Điểm danh top 5 các trường đại học tốt nhất thế giới

0
804
Các trường đại học tốt nhất thế giới

Các trường đại học tốt nhất thế giới trình bày trong bài viết sau được xếp hạng dựa trên 13 chỉ số kết quả nghiên cứu học tập và danh tiếng tại quốc gia và khu vực đó. Tham khảo để lựa chọn cho mình trường đại học xứng tầm nhất.

Bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới sau đây sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao chúng có mặt trong bài viết này. Cụ thể, các trường học có số điểm cao nhất dựa trên 13 tiêu chí: Danh tiếng nghiên cứu toàn cầu, khu vực (mỗi loại chiếm 12,5%), số lượng ấn phẩm nghiên cứu (10%), sách (2,5%), tổ chức hội nghị (2,5%), tác động trích dẫn chuẩn hóa (10%), tổng số trích dẫn (7,5%), số lượng các ấn phẩm nằm trong số 10% được trích dẫn nhiều nhất (12,5%), phần trăm tổng số ấn phẩm nằm trong số 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%) và một số yếu tố khác.

1. Trường đại học Harvard đứng đầu top các trường đại học tốt nhất thế giới

Các trường đại học tốt nhất thế giới
Thư viện trường đại học Harvard

Được thành lập vào năm 1636, Đại học Harvard là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Phần lớn sinh viên của Harvard học ở bậc sau đại học và hơn 20% là sinh viên quốc tế. Harvard nằm ở Cambridge, Massachusetts, nhưng cũng có các cơ sở như Trường Y Harvard tại Boston.

Trường được tạo thành từ các trường cao đẳng đại học, cũng như 11 tổ chức khác bao gồm Trường Kinh doanh, Trường Giáo dục sau đại học, Trường Luật và Trường Chính phủ John F. Kennedy. Trường y liên kết với một số bệnh viện giảng dạy, bao gồm Beth Israel Deaconess Medical Center và Bệnh viện Brigham and Women’s. Thư viện Harvard là thư viện học thuật lớn nhất trên thế giới, có khoảng 19 triệu đầu sách tại hơn 70 thư viện.

2. Học viện Công nghệ Massachusetts

Các trường đại học tốt nhất thế giới
Học viện Công nghệ Massachusetts

Học viện Công nghệ Massachusetts được thành lập năm 1861, tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts. Có rất nhiều cơ hội cho sinh viên được nghiên cứu tại một trong các phòng học thí nghiệm và trung tâm của đại học MIT. Phòng thí nghiệm Lò phản ứng Hạt nhân của đại học MIT tự hào là 1 trong những lò phản ứng nghiên cứu đại học lớn nhất ở Mỹ.

Tính đến tháng 12 năm 2020, 97 người đoạt giải Nobel, 26 người đoạt giải Turing và 8 người đoạt Huy chương Fields đã liên kết với MIT với tư cách là cựu sinh viên, giảng viên hoặc nhà nghiên cứu.

3. Trường đại học Stanford 

Các trường đại học tốt nhất thế giới
Trường đại học Stanford đào tạo rất nhiều nhân vật danh tiếng cho thế giới

Đại học Stanford được thành lập năm 1885 và nằm ở California, khoảng 30 dặm về phía nam của San Francisco. Trường đào tạo cả bậc đại học và sau đại học: khoa học và nhân văn; khoa học về trái đất và kỹ thuật. Còn các ngành kinh doanh, luật, giáo dục và y tế chỉ cung cấp các bằng cấp sau đại học.

Kinh phí nghiên cứu tại Stanford đã lên đến 1 tỷ đô la, bao gồm cả quỹ từ chính phủ liên bang cho các dự án tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC, một phòng thí nghiệm của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ do Stanford điều hành. Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới – khoảng 3.400 người trong số họ hàng năm – tận dụng cơ sở vật chất của Stanford.

4. Đại học California – Berkeley đứng thứ 4 các trường đại học hàng đầu thế giới

Các trường đại học tốt nhất thế giới
Đại học California – Berkeley danh tiếng

Được thành lập vào năm 1868, đại học California xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu thế giới bởi các ấn phẩm giáo dục lớn. California có nhiều viện nghiên cứu hàng đầu, bao gồm Viện Nghiên cứu Khoa học Toán học và Phòng thí nghiệm Khoa học Không gian.

Các đội tuyển thể thao của trường đã giành được 107 chức vô địch quốc gia, sinh viên và cựu sinh viên của trường đã giành được 207 huy chương Olympic, trong đó có 117 huy chương vàng.

Các cựu sinh viên và giảng viên của ngôi trường này có 110 người đoạt giải Nobel, 25 người đoạt giải Turing, 14 người đoạt giải Fields, 28 người đoạt giải Wolf, 30 người đoạt giải Pulitzer và 19 người đoạt giải Oscar. Trường đại học này đã đào tạo ra bảy nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ; năm chánh án, bao gồm Chánh án Hoa Kỳ Earl Warren, 22 quan chức cấp nội các; 11 thống đốc; và 25 tỷ phú còn sống (tính tới năm 2018).

5. Trường đại học Oxford đứng top 5 các trường đại học tốt nhất thế giới 

Các trường đại học tốt nhất thế giới
Trường đại học Oxford cổ kính

Xem thêm:

  1. Top 7 Đại Học Đào Tạo Luật Thương Mại Tốt Nhất Việt Nam
  2. Nếu không thi đại học thì làm gì? Gợi ý những nghề hot lương cao

Trường đại học lâu đời nhất của Anh nằm ở Oxford, bắt đầu giảng dạy từ năm 1096. Hiện tại đây là ngôi trường điều hành bảo tàng đại học lâu đời nhất thế giới và hệ thống thư viện học thuật lớn nhất trên toàn nước Anh.

Trường đại học Oxford đã đào tạo rất nhiều cựu sinh viên dang tiếng cho thế giới, bao gồm 28 thủ tướng của Vương quốc Anh và nhiều nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới. Tính đến tháng 10 năm 2020, có tới 72 người đoạt giải Nobel, 3 người đoạt huy chương Fields và 6 người đoạt giải Turing đã từng học tập, làm việc hoặc tổ chức nghiên cứu sinh tại Đại học Oxford. Trong khi đó, các cựu sinh viên của trường đã giành được 160 huy chương Olympic. Oxford là ngôi nhà có rất nhiều loại học bổng cho sinh viên, bao gồm Học bổng Rhodes, một trong những chương trình học bổng sau đại học quốc tế lâu đời nhất tại Vương quốc Anh.

Trên đây là tổng kết các trường đại học tốt nhất thế giới tính đến năm 2021 dựa theo nhiều tiêu chí khắt khe để đảm bảo tính minh bạch và chính xác nhất. Nếu đang có ý định tìm kiếm những ngôi trường danh giá để theo học trong thời gian sắp tới thì hãy nhắm tới top này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây