Du học Đức vừa học vừa làm có bị phạt không?

0
417

Du học Đức vừa học vừa làm là mục tiêu và ước mơ của nhiều bạn trẻ khi sang đất khách quê người. Chi phí đi du học có thể nói là rất tốn kém. Chính vì vậy mà nhiều bạn trẻ muốn dành thêm thời gian cho việc đi làm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, vừa học vừa làm tại Đức với du học sinh có dễ dàng như ta tưởng? Việc làm này có bị chính quyền xử phạt, gây khó khăn gì không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu bạn nhé!

1. Nhu cầu du học Đức vừa học vừa làm hiện nay

Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều bạn trẻ muốn du học Đức vừa học vừa làm. Đó có thể là nhu cầu gia tăng trình độ ngoại ngữ, hoặc mong muốn được hòa nhập nhanh hơn với nước sở tại. Ngoài ra, ta không thể không kể đến nhu cầu đó là kiếm được nhiều lương hơn. Những mong muốn này của các bạn sinh viên, nhất là khi đang phải đi du học tự túc và tự trang trải mọi chi phí là điều hoàn toàn chính đáng và đáng được trân trọng.

Thế nhưng, có rất nhiều quốc gia cấm du học sinh đi làm thêm. Trước đây, ta có thể kể đến Singapore – quốc gia có khối lượng du học sinh đông đảo nhất nhì châu Á.

Du học Đức vừa học vừa làm
Nhu cầu du học vừa học vừa làm tại Đức

2. Du học vừa học vừa làm tại đức có bị phạt không?

Nhiều bạn khi đang đi du học Đức một mình thì nghĩ rằng nhiều thứ sẽ giống như ở Việt Nam. Vậy nên khi sang bạn liền dự định sẽ đi làm thêm ngay. Việc này giúp các bạn có thêm tiền chi tiêu và phụ giúp gia đình khi người nhà không cần gửi tiền. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu sẽ có rất nhiều thủ tục, giấy tờ phải hoàn thành cho việc học tập. Đặc biệt, các bạn sinh viên vẫn còn chưa quen “đường đi, nước bước” thì bạn rất khó có thể tìm được việc làm thêm. Ngay cả khi nó chỉ là công việc được bố trí vào thời điểm cuối tuần.
Ngoài ra, ta còn phải kể đến việc mỗi quốc gia hầu như đều có quy định rất rõ ràng về việc làm thêm cho sinh viên nước ngoài. Họ luôn luôn quản lý rất chặt chẽ công việc của du học sinh. Đặc biệt là khi lao động không có hợp đồng. Với các quy định hiện đang ban hành, đó chính là một hành vi vi phạm pháp luật và bị phạt nặng đối với cả người sử dụng lao động và người lao động.

Du học Đức vừa học vừa làm
Vừa học vừa làm – có nên không?

Có một số cửa hàng, nhà hàng mở ra do người Việt làm chủ hay thể tạo điều kiện cho du học sinh được kiếm thêm. Thế nhưng rất ít người “can đảm”, đưa cánh tay giúp đỡ các bạn trẻ. Bởi khi không thông suốt, sử dụng lao động trái phép đó chính là phạm luật.
Hơn nữa, hiện nay, vì tình hình kinh tế suy giảm nên nhiều cửa hàng ở Đức phải đóng cửa, buôn bán và hoạt động cầm chừng. Hầu như họ không cần thuê thêm nhân viên.

3. Du học Đức – tập trung việc học rồi hãy nghĩ đến làm thêm sau!

Khi đi du học, các sinh viên thường làm những công việc bán thời gian như hầu bàn, bán hàng, trông trẻ,… Du học Đức vừa học vừa làm có thể ảnh hưởng nhất định đến việc học.
Dù thông qua việc đi làm này, các bạn du học sinh chắc chắn cũng có thêm nhiều kinh nghiệm khác. Tuy nhiên mục đích lĩnh hội kiến thức từ giảng đường vẫn là ưu tiên số 1.
Đôi khi do công việc mệt mỏi hay do thời tiết bất ổn sẽ khiến nhiều du học sinh có thể cúp học sau mỗi buổi đi làm ngay cả khi bản thân có quyết tâm rất cao.

Du học Đức vừa học vừa làm
Sinh viên chưa cân đối được việc đi học và đi làm

Một kết quả khác hay được nhắc tới đối với du học sinh trong quá trình làm thêm là vì họ có thể kiếm nhiều tiền hơn nên đôi khi họ chấp nhận “hy sinh” việc học. Họ chạy đua theo thời gian của các nhà tuyển dụng và bỏ qua các lớp trên trường. Dần dần, nó sẽ trở thành một thói quen rất xấu. Rằng bạn muốn đi làm kiếm tiền nhiều hơn là đi học. Hoặc nếu có đi học thì cũng không đảm bảo, các bài tập về nhà không thể làm kịp hay thời gian nghiên cứu cho môn học là không có. Nhiều sinh viên quốc tế đang dần dần rời xa giảng đường và thư viện, dành thời gian để bán sức lao động nhằm muốn kiếm thêm. Một khi bạn đã có mong muốn đi du học thì bạn cần nhận thấy rằng việc học luôn luôn phải là vấn đề quan trọng nhất. Làm công việc bán thời gian không hề đơn giản như nhiều bạn nghĩ. Do đó, tốt hơn hết, khi chưa sang nước ngoài hoặc vừa mới sang một thời gian ngắn thì không nên nghĩ tới việc làm thêm. Bạn hãy dành thời gian khoảng một năm để học cách cân bằng cuộc sống ở môi trường mới. Sau khi đã dần làm quen với nhịp độ sinh hoạt, học tập,… Lúc đó bạn muốn đi làm thêm cũng chưa muộn!

TOP 5 trường du học Đức ngành kinh tế có việc làm và thu nhập cao nhất

Du học Đức vừa học vừa làm là điều không hề đơn giản. Do vậy, hãy chăm chỉ học tập trước khi nghĩ đến việc đi làm thêm. Đi làm thêm chỉ là công việc bán thời gian ngắn hạn. Chúng không thể giúp ích cho bạn trong tương lai dài như việc học. Hãy cân nhắc thật kỹ khi muốn tham gia bất cứ hoạt động hay công việc gì ở xứ người bạn nhé! Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những lời khuyên bổ ích. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây