Cá Tầm: Giá Trị Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Cho Sức Khỏe

0
892
cá tầm

Cá Tầm là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và có nhiều lợi ích sức khỏe đối với con người. Nhưng không phải ai cũng biết hết tầm quan trọng của cá này đối với cơ thể. Sau đây là những lợi ích của cá tầm đối với sức khỏe và những giá trị dinh dưỡng của chúng.

1. Tổng quan về cá tầm

Cá tầm là tên gọi chung được dùng cho một số loài cá thuộc họ Cá tầm/Acipenseridae/. Chúng có một loại xương cá mà phần lớn bộ xương là sụn. Một dấu hiệu khác để nhận diện loài sinh vật biển này là chúng có năm hàng phiến xương xuyên suốt chiều dài của cơ thể. Hầu hết các thành viên trong gia đình đều có mũi dài, nhọn và ria mép.

2. Các loại cá tầm

Trong họ Cá tầm có nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là các loại cá tầm sau: Beluga, Nga, Siberi, sao và Sterlet.

Beluga được coi là đại diện tiêu biểu nhất của loài cá lớn. Nó có thể sống đến 100 năm, phát triển đến vài mét và có thể nặng tới 1200 kg. Ở loại cá này, cá dậy thì xảy ra muộn hơn, quá trình sinh sản đơn thuần được thực hiện vài năm một lần. Trứng cá được thả xuống sông và những con non mới nở sẽ ăn động vật không xương sống.

2.1. Cá tầm Nga

cá tầm

Cá tầm tốt cho sức khỏe

Chúng có kích thước khiêm tốn hơn nhiều. Nó đạt trọng lượng từ 10 đến 20 kg, dài khoảng 2 mét và sống năm mươi năm. Sự trưởng thành về giới tính ở cá cái xảy ra ở tuổi 12 trong khi cá đực là 6 tuổi. Việc sinh sản được thực hiện 3-4 năm một lần. Cá nhỏ ăn các sinh vật từ các tầng mặt.

2.2. Cá tầm Siberia

Cá này dài khoảng 2m và nặng khoảng 200 kg. Loại cá này thì sống được khoảng 60 năm. Con cái trưởng thành năm thứ 17. Ở cá đực dậy thì xảy ra ở tuổi 11 tuổi. Loại này được đánh giá là thích ứng nhanh với các điều kiện khác nhau. Do đó, có thể dễ dàng nuôi trong các trang trại và ao chuyên canh.

2.3. Cá tầm sao

Cá này đạt chiều dài 2 m và nặng lên khoảng 80 kg. Nó sống khoảng 25 năm. Ở cá đực dậy thì xảy ra trong bốn năm, trong khi cá cái trong tám năm. Việc sinh sản được thực hiện 2-3 năm một lần.

2.4 Cá tầm Beluga

Chúng dài tới 1 mét. Trọng lượng tối đa của cá lên tới 20 kg. Cá tầm được coi là loài ngon nhất. Ở cá đực thì dậy thì sau 4 tuổi, trong khi cá cái khi đạt ít nhất 7 tuổi. Loại cá này sống tự do trong tự nhiên, nhưng cũng được nuôi trong các trang trại cá.

2. Cách nấu

cá tầm

Cá nướng giàu dinh dưỡng

Thịt loài cá này được các đầu bếp ưa thích. Chúng không có nhiều xương vụn và hóc nên không thể làm hỏng sự hấp dẫn của từng món đặc sản. Hương vị của cá rất ngon. Thịt cá khá giống với thịt động vật do có chứa axit glutamic.

Cá được xử lý nhiệt khác nhau. Nó có thể được nướng thành công trong lò hoặc nướng hoặc chiên trong chảo. Cá tầm cũng thích hợp để hấp, ướp và làm bánh.

Người ta có thể nấu loại cá này cùng các loại gia vị như ngải giấm, húng quế, cần tây, tiêu đen, tiêu trắng, đinh hương, cỏ xạ hương, tía tô, thì là và mùi tây. Cá tầm trở thành một thành phần lý tưởng của súp, món hầm, món nướng, salad, bánh mì, pizza, mì ống.

3. Lợi ích dinh dưỡng

Thịt cá tầm hữu ích vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin D và vitamin E. Những loại vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển thích hợp của cơ thể và duy trì sức khỏe của chúng ta. Ngoài các vitamin và khoáng chất, nó còn chứa các axit amin và các axit béo thiết yếu.

Thịt cá này là nguồn cung cấp axit glutamic. Một lượng nhất định chất béo không bão hòa đa, axit eicosapentaenoic và docosahexaenoic chứa lưu huỳnh. Điều này làm cho nó trở thành một loại thực phẩm đặc biệt. Snack từ loài cá này tốt cho cả trí não, mắt và tim mạch.

Nó đã được chứng minh là có tác động tích cực đến da, tóc và móng tay. Các chuyên gia cho biết cá tầm là một công cụ tuyệt vời trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Không chỉ thịt cá mà trứng cá muối cũng mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nó là một nguồn axit không bão hòa đa được khuyến khích cho những người yếu và bệnh nhân cao huyết áp.

cá tầm

Cá tầm có nhiều dinh dưỡng và mang lại lợi ích sức khỏe

Xem thêm:

  1. Cá Mú Và 6 Lợi Ích Dinh Dưỡng Của Loài Cá Này Mang Lại
  2. Ốc Hương Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Nên Biết Về Ốc Hương

Cá tầm có nhiều lợi ích khác nhau. Do đó, nếu có thể thì bạn nên bổ sung các tầm vào bữa ăn gia đình để có nguồn dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ nhất. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây