Chăm sóc mèo đẻ tại nhà: Hướng dẫn kinh nghiệm từ A – Z

0
47
chăm sóc mèo đẻ

Chăm sóc mèo đẻ là một bài toán khó khăn cho những chủ nhân nuôi mèo. Đặc biệt càng vất vả hơn với những ngôi nhà nào lần đầu mới biết nuôi mèo. Vậy nhà bỗng dưng có nhiều nhân tố lạ vậy chúng ta nên xử lý tình huống này như thế nào?

Mèo cũng như những loài động vật khác. Mèo vẫn có khả năng sinh sản như bình thường. Và chúng cũng có hình thức sinh mổ hay sinh đẻ. Và lúc này cũng là lúc bạn nên có những kiến thức về việc mèo đẻ chăm sóc thế nào cũng như kinh nghiệm chăm sóc mèo đẻ. Vậy bạn đã biết được nên chăm sóc mèo đẻ thế nào chưa?

1. Chăm sóc mèo đẻ mổ trước khi sinh

chăm sóc mèo đẻ

Chăm sóc mèo đẻ trước khi sinh

Cũng một công thức chăm sóc chung dành cho bà mẹ mang thai. Điều cần thiết chính là bổ sung dinh dưỡng cho mèo nhà bạn. Tăng cường các đồ ăn có chứa thành phần từ bột mỳ. Ăn uống tẩm bổ nhiều, tăng lượng cơm để mèo mẹ có thêm nhiều sữa hơn.

Những đồ ăn mang tính chất cay, mặn, chua chát… hay những đồ ăn dạng thô cứng cần tránh mèo mẹ ăn. Trong thời kì này, các bạn nên lưu ý không cho mèo uống thuốc hay tiêm thứ gì. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hình dạng, sức khỏe của mèo con sau này.

2. Cách chăm sóc mèo đẻ mổ

Trong trường hợp mèo đẻ mổ sẽ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Cách chăm mèo đẻ mổ có đôi chút sẽ khó khăn hơn. Cần chú ý xem hàng ngày mèo mẹ có cắn vết mổ hay không. Tốt nhất nên đeo vòng cổ chống liếm cho mèo.

Dùng oxy già để vệ sinh vết mổ 2 ngày 1 lần nhằm diệt khuẩn tại vết mổ. Những ngày sau phẫu thuật hãy pha Povidine cùng nước muối thành màu hồng cánh sen để rửa vết thương khoảng 2 ngày 1 lần. Nhớ nhẹ nhàng lấy các cục bẩn ở nút chỉ nếu có.

Hàng ngày dùng bông hoặc gạc để ép nhẹ vào vết mổ khoảng 1 – 2 phút. Lúc này bông gạc sẽ hút sạch dịch huyết tương ở vết mổ và tại chân chỉ. Nhớ lịch tiêm hậu phẫu mà bác sĩ thú y đã dặn.

3. Chăm sóc mèo mẹ sau khi sinh để có nhiều sữa

Khi mèo cào ổ đẻ cần nên quan sát và ở bên cạnh mèo mẹ. Cố định ổ mèo để không di chuyển. Nếu thấy mèo con bị dính bọng ở dưới rốn không dứt ra được thì nên lấy kéo cắt đi. Như vậy mèo con mới có thể dễ dàng bú sữa mẹ được. Mèo mẹ lúc này sẽ chăm sóc mèo  con, liếm láp chúng một lúc. Bạn có thể lấy sữa để cho cả mèo mẹ lẫn mèo con có thể liếm trực tiếp được.

Trong quá trình chăm mèo đẻ, nếu thấy mèo mẹ di chuyển ra ngoài khỏi ổ. Sau đó lấy xương gà để cho mèo mẹ gặm. Hoặc bạn có thế tách xương cá để cho mèo mẹ. Cách chăm mèo đẻ đơn giản nhất chính là cơm nên xay nhuyễn. Hoặc cũng có thể nấu cháo để mèo mẹ ăn lấy sức, sữa về nuôi con. Mèo mẹ nên cho ăn nhiều cơm, cháo lúc đang nuôi con bú.

4. Cách chăm mèo con mới sinh

chăm sóc mèo đẻ

Chăm sóc mèo con

Trong cách chăm mèo đẻ, không chỉ có mèo mẹ, bạn cũng nên quan tâm đến những chú mèo con mới sinh nữa. Khi mắt mèo con vẫn chưa mở, không được cố tình cạy mắt ra vì bé có thể bị mù.

Chăm sóc mèo đẻ bằng cách giúp vệ sinh mắt hàng ngày sau khi mèo con ra đời. Bạn có thể vệ sinh bằng cách lấy bông sạch vo lạ để khi lau không bị đau hay dính bông vào mắt. Thấm nước sạch để lau thật nhẹ nhàng quanh khoé mắt lấy hết chất bẩn.

Làm thường xuyên để mèo con được mở mắt thuận lợi và không bị bệnh. Việc chăm sóc mèo đẻ cũng rất quan trọng. Tuyệt đối không tắm cho mèo mẹ lẫn các bé mèo con. Từ lúc mèo mẹ mang thai đến lúc mèo con cai sữa. Bạn không nên cho uống sữa có đường. Sữa có đường sẽ có ảnh hưởng đến tiêu hóa của mèo.

5. Thức ăn chăm sóc mèo đẻ

5.1. Chăm sóc mèo đẻ bằng các loại thức ăn hạt

Một trong những cách chăm mèo đẻ bạn nên quan tâm chính là thức ăn cho chúng. Cần lựa chọn đúng thức ăn cho mèo mẹ vừa sinh con. Theo các chuyên gia, thức ăn ướt loại đóng hộp hoặc tự chế biến chính là sự lựa chọn tốt nhất cho mèo. Bởi các loại thức ăn này chứa khá nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao.

5.2. Chăm sóc mèo đẻ bằng thức ăn ướt

Trong tất cả các cách chăm mèo đẻ thì giai đoạn cho con bú nên được chú trọng nhiều nhất. Lúc này mèo mẹ sẽ cần lượng Protein cao hơn mức thường. Cần lưu ý nếu mèo con có những biểu hiện bất thường như kêu nhiều hay tỏ ra khó chịu. Thức ăn ướt cũng rất dễ tiêu hóa và mèo có thể hấp thu được gần như toàn bộ dinh dưỡng. 

6. Lưu ý khi chăm sóc mèo đẻ

  • Lựa chọn thức ăn kĩ lưỡng trước khi chăm sóc mèo đẻ
  • Bổ sung dinh dưỡng và canxi thêm cho mèo mẹ
  • Giữ vệ sinh chỗ nằm mèo mẹ và mèo con là điều quan trọng trong thời gian này.
  • Không cho người lạ nhìn vào nơi của mèo ở. Mèo mẹ sẽ phản ứng rất mạnh, dù bình thường nó khá hiền. Mèo mẹ có thể cắn chết con mình hay đối phương, cắn cả chủ nếu can thiệp.

chăm sóc mèo đẻ

Lựa chọn thức ăn kỹ lưỡng

Tìm hiểu:

  1. Làm thế nào để sinh đôi trai gái thành công?
  2. Cá Heo – Những Sự Thật Và Điều Thú Vị Về Giống Loài Này

Để chăm sóc mèo đẻ không hề dễ dàng gì cả. Việc chăm sóc này cần cả một quá trình kéo dài. Nếu bạn không biết được những kiến thức như cách chăm sóc mèo con sinh non hay cách nuôi mèo sinh sản sẽ khiến mẹ lẫn con gặp nguy hiểm. Chúc bạn sẽ có những bí quyết về việc mèo đẻ chăm sóc thế nào tốt nhất cho “boss”.

Nguồn: Khoa học – đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây