Cách sử dụng imovie để làm video, làm phim trên Mac như thế nào?

0
1292
cách sử dụng imovie

Cách sử dụng imovie để làm video, làm phim trên iphone hay trên Mac, Ipad như thế nào? Cùng xem qua bài viết hướng dẫn cách làm chi tiết nhé. Với thủ thuật đơn giản này, bạn sẽ thấy làm video không khó như bạn nghĩ đâu. Ngược lại còn vô cùng thú vị nữa đấy!

Bạn xem video của người khác hàng ngày, và đôi khi bạn thấy tại sao họ có thể làm được những video hay như vậy. Vậy bạn hãy thử sử dụng imovie thử xem đây là một phần mềm tạo video đơn giản. Phần mềm chỉnh sửa video này là bước đột phá của công nghệ. Ngay cả khi bạn là một người chỉnh video tay ngang, bạn vẫn có thể dễ dàng tạo ra một bộ phim ngắn tử tế. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng imovie để chỉnh sửa video đơn giản nhé.

1. Cách sử dụng phần mềm imovie – Giao diện

Có ba phiên bản iMovie cho Mac, iPhone và iPad. Bài viết này nhắm đến phiên bản dành cho Mac vì nó có các tính năng mạnh mẽ nhất. Và sau khi tìm hiểu phiên bản dành cho máy tính để bàn, sẽ không gặp khó khăn gì khi sử dụng phiên bản dành cho iphone.

Nếu máy Mac của bạn chưa cài đặt iMovie, trước tiên hãy cài đặt nó trong App store. Mở iMovie và bạn sẽ vào giao diện dự án. “Dự án” là một video mà bạn muốn thực hiện. Nhấp vào cái lớn + và chọn “Video”, hoặc sử dụng tùy chọn “Tệp / Phim mới” trên thanh menu trên cùng.

Bây giờ vào giao diện chính của chỉnh sửa video. Giao diện chính chủ yếu được chia thành ba khu vực.

  • Timeline (mốc thời gian, phần dưới): Dùng để sắp xếp trình tự thời gian của các tư liệu gốc.
  • Khu vực xem trước (xem trước, góc trên bên phải): Xem trước hiệu ứng video.
  • Vùng media (media, góc trên bên trái): Lưu trữ các tập tin tài liệu gốc.

Tên mặc định của phim mới là “Phim của tôi”. Nhấp vào nút “Dự án” ở phía bên trái của thanh công cụ ở trên cùng để sửa đổi tên phim.

Cách sử dụng imovie
Giao diện

Cách sử dụng imovie

cách sử dụng imovie

cách sử dụng imovie

Hướng dẫn thực hiện các thao tác trên imovie

2. Cách sử dụng imovie – Nhập nguyên liệu

Nhấp vào nút “Nhập phương tiện” trong vùng phương tiện hoặc nhấp vào mũi tên xuống trên thanh công cụ trên cùng ↓hoặc nhấn vào nút đó ⌘ + I và cửa sổ nhập sẽ bật lên. Trong cửa sổ này, chọn tệp tư liệu gốc được sử dụng để làm video.

Sau khi chọn xong, bạn bấm vào nút “Nhập các sản phẩm đã chọn” ở góc dưới bên phải để quay lại giao diện chính. Như bạn có thể thấy, tệp được chọn đã được thêm vào vùng phương tiện. Thao tác trên Mac cũng sẽ tương tự như cách sử dụng imovie trên iphone.

cách sử dụng imovie
Nhập nguyên liệu

3. Chèn dòng thời gian

Trong vùng đa phương tiện, hãy chọn một tệp tài liệu, ảnh hoặc video và kéo tệp đó vào dòng thời gian. Sau đó, kéo lần lượt các tài liệu khác được đưa vào phim ngắn và sắp xếp chúng theo thứ tự. Cấu trúc cơ bản của phim ngắn là ở đó.

Cách sử dụng imovie

Cách sử dụng imovie

Chèn dòng thời gian

4. Cách sử dụng imovie – Chỉnh sửa video

Chúng ta có thể chỉ cần một phần nhỏ của vật liệu, và sau đó chúng ta cần cắt bớt vật liệu. Đầu tiên, chọn video mục tiêu trên dòng thời gian và một hộp màu vàng sẽ xuất hiện. Sau đó, dừng chuột tại vị trí cần cắt, nhấn giữ phím R và rê chuột, các tay cầm điều khiển sẽ xuất hiện ở hai bên của ô màu vàng.

Sau khi xác nhận rằng hộp màu vàng chọn phạm vi được giữ lại, hãy gọi menu phím tắt (điều khiển + nhấp chuột) của clip, chọn “cắt phần đã chọn” và quá trình cắt video hoàn tất. Ngoài ra còn có một hàng nút phía trên khu vực xem trước. Nó có thể được sử dụng để hoàn thành các hoạt động như điều chỉnh màu sắc, cân bằng trắng và cắt.

Cách sử dụng imovie

cách sử dụng imovie
Chỉnh sửa video

5. Chuyển tiếp

Quá trình chuyển đổi giữa các clip trên iMovie được gọi là “chuyển tiếp”. Nhấp vào nút “Transition” phía trên “Media Area”, iMovie cung cấp nhiều hiệu ứng chuyển đổi theo mặc định. Chọn một hiệu ứng và kéo nó vào giữa hai clip trong dòng thời gian.

Nếu cảm thấy việc thêm hiệu ứng chuyển cảnh vào từng video quá rắc rối, bạn có thể nhấp vào nút “Cài đặt” ở góc trên bên phải của dòng thời gian và chọn tùy chọn “Nội dung tự động” bên trong. Cách sử dụng imovie cho iphone cũng tương tự.

Cách sử dụng imovie
Chuyển tiếp

6. Cách sử dụng imovie – Phụ đề

Các video thường cần thêm văn bản giải thích, chẳng hạn như tiêu đề của phần mở đầu. Nhấp vào nút “Phụ đề” phía trên “Khu vực phương tiện” và các kiểu phụ đề khác nhau sẽ xuất hiện. Chọn kiểu mong muốn và kéo nó lên đầu đoạn tương ứng của dòng thời gian.

Sau đó, chỉnh sửa nội dung văn bản trong khu vực xem trước. iMovie chỉ cho phép bạn thay đổi phông chữ, kích thước, màu sắc, v.v. của văn bản và không cho phép bạn điều chỉnh kiểu phụ đề. Phải nói rằng chức năng phụ đề của nó tương đối yếu.

7. Thêm âm nhạc

Sau khi tài liệu video được sắp xếp, thường cần thêm nhạc nền. Nhấp vào mũi tên xuống trên thanh công cụ trên cùng để ↓vào cửa sổ “Nhập” và nhập các tệp âm thanh cần thiết vào “Vùng phương tiện”. Sau đó, kéo tệp âm thanh xuống cuối trục thời gian, trục âm thanh màu xanh lá cây sẽ xuất hiện. Sau đó, kéo thời lượng của âm thanh để phù hợp với thời lượng của video.

Ở đây, thường cần thêm các hiệu ứng mờ dần và mờ dần cho âm thanh ở phần đầu và phần cuối. Ngoài ra, âm lượng và cân bằng âm thanh có thể được điều chỉnh. Ngoài ra còn có một nút ghi âm trong vùng media, bạn có thể ghi âm giọng nói và thêm lời tường thuật vào video.

Cách sử dụng imovie
Phụ đề

8. Cách sử dụng imovie – Xuất video

Nhấp vào nút “Xuất” ở phía bên phải của thanh công cụ trên cùng. Trong menu bật lên, nhấp vào nút “Tệp”. Trong hộp tùy chọn cài đặt, chọn các tùy chọn xuất khác nhau, bao gồm độ phân giải và chất lượng nén. Cuối cùng, nhấp vào nút “Tiếp theo”.

Cách sử dụng imovie
Xuất video

Tin thêm:

  1. 4 Địa Chỉ Bán Linh Kiện Điện Tử Chất Lượng Uy Tín Ở Cần Thơ
  2. Robot Nhị Bách mua ở đâu có giá cạnh tranh nhất?

Các tệp video do iMovie xuất ra có dung lượng rất lớn. Nên bạn cần thực hiện các thao tác giảm dung lượng mới có thể sử dụng rộng rãi được. Hy vọng với cách sử dụng imovie trên có thể giúp bạn cho ra đời những phim ngắn hay video chất lượng. Lưu ý nho nhỏ là không có cách sử dụng imovie trên android đâu nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây