Cách Làm Món Bánh Canh Cua Thơm Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè

0
518
bánh canh cua

Bánh canh là một món ăn ngon, giải nhiệt ngày hè rất tốt. Món này cũng có thể làm tại nhà vừa đơn giản, dễ làm lại còn ngon. Sau đây là tổng hợp cách làm bánh canh cua tại nhà, dùng để giải nhiệt mùa hè, giảm nóng ngon nhất bạn nên biết. 

1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu bánh canh cua

Bánh canh cua là món ăn khá đơn giản, nhưng hương vị lại rất được ưa chuộng. Với những nguyên liệu đơn giản, rẻ và dễ kiếm, cách làm dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này ở nhà để gia đình giải nhiệt mùa hè. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu món ăn ngon này bao gồm:

  • 300gr xương heo để làm nước dùng.
  • 200 gr thịt đùi heo (hoặc giò heo).
  • 200gr thịt cua, đây là phần bắt buộc phải có.
  • 200gr tôm sú.
  • 200gr nấm rơm để tăng thêm vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
  • 50gr hành lá và ngò rí có rễ. Lá ngò thì để trang trí khi dùng còn rễ ngò thì được thêm vào nồi ninh nước dùng để tăng mùi thơm.
  • ½ kg bánh canh bột gạo, nếu không có bạn cũng có thể thay bằng bánh tươi.
  • 4 củ hành khô.
  • ½ chén bột năng để tăng thêm độ sánh nước dùng.
  • Dầu màu điều.
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm,…

2. Cách làm bánh canh cua ngon

bánh canh cua

Thành phẩm thơm ngon đẹp mắt

Sau đây là cách làm món ăn này tại nhà:

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, để sơ chế thịt cua, bạn cần ướp nó cùng ½ muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhuyễn. Để khoảng 10 đến 1 phút cho gia vị ngấm đều. Sau đó, bắc chảo lên bếp, phi nóng dầu màu điều rồi đổ thịt cua vào. Thực hiện xào nhanh tay, khi xào xong thì lấy ra để nguội bên ngoài.

Phần tạo nên vị ngọt tự nhiên phải kể đến nấm rơm. Nấm rơm trước tiên loại bỏ đất ở gốc, rửa sơ. Rồi ngâm nấm đã cắt gốc với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Với những tai nấm to thì có thể cắt nhỏ hơn.

Thịt heo cắt miếng vừa phải, cho vào chảo và xào sơ cho săn lại, gắp ra để nguội.

2.2. Bước 2: Nấu nước lèo bánh canh cua

Nước lèo rất quan trọng để có một tô bánh canh cua ngon. Để nấu nước lèo, trước tiên bạn dùng 2 lít nước lọc vào nồi rồi đun sôi. Sau đó, bỏ xương heo vào hầm để ngọt nước. Để nước dùng thêm thơm thì nướng sơ củ hành khô và thả vào nồi. Ngò rí thì rửa sạch phần rễ. Sau đó đập dập phần rễ này rồi cùng cho vào nồi nước lèo đun để tăng mùi vị.

Ninh hỗn hợp này trong khoảng thời gian là 45 phút. Chờ đến khi nước dùng cạn bớt thì tiến hành nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thịt đùi đem đi luộc, sau khi đã chín mềm thì vớt ra trước. Chần qua nước lạnh để để thêm giòn và thái miếng mỏng vừa ăn. Còn tôm bỏ vào nồi luộc chín và vớt ra, lột vỏ để nguội một bên.

2.3. Bước 3: Nấu bánh canh cua

bánh canh cua

Bánh canh bột gạo 

Xem thêm:

  1. Kích Thước Standee Tiêu Chuẩn Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay
  2. 5 Khu Phố Mua Bán Đồ Cổ Nổi Tiếng Lâu Đời Tại Sài Thành

Để có một tô bánh canh ngon đúng điệu, bạn sẽ dùng bánh canh bột gạo. Thả bánh canh bột gạo và nấm rơm vào trong nồi nước lèo đang sôi. Dùng đũa đảo đều cho bánh chín. Nếu muốn nồi nước lèo có thể sánh hơn thì bạn có thể cho bột năng đã pha cùng nước lạnh thêm vào trong nồi. 

Khi thấy cọng bánh có thể tự nổi lên trên mặt nước có nghĩa là đã chín. Bạn đã có thể thưởng thức được rồi đấy.

Khi ăn, bạn tiến hành vớt cọng bánh canh cho vào tô trước. Sau đó xếp thịt và cua, hành ngò đã chuẩn bị lên mặt bánh canh và chan nước lèo và nấm rơm vào cùng. Nếu bạn ăn cay thì thêm ít tiêu xay hoặc ớt cắt lát. Món ăn này có thể được dùng kèm với quẩy để thêm ngon miệng.

3. Lời kết 

Trên đây là cách nấu bánh canh cua rất đơn giản, lại dễ thực hiện. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua và khá rẻ bạn có thể dễ dàng chuẩn bị. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện là món bánh canh cua này tại nhà để giải nhiệt cho gia đình mình. Còn chần chờ gì mà không lưu cách chế biến món này và tìm cơ hội để thực hiện thôi nào!

Nguồn: Khoa học – đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây