Các Loại Máy Giặt Hiện Nay Và Cách Vệ Sinh Máy Đúng

0
862
máy giặt

Máy giặt trở thành một vật dụng không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhờ có máy này mà cuộc sống hàng ngày thêm tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn. Các loại máy giặt và thế nào là vệ sinh đúng cách? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi đó.

1. Chi tiết về máy giặt

Về mặt kinh tế học hành vi, nó được cho là một phát minh vĩ đại hơn Internet từ quan điểm chính trị và kinh tế. Internet hiện chủ yếu được sử dụng để giải trí và theo quan điểm kinh doanh, người ta có thể liên lạc với bên kia địa cầu bằng điện thoại hoặc fax gần như trong thời gian thực. 

Nhưng việc phát minh ra máy giặt đã làm giảm đáng kể thời gian làm việc nhà của phụ nữ. Tuy nhiên, các nghiên cứu về lịch sử kinh tế của phân tích thực nghiệm về lao động của phụ nữ và lịch sử văn hóa của công việc nội trợ. Đã phát hiện ra rằng khi máy giặt được phát triển và việc giặt giũ hàng loạt trở nên phổ biến, mọi người bắt đầu tích trữ nhiều quần áo hơn. Các bà nội trợ không hề giảm thời gian làm việc nhà. 

Cũng có rất nhiều nghiên cứu khác. Dễ hơn giặt tay nhưng khối lượng đồ giặt tăng lên, thời gian nội trợ còn lại dành cho việc dọn dẹp nhà cửa… Cường độ làm việc đã yếu đi, nhưng giờ làm vẫn không thay đổi. 

Những người lính thường dành nhiều thời gian để giặt giũ sau giờ làm việc hoặc không giặt quần áo thường xuyên, ném một lượng quần áo nhất định vào máy giặt. Nhấn nút và có rất nhiều thời gian cá nhân. 

Vì vậy, máy giặt là thiết bị gia dụng xa xỉ nhất đối với các nước kém phát triển. Do nguồn điện cung cấp luôn thiếu thốn.

máy giặt

Máy giặt

2. Các loại máy giặt

2.1. Máy giặt nói chung

Máy giặt thông thường được chia thành loại xoáy và loại khuấy. Loại khuấy chủ yếu được sử dụng ở Bắc Mỹ, và loại xoáy được phát triển ở Nhật Bản và chủ yếu được sử dụng ở châu Á.

Đối với máy giặt nói chung, lối vào dành cho giặt là chủ yếu nằm ở phía trên. Do đó, những người thấp bé có thể khó lấy đồ giặt nhỏ như tất hoặc đồ lót.

Máy có khả năng giặt sạch vượt trội so với máy giặt lồng ngang nhưng dễ làm hỏng vải và tốn nhiều nước hơn. Vì lý do này, máy giặt lồng ngang đang là xu hướng trong những năm gần đây. Để tham khảo, quần áo bị hư hại nhiều hơn trong quá trình giặt so với khi mất nước. Việc khử nước chỉ loại bỏ hơi ẩm bằng lực ly tâm chứ không có tác dụng làm rối, cọ xát, giặt vải nên ít làm hỏng vải.

Nó cũng có công suất lớn hơn máy giặt lồng giặt. Vì vậy, nó là thuận lợi khi giặt đồ cồng kềnh như chăn màn. Máy giặt cũng tốn ít thời gian hơn và có cấu trúc chắc chắn hơn so với máy giặt lồng giặt. Cần phải có một lực đáng kể để san bằng trọng lượng của đường dẫn nước cồng kềnh và nặng nề. Thật dễ dàng để nghĩ xem cái nào ổn định hơn, treo đồ vật theo chiều ngang trên tường hoặc đặt xuống theo phương thẳng đứng. 

2.1.1. Loại xoáy

Nó được phát triển lần đầu tiên bởi Sanyo Electric vào năm 1953. Vào thời điểm đó, ở Nhật Bản, có những mô hình trong đó cánh quạt được gắn vào tường chứ không phải dưới đáy máy giặt.

Ban đầu, có một khó khăn khi phải chuẩn bị một máy khử nước riêng vì không có chức năng khử nước. Nhưng nó đã được giải quyết với sự phổ biến của máy giặt ‘tự động’ kết hợp với máy khử nước từ cuối những năm 1960. Từ những năm 1980, một chiếc máy giặt tất cả trong một, hoàn toàn tự động kết hợp chức năng giặt và khử nước thành một đã xuất hiện và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Đó là nguyên tắc loại bỏ chất bẩn khỏi đồ giặt bằng cách sử dụng lực ly tâm được tạo ra bởi chuyển động quay của cánh quạt dưới thùng giặt. Cánh quạt phải liên tục quay để tạo ra dòng điện trong toàn bộ thùng giặt. Do đó, dòng nước chảy mạnh khiến đồ giặt bị cuốn vào nhau, gây hư hại nghiêm trọng nhất cho sợi vải của máy giặt.

Máy giặt kiểu xoáy, đặc biệt đối với các sản phẩm không cao. Sử dụng động cơ cảm ứng và bộ ròng rọc hoạt động ở công suất 1750RPM. Theo phương pháp truyền động bằng dây đai và bánh răng để chuyển đổi công suất, quay cánh quạt hoặc dẫn động lồng giặt. Hướng quay sử dụng TRIAC của bảng điều khiển và vì động cơ là động cơ chuyển đổi thuận và nghịch. Nên nó không thay đổi hướng quay khi sử dụng một bánh răng.

Máy giặt loại xoáy

2.1.2. Loại khuấy

Phát triển ở Hoa Kỳ, và cách diễn đạt địa phương là ‘người đánh dấu’. Đó là một nguyên tắc rửa bằng dòng điện là một thanh lớn có cánh ở bên trong ngắn và đảo ngược liên tục. 

Vì thanh lớn phải đảo trong thời gian ngắn và liên tục nên nó có công nghệ động cơ cao hơn và cấu trúc phức tạp hơn loại xoáy và do đó đắt tiền. Là sản phẩm cánh thẳng liên tục đảo chiều, có mẫu chạy liên tục. Quay liên tục sẽ tốt hơn cho quá trình giặt và ít bị hỏng hơn.

Ưu điểm là đồ giặt không bị vướng nước do được lật ngược trái phải trong thời gian ngắn nên ít hư vải hơn so với loại lồng giặt, thanh đỡ nước ở giữa và không bị trục trặc ngay cả khi giặt đủ đầy thùng giặt. Nó được cho là không được rửa sạch. Cũng có định kiến ​​cho rằng khó bỏ đồ giặt lớn vào so với loại xoáy vì thanh này.

Hiện nay, máy giặt lồng động thường được truyền động bằng động cơ đa cực hoặc động cơ cuộn dây trực tiếp. Trong trường hợp trước, một máy giặt hoàn toàn bằng cơ cố gắng điều khiển tốc độ. 

Trong trường hợp sau, một máy giặt điện tử nhỏ điều khiển tốc độ thông qua điều khiển theo pha. Do đó, tiếng ồn là khá lớn, đặc biệt là khi trục chính ở tốc độ cao được chuyển bằng bánh răng sâu trong hầu hết các trường hợp.

máy giặt

Máy giặt loại khuấy

2.2. Máy giặt thùng phuy

Nó được gọi là máy giặt lồng giặt. Vì lồng giặt được đặt vào giống như một cái trống. Đây là một nguyên tắc giúp loại bỏ chất bẩn bằng chính khối lượng của nước và giọt nước xảy ra khi quần áo cuộn quanh lồng giặt.

Nói một cách đơn giản, đó là loại bỏ ô nhiễm bằng cách đập nó. Kích thước của nó nhỏ hơn của một máy giặt thông thường. Ai cho vào giặt thì dễ nhưng lôi ra thì khó. Ngược lại là kiểu gây khó chịu cho người cao.

2.2.1. Ưu điểm

Lượng nước và bột giặt sử dụng ít hơn so với máy thông thường. Chính vì ưu điểm này mà nó được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu. Ngoài ra, đồ giặt cũng không bị rối. 

Khi bị rối đồ giặt vẫn được xoay theo chiều ngang, và sau khi quay, máy giặt cuối cùng cũng tháo đồ giặt ra. Ngoài ra, bản thân không có vấn đề gì về độ sạch vì việc thiếu công suất giặt được bù lại bằng thời gian giặt dài.

Một ưu điểm khác là tận dụng không gian cực tốt. Vì máy giặt lồng giặt có cửa ở phía trước, nên có một lợi thế là không gian có thể được tận dụng bằng cách đặt các vật dụng hoặc đặt vật gì đó lên nóc máy. Trong các officetel hay studio cần tận dụng tối đa không gian nhỏ hẹp thì một chiếc máy giặt thùng phuy gần như là điều cần thiết.

2.2.2. Sản phẩm của các thương hiệu

Các sản phẩm của Samsung và LG được thiết kế với sự chú ý nhiều hơn đến niêm phong trục so với các thương hiệu như Indesit và BEKO. Những sản phẩm phổ biến ở nước ngoài nhờ mức giá từ trung bình đến thấp và hiệu quả về chi phí. Các thương hiệu tầm trung đến cấp thấp thường bị chỉ ra bởi các vấn đề về thiết kế. 

Ví dụ, có vấn đề với vòng đệm trục, và nếu bạn sử dụng nó, nó cuối cùng bị mòn ngay cả khi sử dụng bình thường. 

Nếu cửa luôn đóng, lồng giặt bên trong máy giặt bị ẩm và rất dễ bị mốc đồ giặt. Những người bị teo và chữa lành nhiều có thể tái phát vì điều này. Vì vậy, bạn luôn nên để cửa mở khi không sử dụng.

Trong trường hợp của LG, nếu bạn đang vội, bạn có thể mở máy sau khi quá trình hoàn tất bằng cách xả nước bằng tính năng khử nước không quay (chức năng chỉ loại bỏ nước đọng) mất khoảng 1 phút. 

Tùy thuộc vào sản phẩm, chức năng sấy khô có thể được bao gồm. Tuy nhiên, khi sử dụng chức năng sấy của máy giặt lồng giặt, khả năng xử lý bụi thấp hơn so với máy sấy, do đó cần lưu ý một số mức độ nhiễm bẩn bên trong.

2.3. Máy giặt công nghiệp

Dòng sản phẩm máy giặt công nghiệp của MayTag. Các sản phẩm chiếm ưu thế trong lĩnh vực giặt là thương mại và công nghiệp, có thêm chuyên môn và số lượng giặt lớn. 

Ngay từ đầu, các mẫu máy giặt thương mại thông thường chưa ra mắt. Ngay cả khi một sản phẩm thương mại được sản xuất, nó không được vượt quá 21kg cho mục đích sử dụng gia đình và 13kg cho mục đích thương mại. 

Quay của máy giặt tỷ lệ thuận với lực ly tâm, do đường kính thùng dài nên có thể thu được lực ly tâm cao hơn ở cùng tốc độ quay. Trong trường hợp máy thương mại, nó quay ở mức độ êm ngay cả khi lấy ra ngay lập tức.

máy giặt

Máy giặt công nghiệp

Xem thêm:

  1. Thiết Bị Vệ Sinh Cần Thiết Cho Ngôi Nhà Mơ Ước Của Bạn
  2. Máy Đánh Trứng Tốt Và Những Tiêu Chí Khi Chọn Mua
  3. Mẹo vặt nhà bếp không phải ai cũng biết dành cho bạn

3. Vệ sinh máy giặt

Máy giặt thuộc dạng nước và các chất bẩn tiếp xúc với máy lâu ngày nên theo thời gian, cặn bột giặt và nấm mốc sẽ tích tụ trên máy. Nếu điều này không được giám sát, một vòng luẩn quẩn của bụi bẩn sẽ xảy ra ngay cả khi quần áo bị bẩn và được giặt sạch. 

Do đó, việc vệ sinh máy theo định kỳ nhất định là rất tốt. Chỉ cần đọc hướng dẫn sử dụng và làm theo hướng dẫn là đủ. Tuy nhiên, nếu vấn đề không được giải quyết bằng phương pháp được ghi trong sách hướng dẫn, tốt hơn hết bạn nên nhờ chuyên gia tháo gỡ và làm sạch. 

3.1. Thận trọng khi sử dụng hằng ngày

Đặc biệt, máy giặt lồng giặt cần được bảo dưỡng liên tục sau khi mua. Do cấu tạo, có nhiều chỗ lồng nhựa bao quanh lồng giặt bị đào vào bên trong, ba chân giữ lồng giặt đặc biệt dễ dồn về phía khung xương. 

Nếu bạn để lồng giặt khô (hoặc không quay) một lần sau mỗi lần giặt và mở cửa, ô nhiễm và mùi hôi sẽ được loại bỏ. Đặc biệt, nếu chất tẩy lỏng được đổ vào đồ giặt, sự nhiễm bẩn ở cổng đầu vào của chất tẩy rửa có thể giảm hơn nữa. 

Ngày nay, nó gần như đã được cải tiến, nhưng khi đổ chất tẩy rửa dạng lỏng vào khi mở cửa hút chất tẩy rửa, chất tẩy rửa sẽ chảy ra ngoài tầm với của nước.

3.2. Đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Nói chung, họ cho bạn biết rất nhiều điều về việc giặt giũ thông qua việc sử dụng chất tẩy có gốc clo. Đôi khi người ta khuyến nghị sử dụng thuốc tẩy có thành phần oxy như natri percacbonat thay vì sử dụng thuốc tẩy gốc clo. Cũng có nhiều hướng dẫn khuyên không nên làm sạch hoặc rửa bằng các chất có tính axit. Điều này là do có khả năng bị ăn mòn.

Có chế độ vệ sinh máy giặt riêng nên khi sử dụng chức năng này cần chú ý xem hệ thống dây điện trong nhà có đảm bảo được lượng điện tiêu thụ hay không. Trong trường hợp này, có vẻ như an toàn khi nghĩ rằng mức tiêu thụ điện năng tối đa được ghi trên thông số kỹ thuật sản phẩm bạn đang sử dụng. 

3.2.1. Thuốc tẩy gốc clo

Thông thường, sau khi đổ đầy nước đến giá trị lớn nhất, 50ml được thêm vào để thực hiện toàn bộ chức năng giặt.

3.2.2. Thuốc tẩy dựa trên oxy (natri percacbonat)

Nước tẩy rửa máy giặt oxiclean có thổi mùi. Nếu bạn báo cách sử dụng sản phẩm, hãy cho 80g và giặt qua 3 lần một tuần, sau đó sử dụng mỗi tháng một lần. Làm sạch bất kỳ chất bẩn nào thoát ra sau khi rửa hộp đựng.

Sau khi thêm 350 ~ 500g natri percacbonat, hãy sử dụng chức năng rửa bình được cung cấp hoặc vận hành các cài đặt trong thời gian đủ lâu (khoảng 120 phút).Máy giặt giúp chúng ta tiết kiệm thời gian giặt giũ. Hãy dựa theo nhu cầu cũng như tài chính để lựa cho gia đình mình chiếc máy phù hợp. Đồng thời biết cách vệ sinh máy giặt đúng, để đảm bảo độ bền và chất lượng sử dụng lâu dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây