Đại Học Cần Thơ Và Những Thông Tin Tuyển Sinh Cần Biết

0
763
Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ là một trường công lập đào tạo đa ngành. Trường luôn là một trong các lựa chọn của nhiều thí sinh, đặc biệt là các thí sinh ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hãy cùng mình tìm hiểu về lịch sử hình thành, thông tin tuyển sinh và mức học phí năm 2020 của trường nhé!

1. Lịch sử hình thành Đại học Cần Thơ

1.1. Giai đoạn Viện Đại học Cần Thơ từ năm 1966 đến năm 1975

Viện Đại học Cần Thơ được thành lập vào ngày 31-03-1966. Ban đầu trường có bốn khoa gồm Khoa học, Luật khoa và Khoa học Xã hội, Văn khoa, Sư phạm đào tạo hệ Cử nhân, Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp chuyên đào tạo hệ kỹ sư và Trung tâm Sinh ngữ giảng dạy các chương trình ngoại ngữ cho sinh viên.

Lúc ấy, Viện Đại học Cần Thơ tọa lạc trên 4 địa điểm:

 • Tòa Viện trưởng tọa lạc tại số 5, đại lộ Hòa Bình. Đây là nơi tập trung bộ phận hành chính của Viện.
 • Khu I tọa lạc tại đường 30/4. Diện tích hơn 5 ha, là khu nhà ở, lưu trú của sinh viên nữ. Trường Trung học Kiểu mẫu, Trường Cao đẳng Nông nghiệp và văn phòng làm việc của các khoa. 
 • Khu II tọa lạc tại đường 3/2 có diện tích 87 ha, là khu nhà học chính của trường khi ấy.
 • Khu III tọa lạc tại số 1, Lý Tự Trọng có diện tích 0,65 ha, là cơ sở đào tạo đầu tiên gồm khoa Khoa học và Thư viện.

Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ

1.2. Đại học Cần Thơ từ năm 1975 đến năm 1979

Sau năm 1975, Viện Đại học Cần Thơ được đổi tên thành Đại học Cần Thơ. Lúc này, chương trình đào tạo và sinh viên của Khoa Sư phạm và Cao đẳng Nông nghiệp được đào tạo tại Khoa Sư phạm Tự nhiên và Khoa Nông nghiệp của trường. Sinh viên các khoa khác hoặc được đưa đi đào tạo tại các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc được chuyển vào các chuyên ngành đang đào tạo tại trường.

Sau năm 1975, Khoa Sư phạm của trường Đại học Cần Thơ được tách thành Khoa Sư phạm Tự nhiên và Khoa Sư phạm Xã hội. Khoa chuyên đào tạo giáo viên phổ thông trung học gồm Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh vật học, Văn học, Lịch sử, Địa lý, và Ngoại ngữ. Sau đó trường mở rộng ra thành 5 khoa bao gồm Khoa Toán – Lý, Khoa Hóa – Sinh, Khoa Sử – Địa, Khoa Ngữ văn và Khoa Ngoại ngữ.

Trường Cao đẳng Nông nghiệp được đổi thành Khoa Nông nghiệp chuyên đào tạo 2 ngành Trồng trọt và Chăn nuôi. Đến năm 1979, Khoa Nông nghiệp được mở rộng ra thành 7 khoa. Các khoa bao gồm: Khoa Trồng trọt, Khoa Chăn nuôi – Thú y, Khoa Thủy nông và Cải tạo đất, Khoa Cơ khí Nông nghiệp, Khoa Chế biến và Bảo quản Nông sản, Khoa Kinh tế Nông nghiệp và Khoa Thủy sản.

1.3. Đại học Cần Thơ từ năm 1979 đến năm 1990

Năm 1979, Khoa Đại học Tại chức của Đại học Cần Thơ được thành lập. Khoa này có nhiệm vụ quản lý và thiết kế chương trình bồi dưỡng và đào tạo giáo viên phổ thông trung học và kỹ sư thực hành chỉ đạo sản xuất cho các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Thời gian đào tạo chương trình này của trường trong vòng 5 năm.

Từ năm 1981, do nhu cầu của các địa phương, công tác đào tạo tại chức cần được mở rộng hơn. Trường đã liên kết với các tỉnh để mở các trung tâm Đào tạo – Bồi dưỡng Đại học Tại chức. Tên gọi hiện nay là Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tại các tỉnh: Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh, Minh Hải và Kiên Giang.

Năm 1987, Khoa Kinh tế Nông Nghiệp của trường Đại học Cần Thơ đã liên kết với Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh để mở thêm 4 ngành đào tạo Cử nhân Kinh tế. Các ngành bao gồm: ngành Kinh tế Tài chính – Tín dụng, ngành Kinh tế Kế toán Tổng hợp, ngành Kinh tế Ngoại thương và ngành Quản trị Kinh doanh. Đến năm 1988, Khoa Thủy nông đã mở thêm hai ngành đào tạo mới là Thủy công và Công thôn để đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà cửa, đường xá, cầu cống ở vùng nông thôn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

1.4. Đại học Cần Thơ từ năm 1990 đến nay

Năm 1990, Khoa Toán – Lý của trường Đại học Cần Thơ mở thêm hệ cao đẳng. Khoa chuyên đào tạo 2 ngành Điện tử và Tin học. Và trường đã nâng cấp xưởng điện tử thành Trung tâm Điện tử – Tin học.

Ngoài việc thành lập và phát triển, trường còn tổ chức những Trung tâm Nghiên cứu khoa học nhằm kết hợp 3 nhiệm vụ. Các trung tâm bao gồm: Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Lao động sản xuất. Đến năm 1992, trường có 7 trung tâm được thành lập: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, Trung tâm Năng lượng mới, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Canh tác Đồng Bằng Sông Cửu Long, Trung tâm Điện tử – Tin học, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Tôm – Artemia, Trung tâm Ngoại ngữ, Trung tâm Thông tin Khoa học & Công nghệ.

Tháng 4 năm 2003,  Khoa Y – Nha – Dược của Đại học Cần Thơ được tách ra và thành lập Trường Đại học Y – Dược Cần Thơ, thuộc Bộ Y Tế.

Đại học Cần Thơ

Nhà điều hành trường Đại học Cần Thơ

2. Thông tin tuyển sinh 2020 của Đại học Cần Thơ

Mã trường: TCT

2.1. Đối tượng tuyển sinh và chỉ tiêu dự kiến

Đối tượng tuyển sinh: Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương theo Quy chế Tuyển sinh đại học hiện hành

 • Chỉ tiêu dự kiến khoảng 8.900 sinh viên
 • Trường tổ chức tuyển sinh 82 ngành chương trình đào tạo đại trà. 2 ngành chương trình tiên tiến và 8 ngành chương trình chất lượng cao.
 • Trường Đại học Cần Thơ không nhân hệ số và không xét học lực, hạnh kiểm.

2.2. Các phương thức xét tuyển của Đại học Cần Thơ

2.2.1. Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

Đối tượng được tuyển thẳng là các thí sinh đã tốt nghiệp THPT thuộc các đối tượng sau được tuyển thẳng vào hệ đại học chính quy:

 • Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,
 • Thí sinh đã trúng tuyển vào trường Đại học Cần Thơ, có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự. Hoặc đi thanh niên xung phong, nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được xuất ngũ.
 • Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia
 • Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic quốc tế
 • Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia
 • Thí sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự Cuộc thi khoa học – kỹ thuật quốc tế
 • Thí sinh đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và quốc tế
 • Thí sinh là thành viên của đội tuyển quốc gia. Được Bộ Văn hoá thể thao và du lịch xác nhận đã tham gia các giải quốc tế
 • Thí sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên các tỉnh, thành phố. Sẽ được xét tuyển thẳng vào ngành sư phạm. Phải đáp ứng điều kiện: ba năm học THPT chuyên đạt học sinh giỏi. Hoặc thí sinh phải đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên
 • Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt, có giấy xác nhận
 • Thí sinh là người nước ngoài. Có kết quả học tập THPT, kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực Tiếng Việt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

2.2.2. Xét tuyển dựa vào điểm kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Xét tuyển vào Đại học Cần Thơ dựa vào điểm của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 theo tổ hợp xét tuyển ứng với ngành đã đăng ký.

 • Đối với các ngành sư phạm đào tạo giáo viên. Thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2020 do Bộ Giáo dục & Đào Tạo xác định và công bố sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020.
 • Đối với các ngành khác: Thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2020 do trường xác định và công bố sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020.

2.2.3. Xét tuyển điểm học bạ THPT

Xét tuyển vào Đại học Cần Thơ dựa vào điểm trung bình 5 học kỳ: lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển. Điểm xét tuyển vào trường là tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên. Không nhân hệ số.

2.2.4. Tuyển chọn vào chương trình tiên tiến và chất lượng cao

Hình thức này nhằm giúp thí sinh đã làm thủ tục nhập học vào trường Đại học Cần Thơ có nhu cầu chuyển sang các ngành học thuộc chương trình tiên tiến hoặc chương trình chất lượng cao. Hình thức này yêu cầu thí sinh phải có điểm 3 môn ứng với tổ hợp xét tuyển theo ngành.

2.2.5. Xét tuyển thẳng vào học Bồi dưỡng kiến thức

Xét tuyển thẳng các học sinh tại các huyện nghèo, biên giới và hải đảo; người dân tộc thiểu số vào học Bổ sung kiến thức 1 năm trước khi tham gia học chương trình đại học chính quy. Thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên hoặc học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi nhập học tại Đại học Cần Thơ. Thí sinh thuộc vào diện này sẽ phải học chương trình bổ sung kiến thức 1 năm và phải đạt kết quả theo quy định của trường mới được vào học chính thức chương trình đại học chính quy đúng với ngành mà thí sinh đã đăng ký.

Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ

3. Học phí trường Đại học Cần Thơ

3.1. Các ngành có mức học phí 9.800.000 đồng/năm học

Các ngành của trường Đại học Cần Thơ có mức học phí rơi vào khoảng 9 800 000 đồng/năm thuộc các Khoa, Viện, Bộ Môn sau:

 • Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (trừ chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch thuộc ngành Việt Nam học)
 • Khoa Kinh tế
 • Khoa Luật
 • Khoa Nông nghiệp (trừ ngành Công nghệ thực phẩm và ngành Công nghệ Sau thu hoạch)
 • Khoa Phát triển nông thôn (trừ ngành Công nghệ Thông tin, chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng, ngành Kỹ thuật xây dựng)
 • Khoa Thuỷ Sản (trừ ngành Công nghệ Chế biến thủy sản)
 • Khoa Ngoại ngữ
 • Khoa Khoa học Chính trị (trừ các ngành sư phạm)
 • Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL
 • Ngành Quản lý công nghiệp (Khoa Công nghệ)

3.2. Các ngành có mức học phí 11.700.000 đồng/năm học

Các ngành của trường Đại học Cần Thơ có mức học phí rơi vào khoảng 11 700 000 đồng/năm thuộc các Khoa, Viện, các ngành sau:

 • Khoa Công nghệ (trừ ngành Quản lý công nghiệp)
 • Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên
 • Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Khoa Khoa học Tự nhiên
 • Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ sinh học
 • Chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch thuộc ngành Việt Nam học (Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn)
 • Ngành Công nghệ thực phẩm
 • Ngành Công nghệ Sau thu hoạch (thuộc Khoa Nông nghiệp)
 • Ngành Công nghệ chế biến thuỷ sản (thuộc Khoa Thuỷ sản)
 • Ngành Công nghệ thông tin
 • Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp
 • Ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng
 • Ngành Kỹ thuật xây dựng (thuộc Khoa Phát triển nông thôn).
 • Nhóm ngành sư phạm

3.3. Các ngành đào tạo chương trình tiên tiến

Ngành Công nghệ sinh học và ngành Nuôi trồng thủy sản của trường Đại học Cần Thơ. Mức học phí được tính bằng cách nhân hệ số 2,2 lần mức học phí của ngành thuộc chương trình đào tạo đại trà tương ứng.

 • Ngành Kinh doanh quốc tế, ngành Tài chính – Ngân hàng, ngành Ngôn ngữ Anh có mức học phí là 27 triệu đồng/năm học.
 • Ngành Công nghệ thông tin, ngành Công nghệ Thực phẩm, ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, ngành Kỹ thuật Điện, ngành Kỹ thuật Xây dựng có mức học phí là 28 triệu đồng/năm học
 • Sinh viên học bồi dưỡng kiến thức phải đóng mức học phí khoảng 8 triệu đồng/năm học.

Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ

Tìm hiểu:

 1. Đại Học Sài Gòn Và Những Thông Tin Tuyển Sinh
 2. Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Hiện Nay Có Thật Sự Tốt?

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn khá đầy đủ và chi tiết về lịch sử hình thành và những thông tin tuyển sinh năm 2020 của trường Đại học Cần Thơ. Trường Đại học Cần Thơ là một trường đào tạo nhiều ngành nghề. Với bề dày lịch sử và chất lượng giảng dạy tốt. Đây hẳn sẽ là một lựa chọn rất tốt, đặc biệt nhất là những bạn thí sinh ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây