7 Cách Thu Nhỏ Kích Thước Tế Bào Mỡ Hiệu Quả Bạn Nên Thử

0
218
thu nhỏ kích thước tế bào mỡ

Thu nhỏ kích thước tế bào mỡ sẽ giúp bạn giảm cân. Các tế bào mỡ có thể giãn nở hay co lại tùy thuộc vào việc bạn tăng cân hay giảm cân. Sau đây là những cách giúp bạn thu nhỏ kích thước tế bào mỡ tốt nhất để giảm cân bạn cần biết.

Tất cả chúng ta đều cần chất béo và đó là một phần quan trọng của mỗi tế bào. Nam giới cần khoảng 25% và phụ nữ là 30% để tồn tại và duy trì. Vì đó là một dạng năng lượng dự trữ và cũng cần thiết trong việc tổng hợp các hormon khác nhau. Đồng thời nó cũng cần thiết để chuyển tiếp thông điệp qua cơ thể. 

Chất béo được lưu trữ trong các tế bào mỡ được gọi là tế bào mỡ. Điều thú vị là một nửa bộ não được tạo ra từ chất béo. Nó cũng cung cấp đệm cho tất cả các cơ quan và hoạt động giống như bộ giảm xóc. Đóng vai trò cách nhiệt khỏi nhiệt độ lạnh. 

Chúng ta cần duy trì tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể ở mức tối ưu và lành mạnh. Sau đây cùng khám phá cách thu nhỏ kích thước tế bào mỡ trong cơ thể để giảm cân.

1. Điều gì xảy ra với tế bào mỡ khi chúng ta giảm cân?

thu nhỏ kích thước tế bào mỡ
Các tế bào mỡ trong cơ thể

Cơ thể chúng ta dự trữ năng lượng dưới dạng chất béo. Mỗi gam chất béo có 9 calo (so với carbs và protein chỉ có 4 calo mỗi gam). Khi có thêm calo trong cơ thể, hầu hết nó sẽ được lưu trữ dưới dạng axit béo trong các tế bào mỡ. Để chứa các axit béo này, tế bào mỡ sẽ căng ra và mở rộng lên đáng kể. 

Khi chúng ta tuân theo chế độ ăn uống chính xác và tập thể dục thường xuyên, duy trì lượng calo thiếu hụt, các tế bào này sẽ giải phóng các phân tử chất béo để sử dụng hết làm năng lượng và thu nhỏ kích thước. Đó là lúc chúng ta giảm cân. 

Chúng ta cũng có thể ngăn chặn việc tạo ra thêm các tế bào mỡ. Nhưng những tế bào mỡ này luôn tồn tại. Chúng đang nằm im và khi các phân tử chất béo quay trở lại, chúng có thể mở rộng ra. 

Ngay cả khi đang ăn kiêng hoặc tập thể dục, chúng ta chỉ có thể đẩy các axit béo từ tế bào vào máu. Chúng được tạo ra để tiêu thụ dưới dạng năng lượng. Giảm cân là do tế bào mỡ bị co lại, không đốt cháy hết tế bào.

2. Các cách để thu nhỏ kích thước tế bào mỡ

2.1. Đề kháng Leptin giúp thu nhỏ kích thước tế bào mỡ

Leptin là hoóc môn tạo cảm giác no mà các tế bào mỡ sản xuất ra. Nó báo hiệu cho não rằng có đủ calo trong cơ thể và chúng ta nên ngừng ăn. Bây giờ, khi hormone leptin không hoạt động bình thường. Não không nhận được tín hiệu no và kết quả là, chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn và calo được bổ sung thêm có thể tích trữ dưới dạng chất béo.

Kháng leptin sẽ khiến bạn luôn đói dẫn đến ăn vặt thường xuyên và tăng cân. Kháng leptin có thể được giải quyết bằng cách tránh thực phẩm chế biến sẵn. Tăng lượng chất xơ, tập thể dục, ngủ ít nhất 7 giờ và tiêu thụ đủ protein sẽ giúp bạn thu nhỏ kích thước tế bào mỡ hiệu quả.

2.2. Duy trì sự thiếu hụt calo

Khi cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn những gì chúng ta đang ăn và bị thiếu hụt, nó sẽ khai thác các phân tử chất béo được lưu trữ trong tế bào mỡ. Việc này nhằm để lấy nhiên liệu và năng lượng. 

Kết quả là, quá trình phân giải mỡ diễn ra. Các phân tử chất béo được giải phóng khỏi các tế bào mỡ dẫn đến việc thu nhỏ chúng. 

2.3. Tập thể dục thường xuyên

thu nhỏ kích thước tế bào mỡ
Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách chắc chắn để sử dụng hết năng lượng tích trữ bên trong các tế bào mỡ và thu nhỏ chúng lại. Điều này đồng thời cũng ngăn ngừa tăng cân trong tương lai.

2.4. Đừng chỉ ăn kiêng, hãy ăn uống lành mạnh

Không phải tất cả calo đều được tạo ra như nhau. Và đừng sử dụng chế độ ăn kiêng để thu nhỏ tế bào mỡ và giảm cân. Điều quan trọng là phải ăn uống lành mạnh và ăn uống đúng cách để thực sự giảm chất béo khỏi cơ thể.

2.5. Ngủ đủ giấc để giúp thu nhỏ kích thước tế bào mỡ

Việc thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến các hormone giúp ích cho quá trình giảm cân. Bạn hãy ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm để chống lại leptin và thu nhỏ kích thước tế bào mỡ.

2.6. Cắt giảm lượng đường

Gan là cơ quan dự trữ đường dưới dạng glycogen. Khi chúng ta ăn đường trong ngày, chúng ta đang lấp đầy mức glycogen trong gan. Và khi no, tất cả lượng đường dư thừa sẽ được chuyển hóa thành axit béo. Chúng được lưu trữ vào các tế bào mỡ. Hãy cắt giảm lượng đường để giảm cân đáng kể.

2.7. Ăn các thực phẩm lành mạnh

Các thực phẩm lành mạnh bao gồm nhiều rau, các chất béo lành mạnh, các loại đậu, đậu, protein,… Dùng chũng trong chế độ ăn uống của bạn để duy trì và thu nhỏ kích thước tế bào mỡ và ngăn chặn sự mở rộng của chúng.

Những cách thu nhỏ kích thước tế bào mỡ trên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với ăn uống lành mạnh để có thể duy trì thể trạng tốt hơn, tránh tăng cân trở lại bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây