Cách Nấu Món Bún Bò Huế Chuẩn Vị Và Đơn Giản Tại Nhà

0
30
bún bò Huế

Bún bò Huế là một loại bún bò cay phổ biến của Việt Nam. Đây là món ăn có nguồn gốc từ xứ Huế. Để làm món Bún bò Huế chuẩn vị không phải ai cũng biết. Sau đây là cách làm món ăn này tại nhà vừa đơn giản, dễ thực hiện vị lại đậm đà. 

1. Nguồn gốc món bún bò Huế

Trước hết, Huế  là một cố đô ở miền Trung Việt Nam có phong cách nấu ăn của cung đình trước đây. Vì vậy, món ăn nổi tiếng với sự cân bằng của các hương vị cay, chua, mặn, ngọt. Hương vị đặc biệt của Bún Bò Huế chính là nước xương, sả và mắm tôm. Khác so với phở ở miền Bắc hay bún riêu của miền Nam là sợi mì dày hơn và có hình tròn.

Ở Huế, Bún Bò Huế có vẻ như để ăn sáng hơn là ăn trưa hay ăn tối. Do đó, bạn có thể thấy món súp này ở mọi nơi. Mặc dù bạn cũng có thể ăn như bữa tối tại nhiều quầy hàng trên phố.

Ngoài ra, nước dùng Bún Bò Huế còn được ninh bằng xương bò và xương heo. Gia vị là sả, hành, riềng, gừng. Trong khi đun nước dùng từ 6 đến 10 tiếng để lấy được vị ngọt từ tủy. Cùng đó là mắm tôm “mắm ruốc” và dầu ớt rất cay được cho vào sau trong quá trình nấu. Vì vậy nước dùng của Bún Bò Huế đúng điệu có màu của dầu ớt, hương của sả và mắm tôm, ngọt dịu của xương ống.

bún bò Huế
Đây là một món ăn truyền thống Việt Nam

2. Thành phần để làm món Bún bò Huế

Để làm món Bún Bò Huế chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sả được bóc vỏ ngoài, chỉ dừng 3 phần phía dưới.
  • 300g thịt bò
  • Tiết heo hoặc tiết bò cắt khúc vừa ăn
  • Hành tây nửa củ, được cắt mỏng
  • Tỏi được băm nhuyễn
  • Các gia vị như: muối, bột canh, ớt bột, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
  • Mắm tôm
  • Bún gạo mỏng khô
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Ngò tươi cắt nhỏ
  • Bắp cải bào sợi mỏng
  • Rau ram hoặc lá húng quế
  • Ớt

3. Cách làm món bún bò Huế

3.1. Bước 1: Chuẩn bị làm nước dùng

bún bò Huế
Cách chế biến nước dùng của món bún bò

Tiến hành sơ chế sả để làm nước dùng món bún bò Huế. Đầu tiên là băm nhuyễn lượng sả vừa đủ cho 4 muỗng cà phê. Cắt đôi phần cuống còn lại. Cho thịt bò và cọng vào nồi lớn. Thêm nước dùng và 8 cốc nước; đun sôi. Giảm nhiệt; đun nhỏ lửa 1 tiếng rưỡi để cạn bớt nước và ngọt hơn.

3.2. Bước 2: Nấu nước bún bò Huế đúng vị

Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa. Thêm 1/3 số hành và tỏi đã thái lát; xào 1 phút. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, ớt bột và sả băm nhỏ; xào 1 phút. Trộn nước mắm, đường, mắm tôm, muối. 

Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt bò mềm, hớt bọt trên bề mặt để nước súp trong hơn. Đun tiếp tục trong khoảng 1 giờ. 

Lấy thịt bò đã mềm ra khỏi súp. Hớt bỏ chất béo trên bề mặt súp để nước súp bớt béo. Đun nhỏ lửa súp cho đến khi giảm còn 8 chén. Tiếp đến cho tiết heo hay bò đã chuẩn bị sẵn, để vào nồi và nấu thêm khoảng 10 phút.Loại bỏ chất béo từ thịt bò; cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.

3.3. Bước 3: Nấu bún khô

Đun sôi một chảo nước lớn để luộc bún. Thêm bún khô vào và đun sôi 1 phút. Đổ bún đã luộc chín ra và xả lại dưới vòi nước lạnh rồi để ráo lần nữa. Dùng kéo cắt ngang sợi bún thành từng phần vừa phải. Và chia bún ra 4 tô lớn. Trên cùng với thịt bò, còn lại hành tây thái mỏng, hành lá và ngò. 

3.4. Bước 4: Trình bày món ăn

Cuối cùng, để hoàn thành món bún bò Huế này. Tiến hành đun sôi súp. Cho bắp cải và rau ram vào bát nhỏ để dùng làm rau sống và ăn kèm với bún. Rưới nước súp lên trên. Sau đó có thể thêm ớt, nếu muốn ăn cay. Chúng ta đã có tô bún thơm ngon rồi.

Món bún bò Huế rất dễ làm và đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện được ở nhà. Những nguyên liệu để làm món này thì cũng rất đơn giản, dễ kiếm và dễ mua. Bạn hoàn toàn có thể tự mua nguyên liệu và làm ở nhà cho gia đình bạn thưởng thức. Còn chần chờ gì nữa, hãy mau chóng lưu cách làm này lại để cuối tuần tranh thủ làm ngay nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây