Cá Heo – Những Sự Thật Và Điều Thú Vị Về Giống Loài Này

0
1533
cá heo

Cá heo là thuộc họ động vật có vú sống dưới nước và là một loài rất thông minh. Chúng có sự duyên dáng, vui tươi và thân thiện với con người nhất so với các loài khác. Sau đây là những sự thật và điều thú vị bạn nên biết về loài giống này.

1. Cá heo

cá heo

Cá heo mũi chai

Cá heo bao gồm bất kỳ loài cá voi có răng nào thuộc họ động vật có vú Delphinidae (sống ở đại dương) cũng như họ Platanistidae và Iniidae, hai họ có chứa cá heo sông. Trong số gần 40 loài Delphinidae, 6 loài thường được gọi là cá voi, bao gồm cá voi sát thủ và cá voi hoa tiêu. Tên “cá heo” cũng được áp dụng cho các thành viên của chi cá Coryphaena (họ Coryphaenidae).

Hầu hết các loài cá heo đều nhỏ, có chiều dài dưới 3 mét (10 feet). Và có thân hình trục xoay, mõm giống như mỏ (rostrums) và răng đơn giản như kim. Một số loài động vật giáp xác đôi khi được gọi là cá heo. Nhưng các nhà khoa học thích sử dụng thuật ngữ này làm tên gọi chung cho sáu loài trong họ Phocoenidae. Tất cả đều khác với cá heo ở chỗ có mõm cùn và răng nhọn.

Loài cá này được mọi người chú ý vì sự duyên dáng, thông minh, vui tươi và thân thiện với con người. Các loài được công nhận rộng rãi nhất là cá heo và cá heo mũi chai (tương ứng là Delphinus delphis và Tursiops truncatus). 

Cá heo mũi chai, được đặc trưng bởi một “nụ cười tích hợp”. Được hình thành bởi độ cong của miệng, nó đã trở thành một nghệ sĩ biểu diễn quen thuộc trong đại dương. Nó cũng đã trở thành chủ đề của các nghiên cứu khoa học – đời sống. Vì trí thông minh và khả năng giao tiếp bằng cách sử dụng một loạt âm thanh và xung siêu âm. Nó thích nghi với điều kiện nuôi nhốt tốt hơn so với loài cá heo thông thường vốn nhút nhát. 

Ngoài ra, chúng có trí nhớ xã hội lâu nhất so với bất kỳ loài không phải con người nào. Một số thành viên của loài có thể nhận ra tiếng huýt sáo độc đáo của từng cá thể mà chúng từng gắn bó. Thời gian nhớ này ít nhất 20 năm sau khi tách khỏi chúng. Chúng đã chứng minh khả năng nhận biết phản xạ của chúng trong một số thí nghiệm, cho thấy mức độ tự nhận thức. Khả năng đó chỉ được quan sát thấy ở các loài linh trưởng bậc cao và một số loài động vật khác.

2. Môi trường sống tự nhiên

Cá heo có thể sống ở nước ngọt hoặc nước mặn. Phân bố trong các môi trường biển trên toàn thế giới. Chúng trải dài từ các vùng nước xích đạo đến cận cực và cũng có thể được tìm thấy trong nhiều hệ thống sông lớn. Cá heo mũi chai phân bố rộng rãi ở các vùng biển ấm và ôn đới. Chúng là những cá thể bơi nhanh; mũi chai có thể đạt tốc độ gần 30km/giờ (18,5 dặm/giờ) trong những đợt bơi ngắn. Và cá heo thông thường thậm chí còn nhanh hơn. 

Một số loài bị thu hút bởi những con tàu đang di chuyển và thường đi cùng chúng. Những con cá này sẽ nhảy theo và đôi khi cưỡi trên sóng được tạo ra bởi các mũi tàu. Một số loài cá heo đại dương sống ven biển dành một khoảng thời gian đáng kể trong nước ngọt. Hầu hết cá heo sông sống ở vùng nước ngọt có thể cách biển vài nghìn km, mặc dù một số sống ở vùng nước ven biển. Loài động vật này có tính xã hội, tụ tập thành đàn từ năm đến vài nghìn con. Tất cả đều là loài ăn thịt, ăn cá, mực và các động vật không xương sống khác.

3. Hành vi và sinh sản

cá heo

Cá heo nhảy lên mặt biển

Sống trong những đàn có thể lên đến hàng chục con hoặc nhiều hơn. Cá heo là loài động vật có vú có tính xã hội cao, giao tiếp bằng tiếng rít, tiếng huýt sáo và tiếng lách cách. Liệu chúng có ngôn ngữ như con người hay không là chủ đề mà các nhà khoa học đã tranh luận trong nhiều thập kỷ.

Là động vật có vú, chúng có máu nóng và dùng sữa nuôi dưỡng con non. Chúng có nhiều hơn một người bạn đời và thường sinh ra một con. Con non duy nhất sẽ ở với mẹ đến sáu năm, tùy thuộc vào loài.

Cá heo là động vật duyên dáng, bơi lội kiểu dáng đẹp mà có thể đạt tốc độ hơn 18 dặm một giờ. Chúng cũng rất vui tươi, thường đuổi theo khi gặp thuyền và nhảy lên khỏi mặt nước. Hành động này có thể để giải trí, để giao tiếp, hoặc thậm chí là tiêu diệt những ký sinh trùng khó chịu.

4. Các mối đe dọa

Trong nhiều thế kỷ, con người đã săn bắt cá heo để lấy thịt và vì màu xanh của chúng. Ngày nay, mối đe dọa chính của chúng đến từ việc vô tình mắc vào lưới đánh cá thương mại. Chúng phải thường xuyên ngoi lên mặt nước để thở. Nên việc vướng vào lưới ngăn cản điều này, dẫn đến chết đuối. 

Đối với cá heo maine, nhiệt độ đại dương ấm lên do biến đổi khí hậu đã khiến một số nguồn thức ăn chính của chúng chuyển vào vùng nước sâu và mát hơn. Hơn nữa, các đợt nắng nóng ở biển, cũng do biến đổi khí hậu gây ra. Cũng dường như có ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ sinh sản và khả năng sống sót của loài động vật này.

Ngoài việc săn bắt và vướng vào ngư cụ. Cá heo nước ngọt còn phải đối mặt với mối đe dọa bổ sung từ các con đập bị phân cắt và môi trường sống bị suy thoái.

5. Những sự thật thú vị nhất về cá heo

1. Tiến hóa từ một động vật bốn chân trên cạn. Chúng bắt đầu ở dưới nước nhiều hơn khoảng 50 triệu năm trước.

2. Tên “cá heo” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “delphis” và “delphus,” có nghĩa là “cá có tử cung”.

3. Có khoảng 40 loài nhau đang bơi trong các đại dương trên thế giới.

4. Chúng ó kích thước dài từ 5,6 feet (1,7 mét) đến 31 feet, và nặng từ 110 lbs (50kg) đến 10 tấn, tùy thuộc vào loại động vật và loài.

5. Cá voi sát thủ là thành viên lớn nhất của họ cá heo đại dương.

cá heo

Cá voi sát thủ

6. Loài phổ biến nhất – cá heo mũi chai – sinh sống ở tất cả các khu vực trên hành tinh, ngoại trừ các đại dương ở Nam Cực và Bắc Cực.

7. Sự khác biệt giữa từng cá thể cá heo có thể được tìm thấy ở hình dạng cơ thể, vây và khuôn mặt của chúng.

8. Chúng sống ở vùng nước tương đối nông, nhưng chúng có thể lặn sâu tới 900 feet.

9. Đây là động vật ăn thịt, và ăn khoảng 35 pound cá mỗi ngày, bao gồm mực và động vật giáp xác.

10. Không uống nước vì chúng lấy nước từ thức ăn mà chúng ăn.

11. Mặc dù có răng nhưng chúng nuốt thức ăn mà không cần nhai.

12. Cá này có hai dạ dày – một để chứa thức ăn và một dạ dày khác để tiêu hóa.

13. Chúng có bộ xương nhẹ, có độ dẻo cao, nhưng yếu hơn so với động vật trên cạn.

14. Cá heo được “trang bị” quy trình chữa bệnh hiệu quả cao, có nghĩa là chúng không bị xuất huyết dẫn đến tử vong một cách dễ dàng.

15. Đây là loài được cho là có trí nhớ lâu nhất trong vương quốc động vật.

16. Sử dụng định vị bằng tiếng vang sonar của chúng để điều hướng qua mặt nước và các chướng ngại vật và săn con mồi.

17. Hệ thống thính giác tinh vi và tiên tiến đến mức ngay cả một cá thể mù cũng có thể sống sót.

18. Chúng không có khứu giác, và không có vị giác tốt.

19. Có thể dùng mũi để giết cá mập.

20. Có làn da mịn màng để giảm lực cản khi bơi – lớp da bên ngoài của chúng có thể tái tạo chỉ trong hai giờ.

21. Mặc dù cá heo có phổi và thở như con người, nhưng chúng không thể sống trên cạn vì bị mất nước và quá nóng khi lên khỏi mặt nước.

22. Những con cá này ngủ 8 giờ mỗi ngày, và dành phần còn lại trong ngày để bơi.

23. Chúng thường nổi lên để thở từ ba đến năm lần mỗi phút, nhưng chúng có thể nín thở đến 15 phút.

24. Chỉ ngủ với một bán cầu não tại một thời điểm, để duy trì đủ ý thức để thở và để ý những kẻ săn mồi có thể có.

25. Trong suốt thời kỳ mang thai, cá heo cái mỗi lần một con, nhưng đôi khi chúng có thể sinh đôi.

26. Sau khi sinh, cá heo cái mang theo con non từ 11 đến 18 tháng.

27. Loài này có mẹ cho con bú sữa vô cùng giàu chất béo.

28. Tuổi thọ trung bình của cá này là 25 năm, nhưng chúng có thể sống tới 50.

29. Chúng là sinh vật biển rất thông minh – chúng có thể học, chơi, giao tiếp xã hội và đau buồn giống như con người.

30. Chúng những cá thể vị tha, và có xu hướng ở với những đồng loại bị bệnh hoặc bị thương trong thời gian dài.

31. Những con cá này giao tiếp thông qua huýt sáo, nhấp chuột và các hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ khác.

32. Loài này gọi nhau bằng tên của chúng.

33. Chúng thường di chuyển theo bầy lên đến 1.000 cá thể.

cá heo

Đàn cá heo

Xem thêm:

  1. Tổng Hợp 7 Lời Khuyên Về Cách Bắt Tay Đúng Khi Giao Tiếp
  2. Ngày Của Mẹ – Nên Tặng Quà Gì? Top 10 Món Quà Nên Tặng

34. Chúng là loài không chung thủy một vợ một chồng.

35. Thường bơi ở từ 3 đến 8 dặm một giờ, nhưng tốc độ tối đa của họ là khoảng 20 dặm một giờ.

36. Một con cá heo có thể di chuyển lên đến 60 dặm một ngày.

37. Cá heo không chỉ biết mà còn thích bắt chước và lướt sóng như con người.

38. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu tại sao chúng lại nhảy lên khỏi mặt nước – một số con nhảy cao hơn 20 feet trong không khí.

39. Chúng có ít kẻ thù – chỉ có cá mập trắng lớn, cá mập hổ, cá mập đen, và cá mập bò mới có thể được coi là những mối đe dọa nghiêm trọng.

40. Cá heo chỉ cắn nếu chúng đang tức giận, tức giận, thất vọng, lo lắng, hoặc sợ hãi.

41. Loài cá này được quân đội huấn luyện để dò mìn và tìm người lạc.

42. Nhật Bản, Peru, Quần đảo Solomon và Quần đảo Faroe được biết đến với việc giết cá heo để làm thức ăn cho con người.

43. Quốc huy của Anguilla và Romania có hình cá heo.

6. Lời kết

Những chú cá heo thân thiện, vui tươi luôn thu hút chúng ta. Nhưng ngày nay, sự thay đổi của môi trường, ô nhiễm và cả nạn săn bắn. Đang dần làm giảm số lượng cá thể của giống loài này. Vì vậy, hãy chung tay bảo vệ môi trường, ngăn chặn nạn săn bắn để có thể bảo vệ cá heo tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây