Cách Làm Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản Và Hấp Dẫn Tại Nhà

0
150
bún riêu

Bún riêu cua đồng là một món ăn ngon và hấp dẫn. Món ăn này có thể thực hiện được tại nhà, vừa ngon mà an toàn lại không cần ra tiệm để ăn. Sau đây là cách làm bún riêu cua đồng tại nhà vừa đơn giản mà ngon bạn nên biết. 

1. Nguyên liệu làm bún riêu cua đồng

Để làm món bún riêu cua đồng, cần những nguyên liệu sau đây và với lượng đi kèm là: 

  • Bún tươi 400 gr
  • Cua đồng xay 1 kg
  • Giò sống 100 gr
  • Huyết heo 200 gr
  • Đậu hũ 150 gr
  • Tôm khô 50 gr
  • Mực khô 30 gr
  • Lòng đỏ trứng gà 2 cái
  • Mỡ heo 100 gr
  • Hành tím 100 gr
  • Hành lá 20 gr
  • Cà chua 500 gr
  • Rau ăn kèm 300 gr
  • Mắm tôm 20 gr
  • Dầu điều 1 muỗng canh
  • Nước mắm 20 ml
  • Gia vị 1 ít (tiêu/ hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)
bún riêu
Món bún riêu cua đồng

1.1. Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

Để có thể làm món bún riêu cua đồng thơm ngon thì bạn nên chọn được những con cua đồng tươi ngon, chắc gạch. Chọn cua đồng có màu tím xám đục, có phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua có nhiều thịt thì chúng ta nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Còn chọn cua có nhiều gạch thì bạn nên chọn cua cái. Những con cua cái này phải có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.

Chọn những con cua còn di chuyển nhanh, có 2 càng và các chân còn đủ, linh hoạt. Thử cua có còn tươi hay không bằng cách dùng tay ấn vào vỏ yếm. Nếu thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. 

Để làm bún riêu cua ngon, sau khi mua về thì cua phải được giã bằng tay. Khi đó váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian, bạn vẫn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng lúc này thì váng thịt cua thường xốp, sạn.

Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, phía bụng dưới của cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

1.2. Dụng cụ thực hiện

Cần dùng: Máy xay sinh tố, chảo chống dính, nồi xửng hấp, khuôn,…

2. Cách làm món bún riêu cua đồng

2.1. Cách chế biến bún riêu cua đồng

Để làm món bún riêu cua đồng không bị cát, bạn cần ngâm cua trong nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát. Sau đó xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng.

Dùng thìa nhỏ để nạo lấy phần gạch cua cho vào chén. Gạch cua này thì ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Riêng phần yếm cua thì xay hoặc giã nhỏ.

Cho cua xay hay giã vào một chiếc tô lớn. Tiến hành ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ để cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, dùng tay, vải hoặc rây để lọc bỏ xác cua lấy nước. Lược lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua để dùng làm nước dùng là được.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Để làm nên những miếng tóp mỡ ngon dùng với bún riêu, chúng ta cần dùng mỡ heo rửa sạch. Thái thành từng miếng vuông mỏng sau đó đem đi chiên cho vàng. Tận dụng luôn phần mỡ heo để làm dầu chiên các nguyên liệu khác. Đậu hũ thì cắt nhỏ và đem đi chiên vàng. 

Hành lá làm sạch và rửa, sau đó cắt nhỏ 1 nửa và 1 nửa còn lại thì cắt khúc cỡ 3cm. Hành tím lột vỏ và cũng cắt lát. Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Huyết heo đem luộc sơ lại cho sạch và cắt thành những khúc vừa ăn. 

Tôm khô, mực khô ngâm nước khoảng 30 phút, rồi vớt ra, đem mực cắt nhỏ chiên vàng cùng với tôm khô. 

2.3. Phi hành tím

Cho vào chảo sâu 150 ml dầu ăn, bạn có thể tận dụng dầu chiên mỡ heo nếu nhiều. Sau đó đun nóng rồi thả hành tím vào chiên vàng. Sau khi hành được chiên vàng thì cho thêm phần tóp mỡ đã chuẩn bị nãy chiên sơ rồi sau đó vớt ra để ráo. Đây là một nguyên liệu khá quan trọng, ảnh hưởng đến hương thơm của bún riêu về sau. 

2.4. Xào gạch cua để làm bún riêu cua đồng

Phần gạch cua được tách riêng cho vào chảo. Thêm vào đó 1 muỗng canh nước mỡ heo và xào chính hỗn hợp này. 

2.5. Làm và hấp chả

bún riêu
Chả để làm bún riêu cua đồng

Dùng 100gr giò sống, 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ vào tô. Cho thêm vào một ít nước riêu cua đã lọc và trộn đều lên hỗn hợp này.

Sau đó để phần hỗn hợp này vào khuôn cùng với khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc. Tiến hành đem hấp khoảng 30 – 40 phút để cho phần chả cua chín.

Bạn phết lên bề mặt của chả cua ít gạch cua đã xào ban nãy. Để tạo nên màu vàng đẹp mắt và tăng thêm hương vị cho bún riêu cua.

2.6. Xào cà chua

Chảo được bắt nóng, cho thêm một ít nước mỡ heo và chờ sôi. Sau đó cho cà chua đã thái múi cau vào, thêm 1 muỗng canh dầu điều và xào sơ trong 5 phút. Vớt ra và chờ bỏ vào nước dùng bún riêu.

2.7. Nấu nước dùng bún riêu

Phần mực và tôm đã ban nãy chiên sẵn cho vào nồi. Thêm vào đó phần xác cua đã được bọc kĩ bằng vải. Cho thêm vào nồi 1.5 lít nước và nấu nước dùng này trong khoảng 30 – 40 phút để tôm mực và xác cua ra được chất ngọt.

Sau khi nấu xong thì vớt xác bỏ. Lúc này trong nồi còn khoảng 1 lít nước dùng. Tiếp tục đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã lọc vào nồi. Tiến hành nấu trên lửa nhỏ để riêu cua từ từ tạo thành váng thịt và nổi lên mặt nước.

Sau cùng cho cho phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, gạch cua còn lại vào nồi nêm gia vị gồm: 60gr đường, 1 ít bột ngọt, 20ml nước mắm, 1 ít hạt nêm, tiêu và 20gr mắm tôm khuấy đều. Chúng ta đã có nồi nước dùng bún riêu cua đồng siêu ngon và hấp dẫn. 

Mách nhỏ: Mắm tôm sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của bún riêu. Nếu bạn không thích vẫn có thể bỏ ra nhé, nó sẽ không ảnh hưởng đến vị ngon của món lắm đâu.

2.8. Thành phẩm

Cho bún vào tô và cắt phần chả riêu cua hấp chính thành những miếng vừa ăn. Sau đó chan nước riêu cùng cà chua, huyết, đậu hũ và hành lá vào thưởng thức món bún riêu cua đồng ngay thôi nào.

Bún riêu cua đồng là một món ngon nên làm thử cho gia đình bạn. Còn chần chờ gì không lưu công thức này lại và chờ cơ hội để làm món bún riêu này cho gia đình mình nào!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây