Cá Mú Và 6 Lợi Ích Dinh Dưỡng Của Loài Cá Này Mang Lại

0
49
cá mú

Cá mú là một loại được bảo vệ. Nhưng chúng cũng được cho phép đánh bắt vào những tháng có nhiều. Tham khảo ngay những giá trị dinh dưỡng và lợi ích của cá mú đối với sức khỏe của chúng ta. 

1. Tổng quan về cá mú

Cá mú là một loài cá thuộc họ cá Serranids, còn được biết đến với cái tên Cherna. 

Giống cá này có nhiều loại, màu sắc và kích cỡ. Giống như hầu hết các loại cá, cá này chứa một lượng lớn protein, lượng chất béo bão hòa tối thiểu và không có đường.

Không giống như cá nước lạnh béo, loại cá này không cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 lành mạnh. Cá mú cũng có thể mang một loại độc tố và có thể gây ra các vấn đề về thần kinh nếu bạn ăn phải.

Cá này là một loài được bảo vệ. Mặc dù vậy, đối với những tháng tốt nhất của mùa người ta vẫn có thể tìm thấy chúng ở chợ. Còn với những người đánh cá thì thực tế họ bắt loài cá này quanh năm.

Mặc dù có một số loài sống ở các vùng biển nhiệt đới nhưng đây là loại được tiêu thụ nhiều nhất trong nhiều món ăn Tây Ban Nha: cá mú đặc trưng của vùng biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

2. Đặc tính dinh dưỡng của cá mú

cá mú
Cá mú

Cá mú là một loại cá bán béo. Có nghĩa là vào những thời điểm nhất định trong năm, hàm lượng chất béo của nó làm cho nó trở thành cá xanh. Trong khi những lúc khác, nó là cá trắng.

100 gam loại cá này sẽ cung cấp 6 gam chất béo và chỉ khoảng 120 calo. Do đó, chúng ta có một loại cá ngon lý tưởng trong chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, ít chất béo và hạ canxi.

Nó cung cấp một lượng thú vị chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Đồng thời, cũng có một lượng nhỏ chất béo bão hòa.

Cá mú cũng cung cấp các khoáng chất (như phốt pho, magiê và kali) và vitamin (vitamin B như B2, ​​B3, B6, B9 và B12). Trong số các loại vitamin, chúng ta có thể làm nổi bật sự hiện diện của vitamin E, một chất dinh dưỡng rất hiếm trong cá.

3. Lợi ích của cá mú

cá mú
Đây là loại cá có nhiều giá trị dinh dưỡng

Là một loại cá có thành phần chất béo tương đối ít, cá mú trở thành một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này cũng cung cấp các protein có giá trị sinh học cao. Có nghĩa là nó chứa phần lớn các axit amin thiết yếu.

Trong cá mú có chứa nhiều vitamin, chúng ta có thể kể đến một số loại như sau:

  • Vitamin B2: can thiệp vào quá trình enzyme. Ngoài ra, nó rất cần thiết cho da và màng nhầy.
  • Vitamin B3: Đây là chất cơ bản trong việc sử dụng năng lượng có trong các chất dinh dưỡng đa lượng. Nó lần lượt tham gia vào quá trình sản xuất hormone sinh dục và tổng hợp glycogen.
  • Vitamin B6: Có chức năng là tham gia vào quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng đa lượng. Đồng thời vitamin này có vai trò trong việc hình thành các hormone, hồng cầu và tế bào máu.
  • Vitamin B9: được biết đến với cái tên axit folic. Chất này rất cần thiết cho phụ nữ muốn mang thai (và không chỉ trong thời kỳ mang thai). Nó giúp ngăn ngừa các khuyết tật ở nhau thai, các khuyết tật ở não và cột sống ở thai nhi.
  • Vitamin B12: Vitamin này hữu ích trong sự trưởng thành của các tế bào hồng cầu. Và trong hoạt động bình thường của tế bào thần kinh.
  • Hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là sự hiện diện của phốt pho và kali.

4. Lời kết

Cá mú có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Khi sử dụng, bạn cần lưu ý và không nên sử dụng quá nhiều. Vì cá này có chứa độc tố, nếu như sử dụng quá nhiều hay ăn không đúng cách sẽ dẫn tới những hậu quả không mong muốn. Chúng có thể kể đến như ngộ độc thực phẩm hay ảnh hưởng đến thần kinh. Do đó, khi sử dụng cần xem xét kỹ cách chế biến để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình nhé! Chúc bạn thành công với món ăn làm từ cá này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây