Các Chủng Vân Tay Và Những Thông Tin Bạn Chưa Biết

0
398
các chủng vân tay

Có các chủng vân tay nào? Mỗi con người khi sinh ra đều mang một chủng vân tay khác nhau, không ai giống ai. Theo các nhà nghiên cứu, các chủng vân tay sẽ giúp tìm hiểu được các đặc trưng về tính cách của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu về các chủng vân tay.

1. Vân tay là gì?

1.1. Khái niệm

Vân tay là một dấu tích được để lại bởi các đường vân có trên phần da trong ở đầu ngón tay người. Dấu vân tay thường được hình thành từ chất tiết dạng nước của các tuyến sinh dục ở ngón tay và lòng bàn tay với chất bổ sung từ các tuyến bã nhờn chủ yếu từ trán. 

Dấu vân tay là thứ rất dễ in dấu trên các bề mặt phù hợp (như thủy tinh hoặc kim loại hoặc các mặt phẳng) bởi các chất tiết mồ hôi tự nhiên có trong các đường vân trên ngón tay người. 

các chủng vân tay
Các chủng vân tay chính

Vào đầu thế kỷ 19, mọi người bắt đầu nhận ra rằng không có hai người nào có mẫu dấu vân tay hoàn toàn giống nhau đến mức nó khác nhau ngay cả trong trường hợp sinh đôi giống hệt nhau. Những mô hình này được hình thành trong tuần thứ 12 của thai kỳ và tồn tại vĩnh viễn trong suốt cuộc đời của một người. 

1.2. Lịch sử

Với phát hiện rằng dấu vân tay là một phương pháp nhận dạng cá nhân độc đáo, Sir Francis Galton lần đầu tiên đưa ra kỹ thuật so sánh các dấu vân tay được tìm thấy tại hiện trường vụ án với dấu vân tay của nghi phạm. 

Sau đó, Sir Edward Henry đã phát triển hệ thống phân loại dấu vân tay lần đầu tiên được áp dụng như một hệ thống chính thức ở Anh và cuối cùng đã lan rộng ra khắp thế giới. Hầu như trên thế giới không ai trùng vân tay với ai, ngay cả những cặp song sinh. Và vân tay cũng không thể giả mạo được. 

Bởi các tính chất đặc trưng đó mà các phương pháp sinh trắc vân tay rất quan trọng trong khoa học pháp y. Giúp cảnh sát có thể truy tìm được tội phạm nếu để lại dấu vân tay. Và dấu vân tay còn được sử dụng để điều tra, tìm kiếm những nạn nhân trong các vụ tai nạn hay thiên tai.

2. Các chủng vân tay hiện nay

Vân tay được cấu tạo từ các đường vân cao từ 0,1-0,4mm, trên đó có nhiều lỗ mồ hôi với đường kính từ 0,08-0,25mm liên tiếp nhau. Các đường vân đó có nhiều hình dạng phong phú và đa dạng như: Liên tục, đứt đoạn, song song, tách nhánh, chéo nhau, hợp nhau,… 

Có nhiều đường vân trên bàn tay nhưng để xác định và chú ý nhất là đường vân đầu các ngón tay. Tùy theo hình thái đường vân mà người ta chia ra làm các loại như sau: vân hình xoáy, vân hình móc, vân hình vòm. Mỗi người lại mang những đường vân tay có cấu trúc riêng. Những hình dạng và đường viền này sau đó được chia nhỏ thành tám mẫu cơ bản và được FBI sử dụng cho đến ngày nay. 

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về các chủng vân tay cơ bản và những đặc trưng tính cách của các chủng vân tay này:

2.1. Các chủng vân tay ARCH

2.1.1. Đặc điểm các chủng vân tay này

Đây là chủng vân tay hiếm nhất cho đến hiện tại. Trên thực tế, khoảng 5% dân số thế giới có chủng vân tay này. Việc thiếu lõi, dòng hoặc delta khiến nó trở nên độc đáo. Trong chủng vân tay này, có hai loại chính: 

  • Vòm đồng bằng – Các đường gờ nổi lên đặc trưng cho kiểu này và chúng kéo dài từ ngón tay này sang ngón tay kia theo kiểu liên tục. Kiểu này chỉ chiếm 5% tổng dân số, khiến nó trở thành kiểu hiếm nhất.
  • Cổng vòm – Tương tự như vòm trơn, vòm lều cũng có các đường gờ nổi lên theo kiểu tương tự. Sự khác biệt rõ ràng đến trong cao độ của sườn núi nâng lên. Vòm lều có cạnh sắc hơn so với vòm trơn, tạo thành hình dạng giống như cái lều.
các chủng vân tay
Các chủng vân tay ARCH

Các số liệu thống kê về dấu vân tay trên thế giới chỉ ra rằng mức độ phổ biến của các chủng vân tay vòm khác nhau giữa các quốc gia. Tuy nhiên, các chủng vân tay vòm đặc biệt phổ biến hơn ở Châu Phi, Bắc Âu & khu vực Tây Caribean; hình vòm ít phổ biến hơn ở Đông Á và các đảo ở Thái Bình Dương gần Australia.

Kết hợp các số liệu thống kê trong bản đồ thế giới dấu vân tay, kết quả cho thấy có một khu vực trên thế giới được biết đến là nơi có tỷ lệ các chủng vân tay vòm cao nhất trên thế giới là Phía Tây lục địa Châu Phi.

2.1.2. Tính cách người thuộc các chủng vân tay này

Những người thuộc các chủng vân tay này thường làm việc theo chủ nghĩa an toàn và có quy trình. Họ có xu hướng đặt câu hỏi và chỉ tin tưởng khi chính bản thân đã trải nghiệm. Tuy nhiên, những điều này vô tình có thể kìm hãm khả năng sáng tạo và phát triển của họ. 

Vì vậy, những người thuộc các chủng vân tay này thường có phong cách đơn giản, thích hợp làm các công việc quen thuộc và lặp đi lặp lại. Nói vậy không có nghĩa là họ không thể phát triển bản thân, những người thuộc các chủng vân tay Arch thường rất được tin cậy với khả năng tìm kiếm thông tin, kiểm soát và hoàn thành tốt công việc được giao đúng thời hạn.

Về tính cách, những người thuộc các chủng vân tay này là những người khá đơn giản, thích tuân theo quy tắc và làm tròn bổn phận của mình, thường không tham vọng và ít thể hiện cảm xúc bản thân hoặc thổ lộ bằng lời nói. 

Tuy nhiên, những người mang chủng vân tay này thường hay bốc đồng và có xu hướng nhạy cảm. Vì vậy, khi làm việc với người thuộc các chủng vân tay Arch cần ngắn gọn rõ ràng, đảm bảo quy trình và không dồn ép, để họ có thời gian suy nghĩ và phân tích lại vấn đề. 

2.2. Các chủng vân tay WHORL

2.2.1. Đặc điểm của các chủng vân tay này

Mẫu vân tay này chiếm khoảng 25 đến 35 phần trăm tổng dân số. Không giống như mô hình vòm, đường xoáy có một lõi và hai đồng bằng. Và tương tự, các chủng vân tay này có hai loại chính: 

  • Plain Whorl: Một đường cong đơn giản sẽ tạo ra một mẫu hình tròn đại diện cho một vòng xoáy hoặc một hình xoắn ốc. Mô hình tròn này không bị gián đoạn và cuộc cách mạng hình thành ở trung tâm là kết quả của ít nhất một đường gờ. Đây là dạng whorl đơn giản nhất và cũng là dạng phổ biến nhất.
  • Đường viền túi trung tâm: Các đường gờ trung tâm trong mô hình này sẽ cong hơn một lần để tạo thành một đường xoắn bên trong nhỏ hơn.
các chủng vân tay
Các chủng vân tay thuộc chủng WHORL

Những người thuộc chủng vân tay này thường có năng khiếu bẩm sinh, nắm bắt nhanh mọi thứ và phân tích sâu sắc môi trường xung quanh. Hơn nữa, họ tích cực tìm kiếm sự cô độc và cần không gian để tự phản ánh. 

2.2.2. Tính cách người thuộc các chủng vân tay này

Mặt khác, những người trong nhóm vân tay này có xu hướng bắt đầu công việc với sự nhiệt tình, sau đó mất hứng thú giữa chừng và bỏ cuộc. Bản chất dễ bắt lửa của họ có nghĩa là họ có thể không thể đoán trước và che giấu cảm xúc và suy nghĩ thật của mình. Đôi khi họ có thể trở nên không hài lòng với bản thân và nghi ngờ mọi thứ và mọi người trong cuộc sống của họ. 

Điều này rất dễ khiến những người làm việc cùng người thuộc chủng vân tay Whorl cảm thấy áp lực và khó có thể làm việc chung một cách tốt nhất. Vì vậy, những mối quan hệ trong công việc của những người này rất ít thân thiết và dễ khiến mất đoàn kết, bất hòa với đồng nghiệp. 

Khi tiếp xúc với những người thuộc chủng vân tay này, cần hạn chế dài dòng, áp đặt hay tranh luận gay gắt bởi có thể sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ và họ sẽ không hề nghe theo. Chỉ nên đề cập khuyết điểm của họ lúc riêng tư thì lúc đó họ mới tiếp nhận một cách tích cực.

2.3. Các chủng vân tay Loop

các chủng vân tay
Các chủng vân tay thuộc chủng LOOP

Đây là chủng vân tay phổ biến nhất trên thế giới. Thực tế, chủng vân tay này chiếm 60-70 phần trăm. Có 3 loại chính của chủng vân tay này: 

2.3.1. Chủng vân tay Ulnar Loop

2.3.1.1. Đặc điểm của chủng vân tay này

Các đường gờ quay ngược lại, nhưng chúng không quay hoàn toàn. Để xác định một vòng lặp ulnar, bạn sẽ nhận thấy các vòng lặp di chuyển về phía ngón tay nhỏ. Bạn sẽ chỉ thấy những lượt này nếu bạn xem chúng trên tay chứ không phải trên một bề mặt.

Người có chủng vân tay Ulnar Loop thường có tính cách rất hòa đồng với mọi người và có xu hướng hạn chế những mâu thuẫn. Tuy nhiên, người mang chủng vân tay này thường rụt rè, e ngại và lười làm quen với những người lạ cũng như là bắt đầu các mối quan hệ mới.

Những người ở chủng vân tay này rất nhiệt tình, cởi mở, chân thành và đồng cảm và dễ cảm thông cho vấn đề của người khác. Luôn giải quyết mọi việc theo hướng chiều theo ý người khác. Tuy nhiên, việc đó là một khuyết điểm và rất dễ khiến họ bị tổn thương. 

2.3.1.2. Tính cách người thuộc chủng vân tay này

Người thuộc chủng vân tay Ulnar thường rất sáng dạ, khả năng học hỏi cao, dễ bắt chước và mô phỏng từ môi trường làm việc cũng như xã hội. Tuy nhiên, lại khá hạn chế về mặt sáng tạo. Điều này vô tình trở thành rào cản khá lớn trong công việc của những người thuộc chủng vân tay Ulnar. 

Chính vì vậy, khi tiếp xúc và định hướng phát triển cho người thuộc chủng vân tay Ulnar, bạn cần thái độ chân thành để có được sự tin tưởng của họ. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, khả năng bắt chước người khác ở chủng vân tay này rất tốt nên nếu bạn không phải là một tấm gương tốt, có thể sẽ khiến sự phát triển của trẻ bị sai lệch và nên theo dõi và chia sẻ với trẻ nhiều hơn. 

2.3.2. Chủng vân tay Radial Loop

Mô hình này tương tự như chủng vân tay ulnar, nhưng sự khác biệt là các vòng quay hướng về phía ngón cái thay vì các ngón tay nhỏ.

Người có các chủng vân tay này thường rất thông minh, có một tư duy tốt và khả năng học hỏi, tiếp thu rất nhanh. Và là người có tư duy ngược nên những ý tưởng, sáng kiến của họ rất độc đáo, khác biệt và phá cách. 

Với tư duy không đi theo lối mòn, hay chống đối, không quan tâm đến cách người khác đánh giá mình mà thường thực hiện mọi việc theo ý kiến riêng của mình. Đó là lý do mà người thuộc chủng vân tay này thường được cho là bất thường, kỳ dị. 

Trong công việc, có thể những người thuộc chủng vân tay này không thỏa hiệp, vì vậy rất  khó có thể làm việc nhóm một cách tốt nhất. Tuy nhiên, họ lại là một người sống rất tình cảm, chu đáo, biết quan tâm và chân thành nên hãy cố gắng tạo sự tin tưởng và cởi mở hơn để tạo được sự hòa nhập. 

2.3.3. Chủng vân tay Central pocket loop

Các đường gờ trong chủng vân tay này uốn cong lại để bao quanh vòng xoay trung tâm.

Bài viết này là một số thông tin mà bạn cần biết về các chủng vân tay cũng như là các tính cách đặc trưng ở từng loại vân tay. Hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức để có thể làm chủ các mối quan hệ trong cuộc sống. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây