Công Nghệ Thực Phẩm – Công Nghệ Cho Sự Tồn Tại Của Con Người

0
1632
công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là thuật ngữ chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến. Ngành này có thể liên quan đến việc đảm bảo an toàn và tăng cường hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Nếu bạn yêu thích khoa học và quan tâm đến thực phẩm, đây có thể là bài viết dành cho bạn.

1. Định nghĩa về ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một ngành khoa học liên quan đến các kỹ thuật, nguyên tắc về chế biến và bảo quản các chất thực phẩm. Ứng dụng của công nghệ thực phẩm giúp sản xuất các sản phẩm thực phẩm an toàn cho người dùng.

Nghiên cứu của ngành công nghệ thực phẩm là phát triển các phương pháp và hệ thống mới để giữ cho thực phẩm an toàn và chống lại các tác hại tự nhiên như vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Chế biến thực phẩm giúp tăng cường hương vị và giảm độc tố trong thực phẩm, từ đó mang lại hiệu quả phân phối tốt hơn và dễ dàng tiếp thị thực phẩm.

công nghệ thực phẩm

Khái niệm của ngành công nghệ này là gì?

Bạn có thể ăn được nhiều loại thực phẩm nhờ vào công nghệ thực phẩm. Công nghệ thực phẩm là ngành khoa học liên quan đến sản xuất thực phẩm. Các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm đưa thực phẩm từ người trồng đến cửa hàng và đảm bảo quy trình sản xuất. 

Công nghệ thực phẩm là ứng dụng của khoa học thực phẩm vào việc lựa chọn, bảo quản, chế biến, đóng gói, phân phối và sử dụng thực phẩm an toàn. Các lĩnh vực liên quan bao gồm hóa học phân tích, công nghệ sinh học, kỹ thuật, dinh dưỡng, kiểm soát chất lượng và quản lý an toàn thực phẩm.

2. Các lĩnh vực trong công nghệ thực phẩm

2.1. Vi sinh thực phẩm

Về cơ bản nghiên cứu về cách vi sinh vật là một lĩnh vực trong công nghệ thực phẩm. Các vi sinh thực phẩm tập trung vào vi khuẩn, nấm mốc, nấm men và vi rút. Các lĩnh vực đặc biệt quan trọng để phát triển sản phẩm là chất lượng và an toàn thực phẩm. 

An toàn thực phẩm đề cập đến việc ngăn ngừa mầm bệnh trong thực phẩm. Gần như không thể loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật khỏi bất kỳ thực phẩm nào. Nhưng có thể thực hiện nhiều bước để làm chậm sự phát triển hoặc vô hiệu hóa chúng. Những gì công nghệ thực phẩm đang thực hiện theo hướng an toàn thực phẩm.

công nghệ thực phẩm

Vi sinh thực phẩm sẽ đem lại sự an toàn khi sử dụng thực phẩm

Và đang phát triển các kỹ thuật rất nhanh chóng để xác định các vi sinh vật gây bệnh và các chất độc do chúng tạo ra trong thực phẩm. Đồng thời phát triển các quy trình ức chế sự phát triển của chúng và giảm tỷ lệ sống sót của vi khuẩn có hại. Không phải tất cả các vi sinh vật đều có hại, nhưng một số có thể gây hư hỏng thực phẩm. 

Chìa khóa để kiểm soát sự hư hỏng của thực phẩm là tiêu diệt càng nhiều vi khuẩn càng tốt mà không làm mất chất lượng của thực phẩm. Vi sinh thực phẩm là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của công nghệ thực phẩm. Khi đề ra kế hoạch phát triển cho một sản phẩm mới, điều cần thiết là phải xem xét chất lượng vi sinh vật của từng thành phần. 

2.2. Kỹ thuật và chế biến trong công nghệ thực phẩm

Các kỹ sư thực phẩm phát triển các hướng dẫn và các cách mà các nhà chế biến sử dụng để biến các nguyên liệu thô thành thực phẩm an toàn, sử dụng được lâu dài. Cách một thành phần được chế biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến hương vị, màu sắc, độ an toàn và thời hạn sử dụng của thực phẩm. 

HPP là một quy trình “thanh trùng lạnh” không dùng nhiệt được phát triển để cho phép sản xuất nước ép trái cây và rau quả mà không có bất kỳ tác động có hại nào. Chẳng hạn như thay đổi về hương vị, kết cấu hoặc màu sắc. 

Một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, lành mạnh và có hương vị có thể được tạo ra nhờ các kỹ sư chế biến thực phẩm. HPP cũng có thể được sử dụng để chế biến nghêu sống, tiêu diệt vi khuẩn có hại tiềm ẩn. 

công nghệ thực phẩm

Thực phẩm qua chế biến đúng cách sẽ an toàn cho sức khỏe

2.3. Hóa học và hóa sinh thực phẩm

Tất cả các loại thực phẩm đều là chất sinh hóa bởi vì trong hầu hết các trường hợp, thực phẩm hoặc các thành phần thô của chúng đều là thực thể sống. Hiểu biết về hóa sinh có thể có tầm quan trọng thiết yếu đối với một nhà phát triển sản phẩm. 

Thêm enzyme lactase vào sữa sẽ cắt đường lactose disaccharide thành các thành phần riêng lẻ của nó là galactose và glucose, làm cho sữa dễ tiêu hóa hơn. Điều này mở ra một loạt các sản phẩm dành cho người không dung nạp lactose. Nhưng enzyme có hoạt động tối ưu ở một độ pH và nhiệt độ cụ thể. Nó sẽ không tồn tại trong một số kiểu chế biến nhất định.

công nghệ thực phẩm

Hóa sinh thực phẩm có thể tăng cường chất dinh dưỡng trong thực phẩm

2.4. Dinh dưỡng

Một thách thức lớn đối với các nhà công nghệ thực phẩm là cung cấp các loại thực phẩm có hương vị chứa ít calo hơn nhưng vẫn làm hài lòng khách hàng. Các nhà khoa học thực phẩm đã tập trung chủ yếu vào việc xác định và mô tả các tác dụng sinh học của cái gọi là chất dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. 

Các nhà nghiên cứu đang làm việc để kết hợp các loại thực phẩm này hoặc các hợp chất sinh học vào các sản phẩm mới. Người tiêu dùng cũng đang được phổ cập nhiều trong lĩnh vực này, và sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng thực phẩm. 

Ảnh hưởng của quá trình chế biến, bảo quản và chuẩn bị đến chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm cũng rất quan trọng. Các nhà công nghệ thực phẩm có thể phát triển một quy trình HPP để bảo toàn hàm lượng vitamin A tự nhiên trong trái cây. 

Các nhà dinh dưỡng thường sử dụng nhiệt để chống lại các tác động bất lợi đến chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nghiên cứu gần đây tại Đại học Cornell cho thấy rằng việc đun nóng cà chua làm tăng mức độ của một chất phytochemical chống ung thư được gọi là lycopene. 

2.5. Phân tích cảm quan

Khoa học cảm quan sử dụng con người để mô tả đánh giá hương vị, kết cấu, hình thức bên ngoài và các thuộc tính khác của thực phẩm. Thực hành đánh giá cảm quan là không thể thiếu đối với các nhà phát triển sản phẩm. Kỹ thuật cảm quan có thể được sử dụng để thu hẹp các khái niệm và tối ưu hóa một sản phẩm đang phát triển. Đồng thời theo dõi và kiểm soát chất lượng của thành phẩm. 

Các thử nghiệm của người tiêu dùng có thể được sử dụng để đánh giá sự ưa thích đối với một sản phẩm. Sản phẩm có thể được đánh giá và tối ưu hóa bằng cách sử dụng phân tích mô tả định lượng (QDA). Việc thiết lập phép đo thích hợp có tầm quan trọng lớn vì nó cho phép định lượng được các kết quả cảm quan. Đây là bản chất của khoa học giác quan: Chuyển đổi nhận thức của con người về một loại thực phẩm thành các kết quả có thể định lượng được.

3. Những tiến bộ của ngành công nghệ thực phẩm

3.1. Bảo quản

Sấy khô, đóng hộp, bảo quản hóa chất, làm lạnh (bao gồm cả làm lạnh và đông lạnh), bảo tồn và tăng cường chất dinh dưỡng là những tiến bộ quan trọng của thế kỷ 19 và 20. Điều đó đã đáp ứng được lương thực và góp phần gia tăng dân số.

Cuộc cách mạng công nghiệp không thể xảy ra nếu không có hệ thống phân phối thực phẩm cho phép mọi người di chuyển xa, di cư đến các thành phố và tham gia vào việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ hữu ích cho xã hội.

công nghệ thực phẩm

Sản phẩm được đóng hộp sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn

Xem ngay:

  1. Quan Hệ Công Chúng Và Những Thông Tin Liên Quan Cần Biết
  2. Xã Hội Học Và Tầm Quan Trọng Của Xã Hội Học Trong Cuộc Sống

3.2. Giảm thiểu bệnh tật

Trong số những phát triển quan trọng vào đầu thế kỷ 20 là việc phát hiện ra vitamin và nhận thức được tầm quan trọng của các vi chất dinh dưỡng khác như iốt, sắt và canxi. Những người có ký ức về thời kỳ trước đó nhớ lại đôi chân vòng kiềng liên quan đến bệnh còi xương (do thiếu vitamin D) và các tuyến giáp sưng lên liên quan đến bệnh bướu cổ (do thiếu iốt). 

Những đổi mới công nghệ trong bảo quản thực phẩm phụ thuộc vào những tiến bộ của khoa học, đặc biệt là hóa học và vi sinh. Việc các khoa học và công nghệ này được áp dụng như thế nào trong mỗi xã hội phụ thuộc vào bối cảnh kinh tế, sinh học, văn hóa và chính trị của mỗi xã hội. Những tiến bộ trong nông nghiệp và khoa học kỹ thuật thực phẩm đã dẫn đến giảm thiểu các bệnh liên quan đến thiếu chất dinh dưỡng. 

Thực phẩm là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe con người, không chỉ về số lượng mà cả chất lượng. Vài thập kỷ qua đã chứng kiến ​​tỷ lệ gia tăng đáng báo động của các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và ung thư, cũng như các bệnh tự miễn như bệnh viêm ruột và tự kỷ. 

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cơ bản về dịch tễ học, cho thấy rằng thực phẩm và chế độ ăn uống là những yếu tố quan trọng liên quan đến căn nguyên của những căn bệnh này và các bệnh mãn tính khác, và các chế độ ăn uống có ảnh hưởng sâu sắc đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

3.3. Lợi ích khác

Công nghệ thực phẩm đã giải quyết được rất nhiều vấn đề về thực phẩm. Là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho người dùng, giúp họ có thể lựa chọn thực phẩm không cần thời gian chuẩn bị. Giảm lãng phí,  giảm chi phí thức ăn,… Những thực phẩm tiện lợi đòi hỏi thời gian chuẩn bị ít hơn nhiều so với trước đây, và đó là một lợi ích cho những người bận rộn. 

Ví dụ, đông lạnh và cấp đông vừa bảo quản thực phẩm tốt vừa mang lại sự tiện lợi. Làm nóng hoặc lên men đậu nành là cần thiết để vừa có thể ăn được vừa để loại bỏ hemagglutinins có thể gây độc nhẹ. Các hoạt động xử lý được thực hiện trong các điều kiện được kiểm soát để đảm bảo rằng thực phẩm được hoàn thành một cách hiệu quả.

Việc phát triển và triển khai các công nghệ mới nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm. Các sản phẩm mới và sáng tạo, một số có các thuộc tính sản phẩm độc đáo, đã được phát triển thông qua việc sử dụng các công nghệ xử lý mới. Công thức, chế biến và đóng gói thực phẩm hoặc đồ uống mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và xã hội. 

Thông qua khoa học và công nghệ thực phẩm, kiến ​​thức của nhiều ngành nghề được áp dụng. Các công cụ mới của công nghệ sinh học hứa hẹn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. 

Bài viết trên là những thông tin về công nghệ thực phẩm. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin mà mình cần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây