Dạy bé đi xe đạp 2 bánh tại nhà như thế nào?

0
629
dạy bé đi xe đạp 2 bánh

Dạy bé đi xe đạp 2 bánh khó thực sự vất vả như bạn nghĩ? Học cách đi xe đạp là điều cần thiết đối với mọi đứa trẻ. Nó sẽ giúp bé tự lập và có thể tự đi học sau này. Là bậc cha mẹ, chúng ta nên dạy trẻ đi xe đạp như thế nào?

Con bạn có thể đi xe đạp 2 bánh không? Học đi xe đạp là một điều rất hạnh phúc đối với trẻ em. Đồng thời đây cũng là một môn thể thao, trở thành một kỹ năng cần được giáo dục và học từ bé. Vậy làm sao để cho trẻ tập đi xe đạp nhanh? Hãy theo dõi các hướng dẫn sau đây nhé!

1. Cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu dạy bé đi xe đạp 2 bánh?

Trước khi tìm hiểu cách dạy bé đi xe đạp 2 bánh, bạn cần giúp con bạn xây dựng sự tự tin. Ba mẹ cũng cần phải kiên nhẫn, có thể quá trình này sẽ mất nhiều thời gian. Chẳng hạn như con bạn có thể không học cách đạp ngay bàn đạp nhanh. Nhưng chỉ cần chúng thực hành liên tục, chắc chắn sẽ thành công.

dạy bé đi xe đạp 2 bánh
Chuẩn bị gì trước khi bắt đầu dạy bé đi xe đạp 2 bánh

Xin lưu ý rằng tốc độ học tập của trẻ em là khác nhau và phản ứng của chúng đối với một số phương pháp dạy cũng thế. Vì vậy bạn cần hiểu các phương pháp hiệu quả và điều chỉnh chúng khi cần thiết. Và điều quan trọng nhất là hãy để trẻ vui vẻ khi học đi xe đạp. Đừng biến thời gian học đạp xe trở thành nỗi ám ảnh đối với trẻ nhỏ.

2. Khi nào là thời điểm thích hợp dạy bé đi xe đạp 2 bánh?

Nói một cách chính xác, không có độ tuổi phù hợp hoặc độ tuổi tốt nhất để học đạp xe. Thời điểm tốt nhất để dạy bé đi xe đạp 2 bánh phụ thuộc vào sự phát triển giữa thể chất và tinh thần của trẻ. Nếu trẻ còn quá bé thì không nên dạy đạp xe sớm. Bởi vì chúng thậm chí không còn sức để đạp. Bạn có thể đợi chúng lớn hơn hoặc bạn có thể để chúng học cách giữ thăng bằng trước. Điều này cho phép bé cảm thấy dễ khi trượt và giữ thăng bằng bằng cách đẩy xe bằng chân.

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất phải là trẻ có muốn học đi xe đạp hay không. Nếu bạn nghĩ trẻ nên học đi xe đạp nhưng trẻ không có hứng thú thì có ép cũng vô ích. Điều bạn cần làm là giúp cho trẻ hiểu lợi ích của việc đi xe đạp. Sau khi trẻ có suy nghĩa thích đi xe đạp, hãy dạy cách tập xe đạp 2 bánh cho bé.

3. Chọn xe đạp phù hợp cho con bạn

Trước khi bắt đầu học thì cha mẹ cần tìm một chiếc xe đạp phù hợp cho con bạn là điều rất quan trọng. Vậy loại xe đạp nào phù hợp nhất?

dạy bé đi xe đạp 2 bánh
Chọn xe đạp phù hợp cho con bạn.

Bạn cần đảm bảo rằng bé có thể đặt chân xuống đất khi ngồi trên yên xe. Phụ huynh cũng cần kiểm tra tầm với, tức là khoảng cách từ yên xe đạp đến ghi đông. Trẻ có thể với tay lái một cách tự nhiên mà không cần ngả người về phía sau quá nhiều. Điều này sẽ tránh các bé bị “lưng tôm” sau khi học đạp xe.

Nhiều cha mẹ muốn tiết kiệm sau này nên sẽ chọn những chiếc xe lớn một chút. Để khỏi phải đổi xe nhiều lần cho con. Nhưng điều đó thực sự không tốt chút nào! Nên tránh mua những chiếc xe đạp quá lớn, vì sẽ khiến bé khó thao tác và điều khiển. Không chỉ là khó tập mà còn có nguy cơ bị thương.

4. Bắt đầu từ xe đạp 3 hoặc 4 bánh trước

dạy bé đi xe đạp 2 bánh
Xe 3 bánh giúp bé làm quen trước.

Không có đứa bé nào mới tập đều có thể làm quen được ngay với xe đạp. Do đó, tập với xe đạp 3 hoặc 4 bánh có thể giúp trẻ làm quen với việc đạp theo nhịp. Đừng quên sử dụng xe đạp phù hợp với chiều cao của trẻ. Đảm bảo rằng chân của trẻ vẫn có thể chống trên mặt đất khi không ở trên bàn đạp.

Nếu trẻ cảm thấy có thể bắt đầu đi xe đạp hai bánh, hãy chọn một địa điểm an toàn để tập. Chẳng hạn như sân banh hoặc con đường bất kì vắng người qua lại.

5. Các bước dạy bé đi xe đạp 2 bánh

Sau khi bé đã chạy xe 3 bánh quen thì bạn nên tháo bánh phụ và dạy bé cách chạy xe 2 bánh. Dạy dạy trẻ vận hành xe đạp theo các bước sau:

  • Đầu tiên, đặt cơ thể của trẻ ở vị trí ổn định và đứng trên xe đạp.
  • Khi bạn muốn di chuyển xe đạp, hãy dạy chân trái của trẻ tiếp tục đạp trên mặt đất trong khi chân phải đạp lên bàn đạp.
  • Dạy trẻ cách sử dụng phanh khi khẩn cấp.
  • Sau đó, dạy trẻ di chuyển theo tốc độ của xe đạp bằng cách nhấc chân trái, chân phải ấn vào bàn đạp.
  • Để trẻ tiếp tục lặp lại cho đến khi trẻ có thể đạp được 3-5 vòng của bàn đạp.
Các bước dạy bé đi xe đạp 2 bánh.

Trong khi tập đạp, bạn có thể đi cùng bé trong vài giây. Nếu trẻ đã khá quen với việc đạp xe đạp 2 bánh, bạn có thể từ từ thả tay và để bé tự đi. Tuy nhiên, đừng để trẻ đạp quá xa sự giám sát của bạn.

Đừng quên sử dụng các thiết bị an toàn khi đi xe đạp, chẳng hạn như mũ bảo hiểm và thiết bị bảo vệ đầu gối và khuỷu tay. Để bảo vệ bé khỏi bị thương khi ngã.

6. Kết luận

Việc dạy bé đi xe đạp 2 bánh cần có sự kiên nhẫn của cha mẹ. Gấp gáp, nóng nảy sẽ không khiến bé mau biết đi xe. Mà ngược lại còn khiến bé chản chí và ghét học đi xe nữa đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây