“Đoàn thuyền đánh cá” thuộc thể loại thơ gì?

0
27650
Đoàn thuyền đánh cá

“Đoàn thuyền đánh cá” thuộc thể loại thơ gì? Bài thơ nổi tiếng của thi sĩ đại tài Huy Cận đã được mang vào chương trình giảng dạy phổ thông từ bao nhiêu năm nay.

Bài thơ này thuộc thể loại thơ gì? Huy Cận đã đưa vào những cảm hứng sáng tác ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua những kiến thức giáo dục bên dưới đây bạn nhé!

1. “Đoàn thuyền đánh cá” Huy Cận thuộc thể loại thơ gì?

Bài thơ “Đoàn Thuyền Đánh Cá” có bố cục gồm 3 phần. Có thể nói, Huy Cận đã nổ một phát súng đầu tiên cho phong trào “Thơ mới” thông qua tác phẩm này. Thơ mới là cách gọi đặc trưng của khuynh hướng sáng tác thơ phi cổ điển.

Dòng thơ này chịu ảnh hưởng của các quy tắc tu từ, âm hưởng của thơ ca hiện đại phương Tây. Trở thành một hiện tượng trong khu vực của các nhà văn châu Á, thơ mới ra đời và phát triển dựa trên nhu cầu cấp thiết hiện đại hóa thơ ca truyền thống.

Cụ thể 3 phần của bài thơ như sau:

– Phần 1 (gồm 2 khổ đầu): miêu tả cảnh đoàn đánh cá ra khơi.

– Phần 2 (gồm 4 khổ tiếp theo): miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh trên biển.

– Phần 3 (chính là khổ cuối): Hình ảnh đoàn thuyền trên đường trở về.

Đoàn thuyền đánh cá
Nhà thơ Cù Huy Cận

2. Đôi nét về tác giả và hoàn cảnh sáng tác

  • Vài nét về tác giả: Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận. Ông sinh tại làng An Phú, huyện Vũ Quang (trước là huyện Hương Sơn, sau là Đức Thọ), tỉnh Hà Tĩnh. Huy Cận là nhân vật cực kỳ nổi tiếng trong phong trào Thơ mới với tập thơ Lửa thiêng (1940). Ông tham gia cách mạng từ trước năm 1945 và sau tháng Tám, từng đảm nhiệm nhiều trọng trách trong chính quyền cách mạng và là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Huy Cận đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật Nhà nước (1996).
  • Bài thơ được viết vào giữa năm 1958, khi cuộc kháng chiến chống Pháp vừa kết thúc thắng lợi, miền Bắc được giải phóng và bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. Niềm vui khôn xiết vì tin yêu trước cuộc sống mới, sự thay da đổi thịt đã trở thành nguồn cảm hứng lớn của thơ ca thời bấy giờ. Huy Cận đã có một chuyến đi dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi ấy, hồn thơ anh lại theo đó bừng nở, tràn đầy cảm hứng với thiên nhiên đất nước, công việc và dần niềm vui cuộc sống mới.

3. Giá trị nội dung của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Đoàn thuyền đánh cá
Giá trị của bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

Bài thơ đã tái hiện thành công vẻ đẹp trù phú của quê hương đất nước. Cùng với đó là cuộc sống nghề nghiệp hăng say của người dân trong thời kỳ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” không những thế, nó còn là khúc tráng ca ca ngợi cuộc sống lao động tập thể của ngư dân. Đặc biệt là trong công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước. Bài thơ cũng thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước cảnh vật thiên nhiên và đất nước Việt Nam giàu đẹp.

Như đã nói, bài thơ được mệnh danh là “bài thánh ca”. Nó ca ngợi cuộc sống lao động tập thể của ngư dân trong công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước. Đây là điều ý nghĩa tạo nên sức sống mạnh mẽ của bài thơ.

4. Giá trị nghệ thuật của bài thơ

Đoàn Thuyền Đánh Cá” là bài thơ có sự sáng tạo. Đặc biệt là trong việc tạo dựng hình ảnh thơ có tương quan và trí tưởng tượng phong phú. Âm hưởng của cả bài thơ vô cùng réo rắt, hào hùng. Tác giả đã sáng tạo mạnh mẽ hình ảnh thơ bằng cách ghép trí tưởng tượng phong phú.

Lượt đầu tiên của bài thơ gần như lặp lại hoàn toàn câu cuối cùng ý thơ đầu tiên. Với một từ duy nhất cũng đã cung cấp một cấu trúc đầu cuối tương ứng hiệu quả. Nhờ vào đó mà tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho cả bài thơ. Cấu trúc lặp lại này cũng tựa biến thành một điệu múa. Giúp nhấn mạnh niềm vui lao động làm giàu cho quê hương và khắc họa đậm nét vẻ đẹp khỏe khoắn và niềm vui của những người ngư dân bình dị.

Đặc biệt ta phải kể đến phép nhân hoá: “Đoàn thuyền phơi nắng”. Thủ pháp này đã thể hiện thái độ hào hứng khi chinh phục biển cả, bầu trời và thậm chí là cả vũ trụ của ngư dân. Nếu ở lượt đầu tiên, mặt trời lặn có nghĩa là hoàng hôn. Thì ở lượt cuối là mặt trời trên biển – một ngày mới bắt đầu – một ngày mới với nhiều kết quả công việc và tình yêu mỹ mãn.

Đoàn thuyền đánh cá
Đoàn thuyền ra về giữa hùng tráng thiên nhiên biển cả

Câu thơ cuối khép lại mang ý nghĩa hiện thực và khiến người đọc liên tưởng đến một tương lai tươi sáng, huy hoàng. Một ngày mới lại bắt đầu – thành quả lao động trải dài ngàn dặm để khô – một cuộc sống mới sinh sôi và phát triển… Mang theo đó niềm hy vọng và tinh thần lao động. Hăng hái chinh phục cuộc sống mới tuyệt vời.

5. Kết luận

Trên đây là những phân tích thú vị về bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ Huy Cận. Chắc chắn sau khi đọc hết bài viết, bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức mới mẻ về một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, nổi tiếng của Văn học Việt Nam vào những năm 1945. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo cùng chủ đề của 1hot.vn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây