Cách Học Thuộc Nhanh Giúp Bạn Nhớ Được Bài Lâu Hơn

0
1095
cách học thuộc nhanh

Có nhiều cách học thuộc nhanh mà bạn có thể áp dụng khi học tập. Bài vở quá nhiều làm bạn cảm thấy áp lực và quá tải, khiến bạn khó có thể tiếp thu và đôi khi cảm thấy stress. Lời khuyên cho bạn là hãy áp dụng những cách học thuộc nhanh qua bài viết dưới đây. 

Thực tế cho thấy học thuộc bài vở một cách khoa học sẽ giúp ích rất nhiều trong học tập. Nó giúp tiếp thu bài tốt hơn, nhớ bài lâu hơn và không cảm thấy nặng nề với việc học. Vậy có những cách học thuộc nhanh nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tạo không gian học tập

1.1. Một không gian tốt góp phần tăng thời gian học

Trước hết, hãy thiết kế cho bản thân một góc học tập sao cho bạn cảm thấy phù hợp nhé. Một chiếc bàn học với đầy đủ dụng cụ học tập, sách vở được thiết kế theo ý thích sẽ rất có ích cho bạn. Chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy thích thú và kích thích bạn ngồi vào bàn để học nhiều hơn. 

Một chiếc bàn học là một trong những yếu tố khách quan tác động đến tâm lý, tinh thần bạn. Nếu không gian học tập không ngăn nắp, đồ đạc lộn xộn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến việc học. Thử tưởng tượng xem khi đang cần một chiếc bút dạ để note lại ý chính nhưng lại không thấy hoặc quá mất thời gian xới tung mọi thứ lên để tìm kiếm. 

Điều đó có thể làm cho bạn khó chịu và tâm trạng sẽ không tốt để tập trung học. Chính vì vậy, bạn nên sắp xếp sách vở, tài liệu, các dụng cụ học tập một cách gọn gàng; điều này giúp bạn có thể biết được vị trí chính xác để dễ dàng cho việc tìm kiếm.

1.2. Cách tiến hành tạo không gian

Ngoài ra, bạn cần chọn chỗ học tập có đủ ánh sáng, thoáng mát. Không nên học ở những nơi thiếu ánh sáng, không khí ô nhiễm hay quá chật hẹp. Vì những yếu tố đó không tốt cho sức khỏe, cách học thuộc nhanh và tiếp thu bài của bạn. 

cách học thuộc nhanh

Không gian học tập tốt cũng là cách học thuộc nhanh

Để chiếc bàn học không quá đơn điệu, bạn có thể trang trí thêm những món đồ nho nhỏ xinh xắn như đồng hồ để bàn, khung hình hay chậu cây bé bé,… Tất cả sẽ tạo cho bạn một không gian học tập sinh động và tạo hứng thú hơn cho bạn. 

Một điều quan trọng nữa, khi học bài bạn cũng không nên xem tivi hoặc nghe nhạc nhé.  Những thiết bị hiện đại chỉ nên sử dụng những lúc cần giải trí và thư giãn thôi. Để có thể học thuộc nhanh, một vài món ăn nhanh để tẩm bổ cho cơ thể trước khi bắt tay vào học bài cũng là tăng thêm hiệu quả cho cách học thuộc nhanh

Khi đã đặt mục tiêu thì các bạn phải nhất quyết làm cho được. Và khi đó bài vở cứ việc đi sâu vào trí nhớ của bạn một cách dễ dàng.

2. Phân chia thời gian để học thuộc

2.1. Thời gian hợp lý sẽ giúp bạn học thuộc bài

Việc phân chia thời gian học tập hợp lý sẽ có tác dụng rất lớn trong học tập. Và đó là một trong các cách học thuộc nhanh. Bạn nên lập cho mình một thời gian biểu chi tiết, đặt ở nơi dễ thấy trong góc học tập. Những nội dung cần có của chiếc thời gian biểu là khoảng thời gian dành cho học ở trường lớp, học thêm, học ở nhà và học các môn theo thời gian nào,…

cách học thuộc nhanh

Phân chia thời gian học hợp lý sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn

2.2. Cách phân chia thời gian học

Đối với những môn học thiên về tính toán thì khoảng thời gian hợp lý là 4g30-6g sáng. Đây là khoảng thời gian tĩnh lặng, giúp bạn tập trung tối đa; có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức và học thuộc nhanh. Lưu ý là tối hôm đó bạn không được thức khuya thì mới có thể dậy sớm học bài. Vì lúc này, não bộ sẽ tỉnh táo sau một giấc ngủ dài, tránh hiện tượng mệt mỏi.

Thời gian để học những môn học về văn học, ngoại ngữ hay xã hội là tầm 7g15-10g sáng. Vì vậy, khi thức dậy, cần luyện tập một số bài thể dục nhẹ nhàng để khởi động cơ thể rồi bắt đầu học. Những môn học này sử dụng ít tư duy logic và cần khả năng học thuộc nhanh hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng, không nên học các môn học này vào khoảng 14g-16g vì nó sẽ không phải cách học thuộc nhanh. Bởi vì đặc trưng của các môn xã hội là nhiều con chữ nên có thể gây buồn ngủ, khó tập trung cho người học.

Và thời gian còn lại trong buổi tối sẽ là thời gian nghỉ ngơi. Nếu có học vào buổi tối, bạn nên chọn học những môn mang tính tư duy logic. Điều này giúp hiệu quả học tập cao hơn, không cần phải học thuộc mà vẫn nhớ các công thức. 

3. Nghỉ ngơi và tránh học quá sức

Không phải cứ cố gắng học càng lâu càng nhiều trong một khoảng thời gian sẽ tốt. Thực tế, bạn nên nghỉ ngơi và thư giãn giữa những giờ học. Để cơ thể và đầu óc có thời gian nghỉ sẽ tốt hơn cho não và sức khỏe của bạn. 

Tuy nhiên, hãy thực sự tận hưởng thời gian nghỉ ngơi này. Nếu bạn cảm thấy ray rứt không yên hoặc nghĩ đến việc bài vở vẫn chưa xong thì bạn chỉ cảm thấy căng thẳng hơn mà thôi. Điều này sẽ làm hỏng ngày nghỉ ngơi quý giá. Não của bạn sẽ chỉ tiếp thu kiến thức và học thuộc nhanh hơn khi nó thực sự thoải mái. 

cách học thuộc nhanh

Thư giãn sau những giờ học để tinh thần được thoải mái

Ngoài ra, đừng ngồi vào bàn học khi bạn cảm thấy mệt mỏi, tức giận; đặc biệt là lúc mất tập trung hay đang gấp gáp vội vàng. Nếu tâm trạng của bạn không tốt, thì các cách học thuộc nhanh cũng không thể nào có tác dụng với bạn. Bạn chỉ lãng phí thời gian nếu buộc mình ngồi xuống học trong khi tâm trí đang không hề tập trung vào việc học. 

4. Cách học thuộc nhanh là đọc bằng mắt

Đọc bằng mắt thay vì đọc thành tiếng khi đọc một nội dung trong bài học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Phương pháp này là một trong các cách học thuộc nhanh, giúp bạn quan sát một cách toàn diện những thứ cần phải học và có tác dụng hơn. Khi học, nếu ban đầu bạn cố gắng nắm bắt tổng thể và sau đó tìm hiểu đến chi tiết sẽ là cách học thuộc nhanh hơn.

Việc ghi nhớ kiến thức bằng mắt khác giúp các bạn không bị chi phối và mất tập trung bởi những âm thanh khác. Vì vậy bạn sẽ tưởng tượng sâu hơn về kiến thức và tập trung nghiền ngẫm và học thuộc bài nhanh hơn. 

5. Cách học thuộc nhanh là chia nhỏ nội dung

Chia nhỏ các kiến thức, các phần trong bài học luôn là cách học thuộc nhanh được nhiều người áp dụng. Một bài học chi chít chữ và dài nhiều trang vở sẽ khiến bạn chán nản ngay khi nhìn vào. Vì vậy cần chia nội dung học theo những đoạn nhỏ là cách học thuộc nhanh hơn.

Nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn chỉ khiến bạn cảm thấy chán nản, không có hứng thú học tập; điều này không đem lại kết quả cao trong học tập. Vì thế, hãy chia nhỏ và lên thời gian học thuộc từng mục, học đoạn nào thì nhớ cho xong đoạn đó. Vội vàng, hấp tấp sẽ có tác động tiêu cực cho học tập.

Ngoài ra, một cách có thể giúp học thuộc nhanh là ghi chú lại nội dung chính của bài học. Hãy dùng chiếc bút highlight để tô lên những từ khóa, đề mục quan trọng trong bài học để có thể dễ dàng hình dung ý chính và có thể nhớ đến những ý phụ từng học. Cách học thuộc nhanh này sẽ có hiệu quả cho việc học của bạn.

Những mục cần ghi chú thường là tựa bài cần học vì nó sẽ bao hàm cả nội dung bài học, cần biết được tựa thì mới dễ hình dung nội dung bên trong. Tiếp đến là những con số la mã hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện từng luận điểm trong bài học. Khi nắm được dàn ý của bài học thì bạn sẽ dễ dàng học thuộc nhanh hơn và không bỏ sót phần quan trọng nào. 

6. Ôn lại bài học là cách để học thuộc bài nhanh

Khi bạn học một kiến thức mới, nếu đã thuộc thì sau đó hãy cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày. Việc ôn lại bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Hạn chế để rất lâu mới ôn lại thì chắc chắn rằng số lượng kiến thức đã học sẽ như những thứ xa lạ và bạn sẽ mất thời gian học lại từ đầu. 

Hiển nhiên, việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ củng cố các thông tin giúp cho não bộ của bạn tiếp thu nhanh hơn các kiến thức sau đó. Đây là một cách hay để học thuộc và nhớ lâu. 

7. Vừa học vừa ghi chép là cách học thuộc nhanh

Một cách học thuộc nhanh khá hiệu quả mà nhiều người đều áp dụng chính là vừa học vừa ghi lại. Những nhà nghiên cứu đã cho thấy việc ghi chép sẽ giúp tăng gấp đôi khả năng ghi nhớ kiến thức cần học so với việc chỉ cầm và đọc ê a. 

Lý do mà cách đọc thành tiếng sẽ không đem lại hiệu quả cao chính là bộ não chúng ta sẽ rất khó làm 2 việc cùng 1 lúc. Vừa đọc vừa nhớ sẽ gây quá tải và não sẽ không tiếp thu được nhiều. Thêm vào đó, cách học này cũng chỉ có thể giúp bạn nhớ trong một thời gian ngắn, và bạn có thể sẽ quên ngay những gì đã học sau vài ngày.  

cách học thuộc nhanh

Ghi chép là cách giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn so với đọc

Cần lưu ý với cách học thuộc nhanh này, hãy ghi lại các kiến thức một cách logic, hệ thống. Điều này giúp ích cho bạn sau này khi muốn tìm hoặc xem lại các thông tin bài học đấy. 

8. Học bài theo sơ đồ tư duy là cách nhớ bài nhanh

Một số môn học liên quan đến các môn xã hội, văn học thường có nội dung khá dài dòng với những trang vở nhiều chứ nên sẽ làm bạn mau chóng ngán ngẩm ngay khi mở ra. Song nếu để ý những môn như là lịch sử, địa lý hay triết học, bạn sẽ nhận thấy các môn này tuy nhiều chữ nhưng sẽ không bắt buộc bạn phải nhớ nội dung chính xác đến từng chi tiết. 

cách học thuộc nhanh

Tạo sơ đồ tư duy để nắm được các ý chính của bài học

Xem ngay:

  1. Surname Là Gì – Những Điều Chúng Ta Cần Biết Về Surname
  2. Mô Hình Kinh Doanh Là Gì? Những Mô Hình Kinh Doanh Phổ Biến

Do đó, cách học thuộc nhanh những môn học này chính là học theo các ý hay sơ đồ. Cụ thể là, bạn cần tóm tắt lại nội dung bài học bằng những gạch đầu dòng hay có thể tự vẽ ra theo kiểu sơ đồ tư duy; sau đó học thuộc theo kiểu diễn giải nội dung trong bài học.

Với môn tiếng anh hoặc các môn ghi chép nhiều công thức như toán, lý, hóa, bạn có thể tóm tắt các công thức ngữ pháp hay cách tính và giải bài toán theo chuỗi sơ đồ tư duy. Cách này sẽ là cách học thuộc nhanh và hiệu quả rất nhiều mà bạn nên thử.

Trên đây là những cách học thuộc nhanh cho bạn. Hy vọng có thể giúp bạn nhanh chóng tiếp thu kiến thức và tiết kiệm thời gian để học tập được nhiều hơn. Hãy hình thành thói quen học tập bằng những mẹo hay và khoa học. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây