Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Được Nhiều Người Sử Dụng

0
1066
cách học từ vựng tiếng anh

Việc tìm cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả trong thời đại hiện nay là vô cùng quan trọng. Việc số lượng các từ vựng nhiều, đôi khi có một số từ rất khó nhớ. Hãy cùng mình tìm hiểu qua một số cách học từ vựng hiệu quả ngay bên bài viết dưới đây nhé!

1. Đọc càng nhiều càng tốt

Cách đơn giản nhất nhưng không thể thiếu khi học từ vựng tiếng Anh là đọc, càng nhiều càng tốt. Cách học từ vựng tiếng Anh này không chỉ giúp ta tiếp cận được những nguồn tri thức, những nguồn thông tin vô cùng đa dạng mà kèm theo đó là vốn từ vựng tiếng Anh của chúng ta ngày càng phong phú thêm.

Bạn có thể bắt đầu đọc bất cứ thứ gì mà bạn muốn bằng tiếng Anh. Các thể loại mà các bạn có thể đọc, tùy theo sở thích của bạn. Ví dụ như đọc sách văn học, đọc truyện tranh hoặc tạp chí bằng tiếng Anh. Ngày nay, công nghệ phát triển, các bạn dễ dàng tiếp cận được với hàng nghìn bài báo onlines, các website chứa nhiều thông tin hữu ích bằng tiếng Anh… Nguồn để đọc các bài viết bằng tiếng Anh này có thể nói là vô tận. Làm sao học hết được đây.

2. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng việc xem phim

Nếu bạn có sở thích xem phim thì bạn đã có một lợi thế vô cùng lớn rồi đấy. Các bạn có thể xem các bộ phim bằng tiếng Anh nổi tiếng trên mạng. Nếu các bạn có một trình độ tiếng Anh nhất định thì để phụ đề tiếng Anh. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn còn yếu thì các bạn có thể chọn phụ đề tiếng Việt. Vừa nghe, nếu điểm nào không hiểu hoặc bắt gặp một từ vựng nào lạ quá thì các bạn cần tra ngay. Từ đó, các bạn có thể vừa nhớ được từ vựng đó, vừa hiểu được cả nghĩa và cả những ngữ cảnh của từ do chúng được ứng dụng trực tiếp ngay trong lúc bạn xem phim.

Cách học từ vựng này vừa giúp bạn giải trí, vừa cải thiện được vốn từ vựng tiếng Anh của bạn. Và đặc biệt nhất là các bạn có thể cải thiện được luôn cả kỹ năng nghe và cách phát âm của mình. Một công đôi việc phải không nào.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng việc chép chính tả

Chép chính tả là một cách khá hiệu quả, vừa cải thiện được kỹ năng nghe, vừa cải thiện được vốn từ vựng của mình. Các bạn có thể nghe từng câu và ghi lại câu ấy. Nếu gặp phải các từ vựng khó hiểu, các bạn cần tìm hiểu ngay. Từ đó, vừa cải thiện được vốn từ vựng của mình, vừa cải thiện được khả năng nghe tiếng Anh. Đồng thời, bạn cũng quen được mặt chữ và bắt chước được cách người bản xứ sử dụng câu từ. Hỗ trợ rất nhiều cho việc học và luyện tập kỹ năng viết của bạn sau này.

cách học từ vựng tiếng anh

Cách học từ vựng tiếng anh

4. Cách học từ vựng tiếng Anh là hiểu ngữ cảnh của từ

Học càng nhiều từ vựng mới vẫn chưa đủ. Các bạn cần phải hiểu rõ ngữ cảnh của chúng. Mỗi từ vựng sẽ có nhiều nghĩa, mỗi nghĩa lại phù hợp với một số ngữ cảnh nhất định. Cho nên, khi học từ vựng mới, các bạn cần kết hợp việc học từ vựng mới với việc hiểu ngữ cạnh cụ thể và ứng dụng nó vào văn nói và văn viết thì cách học từ vựng theo kiểu này sẽ vô cùng hiệu quả.

5. Chọn các từ vựng cùng chủ đề

Cách học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề không còn là một khái niệm mới. Có thể nói đây là một trong những cách học từ vựng hiệu quả mà rất nhiều học viên hay các trung tâm, các trường học áp dụng. Cách học này sẽ giúp kết nối những từ vựng theo từng chủ đề khác nhau. Liên kết các từ vựng có mối liên quan với nhau, các từ vựng có một vài nét tương đồng trong các ngữ cảnh. Từ đó, sẽ giúp cho người học nhớ được từ vựng sâu hơn và ít b quên từ hơn.

6. Sử dụng kết hợp hình ảnh và âm thanh

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh khi học. Đây có thể nói là một trong những cách học từ vựng siêu tốc giúp bạn có thể nhớ sâu và nhớ dai những từ đã học. Bằng các hình ảnh sinh động, trực quan, dễ hiểu. Kết hợp với những âm thanh đi kèm phù hợp, sinh động. Chúng sẽ dễ dàng kích thích não bộ của bạn trong quá trình học.

Sử dụng âm thanh để học từ vựng là cách học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Chúng đem đến cho người học cảm giác thoải mái, đôi khi là sự giải trí cao và không gây nhiều áp lực. Đó là một cách học từ vựng dễ dàng và vô cùng sáng tạo mà rất nhiều người áp dụng.

cách học từ vựng tiếng anh

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Trên thị trường đã có rất nhiều thể loại sách tiếng Anh để học từ vựng. Với đủ các loại sách cho các thể hệ từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Nếu bạn có con nhỏ, hãy mua cho chúng những thể loại sách này. Chúng sẽ giúp con bạn thích thú hơn, phát triển não bộ hơn. Đặc biệt là khả năng tiếng Anh của con bạn sẽ ngày càng cải thiện hơn. Thậm chí con của bạn có thể bị “nghiện” học tiếng Anh bằng phương pháp này đấy!

Nếu bạn là người đã trưởng thành. Các bạn thể thể sử dụng các app trên điện thoại. Hãy mở điện thoại lên và luyện tập từng ngày thay vì phí thời gian để lướt các trang mạng xã hội nhé!

7. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng đặt câu với các từ

Đọc ví dụ và hiểu được cách dùng từ vựng đó là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Các bạn có thể bắt chước theo họ và tự đặt các câu với các từ vựng liên quan. Hãy đặt tầm 8-10 câu, sử dụng các nghĩa khác nhau của từ. Đây là một cách học từ vựng tiếng Anh dễ dàng mà bạn nên thực hành thường xuyên.

8. Học bằng các flashcard

Flashcards là một cách học từ vựng tiếng Anh phổ biến để học các từ vựng mới. Flashcard là các loại thẻ chứa từ vựng hoặc một câu tiếng Anh. Người dùng sẽ phải viết một câu hỏi ở mặt trước thẻ và một câu trả lời ở trang sau. Bạn có thể dùng các tờ giấy dán nhỏ, ghi từ vựng hoặc một câu chứa từ vựng, dán chúng ở một nơi dễ thấy. Từ đó thì việc học từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng được cải thiện rõ rệt.

cách học từ vựng tiếng anh

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

9. Học cùng bạn bè

Người ta nói: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Học tiếng Anh là cả một quá trình học tập thường xuyên và không ngừng. Để học tiếng Anh hiệu quả, thì các bạn nên tìm cho mình một người bạn và cùng nhau luyện tập thường xuyên. Mỗi tuần, các bạn có thể chọn ra một chủ đề để luyện tập với nhau. Từ đó, các từ vựng liên quan đến chủ đề đó sẽ được bạn củng cố và ngày càng khắc sâu hơn do cách học từ vựng tiếng Anh cùng với bạn bè này.

10. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng viết nhật ký

Một cách khá hiệu quả để ôn tập lại các từ vựng mà bạn đã học là viết nhật ký hay viết các bài viết về các chủ đề bạn gặp trong cuộc sống. Cách học từ vựng tiếng Anh này rất hiệu quả. Không chỉ giúp bạn tìm hiểu được thêm các từ vựng mới, mà còn giúp bạn củng cố thêm các từ vựng đã học từ rất lâu bằng cách đưa chúng vào các câu trong bài viết.

Ngoài ra, việc này còn giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng viết bằng tiếng Anh của bạn. Các bạn có thể tự viết trong một quyển nhật ký dày hoặc tạo cho mình một trang blog riêng, viết bài hằng ngày trên đó. Thực hiện thường xuyên, các bạn sẽ ngày càng cảm thấy khả năng tiếng Anh của mình tăng lên rất nhiều. Đặc biệt nhất là các bạn ngày càng nhớ sâu các từ vựng mà mình đã học.

11. Không nên quá phụ thuộc vào từ điển

Mặc dù từ điển có thể là một công cụ hỗ trợ cực kỳ hữu ích nhưng nó có thể gây những ảnh hưởng khá tiêu cực đến việc nói hoặc viết tiếng Anh. Từ điển là công cụ để tra cứu nghĩa và từ đồng nghĩa một cách nhanh chóng, nhưng nó không giải thích đầy đủ về cách sử dụng một từ trong ngữ cảnh. Một từ có thể có nhiều nghĩa, trong mỗi ngữ cảnh nhất định, thì từ vựng đó đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Chúng ta phải dùng từ một cách linh hoạt, khéo léo và phù hợp với từng ngữ cảnh khác nhau.  

Bạn cũng không nên sử dụng những từ ngữ mà bạn không hiểu rõ nghĩa của chúng. Từ đó dẫn đến việc sử dụng không phù hợp từ vựng vào các ngữ cảnh. Khiến người nghe hay người đọc cảm thấy khó hiểu.

12. Học bằng cách kết hợp từ với nhau

Các bạn nên có sự sáng tạo trong cách dùng từ, tránh gây nhàm chán cho người đọc. Trong tiếng Anh có hàng nghìn từ thường được sử dụng kết hợp thường xuyên với nhau.  Hiểu được những cặp từ này là điều quan trọng nếu bạn muốn nói cho người khác hiểu. Những cặp từ này đôi khi được sử dụng rất nhiều trong những ngữ cảnh nhất định. Hiểu và sử dụng đúng “collocation” sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình hơn rất nhiều so với việc cố nhồi nhét sử dụng chúng.

13. Ôn tập từ vựng thường xuyên

cách học từ vựng tiếng anh

Cách học từ vựng tiếng anh

Xem thêm:

  1. FOC Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Đến FOC Bạn Nên Biết
  2. 8 Bước Học Tiếng Hàn Cấp Tốc Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Điều quan trọng nhất để có được một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là ôn tập lại một cách thường xuyên. Để học bất kỳ điều gì, bạn cần phải luyện tập thường xuyên, hàng ngày. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều từ trong một lần học để rồi không ôn tập lại chúng thường xuyên.

Mỗi ngày, hãy dành ra một khoảng thời gian để học một số lượng từ vựng nhất định. Ngày hôm sau, các bạn ôn lại từ vựng ngày hôm trước và học một số ít từ vựng ngày hôm nay. Ngày hôm sau nữa, các bạn cần ôn tập lại từ vựng của những ngày trước đó và học một ít từ vựng mới của ngày hôm đó. Các bạn cần luyện tập mỗi ngày, từng ít một, nhưng đều đặn.

14. Hãy kiên nhẫn 

Một điều quan trọng nhất, mang tính quyết định xem các cách học từ vựng tiếng Anh của bạn có thành công được hay không là tính kiên nhẫn. Đôi khi chúng ta sẽ luôn có những điều trong cuộc sống làm cản trở việc tập trung học, những thứ cám dỗ chúng ta. Hay bạn không tìm được cho mình nguồn động lực để cố gắng hằng ngày. Khiến quá trình cải thiện từ vựng tiếng Anh của bạn càng lâu mà kết quả dường như là không thấy.

Những lúc như thế, các bạn nên tìm cho mình những việc khiến bạn cảm thấy thư giãn, bổ sung năng lượng để tiếp tục duy trì việc luyện tập tiếng Anh hằng ngày nhé!

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, được nhiều người sử dụng. Hy vọng chúng sẽ hữu ích dành cho bạn. Quá trình rèn luyện tiếng Anh là một quá trình rất dài và phải luyện tập thường xuyên, hàng ngày. Đặc biệt, để cải thiện các kỹ năng khác, các bạn cần cải thiện vốn từ vựng trước tiên. Vì thế, hãy kiên nhẫn luyện tập để cải thiện vốn từ vựng của mình theo những cách mà mình đã gợi ý trên đây nhé!

Nguồn: Giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây