Đại Học Đồng Tháp Và Những Thông Tin Tuyển Sinh Cần Biết

0
669
Đại học Đồng Tháp

Đại học Đồng Tháp là một trường đại học ở miền Tây. Chuyên đào tạo các sinh viên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trường là một đại học tầm trung, với chất lượng đào tạo tốt và mức học phí hợp lý. Hãy cùng mình tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

1. Lịch sử hình thành trường Đại học Đồng Tháp

Năm 1980, trường Sư phạm cấp II Đồng Tháp được thành lập. Là tiền thân của trường Đại học Đồng Tháp. Trong đó, Bộ môn Tâm lý – Giáo dục được đặt chung với các môn Sử – Địa, Chính trị, Thể dục thành tổ Tổng hợp. Tổ trưởng của tổ Tổng hợp khi đó là đồng chí Lê Đình Dũng, giáo viên Tâm lý – Giáo dục.

Năm 1985, tổ Môn chung là tên gọi mới để thay thế cho tổ Tổng hợp vì các giáo viên Sử – Địa đã tách riêng ra. Tổ Môn chung thuộc Ban Giám Hiệu trường Cao đẳng Sư Phạm Đồng Tháp. Tổ Môn chung bấy giờ bao gồm Tâm lý – Giáo dục, Chính trị, Thể dục. Tổ trưởng khi ấy là đồng chí Lê Đình Dũng.

Năm 1986, tổ Môn chung chỉ còn Tâm Lý – Giáo dục và Thể dục. Do đồng chí Nguyễn Thị Bé, là giáo viên Tâm lý – Giáo dục làm tổ trưởng vào lúc đó.

Năm 1987, tổ Tâm lý – Giáo dục được tách riêng ra độc lập, do nhóm giáo viên Thể dục tách riêng. Tổ Tâm lý – Giáo dục khi ấy do đồng chí Nguyễn Thị Bé làm trưởng bộ môn.

Năm 2003, trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp được nâng cấp lên thành trường Cao đẳng Sư Phạm Đồng Tháp. Tổ Tâm lý – Giáo dục lúc bấy giờ trực thuộc Ban Giám Hiệu

Ngày 25-7-2006, hiệu trưởng của trường khi ấy quyết định nâng cấp Tổ Bộ môn Tâm lý – Giáo dục lên thành khoa Tâm lý giáo dục và Quản lý giáo dục.

Đại học Đồng Tháp

Trường Đại học Đồng Tháp

2. Thông tin tuyển sinh Đại học Đồng Tháp

Năm 2020, Trường Đại học Đồng Tháp, có mã trường là SPD. Dự kiến tuyển sinh 2000 chỉ tiêu trong năm nay với 30 ngành đào tạo trình độ Đại học chính quy; 1 ngành đào tạo Cao đẳng sư phạm theo 4 phương thức xét tuyển độc lập:

 • Phương thức 1: trường tiến hành xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2020
 • Phương thức 2: trường xét tuyển dựa theo kết quả học tập học bạ lớp 12 Trung học phổ thông
 • Phương thức 3: trường xét tuyển thẳng đối với các ngành sư phạm
 • Phương thức 4: trường xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức

2.1. Các phương thức tuyển sinh năm 2020 của trường Đại học Đồng Tháp

2.1.1. Phương thức 1: Trường Đại học Đồng Tháp xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020

Điểm xét tuyển vào Đại học Đồng Tháp là tổng điểm các bài thi hay môn thi (theo thang điểm 10) đối với từng bài thi hay môn thi của từng tổ hợp xét tuyển. Và cộng với điểm ưu tiên theo từng đối tượng và khu vực theo quy chế tuyển sinh 2020 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều kiện xét tuyển vào trường Đại học Đồng Tháp:

 • Thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Thí sinh phải tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức

Riêng đối với các ngành của trường Đại học Đồng Tháp có tổ hợp xét tuyển. Bao gồm các môn Năng khiếu của ngành Giáo dục Mầm non; các môn Năng khiếu Thể dục thể thao của ngành Giáo dục Thể chất; các môn Năng khiếu Hát và môn Năng khiếu Thẩm âm – Tiết tấu của ngành Sư phạm Âm nhạc; các môn Năng khiếu Trang trí và môn Năng khiếu Hình họa của ngành Sư phạm Mỹ thuật.

Ngoài ra, thí sinh cần có điểm môn Năng khiếu để làm điều kiện xét tuyển. Thí sinh có thể tham dự kỳ thi Năng khiếu do trường Đại học Đồng Tháp trực tiếp tổ chức. Hoặc thí sinh có thể lấy kết quả thi năng khiếu từ các trường đại học khác để làm điều kiện tham gia xét tuyển.

Đại học Đồng Tháp

Tuyển sinh Đại học Đồng Tháp

2.1.2. Phương thức 2: Trường Đại học Đồng Tháp tiến hành xét tuyển dựa theo kết quả học bạ học tập lớp 12

Để có thể tham gia xét tuyển bằng phương thức này. Thí sinh phải đảm bảo tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Riêng đối với các ngành Sư phạm của trường, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Hoặc điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT từ 8.0 trở lên.

Riêng đối với các ngành đặc biệt của trường như Sư phạm Âm nhạc; Sư phạm Mỹ thuật; Giáo dục Thể chất và Huấn luyện thể thao. Thí sinh tham gia xét tuyển phải có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên. Hoặc điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên. Đối với các ngành Giáo dục Thể chất và Huấn luyện thể thao của trường. Thí sinh phải là các đối tượng là vận động viên cấp 1; kiện tướng; vận động viên đã từng đạt huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng; các giải trẻ quốc gia và quốc tế. Hoặc giải vô địch quốc gia và quốc tế đảm bảo có học lực lớp 12 xếp loại từ trung bình trở lên.

Đối với các ngành thuộc trình độ cao đẳng, thí sinh xét tuyển vào học ngành Giáo dục Mầm non của trường Đại học Đồng Tháp phải có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên hoặc điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên.

Đối với các ngành ngoài Sư phạm của trường Đại học Đồng Tháp, thí sinh phải đạt điểm trung bình 3 môn theo tổ hợp môn không dưới 6.0 điểm hoặc điểm trung bình chung của cả năm lớp 12 không dưới 6.0 điểm.

2.1.3. Phương thức 3: Trường Đại học Đồng Tháp xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 của ĐHQG TP.HCM

Điểm xét tuyển vào trường Đại học Đồng Tháp là tổng điểm bài thi đánh giá năng lực năm 2020 của Đại học Quốc gia TP.HCM (theo thang điểm 1200). Và cộng điểm ưu tiên đối với từng đối tượng và khu vực theo quy định.

Để xét tuyển vào trường Đại học Đồng Tháp bằng hình thức này, thí sinh phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Thí sinh phải tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Và có kết quả đạt từ ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu do trường quy định
 • Hình thức này chỉ được sử dụng để xét tuyển dành cho các ngành ngoài sư phạm

Đại học Đồng Tháp

Trường Đại học Đồng Tháp

 

2.2. Thông tin về việc tổ chức thi môn Năng khiếu của trường

Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức thi các môn năng khiếu đối với các ngành năng khiếu như: Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật

Thời gian thi các môn năng khiếu tại trường cụ thể như sau:

 • Đợt 1: Ngày 27-8-2020
 • Đợt 2: Ngày 10-9-2020

Hồ sơ đăng ký gồm:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển
 • Bản photo công chứng học bạ THPT
 • Giấy chứng nhận ưu tiên
 • Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh
 • 2 ảnh 4x6cm (chụp không quá 6 tháng)
 • Lệ phí là 300.000 đồng/ hồ sơ

Thời gian đăng ký thi các môn năng khiếu tại trường Đại học Đồng Tháp:

 • Đợt 1: từ ngày 1-6-2020 đến ngày 25-8-2020
 • Đợt 2: từ ngày 26-8-2020 đến ngày 9-9-2020

2.3. Nội dung thi các môn năng khiếu tại trường Đại học Đồng Tháp

2.3.1. Ngành Giáo dục Mầm non

Thí sinh dự thi các môn năng khiếu đối với ngành Giáo dục Mầm non với 2 nội dung thi gồm Hát và Đọc diễn cảm

Nội dung thi Hát: là các bài hát Việt Nam được Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch cho phép lưu hành. Yêu cầu chung của phần thi hát là thí sinh phải thể hiện được phong cách, sắc thái, tình cảm của tác phẩm. Trang phục phù hợp với nội dung, thể loại của tác phẩm trình bày. Có thể tự chuẩn bị và sử dụng nhạc đệm khi tham gia dự thi.

Nội dung Đọc diễn cảm: yêu cầu mỗi thí sinh bốc thăm và đọc văn bản với các thể loại thơ, truyện hoặc đoạn văn miêu tả. Yêu cầu thí sinh phải phát âm chuẩn, đọc đầy đủ nội dung văn bản mẫu, đọc đúng ngữ điệu (ngắt, nhấn, nhịp…) và các yếu tố phi ngôn ngữ như nét mặt, ánh mắt…

2.3.2. Ngành Sư phạm Âm nhạc

Đại học Đồng Tháp

Ngành sư phạm âm nhạc trường đại học Đồng Tháp

Có thể bạn quan tâm:

 1. Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Và 7 Thông Tin Cần Biết
 2. Trường Đại Học Nội Vụ Hà Nội Và Những Thông Tin Tuyển Sinh

Thí sinh tham gia dự thi 2 môn năng khiếu thuộc ngành Sư phạm Âm nhạc gồm môn Hát (nhân hệ số 2) và môn Thẩm âm – Tiết tấu

Môn Hát: yêu cầu thí sính sử dụng các bài hát Việt Nam được Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch cho phép lưu hành. Yêu cầu thí sinh phải thuộc lời, phát âm rõ, lấy hơi hợp lý, hát chuẩn xác giai điệu cả bài (đúng cao độ và đúng trường độ); Thể hiện được sắc thái, tình cảm phù hợp với nội dung của từng bài hát; Lựa chọn và trình bày bài hát phù hợp với chất giọng, có giá trị nghệ thuật cao; Phong cách biểu diễn của thí sinh phải tự tin; Hát kết hợp tốt với nhạc đệm); Không được hát ca khúc thiếu nhi.

Môn Thẩm âm – Tiết tấu: yêu cầu thí sinh nghe (hoặc nhìn) gõ và thực hiện lại tiết tấu; Thí sinh nghe và thực hiện lại sau khi nghe xong tiếng đàn.

2.3.3. Ngành Sư phạm Mỹ thuật

Thí sinh tham gia dự thi 2 môn năng khiếu thuộc ngành Sư phạm Mỹ thuật gồm môn Trang trí, môn Hình họa (nhân hệ số 2)

Môn Trang trí yêu cầu thí sinh phải vẽ trang trí hình vuông; hình tròn; hình chữ nhật.

Môn hình họa yêu cầu thí sinh phải vẽ đầu tượng bằng bút chì.

2.3.4. Ngành Giáo dục thể chất

Thí sinh tham gia dự thi 3 nội dung năng khiếu của ngành Giáo dục thể chất gồm bật cao tại chỗ; chạy 30m tốc độ cao và Gập dẻo

3. Hướng dẫn nhập học tại trường Đại học Đồng Tháp

Thí sinh đã trúng tuyển vào trường Đại học Đồng Tháp bắt buộc phải nộp các hồ sơ sau đây mới đủ điều kiện nhập học:

Bản chính Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức

Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Bản chính Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức

Thí sinh sẽ nhập học tại trường Đại học Đồng Tháp theo thời gian được thông báo cụ thể trong Giấy báo trúng tuyển của trường

4. Học phí của Đại học Đồng Tháp

Học phí của trường Đại Học Đồng Tháp năm học 2020-2021. Các bạn có thể tham khảo để đưa ra các quyết định cho tương lai thật phù hợp. Cụ thể học phí của trường như sau:

Các ngành thuộc Hệ đại học:

 • Các ngành Khoa học tự nhiên, năng khiếu có mức học phí là 11,700,000 đồng/năm học.
 • Các ngành Khoa học xã hội và các ngành khác có mức học phí là 9,800,000 đồng/năm học.

Các ngành thuộc Hệ cao đẳng:

 • Các ngành Khoa học tự nhiên có mức học phí là 9,400,000 đồng/năm học.
 • Các ngành Khoa học xã hội có mức học phí là 7,800,000 đồng/năm học.

5. Phần kết

Qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn khá đầy đủ các thông tin cần thiết về trường Đại học Đồng Tháp. Đối với các bạn, là các thí sinh ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, với mức học lực khá, mong muốn tìm được cho mình một trường đại học ở miền Tây chất lượng với một mức học phí hợp lý. Thì các bạn có thể quan tâm đến ngôi trường này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây