Đại Học Sư Phạm Hà Nội Và Thông Tin Tuyển Sinh

0
751
Đại học Sư Phạm Hà Nội

Đại học Sư Phạm Hà Nội là một trường đào tạo cán bộ giáo viên hàng đầu cả nước. Với bề dày lịch sử và chất lượng đào tạo tốt, trường luôn là lựa chọn hàng đầu của các thí sinh qua từng năm. Hãy cùng mình tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

1. Tổng quan về Đại học Sư Phạm Hà Nội

1.1. Lịch sử và quá trình phát triển

Ngày 10-10-1945, sau hơn một tháng khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Ban Đại học Văn khoa Hà Nội. Nhiệm vụ khi ấy là đào tạo giáo viên Trung học Văn khoa.

Ngày 8-10-1946, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định thành lập ngành sư phạm. Với mục tiêu là đào tạo giáo viên cho các cấp bậc. Bao gồm các bậc cơ bản, trung học phổ thông, trung học chuyên khoa trên toàn quốc. Có thể nói, Ban Đại học Văn khoa là tiền thân của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Trang sử này bắt đầu cho quá trình hình thành và phát triển của ngành sư phạm Việt Nam.

Ngày 11-10-1951, trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập.

Trường Đại học Sư phạm Hà Hội luôn là một trường đại học sư phạm đứng đầu ngành sư phạm của cả nước. Trường đã đào tạo ra nhiều nhà hoạt động chính trị có uy tín, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Có thể kể đến như: giáo sư Đặng Thai Mai, Cao Xuân Huy, Phạm Huy Thông, Nguyễn Lân, nhà văn Nguyễn Khoa Điềm, nhà thơ Phạm Tiến Duật,…

Đại học Sư Phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội

1.2. Sứ mệnh của Đại học Sư Phạm Hà Nội

Sứ mệnh của trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ đại học và trên đại học. Tiến hành bồi dưỡng nhân tài cho xã hội. Thực hiện các Nghiên cứu khoa học, khoa học giáo dục và khoa học ứng dụng. Cung cấp các dịch vụ giáo dục và khoa học công nghệ nhằm mục đích phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tiến hành đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục. Tham gia biên soạn chương trình sách giáo khoa cho các bậc học.

1.3. Giảng viên của trường

Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội hiện nay có 1.237 cán bộ, công nhân viên chức. Trong đó có 774 giảng viên, bao gồm 17 Giáo sư, 149 Phó Giáo sư, 410 Tiến sĩ, 323 Thạc sĩ, 41 người đạt trình độ cử nhân. Ngoài ra, tính đến ngày hôm nay, trường đã có 37 Nhà giáo Nhân dân, 137 Nhà giáo Ưu tú.

Đại học Sư Phạm Hà Nội

Giảng viên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội hiện nay có 23 khoa đào tạo và 2 bộ môn trực thuộc bao gồm: khoa Toán – Tin; khoa Công nghệ Thông tin; khoa Vật lý; khoa Hóa học; khoa Sinh học; khoa Sư phạm Kỹ thuật; khoa Ngữ văn; khoa Lịch sử; khoa Địa lí; khoa Việt Nam học; khoa Giáo dục Chính trị; khoa Tâm lý – Giáo dục; khoa Quản lý Giáo dục; khoa Giáo dục Tiểu học; khoa Giáo dục Mầm non; khoa Giáo dục Thể chất; khoa Giáo dục Quốc phòng; khoa Giáo dục Đặc biệt; khoa Nghệ thuật; khoa Tiếng Anh; khoa Tiếng Pháp; khoa Triết học; khoa Công tác Xã hội. Và các bộ môn trực thuộc là Bộ môn Tiếng Nga và Bộ môn tiếng Trung Quốc.

Ngoài ra, trường còn có 2 Viện nghiên cứu. Đó là Viện Nghiên cứu Sư phạm và Viện Khoa học Xã hội. Bên cạnh đó, trường có 38 Trung tâm nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ. Trường còn có 2 trường phổ thông, bao gồm Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành. Và 1 trường mầm non thực hành. Đó là Trường Mầm non Búp Sen Xanh.

1.4. Chương trình đào tạo của trường

Hiện nay, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội có 45 chương trình đào tạo hệ chính quy. Trong đó có 8 chương trình chất lượng cao và liên kết với nước ngoài. Với đào tạo sau đại học, trường hiện nay có 39 chương trình đào tạo tiến sĩ, 49 chương trình đào tạo thạc sĩ và một số chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ liên kết với nước ngoài. Tính đến này, trường đã đào tạo được hơn 91.000 cử nhân, hơn 15.000 thạc sĩ và hơn 1.200 tiến sĩ.

Trường đã hợp tác với hơn 150 trường đại học và các tổ chức giáo dục thuộc 35 quốc gia. Trường đã cử đi hàng ngàn cán bộ để trao đổi đào tạo và Nghiên cứu khoa học ở nước ngoài.

2. Thông tin tuyển sinh năm 2020 của Đại học Sư Phạm Hà Nội

2.1. Phương thức 1: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt THPT Quốc gia năm 2020

Điều kiện xét tuyển của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội bằng hình thức này. Nếu thí sinh đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông. Và phải có hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên ở tất cả các học kỳ ở cấp bậc Trung học phổ thông

Tiêu chí xét tuyển bằng phương thức 1: Xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu mà trường đã đưa ra. Dựa vào tổng điểm 3 môn thi. Trong đó bao gồm môn thi chính nhân hệ số 2 của tổ hợp đăng ký xét tuyển cộng với điểm ưu tiên.

Đại học Sư Phạm Hà Nội

Đại học Sư Phạm Hà Nội tổ chức tuyển sinh

2.2. Phương thức 2: Đại học Sư Phạm Hà Nội xét tuyển thẳng

Điều kiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Là các thí sinh đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông năm 2020. Và có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi ở tất cả các học kỳ của cả 3 năm học ở cấp bậc Trung học phổ thông.

  • Thí sinh là học sinh của đội tuyển cấp tỉnh,thành phố hoặc của các trường chuyên, các trường năng khiếu  trực thuộc các trường đại học được tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia
  • Thí sinh là đối tượng học sinh đã đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố
  • Thí sinh là các đối tượng học sinh của các trường Trung học phổ thông chuyên. Hoặc các trường Trung học phổ thông trực thuộc trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Hay trực thuộc trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Thí sinh là các đối tượng có các chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế. Chứng chỉ IELTS đạt từ 6.0 trở lên; chứng chỉ TOEFL iBT đạt từ 61 điểm trở lên; chứng chỉ TOEIC đạt từ 600 điểm trở lên. Thí sinh có các chứng chỉ Tiếng Pháp DELF từ B1 trở lên hoặc chứng chỉ TCF từ 300 trở lên. Thí sinh có các chứng chỉ Tin học Quốc tế MOS từ 950 trở lên

Nguyên tắc xét tuyển của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội: Tiến hành xét tuyển lần lượt theo thứ tự ưu tiên. Bắt đầu từ đối tượng thí sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia đến các đối tượng thí sinh còn lại cho đến khi hết chỉ tiêu.

2.3. Phương thức 3: Tiến hành xét học bạ Trung học phổ thông

Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đưa ra hình thức xét tuyển dựa vào học bạ Trung học phổ thông. Dành cho các ngành thuộc nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Hình thức này yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông năm 2020. Và phải có hạnh kiểm đạt loại tốt và học lực giỏi ở tất cả các học kỳ ở cấp bậc Trung học phổ thông của cả 3 năm học.

Đặc biệt, đối với ngành Sư phạm tiếng Pháp. Thí sinh phải đảm bảo là học sinh hệ song ngữ tiếng Pháp. Có học lực năm lớp 12 đạt loại giỏi. Đối với ngành Sư phạm Công nghệ. Thí sinh phải đảm bảo điều kiện về học lực năm lớp 12 đạt loại giỏi

Đối với các ngành ngoài lĩnh vực sư phạm. Thí sinh phải đảm bảo điều kiện là học sinh đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông năm 2020. Và phải có hạnh kiểm và học lực đạt từ khá trở lên ở tất cả các học kỳ của cả 3 năm học ở cấp bậc Trung học phổ thông.

Nguyên tắc xét tuyển của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội: tiến hành xét điểm tổng điểm trung bình học bạ của các năm học ở lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Của các môn của các tổ hợp theo quy định riêng của từng ngành. Cộng với điểm ưu tiên đối với từng đối tượng và khu vực theo quy định. Đặc biệt, trường ưu tiên cộng thêm điểm hoặc xét tuyển thẳng đối với thí sinh có kết quả bài viết luận tốt

2.4. Phương thức 4: Đối với các ngành có môn năng khiếu

Phương thức này sử dụng kết hợp cả kết quả của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2020. Hoặc kết quả của tổng điểm trung bình học bạ với kết quả của kỳ thi năng khiếu tại trường. Hình thức này được áp dụng đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành đặc biệt của trường. Như ngành Sư phạm Âm nhạc; ngành Sư phạm Mỹ thuật; ngành Giáo dục thể chất; ngành Giáo dục Mầm non; ngành Giáo dục Mầm non – Sư Phạm Tiếng Anh

Thí sinh đủ điều kiện đăng ký xét tuyển bằng hình thức này. Nếu thí sinh đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông. Và có hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên ở tất cả các học kỳ của cả 3 năm học ở cấp bậc Trung học phổ thông.

Đại học Sư Phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội

Xem ngay:

  1. Đại Học Cần Thơ Và Thông Tin Tuyển Sinh Cần Biết
  2. Đại Học Sài Gòn Và Những Thông Tin Tuyển Sinh Năm 2020

2.5. Các ngành của có tổ chức thi năng khiếu

Đối với các ngành của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Ngoài các điều kiện trên, thí sinh cần phải có học lực lớp 12 đạt loại khá trở lên. Hoặc có điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông từ 6.5 trở lên.

Đối với ngành giáo dục thể chất. Thí sinh tham gia xét tuyển phải đảm bảo điều kiện là vận động viên cấp 1, kiện tướng, vận động viên đã từng đoạt huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng; các giải trẻ quốc gia và quốc tế. Hoặc thí sinh tham gia dự thi đạt giải vô địch quốc gia, quốc tế. Hoặc có điểm thi các môn năng khiếu do trường tổ chức đạt loại xuất sắc. Thì thí sinh chỉ cần tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông.

Đối với các ngành Sư phạm Âm nhạc; ngành Sư phạm Mỹ thuật. Các thí sinh tham gia thi các môn năng khiếu do trường tổ chức đạt loại xuất sắc. Thì thí sinh chỉ cần tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông.

Đối với ngành Giáo dục Thể chất. Thí sinh phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng. Đối với thí sinh nam phải cao 1,6 m và nặng 45kg trở lên. Đối với thí sinh nữ phải cao 1,55 m và nặng 40kg trở lên

Điều kiện để xét tuyển đối với các ngành này của trường: thí sinh phải có tổng điểm thi đạt từ 16,5 điểm trở lên.

3. Phần kết

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn khá đầy đủ các thông tin về ngôi trường này. Các thông tin tổng quan cũng như các thông tin tuyển sinh năm 2020 của trường. Với bề dày lịch sử, các thành tích và chất lượng đào tạo mà nhà trường đã đạt được. Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của thí sinh có mong muốn theo đuổi ngành giáo dục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây