Cách Làm Bún Chả Hà Nội Thơm Ngon Chuẩn Người Bản Xứ

0
331
bún chả hà nội

Bún chả là một món truyền thống của Hà Nội. Có nhiều cách cũng như biến thể của món này. Với nguyên liệu thân thuộc, cách làm đơn giản bạn chắc chắn sẽ làm được món ăn này. Sau đây là cách làm bún chả Hà Nội đơn giản mà thơm ngon tại nhà. 

1. Nguyên liệu làm món bún chả Hà Nội

Để làm món bún chả Hà Nội cần những nguyên liệu sau:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Thịt nạc vai: 500g
  • Các nguyên liệu khác: Hành tím, chanh, tỏi ớt, su hào hoặc đu đủ xanh, dưa chuột, cà rốt, rau sống ăn kèm
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, dầu hào, giấm, mật ong (có thể bỏ qua nếu không có).

2. Cách làm bún chả Hà Nội

bún chả hà nội

Bún chả Hà Nội

2.1. Bước 1: Làm nước hàng để ướp thịt cho lên màu đẹp

Để thịt của bún chả lên màu cho đẹp trước tiên cần làm nước màu. Đầu tiên cho 3 thìa đường vào chảo và cho thêm một ít nước. Đun cho đến khi hỗn hợp nước và đường này chuyển qua màu cánh gián thì cho thêm một chút nước nữa. Đun sôi trở lại cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Không nên đun đường cháy quá, nếu không sẽ làm cho màu chả không đẹp mắt. 

2.2. Bước 2: Ướp thịt cho bún chả

Tiếp theo để ướp thịt bún chả chúng ta cần lấy thịt ba chỉ, rửa sạch và thái lát mỏng vừa phải. Thêm các gia vị vào gồm có một muỗng hạt nêm, một muỗng đường, một muỗng nước mắm, một muỗng dầu hào, một muỗng nước hàng đã chưng sẵn bên trên, hành tím, tỏi băm nhỏ. 

Trộn đều hỗn hợp thịt với gia vị trên và ướp trong khoảng từ 2-3 tiếng. Nếu như có mật ong thì bạn hãy cho vào cùng ướp. Khi nướng thịt sẽ có màu đẹp hơn và thơm hơn.

2.3. Bước 3: Chuẩn bị thịt chả

Thịt nạc vai đã chuẩn bị, rửa sạch sau đó xay nhỏ. Nếu băm được là tốt nhất vì sẽ tạo độ dai cho bún chả ngon hơn. Sau đó cũng ướp tương tự như với thịt ba chỉ. Để riêng trong một cái hộp khác rồi sau đó cho cả 2 thứ vào ngăn mát của tủ lạnh và để khoảng 3-4 tiếng. Nếu ăn buổi trưa thì có thể ướp từ sáng hoặc từ trưa nếu dùng cho bữa chiều. Bạn cũng có thể ướp thịt và để qua đêm nhé. Như vậy thì chả sẽ càng mềm, thấm vị và ngon hơn. 

2.4. Bước 4: Pha nước chấm bún chả

bún chả hà nội

Pha nước chấm bún chả

Xem thêm:

  1. 4 Website So Sánh Giá Trực Tuyến Tốt Nhất Năm 2020
  2. 10 Cách Chế Biến Tôm Đơn Giản Cực Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình

Cà rốt và dưa chuột gọt vỏ. Đối với dưa chuột thì bỏ bớt ruột, sau đó cà rốt và dưa chuột này có thể tỉa hoa hoặc thái lát mỏng. Tiếp đến, bạn cho vào dưa chuột và cà rốt đã thái một muỗng muối trộn đều để ra bớt nước. Vớt ra một cái chén rồi trộn thêm đường, giấm, tỏi vào để cho ngấm. Dưa chuột và cà rốt dùng để ăn kèm với nước chấm và bún chả để thêm ngon và tránh ngán. Bạn có thể dùng su hào hay đu đủ xanh để thay dưa chuột.

Tiếp đến, để làm nước chấm bún chả, bạn cần lấy một lượng nước lọc tương đương với lượng nước chấm cần dùng. Tiếp đến cho đường, (hoặc bột ngọt), tỏi băm nhỏ, giấm, nước cốt chanh vào. Tiến hành khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối.

Sau cùng là cho nước mắm ra thìa canh và từ từ nêm vào hỗn hợp chua ngọt. Phải điều chỉnh lượng nước mắm vừa phải, sao cho độ chua mặn ngọt vừa khẩu vị.

Tiếp đến, bạn sẽ cho dưa chuột, cà rốt đã ngâm chua ngọt vào. Có thể thêm ớt tươi cắt lát băm nhỏ, nếu ăn cay để đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Làm rau sống để ăn bún chả bao gồm: xà lách, lá tía tô, lá kinh giới, bạc hà, húng thơm, giá đỗ. Những rau này ngâm nước muối, rửa sạch rồi để ráo.

2.5. Bước 5: Nướng thịt bún chả

Đầu tiên là thịt nạc xay viên thành từng viên nhỏ, với kích thước vừa phải. Sau đó xếp thịt vào vỉ nướng và tiến hành nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt.

Bạn nên nướng riêng chả miếng với chả viên để thịt chín đều vì thịt ban đầu đã được ướp với dầu hào. Do đó, khi nướng không lo thịt bị khô hay cháy mà sẽ rất mềm. Thành phẩm cuối cùng sẽ có màu nâu đẹp mắt.

Bạn cũng có thể nướng chả thịt này bằng lò nướng để không bị khói và sạch sẽ. Mà thịt còn chín vàng đều, không bị cháy.

Thịt ba chỉ cũng được xếp vào vỉ nướng rồi cho vào lò. Bạn nên đặt chéo sang một bên để có thể đóng kín cửa lò lại. Khoảng trống còn lại trong lò thì đặt một miếng giấy bạc rồi xếp chả viên vào nướng cùng.

Để nhiệt độ lò nướng ở khoảng 220 độ C cho thật nóng. Rồi sau đó mới cho thịt vào nướng cả trên và dưới. Nướng khoảng thời gian là 10 phút sẽ xong một mẻ. Dùng đũa lật chả viên để chả viên có thể chín vàng đều hai mặt. Còn đối với chả miếng có thể không cần lật vì khi nướng ở chế độ cả trên cả dưới, thì thịt sẽ chín vàng đều.

2.6. Bước 6: Trình bày

Sau khi đã nướng thị xong, bạn dọn bún, chả và rau sống ra dĩa. Thêm dưa và cà rốt ngâm để ăn cùng với chả và nước chấm. Vậy là chúng ta có món bún chả Hà Nội siêu ngon tại nhà. 

Bún chả Hà Nội tuy dân giã nhưng hương vị lại rất ngon và đặc biệt. Từ cách làm trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm được ở nhà vừa ngon và tiết kiệm mà không cần ra quán mua về. Còn chần chờ gì không thử ngay trong tuần này!

Nguồn: Khoa học – đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây