Du Học Đức – Lựa Chọn Hàng Đầu Của Sinh Viên Việt Nam

0
2040
du học Đức

Du học Đức là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam những năm gần đây. Với môi trường học tập hiện đại và tiên tiến cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Những lợi thế khi du học Đức

1.1. Chất lượng đào tạo

Đức là một quốc gia nổi tiếng với hệ thống các cơ sở đào tạo xếp hàng tốt nhất thế giới. Bằng cấp tại các cơ sở đào tạo của Đức rất có giá trị. Nước Đức còn được biết đến như là một địa điểm học tập “không nói tiếng Anh” tại châu Âu. Đức có khoảng 500 trường đại học với 17.500 chuyên ngành đào tạo tất cả các lĩnh vực nổi tiếng trên thế giới. Với các ngành ở các lĩnh vực như xã hội học, ngôn ngữ học, luật, y học, kinh tế, dinh dưỡng học, nông nghiệp và lâm nghiệp, khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Ngoài ra, khi du học Đức, bạn còn có thể tiếp cận với các ngành nghề về nghệ thuật như điện ảnh, thiết kế, người mẫu, âm nhạc, diễn viên… Vì vậy các du học sinh sẽ có cơ hội lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó, Đức cũng tài trợ cho các đề án nghiên cứu của các sinh viên. Có thể nói, đến Đức du học hiện nay đang là một xu hướng của thế hệ trẻ Việt Nam.

du học Đức

Những lợi thế khi du học Đức

1.2. Có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên

Du học Đức luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên. Không chỉ đối với các bạn sinh viên Việt Nam mà còn với các bạn sinh viên từ nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong những lý do giải thích cho việc này là vì khi đi Đức du học sẽ được miễn 100% học phí. Chính sách ưu đãi này được áp dụng cho mọi du học sinh đến từ tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra, du học Đức hệ cử nhân sẽ được nhận vào học miễn phí các chương trình sau đại học. Chính sách ưu đãi này hỗ trợ rất nhiều cho các bạn sinh viên du học nước Đức.

Trong đó, ở Đức chỉ có 1 bang duy nhất tiến hành thu học phí trong tổng số 16 bang của Đức. Nhưng mức học phí tại bang này cũng chỉ khoảng 1500 Euro/học kỳ. Khoảng 70 triệu đồng/năm. Trong khi 15 bang còn lại thì không thu học phí.

Ngoài ra, chính phủ Đức còn hỗ trợ các sinh viên bằng nhiều chính sách. Ví dụ như chính phủ cho phép sinh viên làm thêm 90 ngày trong một năm với mức lương trung bình khoảng 8 – 11 Euro/giờ. Điều này giúp các du học sinh có thêm thu nhập giúp trang trải các chi phí của bản thân.

1.3. Chất lượng cuộc sống cao

Đức là một quốc gia có trình độ kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển bậc nhất châu Âu. Các thành phố lớn tại Đức như Munich, Berlin đều là các trung tâm văn hóa, nghệ thuật. Từ đó cho thấy được một cuộc sống vô cùng chất lượng dành cho các sinh viên du học Đức.

Khi du học Đức, du học sinh có thể dễ dàng đi du lịch để khám phá các nền văn hóa của 27 quốc gia trong liên minh châu Âu mà không cần xin visa. Đặc biệt, đối với sinh viên du học Đức, cơ hội để đi tham quan các địa điểm nổi tiếng với một chi phí tối thiểu là hoàn toàn có thể.

Một điều khá đặc biệt khi đi du học tại Đức là sinh viên sẽ được miễn phí sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong bang, miễn phí hoặc giảm giá vé vào cửa tại các địa điểm du lịch. Sinh viên khi du học Đức cũng sẽ được hưởng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe với mức bảo hiểm tối thiểu. Ngoài ra, thực phẩm tại Đức không quá đắt đỏ nhưng chất lượng rất tốt là một lợi thế để sinh viên có thể tiết kiệm được một phần chi phí.

2. Điều kiện để du học Đức

Để có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hiện đại và tiên tiến. Các bạn sinh viên muốn du học cần cần phải đảm bảo các điều kiện:

  • Hoàn thành tốt kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia
  • Tổng điểm sáu môn thi phải đạt từ 36 điểm trở lên. Càng ít môn có điểm thi dưới 6 điểm càng tốt. Đặc biệt, là không có môn nào dưới 4 điểm.
  • Chọn tổ hợp các môn thi phù hợp với ngành học đã đăng ký tại các trường đại học ở Việt Nam.

du học Đức

Điều kiện để đi du học Đức

3. Chi phí du học Đức

3.1. Học phí du học Đức

Khi du học Đức, sinh viên sẽ được miễn 100% học phí đối với tất cả các sinh viên ở các quốc gia trên thế giới. Riêng đối với bang Bayern, sinh viên sẽ phải chi trả 1.500 Euro tương đương khoảng 4 triệu VNĐ/1 học kỳ.

3.2. Chi phí học tiếng Đức

Tiếng Đức có 6 cấp bậc trình độ, đó là A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia nhập học, các sinh viên phải có trình độ tiếng Đức đạt chứng chỉ A2. Nếu học tiếng Đức tại Đức, sinh viên sẽ phải đóng học phí khoảng 40 triệu đồng/tháng. Nếu việc học tiếng Đức kéo dài 12 tháng, sinh viên sẽ phải chi trả gần 500 triệu đồng. Vì vậy, bạn nên học tiếng Đức tại Việt Nam đến trình độ B1 hoặc B2 để có thể giao tiếp và tiết kiệm được chi phí.

3.3. Chi phí sinh hoạt khi du học Đức

Một trong những loại chi phí phát sinh nhiều nhất khi du học Đức là chi phí sinh hoạt. Loại chi phí này phụ thuộc vào điều kiện sống của thành phố mà bạn đang sinh sống. Phần lớn, các bạn sinh viên khi du học đều lựa chọn ở ký túc xá của trường đại học hoặc thuê căn hộ bên ngoài. Giá thuê phòng trong ký túc xá của các trường đại học khoảng 200 – 400 Euro. Giá thuê một căn hộ bên ngoài khoảng 400 Euro trở lên.

Bên cạnh đó, sinh viên khi du học Đức còn phải chuẩn bị các chi phí sinh hoạt khác như: chi phí đi lại dao động từ 150 – 250; chi phí in ấn tài liệu khoảng 50 Euro/kỳ; chi phí khác như tham gia câu lạc bộ, mua sắm, ăn uống,… khoảng 200 Euro.

du học Đức

Chi phí du học là bao nhiêu?

4. Chương trình học bổng du học Đức

4.1. Học bổng DAAD

DAAD là viết tắt của từ Deutscher Akademischer Austauschdienst German Academic Exchange Service. Đây là một tổ chức cấp học bổng lớn nhất thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia vinh dự được DAAD nhắm tới. Các bậc học được học bổng tài trợ rất đa dạng gồm Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ thuộc mọi ngành học. DAAD còn có các học bổng dành riêng cho các đối tượng có năng khiếu trong lĩnh vực âm nhạc

Mức học bổng du học Đức này sẽ được trao tặng. Phụ thuộc vào năng lực học tập của ứng viên. Thường khoảng 750 euro (khoảng 19 triệu đồng)/ tháng cho hệ Cử nhân; 850 euro (khoảng 22 triệu đồng)/ tháng) cho hệ Thạc sĩ và 1.200 euro (khoảng 31 triệu đồng/ tháng) cho hệ Tiến sĩ.

4.2. Học bổng Deutschlandstipendium

Học bổng Deutschlandstipendium được tài trợ bởi chính phủ Đức và các công ty tư nhân dành cho cho tất cả các sinh viên tại mọi trường đại học ở Đức. Để nhận được học bổng này, sinh viên cần đạt thành tích học tập tốt. Mỗi trường đại học sẽ có các tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. 

Học bổng du học Đức này có giá trị khoảng 300 euro (khoảng 8 triệu đồng)/tháng. Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia các chương trình huấn luyện đặc biệt. Được gặp gỡ các nhà tài trợ và có cơ hội tìm kiếm việc làm và chương trình thực tập. Mức hỗ trợ học bổng áp dụng cho ít nhất hai học kỳ. Nhưng sinh viên vẫn có thể gia hạn thêm nếu thành tích vẫn đủ đáp ứng các yêu cầu của trường đại học.

4.3. Học bổng Friedrich Ebert Stiftung

Học bổng du học Đức này được tổ chức về chính trị Friedrich Ebert Stiftung tài trợ. Dành cho các du học sinh quan tâm đến quyền công dân hoặc muốn đóng góp vào các hoạt động chính trị – xã hội. Chương trình học bổng này có giá trị 1.000 Euro (khoảng 25 triệu đồng/ tháng). Mục đích của học bổng du học Đức này dùng để chi trả chi phí quản lý, bảo hiểm sức khỏe và dụng cụ học tập.

4.4. Học bổng Bayer

Học bổng du học Đức này do tổ chức Bayer tài trợ. Bao gồm các lĩnh vực như: Khoa học Đời sống, Y khoa, Nông nghiệp, Sinh – Hóa, Kinh doanh và Khoa học. Các học bổng Bayer chủ yếu nhằm mục đích nghiên cứu. Chi phí tài trợ cho các dư án nghiên cứu là 20.000 Euro (khoảng 517 triệu đồng/dự án).

du học Đức

Học bổng du học Đức

Quan tâm:

  1. Du Học Mỹ – Lựa Chọn Hàng Đầu Của Nhiều Thế Hệ Du Học Sinh
  2. Du Học Phần Lan – Ước Mơ Của Nhiều Du Học Sinh Việt Nam

4.5. Học bổng Heinrich Boll

Học bổng Heinrich Boll do tổ chức Heinrich Boll tài trợ. Dành cho các chương trình thuộc các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư, Toán học và các chuyên ngành liên quan đến Khoa học Môi trường cho tất cả các sinh viên trên thế giới. Chương trình học bổng du học Đức này chỉ áp dụng cho cấp bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ứng viên muốn săn học bổng này phải có trình độ tiếng Đức từ B2 trở lên.

4.6. Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

Học bổng KAS dành cho những du học sinh có nhu cầu học hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Giá trị của học bổng du học Đức này là 850 Euro (khoảng 22 triệu đồng/tháng) dành cho hệ Thạc sĩ; 1.200 Euro (khoảng 31 triệu đồng/tháng) dành cho hệ Tiến sĩ. Ngoài ra, học bổng còn chi trả các chi phí khác như chi phí bảo hiểm, chi phí sinh hoạt gia đình, chi phí nuôi trẻ.

Ngoài ra,sinh viên tham gia học bổng du học Đức này còn được tham gia các buổi hội thảo đặc biệt.

4.7. Học bổng Thạc sĩ của trường HAW Hamburg

Học bổng du học Đức hệ Thạc sĩ của trường HAW Hamburg có giá trị 1.800 Euro (khoảng 46 triệu đồng/học kỳ). Chương trình học bổng này không dành cho các sinh viên thuộc ngành Sức khỏe và điều kiện phải đang theo học tại HAW Hamburg.

5. Khó khăn khi du học Đức

Ngoài những thuận lợi như miễn 100% học phí, chất lượng cuộc sống cao thì du học Đức cũng gặp những khó khăn nhất định.

5.1. Tiếng Đức rất khó

Để đi du học Đức, bạn cần trang bị trình độ tiếng Đức thành thạo nhất. Nhưng tiếng Đức không dễ học. Phần khó nhất của tiếng Đức là ngữ pháp và từ vựng. Ngữ pháp tiếng Đức khá rắc rối và phức tạp, khiến cho những người mới học rất dễ nản chí. Còn đối với từ vựng tiếng Đức thì có những từ không thể giải thích một cách ngắn gọn. Mà cần phải giải thích dài dòng mới xác định được nghĩa của từ. Cho nên học tiếng Đức cần kiên trì và quyết tâm mới có thể học được.

5.2. Áp lực thi cử

Một trong những khó khăn khi du học Đức là phải trải qua những kỳ thi vô cùng khó khăn. Sinh viên nếu không vượt qua bất kỳ môn nào hơn 2 lần thì sẽ bị đuổi ra khỏi ngành. Ngoài ra, nếu như không vượt qua được kỳ thi dự bị đại học. Thì bạn sẽ phải khăn gói về nước.

5.3. Công việc làm thêm ở Đức

Chính phủ cho phép các du học sinh du học Đức được phép làm thêm. Nếu thời gian làm thêm là 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm với 4 tiếng/ngày thì không cần phải xin giấy phép của Sở Ngoại kiều và Sở Lao động địa phương.

Việc làm thêm đối với du học sinh sẽ mang lại một khoản thu nhập nhưng cũng sẽ chiếm khá nhiều thời gian học tập. Nếu bạn không sắp xếp được thời gian một cách hợp lý. Kết quả học tập của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Khi không đạt kết quả theo yêu cầu của nhà trường, bạn sẽ bị trục xuất về nước.

6. Phần kết

Thông qua bài viết này, mình đã chia sẻ cho các bạn đầy đủ và chi tiết về những lợi thế, điều kiện, chi phí du học Đức. Cũng như là các chính sách học bổng và những khó khăn khi du học tại quốc gia này. Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến bậc nhất thế giới. Với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Du học Đức luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều đối tượng học sinh, sinh viên Việt Nam những năm gần đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây