Các Loại Viêm Khớp Thường Gặp Nhất Là Những Loại Nào?

0
717
các loại viêm khớp

Viêm khớp là một thuật ngữ rộng bao gồm một nhóm hơn 100 bệnh liên quan đến khớp. Bệnh viêm khớp rất phổ biến đặc biệt đối với người lớn tuổi. Vậy trong một trăm bệnh liên quan, có các loại viêm khớp phổ biến nào? Tìm hiểu vấn đề này để chúng ta có thêm kiến thức về sức khỏe bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn.

1. Viêm xương khớp – một trong các loại viêm khớp phổ biến

Viêm xương khớp là tình trạng phổ biến hơn bất kỳ dạng viêm khớp nào khác. Đó là “sự hao mòn” xảy ra khi các khớp của bạn bị sử dụng quá mức. Nó thường xuất hiện theo tuổi tác, nhưng cũng có thể do chấn thương khớp hoặc béo phì gây thêm căng thẳng cho khớp của bạn.

Các khớp chịu trọng lượng như đầu gối, hông, bàn chân và cột sống là những vị trí phổ biến nhất mà nó ảnh hưởng. Nó thường đến từ từ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nó làm khớp bị ảnh hưởng và bị tổn thương. Nhưng bạn sẽ không cảm thấy bị bệnh hay mệt mỏi như một số loại viêm khớp khác.

Hậu quả của căn bệnh này là bạn sẽ bị mất bộ phận giảm xóc của cơ thể. Sụn là vật liệu trơn bao bọc các đầu xương sẽ dần dần bị phá vỡ.

Phần sụn bị tổn thương ở chân sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn khi sử dụng. Bạn có thể nghe thấy âm thanh bị bào mòn khi lớp sụn thô ráp trên bề mặt xương cọ vào nhau. Bạn có thể bị đau hoặc sưng ở phần cuối của xương, đặc biệt là ở ngón tay và bàn chân. Lớp niêm mạc khớp có thể bị viêm, nhưng nó không phổ biến với bệnh viêm xương khớp .

1.1. Các triệu chứng của viêm xương khớp

 • Đau sâu, nhức nhói
 • Khó mặc quần áo, chải đầu, nắm chặt đồ đạc, cúi người, ngồi xổm hoặc leo cầu thang, tùy thuộc vào khớp nào có liên quan
 • Cứng cứng vào buổi sáng, thường kéo dài dưới 30 phút
 • Đau khi đi bộ

1.2. Các triệu chứng xảy ra với khớp

 • Cảm thấy ấm khi chạm vào
 • Sưng tấy và khó cử động
 • Không thể di chuyển các chuyển động liên tục. 

2. Viêm khớp dạng thấp

các loại viêm khớp
Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra cùng với hiện tượng đau cứng, sưng ở bàn tay

2.1. Tổng quan về viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn dịch. Điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là các khớp. Điều đó dẫn đến tình trạng viêm, có thể gây tổn thương khớp nghiêm trọng nếu bạn không điều trị. Cứ 5 người thì có 1 người bị viêm khớp dạng thấp bị nổi cục trên da gọi là nốt thấp khớp. Chúng thường hình thành trên các khu vực khớp nhận áp lực, chẳng hạn như khớp ngón tay, khuỷu tay hoặc gót chân.

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp. Một số chuyên gia tin rằng hệ thống miễn dịch trở nên “bối rối” sau khi bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus và tấn công vào khớp. Trận chiến này có thể lây lan sang các vùng khác trên cơ thể.

Các nhà khoa học cho rằng hai trong số các hóa chất của cơ thể có liên quan đến chứng viêm, yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interleukin-1, kích hoạt các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Thuốc ngăn chặn TNF, interleukin-1 và interleukin-6 có thể giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương khớp.

Các triệu chứng có thể đến dần dần hoặc đột ngột. Chúng thường nghiêm trọng hơn so với viêm xương khớp.

2.2. Các triệu chứng phổ biến

 • Đau, cứng và sưng ở bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, vai, đầu gối, mắt cá chân , bàn chân, hàm và cổ. Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến nhiều khớp trên cơ thể.
 • Nhiều hơn một khớp bị sưng. Bệnh thuognwf xảy ra ở các khớp nhỏ ở cổ tay, bàn tay hoặc bàn chân của bạn.
 • Một mô hình đối xứng. Khi các khớp ngón tay trên tay trái của bạn bị viêm, các khớp ngón tay trên tay phải của bạn cũng có thể bị viêm. Sau một thời gian, bạn có thể nhận thấy nhiều khớp của mình cảm thấy ấm hơn hoặc trở nên đau hoặc sưng.
 • Tình trạng cứng khớp vào buổi sáng có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí hầu hết cả ngày. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và nhận thấy rằng sự thèm ăn của bạn giảm đi và bạn đã giảm cân. 

3. Các loại viêm khớp: Viêm khớp vảy nến

Bệnh vẩy nến gây ra các vùng da bị viêm loang lổ, nổi màu đỏ và trắng, có vảy. Nó thường ảnh hưởng đến các đầu của khuỷu tay và đầu gối, da đầu, rốn và da xung quanh vùng sinh dục hoặc hậu môn.

Chỉ khoảng 10% đến 30% những người bị bệnh vẩy nến cũng sẽ bị viêm khớp vẩy nến.

Loại viêm khớp này thường xuất hiện ở những người có độ tuổi từ 30 đến 50, nhưng nó có thể xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ. Nó phổ biến như nhau ở nam giới và phụ nữ. Bệnh ngoài da (bệnh vẩy nến) thường xảy ra đầu tiên.

Triệu chứng: Viêm khớp vẩy nến làm sưng các ngón tay và ngón chân. Những người mắc bệnh này thường có móng tay bị rỗ hoặc đổi màu.

Ở một số người, chỉ một khớp hoặc một vài khớp bị ảnh hưởng. Ví dụ, bạn có thể chỉ bị đau ở một bên đầu gối nhưng đôi khi nó ảnh hưởng đến cột sống hoặc chỉ các ngón tay và ngón chân.

4. Các loại viêm khớp: Bệnh Gout

các loại viêm khớp
Bệnh gout là loại bệnh xương khớp phổ biến xảy ra ở ngón chân cái

Quan tâm:

Bệnh được gây ra bởi sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp. Bệnh đa phẩn xảy ra ở ngón chân cái hoặc một phần của bàn chân.

Khi bị gout, bạn thường thức dậy với một cơn đau đột ngột, đau nhói ở ngón chân cái sau một đêm uống rượu. Nhưng thuốc, căng thẳng hoặc một căn bệnh khác cũng có thể gây ra cơn gút .

Cơn sẽ kéo dài từ 3 đến 10 ngày, ngay cả khi bạn không điều trị. Có thể mất vài tháng hoặc vài năm trước khi bạn có một cơn khác, nhưng theo thời gian, các cuộc tấn công có thể phát triển thường xuyên hơn. Và chúng cũng có thể tồn tại lâu hơn. Nếu bệnh gút kéo dài quá lâu mà không được điều trị, nó có thể ảnh hưởng đến khớp và thận.

4.1. Nguyên nhân của bệnh gút

 • Cơ thể bạn tạo ra nhiều axit uric hơn.
 • Thận không thể xử lý axit uric mà cơ thể tạo ra.
 • Bạn đang ăn quá nhiều thực phẩm làm tăng nồng độ axit uric.

4.2. Các triệu chứng của gút

Căn bệnh này hầu như luôn xảy ra nhanh chóng với những dấu hiệu như:

 • Đau khớp dữ dội: Nó có thể xuất hiện ở ngón chân cái nhưng cũng có thể ở mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay hoặc ngón tay.
 • Khó chịu: Ngay cả sau khi cơn đau nhói biến mất, khớp vẫn bị đau.
 • Viêm và đỏ: Khớp sẽ đỏ, sưng và mềm.
 • Khó cử động: Khớp của bạn sẽ bị cứng.

5. Lupus – một trong các loại viêm khớp

5.1. Tổng quan về bệnh Lupus

Lupus (còn gọi là SLE hoặc lupus ban đỏ hệ thống) là một bệnh tự miễn dịch. Nó có thể ảnh hưởng đến xương khớp và nhiều cơ quan trong cơ thể bạn.

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh lupus, nhưng có điều gì đó khiến hệ thống miễn dịch của bạn trở nên tồi tệ. Thay vì tấn công vi rút và những kẻ xâm lược khác, nó bắt đầu gây viêm và đau khắp cơ thể từ khớp đến các cơ quan, đến não của bạn .

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ mắc bệnh lupus cao hơn nam giới. Căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ Mỹ gốc Phi thường xuyên hơn phụ nữ da trắng. Nó thường xuất hiện trong độ tuổi từ 15 đến 44.

5.2. Các triệu chứng

 • Đau, sưng khớp
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Sưng ở bàn chân, cẳng chân, bàn tay hoặc quanh mắt
 • Phát ban , bao gồm phát ban dạng “bướm” trên má
 • Lở miệng
 • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời
 • Rụng tóc
 • Ngón tay hoặc ngón chân có màu xanh hoặc trắng khi tiếp xúc với khí lạnh (hiện tượng Raynaud)
 • Rối loạn máu , giống như thiếu máu và nồng độ thấp trắng tế bào máu hoặc tiểu cầu
 • Đau ngực do viêm niêm mạc tim hoặc phổi

6. Kết luận

Trên đây là các loại viêm khớp phổ biến nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây