Đại Học Ngoại Thương Và Thông Tin Tuyển Sinh Năm 2020

0
336
Đại học Ngoại Thương

Đại học Ngoại Thương là một trường chuyên đào tạo về lĩnh vực kinh doanh đứng đầu cả nước với sự uy tín và chất lượng giảng dạy. Trường được mệnh danh là “Harvard của Việt Nam”. Hãy cùng mình tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như các thông tin tuyển sinh năm 2020 nhé!

1. Lịch sử hình thành Đại học Ngoại Thương

1.1. Giai đoạn 1960 – 1963

Đại học Ngoại thương được hình thành vào năm 1960. Tiền thân trường là bộ môn trong Khoa Quan hệ quốc tế do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý nhưng được đặt tại Trường Đại học Kinh tế – Tài chính, nay là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Khoa Quan hệ quốc tế khi ấy có 2 bộ môn: Ngoại giao và Ngoại thương. Khóa sinh viên Ngoại thương đầu tiên với 42 sinh viên được tuyển vào năm 1960–1966. Khóa sinh viên Ngoại thương 3 (năm 1962-1967) vẫn do Khoa Quan hệ quốc tế trực tiếp quản lý. Như vậy, Khoa Quan hệ quốc tế của Trường Đại học Kinh tế – Tài chính trước đây (hay nay là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) là tổ chức tiền thân của Trường Đại học Ngoại thương ngày nay.

1.2. Giai đoạn 1964 – 1965

Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội
Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội

Năm 1964, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định Khoa Quan hệ quốc tế tách khỏi Đại học Kinh tế – Tài chính, thành lập Trường Đại học Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương trực thuộc Bộ Ngoại giao. Trụ sở của Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương tọa lạc tại phường Láng Thượng trên khu đất của Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Quan hệ Quốc tế.

Tuy tên gọi là trường Cán bộ nhưng nhiệm vụ của trường là đào tạo cán bộ có trình độ đại học cho Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại thương. Do vậy, Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương có 2 khoa đào tạo là Khoa Ngoại giao và Khoa Ngoại thương. Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương được thành lập không lâu thì phải đi sơ tán khỏi Hà Nội để tránh cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Tại nơi sơ tán thuộc huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện công tác giảng dạy và học tập.

Trong thời gian này, Khoa Ngoại thương quản lý 3 khóa sinh viên cũ và tuyển thêm sinh viên cho khóa 4 và khóa 5. Đội ngũ cán bộ và giáo viên của Khoa Ngoại thương đều do Bộ Ngoại thương (nay là Bộ Công Thương) điều từ Bộ về. Ngoài việc đào tạo sinh viên các khóa chính quy, đội ngũ cán bộ giảng viên của Khoa Ngoại thương còn mở các lớp bồi dưỡng về lý luận và nghiệp vụ cho các cán bộ từ Phó Phòng nghiệp vụ trở lên của các công ty xuất nhập khẩu, Văn phòng của Bộ và các đơn vị liên quan.

1.3. Giai đoạn 1965 – 1983

Năm 1965, theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại thương, thủ tướng Chính phủ quyết định tách Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương thành 2 trường: Trường Ngoại giao giờ đây trực thuộc Bộ Ngoại giao và Trường Ngoại thương giờ đây trực thuộc Bộ Ngoại thương (nay là Bộ Công Thương). Tên hiệu chính thức của trường Đại học Ngoại Thương bắt đầu có từ đây.

Năm 1968, trường Đại học Ngoại thương lần đầu tiên có Hiệu trưởng. Trước đó, trường chỉ có chức Phó Hiệu trưởng. Ngoài ra, Đại học Ngoại Thương đã có các đơn vị chuyên môn như Khoa Nghiệp vụ Ngoại thương, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Tại chức và Bộ môn Chính trị.

1.4. Giai đoạn 1984 đến nay

Năm 1984, Đại học Ngoại thương chuyển từ Bộ Ngoại thương sang Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (hiện nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo). Trong thời gian này, phần lớn các trường đại học chuyển từ các Bộ ngành chủ quản sang Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (hay hiện nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Năm 1993, xuất phát từ nhu cầu cán bộ trong lĩnh vực kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong giai đoạn hội nhập kinh tế, trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện nay, Đại học Ngoại thương được nhiều trường quốc tế công nhận và liên kết đào tạo. Trong đó có Đại học La Trobe, Úc; Đại học Vân Truyền, Đài Loan; Đại học Asia Pacific, Nhật Bản; Đại học Tổng hợp Colorado (CSU), Hoa Kỳ; Đại học Bedfordshire, Anh; Đại học Rennes, Pháp; Trường Kinh doanh Quốc tế SolBridge, Hàn Quốc.

Trường Đại học Ngoại Thương cơ sở II
Trường Đại học Ngoại Thương cơ sở II

2. Thông tin tuyển sinh Đại học Ngoại Thương năm 2020

Trường Đại học Ngoại thương tổ chức tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2020 theo nhiều phương thức khác nhau.

2.1. Đại học Ngoại Thương xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT

Hình thức này dành cho thí sinh tham gia cuộc thi học sinh giỏi quốc gia. Đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11 hoặc lớp 12 và hệ chuyên của trường THPT chuyên

2.1.1. Thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia phải đạt các yêu cầu như:

 • Tốt nghiệp THPT năm 2020.
 • Có tên trong danh sách tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Toán, Lý, Hóa, Tin, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung và Tiếng Nhật.
 • Đạt điểm trung bình học tập từng năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 từ 8.0 trở lên.
 • Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

2.1.2. Thí sinh đạt giải cấp tỉnh/thành phố

Đối với thí sinh đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11 hoặc lớp 12:

 • Tốt nghiệp THPT năm 2020.
 • Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố.
 • Thí sinh có điểm trung bình học tập năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8.0 trở lên.
 • Thí sinh có điểm trung bình học tập của 5 học kỳ: lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Trong đó có Toán và môn thi đạt giải học sinh giỏi đạt từ 8.5 điểm trở lên.
 • Thí sinh phải có hạnh kiểm của từng năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 từ Khá trở lên.

2.1.3. Thí sinh thuộc hệ chuyên

Thí sinh thuộc hệ chuyên các môn như Toán, Tin, Lý, Hoá, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Nhật phải đảm bảo các yêu cầu như:

 • Tốt nghiệp THPT năm 2020.
 • Thí sinh có điểm trung bình học tập từng năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8.5 trở lên.
 • Thí sinh có điểm trung bình học tập của 5 học kỳ: lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (trong đó có môn Toán) đạt từ 9.0 điểm trở lên.
 • Thí sinh có hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.
Đại học Ngoại Thương tuyển sinh
Đại học Ngoại Thương tuyển sinh

2.2. Đại học Ngoại Thương xét tuyển dựa trên Chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế

Với hình thức này, Đại học Ngoại Thương yêu cầu thí sinh:

 • Phải tốt nghiệp THPT năm 2020.
 • Thí sinh có điểm trung bình học tập năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8.0 trở lên.
 • Điểm trung bình học tập của 5 học kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của 2 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ đạt từ 8.5 điểm trở lên. Hoặc có kết quả bài thi đánh giá năng lực ACT từ 27 điểm trở lên. Hoặc điểm thi SAT từ 1260 điểm trở lên.
 • Hạnh kiểm của năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên. Hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên. Hoặc TOEFL iBT từ 79 trở lên.

Đặc biệt, đối với các chuyên ngành ngôn ngữ, thí sinh phải đảm bảo một số chứng chỉ đặc biệt khác:

 • Với chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại: Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt trình độ từ N3, mức điểm từ 130/180 điểm trở lên.
 • Với chuyên ngành Tiếng Trung thương mại: Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Trung đạt trình độ từ HSK 4, mức điểm 280/300 điểm trở lên.
 • Với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại: Thí sinh phải có bằng tiếng Pháp từ DELF – B2 trở lên do Đại sứ quán Pháp cấp.

2.3. Đại học Ngoại Thương xét tuyển dựa trên chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thí sinh xét tuyển bằng hình thức này, phải đảm bảo các yêu cầu:

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 • Có điểm trung bình học tập năm lớp 10,11 và học kỳ 1 năm lớp 12. Đạt từ 7.5 trở lên.
 • Hạnh kiểm của năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên. TOEFL PBT từ 550 trở lên. TOEFL iBT từ 79 trở lên. Hoặc đạt từ giải ba quốc gia môn Tiếng Anh trở lên.
 • Tổng điểm 2 môn cùa bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 trong tổ hợp môn của Nhà trường. Trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ đạt điểm sàn xét tuyển của Nhà trường.

Ngoài ra, đối với một số ngành ngôn ngữ, Đại học Ngoại Thương còn yêu cầu thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế:

 • Với chuyên ngành Tiếng Anh thương mại: Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên, TOEFL PBT từ 550 trở lên, TOEFL iBT từ 79 trở lên.
 • Với chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại: Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt trình độ từ N3, mức điểm từ 130/180 điểm trở lên.
 • Với chuyên ngành Tiếng Trung thương mại: Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Trung đạt trình độ từ HSK4, mức điểm 280/300 điểm trở lên do Hanban cấp.
 • Với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại: Thí sinh phải có bằng tiếng Pháp từ DELF – B2 trở lên do Đại sứ quán Pháp cấp hoặc đạt giải ba quốc gia môn Tiếng Pháp trở lên.
Ngày hội tuyển sinh của Đại học Ngoại Thương
Ngày hội tuyển sinh của Đại học Ngoại Thương

2.4. Đại học Ngoại Thương xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020

Đại học Ngoại Thương cũng như nhiều trường công lập khác vẫn tin tưởng sử dụng kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào taọ. Trong đó, yêu cầu:

 • Thí sinh có điểm trung bình học tập của năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 từ 7.0 trở lên.
 • Hạnh kiểm của năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.
 • Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Trường Đại học Ngoại Thương sẽ thông báo mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2020 và ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng giáo dục.

3. Phần kết

Thông qua bài viết này, bạn đã có thông tin khá đầy đủ và chi tiết về lịch sử hình thành và thông tin tuyển sinh năm 2020 của trường Đại học Ngoại Thương. Hy vọng chúng sẽ hữu ích dành cho bạn. Đại học Ngoại Thương là một ngôi trường đào tạo về kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Vì thế, để bước chân vào Đại học Ngoại Thương, các bạn phải học tập chăm chỉ và vô cùng gian khổ. Nhưng đừng nản chí bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây