Deja vu là gì và những thông tin thú vị xung quanh

0
51
deja vu là gì

Deja vu là gì là một câu hỏi mà nhiều người đã từng thắc mắc. Bạn đã từng trải qua cảm giác quen thuộc khi gặp ai đó lần đầu tiên hay một nơi nào đó. Nếu đúng như vậy thì bạn đã từng trải qua trạng thái Déjà vu.

Mặc dù nghe có vẻ lạ lùng nhưng hiện tượng này sẽ xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩa. Đó có thể là những giấc mơ mà bạn vô tình gặp phải. Chính lúc này não bộ sẽ có sự trì hoãn xử lý thông tin. Nó khiến bạn có cảm giác như đang gặp phải hiện tượng lặp lại quá khứ. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem deja vu là gì nhé.

1. Deja vu là gì?

deja vu là gì

Thế nào là bệnh Deja vu?

Vậy deja vu là bệnh gì? Déjà vu bắt nguồn từ tiếng Pháp và mang ý nghĩa là  “đã từng xảy ra”. Hiện tượng này miêu tả cảm giác xuất hiện khi một sự kiện diễn ra. Nhưng trí óc bạn lại  cho rằng nó đã xảy ra trong quá khứ. Bạn có thể đã từng trải qua trải nghiệm cảm giác này ít nhất vài lần trong đời nhưng có thể là khoảnh khắc ngắn. Vì thế mà chính bản thân bạn sẽ không nhận thức được.

Có rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra để lý giải cho câu hỏi cho nguyên nhân dẫn đến Déjà vu là gì. Nhưng đa phần các nhà khoa học đều sẽ tập trung về việc phân tích quá trình não bộ ghi nhớ.

2. Những nghiên cứu deja vu là gì?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét hiện tượng déjà vu theo mảng tâm lý học và thần kinh học từ những năm cuối thế kỷ 20. Theo khoa học lý giải thì đây là tật dị thường của bộ nhớ. Nó giữ cho ta ấn tượng mà ký ức “đang được nhớ lại”. Nó hoàn toàn không phải là một khả năng có thể nhận biết trước tương lai.

Theo một vài nghiên cứu trên tài liệu điện tử thường cung cấp trên điện thoại hay máy tính thì tần số trải nghiệm hiện tượng này sẽ giảm dần. Nó phụ thuộc theo gia tăng tuổi tác và dễ gặp hơn ở người tưởng tượng và ghi nhớ các giấc mơ cao hơn.

3. Những loại deja vu là gì?

3.1. Déjà vu liên tưởng

Déjà vu liên tưởng là hiện tượng bạn nghĩ mình đã từng trải khi nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy hoặc trải nghiệm một điều gì đó. Nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng loại déjà vu này là trải nghiệm chủ yếu dựa trên ký ức. Từ đó họ sẽ đặt giả thuyết rằng não bộ chính là trung tâm ký ức chịu trách nhiệm cho việc này.

3.2. Déjà vu sinh học

deja vu là gì

Deja vu sinh học

Déjà vu sinh học có thể xem là một dị tật thường gặp ở những người mắc chứng động kinh. Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy trước khi cơn động kinh bắt đầu thì cơ thể họ sẽ có cảm giác déjà vu.

Tuy nhiên, biểu hiện của một déjà vu liên tưởng sẽ có thể khác biệt với hiện tượng déjà vu theo thông thường. Những người gặp loại déjà vu sẽ trải qua cảm giác vô cùng chân thật. Nó hoàn toàn không đơn thuần chỉ là một mùi hương, âm thanh hay hình ảnh thoáng qua.

4. Những giả thuyết xung quanh hội chứng dejavu

4.1. Déjà vu là cảm giác do các giác quan đánh lừa con người?

Khi các giác quan thoáng qua sẽ cảm nhận được điều gì đó. Lúc này não bộ sẽ cố gắng tìm kiếm hành động, kí ức nào được xem là phù hợp với cảm nhận vừa xảy ra. Não bộ sẽ cố gắng gợi lên cho chủ nhân một cảm giác đã từng nhìn thấy. Họ sẽ cảm thấy từng nghe thấy được những gì xảy ra trước đây. Giả thiết này còn cho rằng các giác quan trong cơ thể đã “chơi khăm” con người. Tuy nhiên giả thiết này cũng không có ý tưởng lẫn minh chứng nào để kiểm tra.

4.2. Déjà vu là lỗi biên mục đơn giản?

Những ký ức sẽ được sắp xếp trong não bộ theo cấu trúc nào đó. Trong quá trình sắp xếp não bộ sẽ có khả năng xảy ra một số lỗi nhỏ khiến cho ký ức không được rõ ràng.

Bạn sẽ bị não bộ thuyết phục lại bản thân rằng mình đã từng trải nghiệm trước đây. Lý giải  đã dẫn đến việc này chính là bộ não không làm tốt được chức năng vốn có. Não bộ lúc này đã lưu trữ ký ức ngắn hạn trí nhớ dài hạn. Nó khiến cho bạn có cảm giác mình đã từng gặp qua những chuyện vừa gặp trong quá khứ.

4.3. Khả năng nhớ của con người không tốt

Một ví dụ khác đã được một giáo sư tâm lý học nghiên cứu là nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó, bạn sẽ cảm thấy đã nhìn thấy nó trước đây. Cho dù bạn chỉ mới nhìn thấy nó hoặc nhận biết nó thông qua một phương diện nào đó.

Điều này chỉ ra rằng bộ nhớ bạn không tốt. Nó không phân biệt được chính xác các loại hình ghi nhớ hoặc bộ phận của não hoạt động. Việc này cũng khiến cho hiện tượng déjà vu xảy ra với những cảm giác mơ hồ.

deja vu là gì

Một phần trí nhớ người không tốt

Hiện tượng tâm lý dejavu đã được nghiên cứu từ lâu và được giới khoa học đưa ra nhiều lời giải đáp. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiện tượng này gây hại sức khỏe. Vậy bạn đã biết deja vu là gì thì hãy tận dụng để tăng cường trí nhớ nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây