Cách deal lương hiệu quả giúp bạn phỏng vấn thành công

0
792
cách deal lương hiệu quả

Deal lương là một thách thức tương đối lớn đối với người đi phỏng vấn. Nhiều người đã thất bại không phải vì họ yếu kém về chuyên môn hay kinh nghiệm mà do vấn đề thỏa thuận. Những cách deal lương hiệu quả được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn thành công.

Trong một buổi interview, việc deal lương chỉ diễn ra trong khoảnh khắc ngắn nhưng lại ảnh hưởng đến năng lực và tinh thần làm việc của nhân viên trong suốt quá trình làm việc lâu dài. Trong giây phút căng thẳng này, nếu bạn không có kinh nghiệm, thiếu chuẩn bị hoặc sơ xuất sẽ làm mất khá nhiều quyền lợi. Biết cách deal lương hiệu quả sẽ giúp bạn thêm tự tin để đạt được mức lương như mong muốn.

1. Deal lương là gì?

cách deal lương hiệu quả
Thỏa thuận lương là thách thức lớn đối với ứng viên

Deal có nghĩa là thỏa thuận, thương lượng. Vậy deal lương nghĩa là sự thương lượng, thỏa thuận về lương giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Đôi khi trong buổi phỏng vấn, mức lương mà người sử dụng lao động đưa ra lại không trùng khớp với mức lương mà người lao động mong muốn. Nếu mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra không thỏa mãn được ứng viên hoặc ứng viên cho mức lương không phù hợp với vị trí ứng tuyển thì đôi bên cần thương lượng lại.

2. Đôi nét về lương Gross – lương Net

Trước khi tìm hiểu cách deal lương hiệu quả kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng thì bạn cần có kiến thức cơ bản về 2 loại lương sau: Lương gross và lương net.

Lấy một ví dụ cụ thể để bạn hình dung rõ ràng thì: Mức lương Gross là 16,000,000 VND và nếu đóng bảo hiểm dựa trên lương chính thức thì mức lương Net sẽ là 14,154,000 VND. Theo đó, lương Gross là tổng thu nhập người lao động nhận được mỗi tháng, bao gồm cả khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Lương Net là tiền lương mà người lao động thực nhận sau khi trừ hết các khoản phí bảo hiểm và thuế.

3. Những cách deal lương hiệu quả

cách deal lương hiệu quả
Biết rõ giá trị của mình sẽ giúp bạn deal lương hiệu quả

Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường và bí quyết thỏa thuận lương cho người lao động đã có kinh nghiệm lâu năm đa phần sẽ bao gồm những yếu tố mang đến thành công sau:

  • Biết rõ giá trị của mình: Bạn hãy viết ra giấy những ưu điểm như năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức, khả năng nổi bật của mình để có cái nhìn tích cực hơn về bản thân. Khi ấy, nếu nhà tuyển dụng cố làm bạn thiếu tự tin về giá trị trong lúc deal lương thì bạn sẽ có cơ sở để quật ngã những nhận xét khiến bạn mất phương hướng đó.
  • Không tiết lộ mức lương hiện tại khi viết thư xin việc hay CV mà chỉ cần ghi là “thương lượng”. Lương là thông tin cực nhạy kỳ nhạy cảm, có khả năng khiến bạn bị thiệt thòi trong quá trình thương lượng. Nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó để trả cho bạn số tiền thấp hơn mức mà họ dự định trả cho vị trí của bạn.
  • Không nên đề xuất mức lương mong muốn quá cụ thể, chi tiết vì bạn sẽ có nguy cơ nhận được số tiền ít hơn mức mà công ty dự định chi trả. bạn nên nhạy bén, linh động, tùy theo diễn biến cuộc đàm phán mà quyết định.
  • Không dè dặt khi nói về lương bổng là một cách thỏa thuận lương hiệu quả. Để đảm bảo lợi ích, người tuyển dụng sẽ cố ép mức lương của bạn xuống mức thấp nhất và sự dè dặt, xấu hổ của bạn sẽ giúp cho họ thành công. Bạn hãy thẳng thắn và tự tin đòi quyền lợi cho chính mình.
  • Tận dụng thời cơ, đừng quyết định nhanh chóng hay thỏa thuận lương qua điện thoại.
  • Lưu ý đến các quyền lợi khác, chẳng hạn như tiền thưởng, tiền trợ cấp, tiền thưởng cho thành tích vượt trội, lợi ích từ lợi nhuận trong trường hợp nhà tuyển dụng dứt khoát không thay đổi mức lương đã đưa ra. bạn hãy yêu cầu nhà tuyển dụng cam kết về các khoản thu nhập khác được hưởng trong hợp đồng, thời hạn tăng lương rõ ràng. Nếu nhà tuyển dụng cứng rắn, bạn có thể hỏi thêm họ về những hình thức làm việc khác như bán thời gian hoặc tư vấn…
cách deal lương hiệu quả
Những quyền lợi khác cũng là điều nên lưu tâm
  • Xác định cụ thể giới hạn mức lương mà bản thân có thể chấp nhận: Bạn luôn cần suy nghĩ nghiêm túc tường tận và lưu tâm về điều này trước mỗi buổi phỏng vấn. Bạn hãy vạch ra giới hạn mức lương rõ ràng, con số thấp nhất mà bạn có thể chấp nhận, con số cao nhất mà bạn có thể đạt được là bao nhiêu.
  • Luôn ghi nhớ những bài học quá khứ: Bạn hãy nhớ kỹ những lần deal lương trước đây mà bản thân đã trải qua, dù nó có sai lầm hay thất bại thì luôn để lại nhiều bài học quý giá cho bạn thêm kinh nghiệm trong những cuộc chiến giành quyền lợi cho bản thân sau này.
  • Tiền không phải là tất cả, vậy nên bạn đừng để đồng tiền ép bạn phải làm việc không yêu thích hoặc từ bỏ cơ hội lớn trong tương lai.

Mức lương là điều phản ảnh trực tiếp giá trị và sự cống hiến mà bạn mang lại cho doanh nghiệp. Mong rằng những cách deal lương hiệu quả được chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để đàm phán được mức lương như mong muốn. Bạn hãy nghiêm túc với công việc, tâm huyết và bản lĩnh thì chắc chắn đãi ngộ về mức lương sẽ không khiến bạn thất vọng.

Nguồn: Việc làm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây