra, trong quá trình du học Hà Lan, sinh viên có thể làm thêm hoặc bán thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập trang trải một phần chi phí học tập của bản thân.

2. Điều kiện du học Hà Lan

Để du học Hà Lan, sinh viên cần phải đạt được một số điều kiện về học lực, về tài chính và về điều kiện sức khỏe. Nhưng những điều kiện này không mang tính chất thách đố. Bạn có thể đáp ứng được các điều kiện này một cách dễ dàng.

2.1. Điều kiện học lực khi du học Hà Lan

Để theo học chương trình đào tạo dự bị đại học, sinh viên cần phải đảm bảo tốt nghiệp cấp 3 với học lực khá và điểm GPA đạt từ 6.5 trở lên.

Đối với chương trình đào tạo đại học, sinh viên du học Hà Lan phải đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông hoặc sinh viên đang theo học tại một trường đại học, cao đẳng. Đồng thời, thành tích học tập của sinh viên phải đạt loại khá và có điểm GPA từ 7.0 trở lên

Đối với chương trình hệ Thạc sĩ, sinh viên phải tốt nghiệp đại học với học lực khá, với các chuyên ngành liên quan. Trong đó, điểm GPA đạt từ 7.0 trở lên

Đối với du học hệ Tiến sĩ, bạn phải tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ các chuyên ngành học có liên quan.

du học Hà Lan

Điều kiện khi đến Hà Lan du học

2.2. Điều kiện ngoại ngữ khi du học Hà Lan

Một trong những điều kiện bắt buộc khi du học Hà Lan là điều kiện về ngoại ngữ. Trong đó, sinh viên cần phải đạt các chứng chỉ ngoại ngữ với điểm số nhất định

 • Đối với chương trình dự bị đại học, sinh viên cần đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 điểm trở lên và chứng chỉ TOEFL tối thiểu 60 điểm
 • Đối với chương trình đại học, sinh viên phải đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 điểm trở lên và chứng chỉ TOEFL tối thiểu 80 điểm
 • Đối với chương trình dự bị thạc sĩ, sinh viên phải đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 điểm trở lên và chứng chỉ TOEFL tối thiểu 70 điểm
 • Đối với chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ, sinh viên phải đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 điểm trở lên và chứng chỉ TOEFL tối thiểu 90 điểm
 • Đối với chương trình đào tạo bậc Tiến sĩ, sinh viên phải đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 điểm trở lên và chứng chỉ TOEFL tối thiểu 90 điểm

2.3. Điều kiện tài chính khi du học Hà Lan

Một trong những điều kiện du học Hà Lan quan trọng không kém là điều kiện về tài chính. Du học sinh phải chứng minh được khả năng tài chính của mình. Để chứng minh được khả năng tài chính, cần phải:

 • Phụ huynh cần mở một sổ tiết kiệm 10.500 Euro trong thời hạn gửi là 6 tháng.
 • Sau khi có thư mời nhập học, sinh viên cần phải đóng học phí năm đầu khoảng 6.000 Euro – 12.000 Euro. Trong đó, khoảng 10.500 Euro là chứng minh cho chi phí ăn ở cho nhà trường.
 • Sau khi có visa, sinh viên phải sang Hà Lan để mở tài khoản ngân hàng thì nhà trường sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền chứng minh chi phí ăn ở là 10.500 Euro.

2.4. Điều kiện sức khỏe khi du học Hà Lan

Khi du học Hà Lan, sinh viên cần phải đảm bảo về mặt sức khỏe. Sinh viên cần phải chắc rằng mình không mắc các bệnh nghiêm trọng bằng cách khám sức khỏe tại các trung tâm y tế. Có thể là các bệnh viện tại các tỉnh hoặc thành phố. Lưu ý, mẫu giấy khám sức khỏe phải bằng tiếng Anh.

3. Chi phí du học Hà Lan

3.1. Học phí

Chính phủ Hà Lan đưa ra hai loại học phí, bao gồm học phí bắt buộc và học phí theo trường. Tất cả các sinh viên và cả du học sinh đều phải bắt buộc đóng học phí bắt buộc do chính phủ Hà Lan ấn định. Cụ thể, học phí bắt buộc là 2.000 Euro.

Tùy thuộc vào từng trường khác nhau sẽ có các mức học phí khác nhau. Sinh viên có thể tham khảo các mức học phí du học Hà Lan dưới đây:

 • Đối với khóa học dự bị, mức học phí khoảng 6.000 – 12.000 Euro/năm
 • Đối với khóa học chương trình cử nhân, mức học phí khoảng 6.000 – 10.000 Euro/năm
 • Đối với khóa học chương trình Thạc sĩ, mức học phí khoảng 7.000 – 20.000 Euro/năm
 • Đối với chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), mức học phí khoảng 40.000 – 50.000 Euro/năm

Du học Hà Lan

Chi phí du học tại Hà Lan là bao nhiêu?

Xem thêm:

 1. Du Học Hàn Quốc – Lựa Chọn Hàng Đầu Cho Các Tín Đồ Fan K-pop
 2. Du Học Nga: Những Lợi Thế Và Khó Khăn Cho Du Học Sinh

3.2. Chi phí sinh hoạt khi du học Hà Lan

Tùy thuộc vào từng vùng miền, thành phố và mức sống của từng cá nhân, chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau.

Đối với chi phí ăn ở, tùy theo hình thức nhà ở mà sinh viên chọn lựa. Nếu sinh viên ở ký túc xá, chi phí ăn ở sẽ ở mức 265 – 315 Euro/kỳ. Tương đương với mức chi phí 450 – 525 Euro/năm. Nếu sinh viên chọn lựa hình thức nhà trọ, mức chi phí có thể từ 275 – 500 Euro/tháng. Nếu sinh viên chọn hình thức thuê căn hộ bên ngoài, mức chi phí khoảng 419 Euro/tháng. Còn đối với hình thức thuê căn hộ ở ghép với người khác, mức chi phí khoảng 286 Euro/tháng.

Tùy thuộc vào mức sống của từng người sẽ có các mức chi phí ăn uống khác nhau. Các khoản chi phí khác như chi phí điện nước có thể dao động 100 – 225 Euro/tháng. Ngoài ra, chi phí đi lại ở Hà Lan cũng sẽ khác nhau với các phương tiện di chuyển khác nhau. Trong đó, vé xe bus hay tàu trong 1 giờ có mức chi phí khoảng 2.8 Euro. Sinh viên có thể mua một chiếc xe đạp cũ để di chuyển với mức giá từ 50 – 200 Euro/chiếc.

4. Phần kết

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn khá đầy đủ các thông tin về du học Hà Lan. Du học Hà Lan cũng đang là một xu hướng của giới trẻ, với mức chi phí không quá cao và chất lượng giáo dục hiện đại và tiên tiến. Ngoài ra, du học sinh còn có cơ hội ở lại làm việc một năm sau khi tốt nghiệp để tích lũy kinh nghiệm. Do đó, những bạn sinh viên có ý định du học cũng nên quan tâm, cân nhắc phương án du học này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây