Du học canada nên học ngành gì? Học trường nào và chi phí bao nhiêu?

0
504
du học Canada nên học ngành gì
du học Canada nên học ngành gì

Du học canada nên học ngành gì? du học Canada nên học trường nào? Và du học canada cần bao nhiêu tiền? Đây là quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây. 

Chọn đúng chuyên ngành là một trong những yếu tố quan trọng đối với mỗi sinh viên, vì chuyên ngành học thường liên quan đến nghề nghiệp tương lai của bạn. Khi du học Canada, các bạn sinh viên có thể tham khảo các nhóm đối tượng sau. Đây là những ngành nghề chất lượng cao và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp.

1. Du học Canada nên học ngành gì?

du học Canada nên học ngành gì
Du học Canada mở ra cơ hội việc làm và phát triển bản thân

Du học Canada ngành Kỹ sư xây dựng

Đây là một ngành công nghiệp phát triển khá nhanh ở Canada, với hơn 8.000 việc làm mới được tạo ra trong năm 2018. Trung Canada (Ontario và Quebec) với tốc độ phát triển sản xuất mạnh mẽ là thị trường việc làm tốt nhất cho các kỹ sư. Tiếp theo là các thành phố như Toronto, Montreal, Edmonton và Calgary. Hiện tại, Canada đang cần gấp các kỹ sư có kỹ năng về phần mềm AutoCAD, CATIA hoặc CAD khác. Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật có mức lương trung bình hàng năm là 81.700 đô la Canada, với mức tối thiểu là 51.100 đô la Canada và tối đa là 112.300 đô la Canada.

Các công việc có nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương hấp dẫn bao gồm: kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện – điện tử, kỹ sư hóa chất, kỹ sư sản xuất công nghiệp, trưởng phòng kỹ thuật.

Kinh tế và tài chính – Du học canada nên học ngành gì?

Tài chính đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Có bằng cấp trong lĩnh vực này sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết chuyên sâu về lập kế hoạch, quản lý và phân tích các khía cạnh tài chính của doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức khác. Kinh tế là một lĩnh vực khác có phạm vi nghề nghiệp rộng. Canada đứng thứ 8 trong số 10 quốc gia giàu có nhất trên thế giới (theo Rediff Business), với sự phát triển kinh tế ổn định và tăng trưởng GDP liên tục hàng năm.

Sinh viên không chỉ được hưởng lợi từ thị trường việc làm rộng mở, mà còn có cơ hội học hỏi và thực hành cùng với các nhà kinh tế hàng đầu, đồng thời có được các tài liệu đa dạng và cập nhật. Các khía cạnh cụ thể của ngành cần nhất bao gồm: Phân tích kinh doanh, quản lý tài sản, quản lý đầu tư, ngân hàng, bảo hiểm, kế toán và quản trị kinh doanh.

Du học ngành Công nghệ thông tin tại Canada

Lĩnh vực công nghệ đã được xác định là một trong những lĩnh vực kinh tế lớn nhất của Canada và đang phát triển. Đây là lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh thắt chặt vấn đề nhập cư ở Hoa Kỳ. Nhiều công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ như Amazon, Google, Microsoft, Apple, IBM,… đã đặt văn phòng tại Canada vì cho rằng việc tuyển dụng nhân tài dễ dàng hơn do chính sách nhập cư cởi mở hơn.

Vì vậy, cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin được đánh giá là rất hứa hẹn tại Canada. Chưa kể Canada đang bị “quốc hữu hóa” vì các tổ chức thuộc mọi quy mô và ngành nghề đang áp dụng công nghệ điện toán đám mây và di động. Năm 2018, các dự án IoT của Canada (còn được gọi là tích hợp công nghệ vào những thứ hàng ngày) trị giá hơn 6,5 tỷ đô la Mỹ.

Các ngành có triển vọng nghề nghiệp tốt nhất bao gồm: quản lý dự án, kỹ sư phần mềm, nhà phân tích-tư vấn hệ thống thông tin, nhà phân tích-quản trị dữ liệu, kỹ sư thiết kế phần mềm, máy tính, phát triển phương tiện tương tác, thiết kế và phát triển web, và an ninh mạng.

du học Canada nên học ngành gì
Công nghệ thông tin là một nghề hấp dẫn tại Canada

Ngành khoa học vật lý và năng lượng tái tạo 

Năng lượng rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, và nó cũng đóng một vai trò to lớn đối với môi trường. Với tình trạng cạn kiệt nguồn nhiên liệu và biến đổi khí hậu, nhu cầu về các ngành nghề sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng trở nên phổ biến. Ở Canada, năng lượng tái tạo là một nguồn năng lượng quan trọng vì phần lớn điện năng của đất nước đến từ các đập thủy điện.

Do vị trí địa lý ưu việt, Canada có một lượng lớn nguyên liệu sinh học từ đời sống (chủ yếu từ lâm nghiệp). Vì vậy, ngoài năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Canada cũng đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sinh học. Điều này cũng đã tạo ra cơ hội việc làm tuyệt vời cho sinh viên tốt nghiệp ngành lâm nghiệp và công nghệ sinh học.

Một số lĩnh vực nghiên cứu cụ thể hàng đầu để lựa chọn là: Vật lý và Thiên văn học, Vật lý Y tế và Công nghệ Nano, Địa lý và Hải dương học, Kỹ thuật Dầu khí, Khai thác mỏ, Địa chất, Công nghệ Thông tin, Khoa học Trái đất và Năng lượng tái tạo.

Nên học ngành khoa học Y sinh và Sức khỏe tại Canada

Y học, khoa học sinh học, công nghệ sinh học và dược phẩm là những lĩnh vực liên quan đến sự sống trên hành tinh này và luôn cần được quan tâm. Xã hội luôn có yêu cầu cao về đạo đức và tài năng nghề nghiệp. Tuy nhiên, vì bạn sẽ sử dụng một “cỗ máy” (cơ thể người) phức tạp nhất trong vũ trụ nên cần phải có trình độ và kỹ năng cao. Theo đuổi kế hoạch học tập trong lĩnh vực này, bạn sẽ kiên trì nghiên cứu liên ngành.

Các vị trí công việc phổ biến nhất ở Canada bao gồm: sinh học, công nghệ sinh học, dược, điều dưỡng, bác sĩ chuyên khoa / nha sĩ.

du học Canada nên học ngành gì
Chăm sóc sức khỏe cũng là ngành nghề được nhiều người lựa chọn

Báo chí – Truyền thông

Với sự phát triển bùng nổ của truyền thông kỹ thuật số. Các trang mạng xã hội và tiếp thị trực tuyến. Nhu cầu về các chuyên gia có tay nghề cao trong các lĩnh vực này cũng tăng theo cấp số nhân. Các con đường sự nghiệp thời đại mới như tiếp thị kỹ thuật số, thiết kế kỹ thuật số và tương tác đang thay thế các phương pháp truyền thống. Ngoài ra, ngành công nghệ và ngân hàng cũng đang tích cực tìm kiếm những tài năng sáng tạo có thể thiết kế UX / UI.

Các vị trí tuyển dụng hàng đầu là: truyền thông kỹ thuật số; quảng cáo; tiếp thị; quan hệ công chúng; truyền thông tương tác; thiết kế UX / UI; hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình; sáng tạo và thiết kế đồ họa.

Toán học, thống kê và phân tích dữ liệu

Sự bùng nổ dữ liệu lớn cũng đã thúc đẩy nhu cầu về các chuyên gia phân tích và định lượng. Toán học và phân tích được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ tài chính, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, du lịch và truyền thông. Gần đây, giáo dục, sản xuất và thể thao cũng đã được sử dụng. Việc sử dụng phân tích sáng tạo đang được triển khai để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Ngoài các khóa học trong các lĩnh vực nêu trên, các khóa học sau đây cũng được coi là có triển vọng tốt trong việc tìm kiếm việc làm và nhập cư tại Canada:

 • Kiến trúc (kiến trúc đô thị và cảnh quan).
 • Du lịch, nhà hàng khách sạn (quản lý nhà hàng và dịch vụ lưu trú).
 • Giáo dục (giáo viên và chuyên gia tư vấn giáo dục).
 • Địa chất dầu khí.
 • Hàng không.

Sau khi tham khảo du học canada nên học ngành gì bạn có thể tham khảo thêm một số trường Cao đẳng, Đại học dưới đây. 

2. Du học Canada nên học trường nào?

Canada có nhiều trường đại học đẳng cấp thế giới. Một số trường đại học đáng nói là:

 • Đại học Toronto. Đây là trường đại học hàng đầu của Canada trong Xếp hạng 30 Thế giới của Times Higher Education.
 • Đại học British Columbia. Trường nằm trong top 40 trường tốt nhất ở Canada trong Xếp hạng Thế giới của Times Higher Education.
 • Đại học McGill. Trường nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất thế giới bởi Times Higher Education.
 • Đại học Montreal. Trường nằm trong top 150 trường đại học tốt nhất thế giới tại Canada do Times Higher Education xếp hạng.
 • Đại học Alberta. Trường nằm trong top 150 trường đại học tốt nhất thế giới ở Canada trong Danh sách Giáo dục Đại học của Times.

Những trường đại học danh tiếng này giúp Canada luôn được đánh giá cao về chất lượng giáo dục và bằng cấp. Ngoài các trường Đại học trên bạn cũng có thể tham khảo một số trường Cao đẳng như: Cao đẳng Seneca; Cao đẳng Sheridan; Cao đẳng Algonquin; Cao đẳng Centennial; Cao đẳng Humber; Cao đẳng Niagara,… Tuy nhiên trước khi đi du học bạn cũng cần nắm được du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền?

du học Canada nên học ngành gì
Đại học Toronto được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn

3. Du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Để giải đáp mọi thắc mắc về chi phí du học Canada, và du học Canada cần gì chúng tôi đã tổng hợp ngắn gọn về chi phí của du học sinh:

Chi phí thuê nhà

Chỗ ở thường là khoản chi phí đắt đỏ nhất mà du học sinh phải trả. Khoản thanh toán hàng tháng tùy thuộc vào loại nhà ở mà sinh viên chọn:

 • Ký túc xá: $ 3.000 – $ 7.500 CAD / năm
 • Ở cùng người bản xứ: Từ $ 4,800- $ 9,600 CAD / năm

Giá thuê: Tùy vào nơi bạn thuê nhà, ngoại ô hay trung tâm lớn hay nhỏ mà giá cả dao động rất lớn, từ khoảng 1000 / tháng  -2000 / tháng.

Chi phí tiện ích

Phí này đã bao gồm điện, gas, nước, internet, v.v. Chi phí cho mỗi sinh viên là khoảng US $ 210 mỗi tháng.

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống trung bình khoảng $ 150- $ 350 CAD / tháng. Thực tế thay đổi tùy theo lối sống của từng du học sinh.

Chi phí đi lại

Phí hàng tháng cho phương tiện công cộng là khoảng $ 112 / tháng. Sinh viên thường được hưởng giá ưu đãi hơn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì các phương tiện giao thông công cộng ở Canada rất hiện đại và tiện lợi nên bạn có thể di chuyển bằng xe buýt, xe lửa, tàu điện ngầm mà không gặp khó khăn gì.

du học Canada nên học ngành gì
Ước tính chi phí du học Canada ước tính khoảng 28.000 đến 35.000 đô la Canada / năm

Chi phí giải trí

Tất nhiên, ngoài việc học, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá cuộc sống và văn hóa độc đáo của Canada. Thỉnh thoảng, đi xem một bộ phim hay, tham quan viện bảo tàng hay đi mua sắm cùng bạn bè… Trung bình khoảng 100 – 300 USD / tháng là đủ để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản của du học sinh Canada.

Ước tính chi phí du học Canada ước tính khoảng 28.000 đến 35.000 đô la Canada / năm (tương đương 500 triệu đến 600 triệu đồng). Số tiền này đã bao gồm học phí và các chi phí chính nêu trên.

Du học Canada diện SDS là gì? Cần những gì? Apply thế nào?

Trên đây là tất tần tật những thông tin về du học Canada nên học ngành gì? Học trường nào và chi phí bao nhiêu? Nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn trang bị hành trang kiến thức, tài chính vững chắc khi du học tại Canada. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây