Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào để thành công?

0
9955
bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào

Làm Khóa luận tốt nghiệp và bảo vệ khóa luận là ngưỡng cửa cuối cùng mà sinh viên cần vượt qua để ra trường. Bạn đã biết bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm để thực hiện nhằm ra trường đúng hạn.

Đến khoảng cuối 5, đầu tháng 6, các trường đại học đã chuẩn bị bước qua kỳ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Sau khi đã hoàn thành phần nghiên cứu, các bạn sinh viên sẽ chuẩn bị cho buổi lễ bảo vệ khóa luận trước hội đồng giảng viên. Dù nhiều người cho rằng nội dung đã có sẵn, chỉ cần báo cáo là xong nhưng điều này chưa bao giờ là dễ. Bạn mất hàng tháng trời để nghiên cứu và chỉ được trình bày trong 15 – 20 phút nên cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để không đánh mất điểm số không đáng. Vậy bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào cho thành công? 

1. Chuẩn bị Slide thuyết trình cẩn thận

bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào
Slide thuyết trình đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ khóa luận

Bạn chắc chắn không thể thiếu một công cụ hỗ trợ trong buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp mang tên Slide rồi. Một cách thuyết trình bảo vệ khóa luận tốt nghiệp chính là bạn hãy đảm bảo rằng mình đã có một slide thuyết trình đẹp mắt với nội dung cô đọng, dễ hiểu, thu hút người nghe. Bên cạnh đó, bạn đừng bỏ qua các quy tắc căn bản khi thiết kế hay trình bày slide, sử dụng hiệu ứng không gây rối mắt, cần có nội dung tổng quan bài báo cáo, hình ảnh minh họa nhiều nhất có thể.

2. Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào? – Luyện nói

Tuy cũng chiếm phần quan trọng nhưng slide đẹp mắt chưa đủ để quyết định sự thành công của bạn. Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp là gì? Nghĩa là bạn phải tự thân trình bày thành quả nghiên cứu của mình, do đó kỹ năng thuyết trình là vô cùng quan trọng. Đương nhiên không phải bẩm sinh đã có khả năng thuyết trình trước đám đông, tuy nhiên bạn đừng để sự sợ hãi đó ảnh hưởng đến kết quả của mình.

Để khắc phục nhược điểm này, bạn hãy luyện tập nói nhiều lần trước khi buổi thuyết trình diễn ra. Bạn hãy chuẩn bị và học thuộc lòng tất cả những nội dung mà bạn muốn trình bày và luyện tập nó nhiều lần. Một lời khuyên nữa chính là bạn có thể đăng ký một khóa học về kỹ năng thuyết trình để đảm bảo tự tin, bạn cũng sẽ được giảng viên của khóa học hỗ trợ, góp ý nhằm giúp bạn có một màn trình bày chỉnh chu nhất. Điều cuối cùng bạn nên lưu ý rằng, khả năng diễn đạt chính là yếu tố quyết định có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và thành bại của buổi bảo vệ khóa luận nên bạn hãy dành cho nó thật nhiều thời gian để luyện nói nhé!

3. Chú ý thời gian buổi thuyết trình

bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào
Bạn nên chú ý đến thời gian buổi thuyết trình

Một điểm nữa bạn cũng nên lưu ý chính là thời gian của toàn bộ phần trình bày và thời gian phân bố cho các mục trong buổi báo cáo. Mỗi người chỉ có từ 15 đến 20 phút để thuyết trình bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của mình, do đó bạn hãy đảm bảo rằng bạn có thể nói hết được tất cả các nội dung quan trọng và kết thúc nó một cách hoàn chỉnh. Kế tiếp, bạn cũng đừng quên phân bổ thời gian cho mỗi phần và mục, nội dung trình bày của bạn phải làm sao để bạn có thể diễn đạt hết những phần quan trọng muốn truyền tải.

4. Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào? – Giữ vững phong thái

Không phải ai cũng chú ý đến điều này nhưng đây lại thực chất là một trong những kinh nghiệm bảo vệ khóa luận tốt nghiệp mà bạn nên quan tâm. Nếu có tham gia khóa học thuyết trình, bạn chắc chắn sẽ được giảng viên lưu ý điểm này. Để hiểu một cách đơn giản thì phong thái có nghĩa là phong cách và thái độ mà bạn biểu hiện ra bên ngoài khi đang trình bày trước đám đông. Có những người sở hữu phong thái thuyết trình điềm tĩnh trong khi có những người lại hoạt náo, sôi động, điều này còn phụ thuộc vào lựa chọn và tính cách của mỗi người.

Dù lựa chọn phong thái thuyết trình nào đi nữa thì bạn cần chú ý tự tin và giữ vững phong thái đó suốt thời gian trình bày để giúp gây ấn tượng với những người chấm điểm.

5. Chuẩn bị trả lời những câu hỏi

bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào
Bạn hãy chuẩn bị trước những câu hỏi có khả năng gặp phải

Tìm hiểu:

  1. Concept chụp kỷ yếu “trendy” nhất 2020s là những gì?
  2. Top 7 Trường Đào Tạo Marketing Tốt Nhất Việt Nam

Sau khi chuẩn bị tốt những điều trên, bạn còn cần chuẩn bị tinh thần trả lời những câu hỏi mà bạn có thể gặp phải trong lúc thuyết trình. Thật sự thì bạn không thể trình bày hết nội dung khóa luận và cũng không phải nội dung nào cũng nắm rõ nên hội đồng chấm điểm có thể nhìn ra điểm yếu và hỏi về vấn đề đó.

Một số các câu hỏi thường gặp khi bảo vệ khóa luận thường là tại sao bạn không làm cái này hay cái kia, phạm vi nghiên cứu là gì, tính khả thi của giải pháp thể hiện ở đâu, điểm mạnh/điểm yếu của doanh nghiệp,… Do đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời để tránh bị bối rối nhé!

Nắm được những bí quyết hay sẽ giúp bạn bảo vệ khóa luận tốt nghiệp thành công đạt điểm số cao. Hy vọng các chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được cách bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào tốt nhất. Chúc bạn thành công và ra trường đúng hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây