Bất Động Sản Là Gì? Phân Loại Và Đặc Điểm Riêng Biệt

0
445
bất động sản

Bất động sản là những tài sản không di chuyển được. Chúng bao gồm đất đai và những gì gắn liền với đất đai mà không dịch chuyển được. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như các đặc điểm của nó thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bất động sản là gì?

Bất động sản là một định nghĩa đơn giản và dễ hiểu. Nó là một thuật ngữ pháp luật, được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ và không thể tách rời với đất. Những thứ đó có thể là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. Những thứ có thể tách rời khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản như túp lều, nhà di động, nhà tạm,…

Loại tài sản này liên quan mật thiết đến tài chính và vốn. Nếu sở hữu chúng, bạn có mọi quyền lợi đối với mảnh đất và những gì liên quan đến nó, bao gồm việc sử dụng để kinh doanh hay cho thuê, xây nhà,…

bất động sản

Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ và không thể tách rời với đất

Tài sản được phân loại thành 2 loại: một là động sản, hai là bất động sản. Nếu như động sản là tài sản có thể dịch chuyển như tiền, tivi, quần áo, tủ lạnh,… thì bất động sản là tài sản “bất động”. Nó bao gồm giá trị đất đai và những gì gắn liền với mảnh đất không thể dịch chuyển được.

2. Các quan niệm về bất động sản

Các quốc gia khác nhau sẽ có những quan niệm khác nhau. Thuật ngữ này mang tính đặc thù của từng khu vực. Luật dân sự đến từ các nước đều có quy định chúng là những tài sản có tính cố định cao nên không thể tách rời khỏi đất đai. Tài sản này được xác định theo vị trí đất đai.

Riêng đối với Liên Bang Nga, còn có quy định loại tài sản này là mảnh đất mà không bao gồm đất đai nói chung. Điều này dễ hiểu khi đất đai không thuộc đối tượng để giao dịch, nó chỉ là một bộ phận của lãnh thổ.

Đối với Việt Nam thì quan điểm cũng có những khác biệt. Luật Dân sự Việt Nam năm 2005 cho rằng: “Bất động sản bao gồm: Đất đai, Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

3. Phân loại

Chúng ta có thể chia thành 3 loại sau:

  • Bất động sản đầu tư xây dựng như nhà đất
  • Bất động sản công trình thương mại – dịch vụ, nhà xưởng như trụ sở làm việc, cơ sở hạ tầng
  • Bất động sản không có đầu tư, xây dựng như các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ, đình chùa, miếu mạo,…

4. Đặc điểm của bất động sản

4.1. Tính cá biệt và khan hiếm

bất động sản

Đặc điểm riêng biệt

Có thể bạn quan tâm:

  1. Tự decor phòng trọ – 5 cách hô biến để căn phòng đẹp hơn
  2. Nhà Phố | 7 Bước Cần Thiết Để Xây Nhà Phố Đẹp Đúng Thủ Tục

Bất động sản mang tính chất của đất đai. Vì thế nên nó có tính khan hiếm. Đất là nguồn tài nguyên có giới hạn về khu vực, lãnh thổ và diện tích,… Vì vậy, nó không di chuyển, di dời được và trở thành hàng hóa có tính cá biệt.

4.2. Tính lâu bền

Loại tài sản này có tính lâu bền và trường tồn theo thời gian. Bởi đất đai là nguồn tài nguyên quý giá tồn tại theo thời gian và không thể bị hủy hoại. Nếu trên mảnh đất, chúng ta xây dựng những công trình kiến trúc thì có thể lưu giữ từ hàng chục đến hàng trăm năm.

Ý nghĩa tính lâu bền của nó là tuổi thọ của công trình được xây dựng trên nó. Tuổi thọ của nó được chia thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

Tuổi thọ vật lý đem đến lợi ích lâu dài về kinh tế. Khi công trình kiến trúc bị hư hỏng, không còn chịu lực được nữa thì những lợi ích kinh tế mới chấm dứt. Tuổi thọ kinh tế thì ngắn hơn khi nó có thể chấm dứt hoạt động bình thường của thị trường. Theo ước tính trung bình của các nghiên cứu thì nó có tuổi thọ khoảng 40 năm đối với nhà ở, khách sạn,… Các công trình khác như nhà phổ thông và nhà xưởng có tuổi thọ khoảng 45 năm.

4.3. Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Tác động giữa các bất động sản rất rõ rệt. Một BĐS này có thể gây ra một tác động rất lớn đến các BĐS khác. Bạn có thể xét đến những ví dụ thực tế như chẳng hạn tại một khu vực, Nhà nước hoặc các nhà đầu tư thi công, xây dựng những công trình hạ tầng, hiện đại và cao cấp. Điều này khiến cho khu vực trở nên đẹp hơn, gia tăng giá trị kinh tế cũng như dịch vụ. Vì vậy, những BĐS khác nằm cùng khu vực sẽ gia tăng giá trị sử dụng hơn cũng như thu hút các nhà đầu tư hơn.

Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ gia tăng giá trị cho nhau và có tính chất chịu sự ảnh hưởng của nhau. Đây cũng là một tính chất của nó khi mà đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư.

5. Phần kết

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về bất động sản. Qua đó, các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về loại tài sản này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây