Chứng Chỉ Tin Học – Công Cụ Cần Có Trong Thời Đại Số

0
815
chứng chỉ tin học

Các chứng chỉ tin học hiện nay đang rất được chú trọng trong nhiều lĩnh vực. Việc sở hữu cho mình một trong các chứng chỉ tin học cũng sẽ giúp bạn có được một kỹ năng để làm việc hiệu quả hơn. Hãy cùng mình tìm hiểu về các chứng chỉ này thông qua bài viết bên dưới nhé!

1. Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin

Ứng dụng Công nghệ thông tin là việc sử dụng nó vào các hoạt động thuộc lĩnh vực giáo dục; kinh tế – xã hội; đối ngoại; quốc phòng an ninh và những hoạt động khác. Những chứng chỉ này nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của các hoạt động kể trên.

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Nó dùng để xác nhận trình độ và năng lực sử dụng công nghệ thông tin theo Chuẩn kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin theo quy định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đây được xem là một chứng chỉ tin học rất quan trọng hiện nay. Nó có sức ảnh hưởng đến nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên đến cán bộ và nhân viên. Sở hữu tấm bằng này không chỉ để cập nhật những kiến thức tin học mới hiện nay mà còn nhằm đáp ứng những yêu cầu từ Nhà trường như xét tốt nghiệp, đầu ra Tin học văn phòng, thi tuyển,…

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 2 cấp độ chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin là:

  • Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản
  • Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao
  • Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin có giá trị vô thời hạn.

1.1. Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản

Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản có các chương trình đào tạo gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây. Một điểm khác biệt là nó đã được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về máy tính. Chứng chỉ tin học này rất cần thiết đối với sinh viên; công chức; viên chức; cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước. Với mục tiêu nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo đúng các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước ban hành.

1.2. Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao

Bạn sẽ được cấp chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao nếu bạn đã có chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản và hoàn thành 3 trong 9 mô đun nâng cao. Chứng chỉ tin học Ứng dụng CNTT nâng cao đòi hỏi phải nắm vững kiến thức Tin học chuyên sâu. Vì vậy, các khóa tin học văn phòng được khai giảng với mục đích bồi dưỡng và hoàn thiện kỹ năng tin học văn phòng nâng cao như: Word, Excel, Power Point. Chúng giúp học viên có thể tự tin ứng dụng CNTT trong học tập, công việc và cuộc sống.

2. Chứng chỉ tin học MOS

Chứng chỉ tin học MOS (Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với con số hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm. Bài thi chứng chỉ MOS được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ).

Bài thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS được thực hiện trực tuyến với hơn 25 ngôn ngữ đã được Việt hóa bài thi. MOS là tấm bằng uy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office, do Microsoft trực tiếp cấp. Chứng chỉ MOS là vô thời hạn.

chứng chỉ tin học

Chứng chỉ MOS

Các cấp độ của chứng chỉ MOS:

  • Specialist: Chứng nhận các kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office như: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
  • Expert: Chứng nhận các kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
  • Master: Chứng nhận các kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office.

Chứng chỉ MOS yêu cầu 4 bài thi bao gồm: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access.

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS ngày càng trở nên quan trọng bởi MOS chứng nhận các kỹ năng Tin học Văn phòng chuẩn Quốc tế. Sở hữu chứng chỉ MOS sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn trong học tập, sự nghiệp và những vấn đề khác của cuộc sống

3. Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

chứng chỉ tin học

Chứng chỉ IC3

Có thể bạn quan tâm:

  1. Mẹo Để Nhớ Suốt Đời Các Công Thức Lượng Giác Toán Học
    4 Cách Chuyển Đổi Loại Câu Tường Thuật Mà Bạn Cần Biết

Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 (Digital Literacy Certification) là chứng chỉ tin học Quốc tế về sử dụng máy tính và Internet do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp. Chứng chỉ IC3 nói lên đầy đủ kỹ năng cần thiết. Nó giúp bạn thành công trong nhiều lĩnh vực như học tập, nghề nghiệp và xã hội có yêu cầu sử dụng máy tính và các ứng dụng Internet. Chứng chỉ IC3 có hai phiên bản là IC3 GS3 và IC3 GS4. GS4 là phiên bản bài thi ra đời sau, được cập nhật nhưng không phải là phiên bản nâng cấp.

Chứng chỉ IC3 không chỉ là chứng chỉ dành cho những người chuyên về công nghệ thông tin. Nó còn được sử dụng rộng rãi đối với những người có nhu cầu sử dụng Internet.

4. Phần kết

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về các chứng chỉ tin học hiện nay. Hy vọng các bạn có cái nhìn khách quan hơn và trang bị cho mình một tấm bằng để thuận lợi cho công việc trong tương lai nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây