Bệnh Lậu Và Các Triệu Chứng Của Bệnh Mà Bạn Cần Biết

0
625
bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lý về da gây nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của con người. Sau đây là những triệu chứng của bệnh lậu mà bạn cần biết.

1. Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh được gây ra và phát tán bởi một loại vi khuẩn có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae hay gonococcus. Đây là loại vi khuẩn thường được xuất hiện ở trong âm đạo, cổ tử cung, mắt, miệng hay hậu môn và nhất là xuất hiện trong đường niệu đạo của nam giới.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, lứa tuổi trong xã hội nhưng phổ biến nhất là ở nam nữ trong độ tuổi sinh sản trưởng thành.

2. Biểu hiện của bệnh lậu?

Trong khoảng thời gian đầu nhiễm bệnh, biểu hiện của căn bệnh sẽ không rõ ràng nên rất khó để nhận biết được chính xác bệnh. Khoảng 10 – 20 ngày sau cơ thể bạn bị nhiễm vi khuẩn lậu, người bệnh mới thấy được sự xuất hiện những triệu chứng bất thường. Ngoài ra, biểu hiện của bệnh lậu ở mỗi giới sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1 Triệu chứng bệnh ở nam giới

Khi mắc bệnh lậu, những người nam giới thường có các biểu hiện như: tiểu đau, tiểu buốt, nước tiểu lẫn máu hoặc mủ, tiểu nhiều lần…Trường hợp nặng hơn sẽ là người bệnh có thể thấy xuất hiện những giọt mủ như nhựa chuối ngay tại lỗ niệu đạo, nhất là vào sáng sớm.

bệnh lậu

Triệu chứng bênh ở nam giới

Ngoài ra, bệnh còn khiến cơ thể nam giới thường xuyên bị mệt mỏi, kiệt sức sốt nhẹ, nổi hạch bẹn, biếng ăn, mất vị giác…

2.2. Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Khác với nam giới, nữ giới có triệu chứng bệnh lậu hầu như không có cụ thể nên thường sẽ bỏ qua hay có sự nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa thông thường. Chỉ đến khi bệnh lên một giai đoạn nặng hơn thì mới xuất hiện các triệu chứng như: tiểu đau buốt, vàng chảy ra từ niệu đạo, có mủ màu xanh, cổ tử cung, vùng kín có mùi hôi tanh bất thường…

Bệnh lậu ở nữ giới không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây những biến chứng nguy hiểm như: chửa ngoài dạ con, viêm ống dẫn trứng…

3. Bệnh lậu lây qua đường nào?

Thực tế, vi khuẩn lậu thường không thể tồn tại quá vài phút khi thoát ra khỏi cơ thể con người. Do đó mà theo các chuyên gia bệnh lậu hầu như không lây qua những tiếp xúc không khí thông thường. Nhờ vào việc tìm hiểu rõ bệnh lây qua đường nào sẽ giúp bạn có sự phòng tránh bệnh rất hiệu quả.

3.1. Lây qua quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục nếu không có sự an toàn dưới bất kỳ hình thức nào thì quả thực nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu sẽ rất cao. Kể cả khi quan hệ tình dục qua các cơ quan sinh dục, qua đường hậu môn hay qua miệng thì đều không có cách nào giúp phòng tránh an toàn…Vì thế mà những trường hợp như thế đều có thể khiến bạn nhiễm vi khuẩn lậu.

bệnh lậu

Triệu chứng bệnh ở nam và nữ

Có thể bạn quan tâm:

  1. 4 Bệnh Viện Nổi Tiếng Chất Lượng Nhất Hiện Nay Tại TP.HCM
  2. Thoái Hóa Đĩa Đệm: Căn Bệnh Người Trẻ Nên Quan Tâm

3.2. Lây qua những tiếp xúc gián tiếp

Vi khuẩn lậu là một loại vi khuẩn có thể tồn tại trong các vật dụng cá nhân khác như: bàn chải đánh răng, bồn tắm, nhà vệ sinh…Do đó mà nếu sử dụng chung với những đồ vật hay tiếp xúc với các dịch mủ của người bệnh thì nguy cơ nhiễm lậu dành cho bạn là rất cao.

3.3. Lây từ mẹ sang con

Phụ nữ khi mang thai mà nhiễm bệnh lậu thì có thể dễ dàng di truyền và lây nhiễm sang cho con khi đang còn là một nhau thai. Trẻ khi sinh ra mà bị mắc bệnh thì có thể sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ đối với trẻ

3.4. Lây qua đường truyền máu

Bệnh lậu cũng có thể được lây truyền qua đường truyền máu, hiến máu hay sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc cũng có trường hợp tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.

4. Cách điều trị bệnh lậu hiệu quả

Tùy vào tình trạng bệnh một cách cụ thể nhất mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau.

Cụ thể, những trường hợp bệnh lậu giai đoạn đầu thì người bệnh có thể điều trị nội khoa bằng các vị thuốc. Qua đó mà bác sĩ sẽ kê những loại thuốc kháng sinh đặc trị nhằm chống lại virus lậu.

Trường hợp bệnhkhông được phát hiện hay chữa trị kịp thời thì sẽ phát triển nhanh chóng gây những biến chứng rất nguy hiểm nhất đối với con người.

Khi người bệnh cần phải áp dụng những biện pháp điều trị ngoại khoa hiệu quả thì mới có thể điều trị bệnh một cách triệt để được. Hiện nay, bằng phương pháp DHA được phát triển được xem là bước tiến của y học hiện đại. Vì thế mà nó được đánh giá là cách điều trị bệnh lậu triệt để nhất.

Nhìn chung, bệnh lậu là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, lây lan mạnh nhất qua đường tình dục. Vì thế mà mỗi người, mỗi nhà cần phải ý thức được sự ảnh hưởng của căn bệnh này đối với sức khỏe của con người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây